Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Bạn đang xem: Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1
tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trường Trường TH Quỳnh Vinh B hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 155 SGK Ngữ Văn 11 tập 1 phần Soạn bài Chí Phèo phần 2: Tác phẩm chi tiết để bạn tham khảo.

Đề tài:

Ý nghĩa của việc gặp Thị Nở trong cuộc đời Chí Phèo? Điều gì đã diễn ra trong tâm hồn Chí Phèo sau cuộc gặp gỡ ấy?

Bạn đang xem: Bài 2 trang 155 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Trả lời bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1

ĐẾN sáng tác Chí Phèo phần 2: Tác phẩm hay nhất Trường Trường TH Quỳnh Vinh B tổng hợp nhiều cách khác nhau để trả lời nội dung câu hỏi bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Trình bày 1

Chí Phèo ở nhà Tử Lăng sau khi uống rượu không về nhà mà ra bờ sông gần nhà. Tại đây, chàng gặp Thị Nở – một người phụ nữ xấu xí, khờ khạo, chưa chồng – ra một dòng sông đầy nước để nghỉ ngơi rồi ngủ thiếp đi. Họ ngủ với nahu và ngủ dưới trăng. Nửa đêm, Chí Phèo đau bụng nôn ọe. Thị Nở dìu chàng vào lều, đặt chàng lên chõng, đắp chiếu rồi ra đi…[…] Thị vào nhà lấy trộm một cái giỏ, trong đó có một cái nồi đậy nắp. Đó là một nồi cháo hành nóng hổi. Những giây phút gặp Thị Nở, Chí Phèo được sống những phút làm người. Thị Nở – một người phụ nữ xấu xí về ngoại hình nhưng là một người phụ nữ xinh đẹp, giàu lòng nhân ái. Thị nghĩ: “Nếu bây giờ mình bỏ anh ta thì tiền mất tật mang”. Khi gặp Thị Nở, anh được sống những giây phút của con người, mơ được nghĩ và thực sự tỉnh. Khi ông ốm, Thị Nở đã chăm sóc ông, nấu cháo hành cho ông ăn. Được quan tâm, tâm trạng Chí Phèo bắt đầu phức tạp hơn. Sự quan tâm chăm sóc của người đàn bà xấu xí đã khơi dậy trong Chí sự lương thiện mà bấy lâu nay bị kìm nén. Nam Cao thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc đối với người nông dân xa xứ khi dựng nên chi tiết Chí Phèo gặp Thị Nở.

Sau khi gặp Thị Nở, tâm trạng Chí Phèo trở nên phức tạp. Lần đầu tiên từ khi ở tù về Chí thấy mình hoàn toàn tỉnh táo và lần đầu tiên sau cơn say, từ khi ở tù về Chí nghe được những âm thanh quen thuộc của cuộc sống thường ngày. . Và khát vọng được sống lương thiện nảy sinh trong anh. Chí bắt đầu nghĩ về cuộc sống của mình trong những ngày qua và những ngày sắp tới. Anh cảm nhận rõ ràng nỗi cô đơn, bất hạnh của cuộc đời mình. Chí đang hướng đến Thị Nở, khao khát được xây dựng gia đình với Thị. Anh cũng là một nông dân hiền lành từng nuôi ước mơ có một gia đình nhỏ. Chồng cuốc đất, vợ dệt vải. Họ để lại một con lợn nuôi làm vốn. Nhà giàu mua mấy sào ruộng làm ăn. Anh nhận ra mình đã già và vẫn cô đơn. Anh thật thà hơn, muốn làm hòa với mọi người.

Trình bày 2

Cuộc đời Chí có bước ngoặt khi gặp Thị Nở:

+ Lúc đầu, Chí gặp Thị và bị hấp dẫn đơn giản vì Chí là một kẻ say “ngứa ngáy” xác thịt, hai người làm tình với nhau. Sau đó, khi Chí bị đau bụng, Thị dìu Chí vào nhà tìm một chiếc chiếu rách để đắp cho Chí.

+ Sáng hôm sau, Chí thức dậy và cảm thấy “buồn buồn”, “buồn mơ hồ” khi nghe thấy âm thanh quen thuộc của cuộc sống.

Ý nghĩa cuộc gặp gỡ Chí Phèo – Thị Nở:

+ Đó là những giây phút Chí được trở lại “làm người”, mong được sống một cuộc đời hạnh phúc

+ Sự quan tâm chăm sóc của người đàn bà xấu xí, khốn khổ đã khơi dậy bản chất lương thiện bấy lâu nay bị đè nén trong con người Chí.

+ Tác giả thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc về hình tượng người nông dân bị xa lánh khi dựng nên chi tiết Chí Phèo gặp Thị Nở.

+ Giúp Chí tỉnh táo nhìn lại cuộc đời mình trong quá khứ, hiện tại, tương lai, ước mơ có một gia đình nhỏ, với cuộc sống bình dị

+ Ý thức được nỗi cô đơn, bất hạnh của cuộc đời nên khao khát được sống kiếp người.

Trình bày 3

– Cuộc gặp Thị Nở là giây phút Chí Phèo trở lại “làm người”, mơ, nghĩ và tỉnh. Khi bị ốm, dưới sự chăm sóc, yêu thương của Thị Nở, tâm trạng của Chí bắt đầu trở nên khá phức tạp. Sự chăm sóc của người đàn bà xấu xí, khốn khổ đã khơi dậy bản chất lương thiện bấy lâu nay bị đè nén trong Chí Phèo. Nam Cao đã thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc của mình đối với hình tượng người nông dân bị tha hóa khi xây dựng chi tiết Chí Phèo gặp Thị Nở.

