Bản Kế Hoạch Kinh Doanh: Hướng Dẫn Tạo Một Bản Kế Hoạch Hoàn Chỉnh

Bạn đang xem: Bản Kế Hoạch Kinh Doanh: Hướng Dẫn Tạo Một Bản Kế Hoạch Hoàn Chỉnh tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Để giúp doanh nghiệp của bạn thành công, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Thông qua nghiên cứu thị trường, việc phát triển ý tưởng kinh doanh, tìm hiểu tính khả thi của ý tưởng đối với công việc kinh doanh hàng ngày mà doanh nghiệp sẽ thực hiện cần được lên kế hoạch một cách rõ ràng và chi tiết. kế hoạch mẫu.

Vậy làm thế nào để có được một bản kế hoạch hoàn chỉnh và ý nghĩa? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN khám phá bài viết hôm nay để có câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

một kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một công cụ quản lý quan trọng trong một doanh nghiệp. Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ vạch ra lộ trình tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp mình và lên một kế hoạch hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Nội dung chính của kế hoạch kinh doanh bao gồm các thông tin, kế hoạch và chiến lược trong tương lai mà doanh nghiệp sẽ thực hiện.

Quá trình lập kế hoạch kinh doanh bao gồm:

 • Điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp
 • Làm thế nào để cải thiện hiệu quả của những điểm yếu
 • Tìm hiểu xem nó sẽ cạnh tranh như thế nào với các công ty đối thủ trong tương lai và đặt ra các mốc quan trọng mà bạn có thể đo lường được.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích thị trường.

Để lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể cần có một quy trình chi tiết với từng giai đoạn cụ thể, một số giai đoạn có thể trùng lặp.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã viết kế hoạch kinh doanh của mình từ đầu, từ một mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản. Cho dù làm việc với một nhà tư vấn có kinh nghiệm hay một người viết kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kinh doanh hàng năm của AOP đều giống nhau đối với các công ty mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ và các công ty hiện có.

Kế hoạch kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

Đọc thêm: AOP là gì? Vai trò của AOP trong kinh doanh và 7 bước để xây dựng AOP hiệu quả

Tầm quan trọng của một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Như đã đề cập ở trên, một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh là một tài liệu quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có trước khi đi vào hoạt động.

Các doanh nghiệp hoạt động mà không có kế hoạch kinh doanh rõ ràng thường không thể phát triển bền vững. Trên thực tế, rất ít doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài nếu không có kế hoạch kinh doanh.

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ cân nhắc xem có nên đầu tư quá nhiều tiền vào doanh nghiệp hay không khi dựa vào kế hoạch kinh doanh.

Một kế hoạch kinh doanh tốt nên phác thảo tất cả các chi phí dự kiến ​​và rủi ro có thể xảy ra đối với từng quyết định mà doanh nghiệp đưa ra.

Kế hoạch kinh doanh của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, kể cả giữa các đối thủ cùng ngành, hiếm khi nội dung kế hoạch hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên, kế hoạch có thể chứa các yếu tố cơ bản giống nhau, chẳng hạn như: tóm tắt điều hành về doanh nghiệp và mô tả chi tiết về các hoạt động, sản phẩm/dịch vụ và dự án của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính.

Nội dung của một bản kế hoạch cũng nêu rõ doanh nghiệp dự định sẽ đạt được mục tiêu trong tương lai như thế nào.

Các yếu tố quyết định kế hoạch kinh doanh

Ngắn gọn và súc tích

Mục tiêu của một mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh nên bao gồm nội dung về các vấn đề nội bộ và định hướng phát triển dài hạn. Ngoài ra, quy hoạch cũng cần liên tục được bổ sung, sửa đổi trong quá trình thực hiện.

Do đó, điều quan trọng trong một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh là sự ngắn gọn và súc tích. Nếu kế hoạch dày, quá nhiều chữ sẽ gây khó khăn cho việc bổ sung, chỉnh sửa.

Dễ đọc, phù hợp với nhiều đối tượng

Yêu cầu bản kế hoạch kinh doanh của bạn phải dễ đọc, phù hợp với nhiều đối tượng như giám đốc, nhân viên, khách hàng, đối tác kinh doanh hay nhà đầu tư,… Không phải ai cũng hiểu các thuật ngữ chuyên môn của từ này. Kế hoạch kinh doanh viết tắt.

Vì vậy, để giúp người đọc hiểu được điều bạn muốn truyền tải, bạn cần lựa chọn ngôn từ sao cho phù hợp nhất. Với những từ chuyên môn bạn cần giải thích ngắn gọn hoặc chú thích rõ ràng.

