Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2023

Bạn đang xem: Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2023 tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Kế toán là một trong những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Hiện ngành này đang được rất nhiều bạn trẻ cực kỳ quan tâm. Tuy tính chất công việc khá áp lực nhưng lương cũng khá.

Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam tìm hiểu chi tiết về bản mô tả công việc mà nhân viên kế toán phải đảm nhận qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu đúng về vị trí kế toán

Để hiểu rõ hơn về bản chất của vị trí này, trước tiên bạn cần hiểu định nghĩa về nhân viên kế toán.

Kế toán viên là gì?

Kế toán có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, tính toán và xử lý mọi công việc liên quan đến tài sản và biến động tài sản của doanh nghiệp.

Họ cũng sẽ tóm tắt các thông tin trên và tạo các báo cáo có giá trị cho tổ chức. Cấp trên sẽ căn cứ vào báo cáo này để đánh giá tình hình tài chính, từ đó có hướng triển khai các hoạt động trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Mô Tả Công Việc Nhân viên kế toán được hiểu như thế nào?

Phân loại chức năng, vị trí trong phòng kế toán

Tuy “kế toán viên” là một chức danh nhưng thực tế cho thấy công việc này được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi vị trí khác nhau thì công việc của một nhân viên kế toán cũng khác nhau.

phân loại chức năng

 • Phân loại theo công ty: Phân loại theo công ty sẽ có 2 vị trí chính là kế toán công và kế toán công ty.
 • Theo phân ngành: Bao gồm kế toán tài chính, kế toán ngân hàng, kế toán – kiểm toán.
 • Theo nhiệm vụ, công việc: Kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán thuế, kế toán tổng hợp, kế toán bán hàng.
 • Phân loại theo cách ghi chép: Hạch toán đơn và hạch toán kép.
 • Phân loại theo chức năng cung cấp thông tin: Kế toán tài chính và kế toán quản trị.

Các vị trí trong phòng kế toán

Trong phòng kế toán thường có 3 vị trí chính như:

 • Kế toán trưởng: Là người đứng đầu phòng kế toán, chịu trách nhiệm quản lý và đánh giá mọi hoạt động của phòng kế toán.
 • Giám sát kế toán: Là người sẽ hỗ trợ kế toán trưởng trong việc điều hành, quản lý, giám sát mọi hoạt động trong phòng kế toán.
 • Kế toán viên có nhiều vai trò khác nhau như đã phân loại ở trên.

Đọc thêm: Thực tập kế toán làm gì? Những kỹ năng nào được yêu cầu?

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của bộ máy doanh nghiệp.

Chúng góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua việc kiểm soát tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt tài chính.

Kế toán sẽ giám sát toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó, họ tiến hành thống kê, kiểm tra, phân tích dữ liệu cụ thể, hỗ trợ lập ngân sách và lập kế hoạch chi phí trong từng dự án.

Download CV Kế Toán Miễn Phí tại đây:

Mô Tả Công Việc Kế Toán Chi Tiết

Bạn có thể tìm hiểu thêm tính chất của công việc này qua bảng mô tả công việc kế toán dưới đây:

 • Tập hợp tất cả các thông tin và ghi lại nó để lập báo cáo tài chính. Kiểm tra kỹ các nghiệp vụ phát sinh và số dư cuối kỳ để khớp với báo cáo chi tiết.
 • Kiểm tra số liệu và thực hiện so sánh giữa các đơn vị. Giải trình số liệu, hồ sơ theo yêu cầu của cấp trên.
 • Theo dõi công nợ và quản lý công nợ toàn doanh nghiệp.
 • Lập báo cáo kết quả kinh doanh, bảng cân đối kế toán và các báo cáo tổng hợp tình hình khác theo yêu cầu của cấp trên. Từ đó, bạn đề xuất các phương pháp giúp tối ưu hóa thu chi của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra các tài liệu để xác minh kinh doanh.
 • Giữ bí mật thông tin của bạn để bảo vệ doanh nghiệp của bạn.
 • Thực hiện và phát triển các thủ tục kế toán dựa trên các thủ tục hiện có.
 • Nâng cao kỹ năng chuyên môn bằng cách tham gia các khóa đào tạo, đọc sách chuyên ngành, duy trì mối quan hệ tốt với mọi người.
 • Hoàn thành nhiệm vụ theo sự phân công của cấp trên.

Đọc thêm: Kế toán, Kế toán là gì?

Bí quyết để trở thành một kế toán giỏi là gì?

Kế toán là một công việc khá phổ biến, tuy nhiên để trở thành một nhân viên kế toán giỏi, ứng viên cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

Về trình độ và kiến ​​thức chuyên môn

Vì kế toán sẽ là người trực tiếp làm việc với những con số đòi hỏi độ chính xác cao nên kiến ​​thức chuyên ngành là điều bắt buộc. Ứng viên cần tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan như kế toán, kiểm toán, tài chính.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần trang bị một số bằng cấp khác như:

 • ACCA – Chứng chỉ hành nghề kế toán
 • CPF – Chứng chỉ quản lý tài chính, báo cáo thuế
 • ICAEW – Advanced Certificate in Accounting Knowledge (thường sinh viên học ngành khác sẽ thi chứng chỉ này), v.v.

mô tả công việc kế toánSở hữu chứng chỉ hành nghề kế toán – ACCA để dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn

Kỹ năng để trở thành một kế toán viên giỏi

Ứng viên bắt buộc phải có những kỹ năng mềm sau để thuyết phục nhà tuyển dụng.