+ Lần đầu tiên từ khi ở tù về Chí thấy mình hoàn toàn tỉnh táo và lần đầu tiên sau những cơn say triền miên, từ khi ở tù về Chí nghe được những âm thanh quen thuộc của cuộc sống thường ngày.

+ Khát vọng sống lương thiện trào dâng trong anh.

Chí bắt đầu nghĩ về cuộc sống của mình theo những ngày đã qua và những ngày sắp tới. Anh cảm nhận rõ ràng nỗi cô đơn, bất hạnh của cuộc đời mình. Chí đang hướng đến Thị Nở, khao khát được xây dựng gia đình với Thị.

=> Thị Nở sẽ là người dẫn đường cho Chí trở lại kiếp người.

Trình bày 4

Chí Phèo ở nhà Tử Lăng sau khi uống rượu không về nhà mà ra bờ sông gần nhà. Tại đây, chàng gặp Thị Nở – một người phụ nữ xấu xí, khờ khạo, chưa chồng – ra một dòng sông đầy nước để nghỉ ngơi rồi ngủ thiếp đi. Họ ngủ với nahu và ngủ dưới trăng. Nửa đêm, Chí Phèo đau bụng nôn ọe. Thị Nở dìu chàng vào lều, đặt chàng lên chõng, đắp chiếu rồi ra đi…[…] Thị vào nhà lấy trộm một cái giỏ, trong đó có một cái nồi đậy nắp. Đó là một nồi cháo hành nóng hổi. Những giây phút gặp Thị Nở, Chí Phèo được sống những phút làm người. Thị Nở – một người phụ nữ xấu xí về ngoại hình nhưng là một người phụ nữ xinh đẹp, giàu lòng nhân ái. Thị nghĩ: “Nếu bây giờ mình bỏ anh ta thì tiền mất tật mang”. Khi gặp Thị Nở, anh được sống những giây phút của con người, mơ được nghĩ và thực sự tỉnh. Khi ông ốm, Thị Nở đã chăm sóc ông, nấu cháo hành cho ông ăn. Được quan tâm, tâm trạng Chí Phèo bắt đầu phức tạp hơn. Sự quan tâm chăm sóc của người đàn bà xấu xí đã khơi dậy tính lương thiện trong con người Chí bấy lâu nay bị đè nén. Nam Cao đã thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc đối với người nông dân bị tha hóa khi dựng nên chi tiết Chí Phèo gặp Thị Nở.

Sau khi gặp Thị Nở, tâm trạng Chí Phèo trở nên phức tạp. Lần đầu tiên từ khi ở tù về Chí thấy mình hoàn toàn tỉnh táo và lần đầu tiên sau cơn say, từ khi ở tù về Chí nghe được những âm thanh quen thuộc của cuộc sống thường ngày. . Và khát vọng được sống lương thiện nảy sinh trong anh. Chí bắt đầu nghĩ về cuộc sống của mình trong những ngày qua và những ngày sắp tới. Anh cảm nhận rõ ràng nỗi cô đơn, bất hạnh của cuộc đời mình. Chí đang hướng đến Thị Nở, khao khát được xây dựng gia đình với Thị. Anh cũng là một nông dân hiền lành từng nuôi ước mơ có một gia đình nhỏ. Chồng cuốc đất, vợ dệt vải. Họ để lại một con lợn nuôi làm vốn. Nhà giàu mua mấy sào ruộng làm ăn. Anh nhận ra mình đã già và vẫn cô đơn. Anh thật thà hơn, muốn làm hòa với mọi người.

Trình bày 5

– Ý nghĩa: như một bước ngoặt trong cuộc đời Chí Phèo. Thị Nở đã đánh thức bản chất lương thiện vốn có, đánh thức tâm hồn Chí, kéo anh trở lại làm người.

– Chí Phèo có sự thay đổi tâm lý:

+ Ông cảm thấy già nhưng vẫn cô đơn.

+ Đói rét, bệnh tật nó chịu được, nhưng sợ nhất là cảnh cô đơn.

+ Chí cảm nhận được âm vang của cuộc sống quanh mình:

+ Tiếng chim hót líu lo buổi sáng.

+ Người đánh cá khua mái chèo đuổi cá dọc sông.

Chí hồi tưởng về quá khứ và hy vọng vào tương lai:

+ Đã có lúc ông mơ ước có một cuộc sống gia đình: “Chồng đi cày…”

+ Thị sẽ mở đường cho Chí trở về cuộc sống lương thiện.

>> Xem thêm: Phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Vận dụng kết hợp với kiến ​​thức của bản thân để có những bài thuyết trình tối ưu và dễ hiểu nhất Soạn bài Chí Phèo phần 2: Tác phẩm đồng thời làm bài tập 11 trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1, hướng dẫn soạn bài Chí Phèo phần 2: Tác phẩm

Đăng bởi: Trường TH Quỳnh Vinh B

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/bai-2-trang-155-sgk-ngu-van-11-tap-1/ Tags Soạn văn lớp 11 Văn mẫu lớp 11 11 Tập 1

Bạn thấy bài viết Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1
bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1
của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Bài 2 trang 155 SGK Ngữ văn 11 tập 1
Xem thêm:   Đặt tên con gái theo các loài hoa – ý tưởng không bao giờ lỗi mốt

Viết một bình luận