Đơn giản nhưng chính xác

Đừng bao gồm quá nhiều số liệu, biểu đồ trong kế hoạch vì điều này chỉ khiến người đọc bối rối và mất tập trung vào các chi tiết quan trọng.

Ngoài ra, đừng quên cung cấp cho người đọc những nội dung quan trọng về ngành của bạn. Và tất nhiên phải kèm theo những dẫn chứng cụ thể thì mới thấy được độ tin cậy và chính xác.

Thực tế, linh hoạt

Khi xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, bạn cần dựa trên kiến ​​thức, cách nắm bắt thông tin cũng như quy luật khách quan của nền kinh tế.

Không chỉ vậy, trước khi lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần phân tích các tình huống khác nhau để có thể kịp thời điều chỉnh kế hoạch cũng như chuẩn bị phương án dự phòng tốt nhất.

Khoa học

Kế hoạch không chỉ là một tài liệu hoàn chỉnh về mặt nội dung mà còn là tài liệu chứa đựng nhiều kiến ​​thức chuyên ngành như chiến lược, quản trị kinh doanh, marketing, bán hàng, kế toán, v.v.

Vì vậy, người lập kế hoạch phải có cái nhìn tổng quan về ngành. Đồng thời, nắm bắt khả năng phân tích chuyên sâu và sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng cần thiết để lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh nhất.

Đọc thêm: 3D5S là gì? Làm Thế Nào Để Áp Dụng 3D5S Trong Quản Trị Kinh Doanh?

Tạo một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh trong 6 bước

Nghiên cứu và thu thập thông tin

Khi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần tiến hành nghiên cứu chi tiết các thông tin như: ngành, thị trường mục tiêu, cơ sở khách hàng hiện tại, đối thủ cạnh tranh và chi phí.

Để tránh bỏ sót thông tin cần thiết, bạn có thể trả lời các câu hỏi sau:

 • Mục tiêu kinh doanh của bạn là gì?
 • Tình trạng hiện tại của doanh nghiệp của bạn là gì?
 • Các xu hướng công nghiệp hiện nay là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì?

Cần có nhiều nguồn thông tin khác nhau, từ cơ sở dữ liệu và bài báo đến các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các doanh nhân, khách hàng tiềm năng hoặc chuyên gia trong ngành.

Dựa trên thông tin thu thập được, bạn sẽ tiến hành lập tài liệu và sắp xếp nó cẩn thận, bao gồm cả việc trích dẫn các nguồn cũng nên được đưa vào kế hoạch kinh doanh của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện phân tích SWOT về doanh nghiệp của mình để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro tiềm tàng. Điều này sẽ giúp bạn phát triển các chiến lược hiệu quả và làm nổi bật lợi thế cạnh tranh của bạn.

Một kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh sẽ được nghiên cứuMột kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh sẽ được nghiên cứu

hoạch định chiến lược

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu và thu thập thông tin, bước tiếp theo là xác định chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể chọn phát triển các chiến lược mới hoặc điều chỉnh các chiến lược hiện có đã được chứng minh là thành công trong ngành. Qua đó, rút ​​ra những cách làm tốt nhất và trên cơ sở đó mở rộng các hoạt động khác nhau, tập trung chủ yếu vào lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Hoạch định chiến lược kinh doanh sẽ giúp hình thành tầm nhìn mới của doanh nghiệp trong tương lai.

Việc đạt được mục tiêu kinh doanh đó có thể đạt được bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu với khách hàng và hiểu động cơ mua hàng hóa và dịch vụ mà họ quan tâm.

Đi sâu hơn vào các quyết định về kế hoạch tiếp thị phù hợp, quy trình vận hành để thực hiện kế hoạch và nguồn nhân lực cần thiết cho 5 năm đầu tiên phát triển của doanh nghiệp.

Dự đoán các vấn đề tài chính

Là một bộ báo cáo tài chính đầy đủ cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động và kết quả hoạt động của một doanh nghiệp, bao gồm cả chi phí và lợi nhuận theo kỳ kế toán (quý hoặc năm).

Báo cáo tài chính cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính hiện tại của công ty, bao gồm cả tài sản và nợ phải trả.

Đây là một trong những phần có giá trị nhất của một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Báo cáo tài chính được coi là một bản tóm tắt đơn giản về những gì một công ty làm bằng tiền của mình hoặc cách công ty đã phát triển từ khoản đầu tư ban đầu để có lãi.

Lập kế hoạch kinh doanh

Khi tình hình tài chính của doanh nghiệp đã ổn định, chiến lược phát triển kinh doanh cũng đã được thông qua, bước tiếp theo bạn cần làm là lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Sau khi thực hiện các công việc cơ bản, việc phác thảo một kế hoạch là tương đối dễ dàng.

