7 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất

Bạn đang xem: 7 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nghỉ phép là chế độ và nhu cầu của người lao động. Có nhiều lý do khiến chúng ta phải sử dụng ngày nghỉ như cần nghỉ ngơi vì bận việc gia đình, cần nghỉ ngơi để giải tỏa căng thẳng sau thời gian dài tập trung cho công việc.

Khi cần nghỉ phải làm đơn xin nghỉ theo quy trình và quy định của công ty. Tuy nhiên, bạn không tìm được mẫu đơn xin nghỉ phép năm chính xác và cập nhật.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm mẫu cv xin việc chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Vietnam sẽ gửi đến các bạn những mẫu giấy phép chuẩn và thông dụng cho mọi ngành nghề, trường hợp.

Một số mẫu đơn xin nghỉ phép thông dụng

Mặc dù nghỉ phép là chế độ được áp dụng cho mọi người lao động nhưng tùy từng ngành nghề, từng trường hợp nghỉ việc sẽ có những hình thức nghỉ khác nhau.

Sau đây là các mẫu đơn xin nghỉ việc áp dụng cho từng trường hợp, từng ngành nghề.

Mẫu đơn xin phép năm cho nhân viên tại công ty

Nghỉ phép năm là chế độ áp dụng cho nhân viên có hợp đồng chính thức tại công ty.

Mỗi nhân viên sẽ có 12 ngày phép/năm tương ứng với 1 ngày/tháng. Đối với loại nghỉ phép này, bạn vẫn sẽ được lập hóa đơn cho ngày nghỉ phép.

Đối với mẫu đơn xin nghỉ phép hàng năm, bạn cần ghi chú rõ ràng tên các bộ phận tiếp nhận, thông tin cá nhân và cách thức liên hệ để nhà tuyển dụng có thể liên hệ khi phát sinh công việc trong thời gian của bạn. nghỉ.

Lý do xin nghỉ việc phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng và thuyết phục.

Ghi rõ thời gian nghỉ, ngày bắt đầu, ngày kết thúc, ngày về. Trong đó cũng ghi rõ nhiệm vụ được giao và người được phân công trong thời gian nghỉ phép.

Tải ngay mẫu xác nhận nghỉ phép năm mới nhất

Mẫu đơn xin nghỉ phép chung tại công ty

Đây là mẫu đơn dùng cho nhân viên tại các công ty trong trường hợp nhân viên có nhu cầu xin nghỉ phép ngắn hạn.

Tương tự như mẫu đơn xin nghỉ phép năm, người làm đơn cần nêu rõ các thông tin như bộ phận tiếp nhận, thông tin cá nhân, cách thức liên hệ, lý do xin nghỉ.

mẫu đơn xin nghỉ phép thường xuyênTải ngay mẫu đơn xin nghỉ phép định kỳ năm 2022 tại công ty

Mẫu đơn xin nghỉ phép dài hạn không lương

Khi có việc bận phải nghỉ nhiều hơn số ngày nghỉ trong năm hoặc khi đã sử dụng hết số ngày nghỉ hàng năm thì được sử dụng ngày chưa nghỉ không hưởng lương để nghỉ tiếp.

Việc sử dụng ngày nghỉ này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được tính là số ngày làm việc tại công ty trong thời gian nghỉ phép.

Đối với loại giấy phép này, cũng cần ghi rõ tên của người nhận giấy phép, thông tin cá nhân cũng như phương thức liên lạc với bạn trong thời gian nộp đơn.

Lý do xin nghỉ phép đặc biệt rất quan trọng với loại đơn này, lý do càng rõ ràng, cụ thể và thuyết phục thì khả năng được cấp trên của bạn chấp thuận càng cao.

Phần phân công và người được giao quyền này cũng cần phải hết sức chi tiết. Tác phẩm càng rõ ràng thì người nhận càng dễ chấp nhận.

Bạn cũng cần ghi rõ họ tên, chức vụ, cách thức liên hệ của người nhận bàn giao để lãnh đạo có thể liên hệ đúng người khi cần mà không cần phải thông qua bạn trong thời gian nghỉ phép.

mẫu đơn xin nghỉ không lương
Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Mẫu đơn xin nghỉ học của sinh viên

Mẫu đơn xin nghỉ học này được sử dụng trong trường hợp bạn đang còn là học sinh, hoặc viết đơn xin nghỉ học cho con em mình.

Đối với loại giấy phép này, bạn cần ghi rõ tên các bộ phận nhận giấy phép như ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm… và các thông tin cá nhân như họ tên, lớp, mã số sinh viên…

Xin ghi rõ thời gian nghỉ, ngày bắt đầu nghỉ, thời gian trở lại trường học.

Lý do xin nghỉ việc phải được trình bày rõ ràng, cụ thể và ngắn gọn.

Cam kết đi học lại sau thời gian nghỉ, sau khi đi học lại sẽ thực hiện đúng lịch học bù của nhà trường nếu có hoặc cam kết viết và hoàn thành bài tập.

đơn xin nghỉ phépTải ngay mẫu đơn xin nghỉ học của sinh viên

Đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Mẫu này được áp dụng cho giáo viên hoặc nhân viên đang làm việc tại các công ty, cơ sở giáo dục.

Tương tự như những mẫu đơn trên, mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho giáo viên cũng cần ghi rõ các thông tin như tên bộ phận nhận phép, thông tin cá nhân, lý do xin nghỉ, thời gian làm đơn xin nghỉ.