5 kỹ năng kế toán cần trau dồi

 • Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp số liệu: Đây là kỹ năng chính cần phải có. Vì phải làm việc trong môi trường đầy rẫy những con số nên kỹ năng này sẽ giúp họ tổng hợp và phân tích một cách chính xác. Từ đó, bạn có thể đánh giá tổng thể tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: Công việc kế toán sẽ phải báo cáo và theo dõi tình hình xuyên suốt nên bạn cần có kỹ năng lập kế hoạch tốt. Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn chuẩn bị trước, để các công việc được giao sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác với đồng nghiệp và cấp trên. Nếu có điều gì bất ngờ xảy ra, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.
 • Trình độ ngoại ngữ: Luật kinh tế trong và ngoài nước sẽ được điều chỉnh và thay đổi thường xuyên. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng đọc tài liệu bằng tiếng Anh để hiểu các thuật ngữ, cập nhật thông tin thường xuyên.
 • Khả năng quản lý thời gian: Nhân viên kế toán thường bận rộn với những con số, đôi khi khiến bạn xao nhãng các công việc liên quan khác. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn quản lý và phân chia thời gian làm việc hợp lý, hạn chế tình trạng công việc bị trì trệ.

Đọc thêm: Mẫu kế hoạch quản lý thời gian là gì? Học 8 bước lập kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả

4 tố chất không thể thiếu của kế toán

Dưới đây là 4 tố chất không thể thiếu của một kế toán viên:

 • Tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác trong công việc: Vì kế toán là công việc với những con số nên tính tỉ mỉ và cẩn thận là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công việc.
 • Chịu được áp lực cao trong công việc: Trong năm sẽ có những khoảng thời gian bộ phận kế toán phải làm việc liên tục với cường độ cao nên khả năng chịu áp lực là một lợi thế.
 • Có trách nhiệm và kỷ luật cao: Bộ phận kế toán sẽ làm việc với các chứng từ liên quan đến tiền bạc. Vì vậy bạn phải là người có tính kỷ luật cao và chịu trách nhiệm về hành động của mình.
 • Trung thực và minh bạch: Các số liệu tài chính luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm khi làm việc. Vì vậy, công việc này đòi hỏi nhân viên kế toán phải trung thực thông qua các báo cáo.

Nghề kế toán có lương cao không?

Thu nhập của nhân viên kế toán là một trong những vấn đề được nhiều bạn trẻ mới ra trường quan tâm. Tùy theo trình độ mà mức lương có thể khác nhau:

 • Kế toán: Mức lương sẽ dao động từ $300 đến $600/tháng. Đây là giai đoạn đầu tiên trong sự nghiệp của một nhân viên kế toán. Hầu hết các bạn sẽ phụ trách một việc gì đó như kế toán kho, kế toán bán hàng, v.v.
 • Kế toán tổng hợp: Mức lương sẽ dao động từ $500 đến $1200/tháng. Ở cấp độ này bạn đã có được 2 đến 3 năm kinh nghiệm. Bạn đã đủ điều kiện để làm công việc tổng hợp các chỉ tiêu để lập báo cáo tài chính.
 • Kế toán trưởng: Lương dao động từ $1000 đến $2000/tháng. Là trưởng phòng kế toán, bạn sẽ chịu trách nhiệm về mọi hoạt động trong phòng kế toán. Đồng thời, bạn cũng sẽ đề xuất các phương pháp kinh doanh tốt nhất. Đồng thời, họ là người giám sát các nhân viên còn lại trong bộ phận, đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ.

công việc kế toánLương nhân viên sẽ phụ thuộc vào cấp bậc

Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn kế toán

Để có thể vượt qua vòng phỏng vấn, ứng viên cần chuẩn bị trước một vài câu trả lời trong trường hợp nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về kỹ năng.

Dưới đây là một số mẫu câu hỏi phỏng vấn thường gặp:

Câu hỏi đánh giá chuyên môn:

 • Giải thích cách lập báo cáo tài chính.
 • Mô tả quy trình kiểm tra và xác thực dữ liệu trước khi lập báo cáo hoàn chỉnh.
 • Mô tả quy trình kế toán.

Câu hỏi tình huống:

Vì kế toán sẽ làm việc trực tiếp với các con số nên chắc chắn sẽ xảy ra sai sót. Nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ khắc phục như thế nào?

Câu hỏi hành vi:

 • Bạn gặp khó khăn gì khi bắt đầu làm kế toán? Làm thế nào để bạn có thể vượt qua và tiếp tục theo đuổi nghề này?
 • Nếu bạn làm sai và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty thì bạn phải làm gì để giải quyết? Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào về hậu quả này?

Đọc thêm: Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Kế Toán Và Cách Trả Lời Hay

Kết thúc

Bài viết trên đã mô tả những công việc mà nhân viên kế toán đảm nhận và những tình huống họ thường gặp phải. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này cũng như cơ hội phát triển trong tương lai.

TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam chúc bạn may mắn và thành công trên con đường phát triển sự nghiệp của mình!

Bạn thấy bài viết Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2023 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2023 bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2023 của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bản Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kế Toán Đầy Đủ Nhất 2023
Xem thêm:   Các Hình Thức Digital Marketing Bạn Nên Nắm Rõ

Viết một bình luận