Nếu gặp khó khăn trong việc viết kế hoạch kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của một người viết kế hoạch kinh doanh có kinh nghiệm. Một người có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch cho doanh nghiệp của bạn.

Xem xét và hoàn thành mẫu kế hoạch kinh doanh

Kiểm tra toàn bộ kế hoạch để tìm lỗi hoặc từ ngữ có thể khó hiểu, thừa hoặc không liên quan đến các vấn đề bạn muốn đưa vào kế hoạch của mình.

Bạn có thể phối hợp với các thành viên trong nhóm hoặc các bộ phận liên quan để kiểm tra và chỉnh sửa kế hoạch.

Cuối cùng, kiểm tra lại chính tả, ngữ pháp và định dạng. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt với kế hoạch của mình, bạn nên tạm dừng nó lại. Chỉ cần bắt đầu thử nghiệm và hoàn thành nó vào lúc khác khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Đưa kế hoạch đến với khán giả

Bước cuối cùng là trình bày kế hoạch kinh doanh của bạn với khán giả, và làm thế nào để làm nổi bật những điểm chính đã nêu ở trên.

Các tài liệu bổ sung hữu ích cho các nhà đầu tư tiềm năng nên được đưa vào như thông tin tài chính, sơ yếu lý lịch của nhân viên chủ chốt hoặc mẫu tài liệu tiếp thị.

Hãy cụ thể hơn khi cung cấp báo cáo về doanh số bán hàng hoặc hiệu suất tài chính trong quá khứ và những gì doanh nghiệp đã làm để giúp doanh nghiệp phát triển như ngày nay.

Đọc thêm: Thủ Thuật AZ Cách Lập Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu

Cấu trúc của một kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh

cấu trúc tiêu chuẩn

Cấu trúc của một kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn sẽ bao gồm các phần sau:

 • Tóm tắt ngắn gọn về dự án
 • Giới thiệu về doanh nghiệp
 • Cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm và dịch vụ của công ty
 • Phân tích vi mô và vĩ mô
 • Lập kế hoạch sản xuất, marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, v.v.
 • Quản lý rủi ro

Trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp để dễ dàng hơn mà xây dựng một cấu trúc phù hợp nhằm truyền tải thông tin một cách đầy đủ.

Phần nào giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin đó khi xem bản kế hoạch kinh doanh của bạn.

Xác định nhiệm vụ từng phần

Đảm bảo tính logic của kế hoạch kinh doanh là con đường biến kế hoạch thành hiện thực. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ mục tiêu nhiệm vụ của từng phần và liên kết chúng lại với nhau.

 • Tóm tắt dự án: Mục tiêu chính của bản tóm tắt dự án là cung cấp cho người đọc sự hiểu biết đầy đủ về kế hoạch kinh doanh. Vì vậy, bản kế hoạch chỉ nên được trình bày vừa đủ để mọi người có thể hiểu được dự án trong thời gian ngắn.
 • Giới thiệu doanh nghiệp: Cần cung cấp cho người tìm việc doanh nghiệp hoặc dự án của ai? Mục tiêu kinh doanh là gì? Doanh nghiệp sẽ làm gì và sẽ đi về đâu?
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: Ở phần này, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những điểm đặc biệt trong sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Cấu trúc của một kế hoạch kinh doanh phải rõ ràng và súc tíchCấu trúc của một kế hoạch kinh doanh phải rõ ràng và súc tích

Hoàn thành kế hoạch kinh doanh mẫu

Bạn có thể tham khảo mẫu kế hoạch kinh doanh như sau:

mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh 1.1

mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh 1.2

mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh 1.3

mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh 1.4

mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh 1.5

Kết thúc

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh và một số vấn đề liên quan đến bản kế hoạch kinh doanh. Chúc bạn thành công và có được một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo cho riêng mình.

Theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Bản Kế Hoạch Kinh Doanh: Hướng Dẫn Tạo Một Bản Kế Hoạch Hoàn Chỉnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bản Kế Hoạch Kinh Doanh: Hướng Dẫn Tạo Một Bản Kế Hoạch Hoàn Chỉnh bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bản Kế Hoạch Kinh Doanh: Hướng Dẫn Tạo Một Bản Kế Hoạch Hoàn Chỉnh của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bản Kế Hoạch Kinh Doanh: Hướng Dẫn Tạo Một Bản Kế Hoạch Hoàn Chỉnh
Xem thêm:   Mô tả công việc kế toán kho chi tiết nhất

Viết một bình luận