Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết

Bạn đang xem: Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trình độ đại học được xếp lương như thế nào và cách tính hệ số lương như thế nào? Bài viết này của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ làm rõ những phức tạp trong quy trình xây dựng tiền lương của nhà nước và doanh nghiệp, tiền lương phải đáp ứng quy định của nhà nước và phù hợp với công sức của người lao động.

Bạn có thể tìm hiểu quy định đối với viên chức nhà nước có nhiều bậc lương dựa trên tính chất công việc, mức chênh lệch tối thiểu và tối đa. Ngoài ra còn có chế độ cho người lao động bình thường, hưởng lương theo định hướng của doanh nghiệp, quy định của pháp luật và tính chất công việc.

Hệ số lương, bậc lương đại học là gì?

Để hiểu rõ hơn về bậc lương đại học chúng ta cùng tìm hiểu thêm về khái niệm bậc lương và hệ số lương.

khái niệm tiền lương

Bậc lương là số lần người lao động được thăng cấp trong mỗi bậc. Mỗi bậc lương tương ứng với một hệ số lương nhất định, xếp từ 5-10 bậc theo số bậc lương trong mỗi bậc.

Sự thiên vị cần thiết của mức lương tối thiểu đến tối đa trong các cấp bậc được tạo ra bởi thực tế là mỗi cấp bậc sẽ có một số bậc lương nhất định. Các bậc lương được sắp xếp theo thứ tự tăng dần ở từng bậc lương trong thang lương, bậc lương càng cao thì hệ số càng cao. Người lao động luôn đặt mục tiêu tăng bậc lương để được hưởng mức lương cao hơn.

Mức lương đại học là gì?

Số lần nâng bậc lương trong mỗi bậc lương của giảng viên đại học, trợ giảng gọi là bậc lương đại học. Mỗi bậc lương tương ứng với một hệ số lương nhất định, thường dao động từ bậc 6 đến bậc 8 tùy theo vị trí việc làm của giảng viên hạng I, hạng II, hạng III.

Tiền lương của trường không chỉ đảm bảo quyền, lợi ích cho giảng viên mà còn tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao trình độ của giảng viên nói riêng và sinh viên nói chung.

Mức lương đại học được rất nhiều người quan tâm.

Khái niệm về hệ số lương

Hệ số lương là chỉ tiêu thể hiện sự chênh lệch về tiền lương giữa các chức vụ, cấp bậc công việc xét về trình độ và năng lực.

Hệ số lương dùng để tính lương cho cán bộ, công nhân viên chức nhà nước hoặc cũng có thể làm căn cứ để tính lương cơ bản, các khoản phụ cấp, phúc lợi cho người lao động trong doanh nghiệp.

Đọc thêm: Bật Mí Kinh Nghiệm Và Công Việc Trợ Giảng Tiếng Anh Nên Làm

Các loại lương giảng viên đại học

Ở bậc đại học, có nhiều quan niệm khác nhau về phân loại giảng viên bởi ngoài giảng viên chính hoặc trong biên chế sẽ có giảng viên hợp đồng và giảng viên thuê ngoài. Mỗi vị trí giảng dạy yêu cầu bằng cấp và trình độ khác nhau.

Lương của giảng viên đại học không chỉ tính theo số tiết dạy. Mức lương của giảng viên đại học sẽ phụ thuộc vào các bậc lương trong cùng một thang lương, hệ số lương.

Hiện nay, có các loại lương giảng viên đại học như sau:

 • Lương giảng viên chính thức
 • Lương giảng viên hợp đồng
 • Lương của giảng viên trong bảng lương
 • Lương giảng viên, công chức
 • Lương giảng viên nghỉ hưu
 • Lương giảng viên thuê ngoài

Đọc thêm: Lương Net và Lương Gross là gì? Cách tính lương Net và lương Gross

Chi tiết lương đại học

Công thức tính lương giáo viên

Cách tính lương theo bậc lương đại học của giảng viên dựa trên công thức sau:

Tổng tiền lương nhận được = Lương + phụ cấp ưu đãi – Bảo hiểm xã hội

Trong đó:

 • Lương = Hệ số lương x 1,6 triệu
 • Phụ cấp ưu đãi = lương x 30%
 • Đóng bảo hiểm xã hội = lương x 10,5%

Ví dụ: Lương của một giảng viên đại học là 24 triệu đồng, phụ cấp ưu đãi 7,2 triệu đồng, đóng BHXH 2,5 triệu đồng. Vậy tổng tiền lương nhận được sau khi tính hệ số là: 24 triệu đồng + 7,2 triệu đồng – 2,5 triệu đồng = 28,7 triệu đồng.

lương đại học

Theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ, áp dụng từ tháng 7/2013, ngạch, bậc lương của viên chức nói chung và giảng viên đại học nói riêng. , từ đó đưa ra hệ số lương đại học cho từng mức lương cụ thể đối với các vị trí công tác khác nhau. Đặc biệt:

 • Viên chức hạng A3: Bao gồm giảng viên cao cấp hạng A3.1 và A3.1 xét về hệ số lương và mức lương được hưởng. Tuy nhiên sẽ có sự khác biệt về cấp bậc và phần thưởng.
 • Viên chức nhóm A2: Có nhóm giảng viên chính được chia thành nhiều bậc để hưởng lương.
 • Lớp chính thức A1: Với nhóm giảng viên thông thường.

hệ số lương đại học

Hệ số lương bậc 3 đại học là bao nhiêu? Còn hệ số lương bậc đại học 1 và hệ số lương bậc 2 đại học? Giảng viên đại học sẽ được xếp lương theo quy định tại Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT, cụ thể hệ số lương của giảng viên đại học sẽ như sau:

 • Giảng viên cao cấp hạng I: Hệ số lương của viên chức A3 và A3.1 được áp dụng từ 6,2 đến 8,0.
 • Giảng viên chính hạng II: Áp dụng hệ số lương của viên chức A2, A2.1 từ 4,4 đến 6,78.
 • Giảng viên hạng III, Phó giảng viên hạng III: Hệ số lương của viên chức hạng A1 từ 2,34 đến 4,98.

lương đại họcHệ số lương bậc 1, lương bậc 2 đại học, lương bậc 3 đại học (theo báo lao động)

Hệ số lương đại học bậc 4 đối với giảng viên hạng I, hạng II, hạng III tương ứng là:

 • Hạng I: Hệ số lương là 7,28
 • Hạng II: Hệ số lương là 5,42
 • Hạng III: Hệ số lương là 3,33

Để nâng bậc lương đại học và hệ số lương đại học, giảng viên không chỉ cần thâm niên mà còn phải thể hiện được hiệu quả trong công việc.

Đọc thêm: Bộ 10 câu hỏi phỏng vấn giáo viên Tiếng Anh thường gặp nhất

Nguyên tắc xây dựng bảng lương trường đại học

Ngoài thang lương, hệ số lương còn một số nguyên tắc khác không chỉ áp dụng cho thang lương giảng viên đại học thông thường mà còn là cơ sở để áp dụng thang lương cho nhiều tổ chức khác. ngoài ngành.

 • Mức lương khởi điểm của giảng viên đại học không được thấp hơn mức do Chính phủ quy định.
 • Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương phải lấy ý kiến ​​của tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp.
 • Thông báo công khai và gửi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để xác minh.
 • Hệ số trả lương phụ thuộc vào mức độ phức tạp của công tác quản lý chứ không chỉ vào công việc thực tế hay trình độ của người lao động và phải được xây dựng một cách công bằng, bình đẳng.
 • Thường xuyên rà soát biên chế cho phù hợp với tình hình thực tế.
 • Công việc có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động bình thường.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung được biên soạn và chắt lọc kỹ lưỡng về hệ thống lương đại học và hệ số lương cơ sở đại học ở Việt Nam. Vui lòng gửi phản hồi qua trang web TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN nếu bạn có nhận xét hoặc câu hỏi!

Bạn thấy bài viết Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết
Xem thêm:   Đánh giá Chỉ số huyết áp là gì? Và cách đọc chỉ số huyết áp

Viết một bình luận