Đối với loại giấy phép này, thí sinh cần ghi rõ thời khóa biểu của lớp mình phụ trách giảng dạy để Ban giám hiệu hoặc Ban giám hiệu bố trí giáo viên dạy thay hoặc cho học sinh nghỉ học trong thời gian học. thời gian nghỉ của bạn.

Đơn xin thôi việc của giáo viênTải ngay mẫu đơn xin nghỉ giáo viên

Mẫu đơn từ chức dành cho công chức

Download đơn xin thôi việc công chức ngay

Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Download đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh ngay

Cách viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và thuyết phục nhất

Mặc dù nghỉ phép là chế độ dành cho nhân viên nhưng việc xin phép có được chấp thuận hay không phụ thuộc rất lớn vào khả năng lãnh đạo của bạn. Để đơn xin nghỉ việc của bạn được chấp thuận dễ dàng hơn, có một số điều bạn cần lưu ý khi viết đơn.

Ngôn ngữ sử dụng trong đơn phải trang trọng, mạch lạc, rõ ràng, ngắn gọn nhưng vẫn truyền đạt đầy đủ ý.

Lý do xin nghỉ việc là phần quan trọng nhất để sếp quyết định có chấp nhận cho bạn nghỉ việc hay không. Vì vậy, lý do xin thôi việc phải thực sự khẩn thiết, chính đáng và trung thực.

Nếu lý do không chân thành, bị phát hiện có thể ảnh hưởng đến lần nghỉ tiếp theo của bạn, hoặc tệ hơn là sự đánh giá của cấp quản lý về thái độ làm việc của bạn, ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn sau này. .

Trong đơn xin nghỉ phép, bạn cần ghi rõ loại nghỉ phép của mình:

 • Nghỉ việc không lương
 • Nghỉ thường niên
 • chuyến đi ngắn
 • vân vân.

Đặc biệt, nhớ ghi rõ thời gian xin nghỉ, ngày bắt đầu nghỉ và ngày trở lại làm việc.

Việc bàn giao công việc cũng là một yếu tố quan trọng để cấp trên quyết định có chấp thuận đơn xin thôi việc của bạn hay không.

Nếu công việc đang trong giai đoạn cấp bách và chưa tìm được người để bàn giao, đương nhiên việc bạn xin nghỉ việc sẽ khó được chấp thuận.

kỳ nghỉ giấyLý do từ chức trong đơn từ chức phải khẩn trương, chính đáng và trung thực.

Các quy tắc bạn cần biết về nghỉ phép

Bên cạnh những mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng và những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc thuyết phục hơn thì quy định nghỉ việc cũng là một vấn đề bạn cần chú ý để tránh bị mất quyền lợi. với nghỉ phép.

Quy định về số ngày nghỉ phép trong năm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với lao động chưa thành niên, lao động là người tàn tật, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 • Đồng thời, Điều 114 của Bộ luật này cũng quy định, cứ làm việc đủ 05 năm thì số ngày nghỉ hàng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.
 • Đối với người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng thì làm việc bao nhiêu tháng, số ngày nghỉ hàng năm như vậy.
 • Đối với cán bộ, công chức: Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Đối với giáo viên: Tương tự như cán bộ, công chức và người lao động khác, giáo viên cũng được nghỉ lễ, tết. Tuy nhiên, thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên bao gồm thời gian nghỉ giữa học kỳ và hai tháng nghỉ hè (bao gồm cả nghỉ hằng năm).
 • Đối với học sinh THPT: Được nghỉ học không quá 45 ngày trong một năm học (theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, kể cả nghỉ có lý do và không có lý do, nghỉ liên tục hay không liên tục).

Quy định cộng dồn ngày phép

Việc có áp dụng phép năm cộng dồn hay không tùy thuộc vào quy định và chính sách của từng công ty.

Nếu công ty cho phép nhân viên cộng dồn số ngày nghỉ hàng năm thì nhân viên có thể cộng dồn số ngày nghỉ hàng năm qua từng năm, tối đa 3 năm một lần.

Quy định thanh toán nếu chưa hết phép năm

Nhiều NLĐ thắc mắc nếu chưa sử dụng hết phép năm và không được cộng dồn cho năm sau thì có được thanh toán hay không?

Câu trả lời là có, nhưng chỉ khi người lao động kết thúc hợp đồng lao động với tổ chức, công ty.

Các trường hợp còn lại, nếu chưa sử dụng hết số ngày nghỉ hằng năm thì người lao động không được thanh toán tiền lương.

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc

Việc nghỉ việc không ảnh hưởng đến việc tham gia BHXH của người lao động.

Tuy nhiên, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương trên 14 ngày trong tháng thì không được đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Chuyển Việc Mới Nhất

Kết luận

Qua bài viết trên, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam đã chia sẻ đến các bạn những mẫu đơn xin nghỉ phép năm thông dụng, cách viết đơn xin nghỉ phép đơn giản thuyết phục cũng như các quy định về chế độ nghỉ phép.

Bạn có thể TẢI XUỐNG thư từ chức phổ biến NGAY LẬP TỨC bằng cách điền thông tin bên dưới.

Hi vọng bạn đã tìm được cho mình một mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp cũng như cách viết như thế nào để dễ dàng được thông qua.

Đừng quên theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Vietnam để cập nhật những bài viết và kiến ​​thức bổ ích nhé.

Bạn thấy bài viết 7 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: 7 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về 7 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Năm Mới Nhất Và Thông Dụng Nhất
Xem thêm:   7 Mẹo Hay Cho Bạn Sử Dụng Máy Vi Tính Thành Thạo Và Nhanh Hơn

Viết một bình luận