Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2023

Bạn đang xem: Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2023 tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Lễ tân khách sạn luôn là nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Vị trí này đòi hỏi người làm phải có kỹ năng chuyên môn và chuyên môn cao. Cùng với đó, mức lương của công việc này cũng khá ổn.

Bạn có tò mò về bản mô tả công việc của lễ tân khách sạn, yêu cầu để trở thành lễ tân khách sạn hay mức lương thưởng ra sao? Và bạn có thể tìm việc làm lễ tân khách sạn ở đâu?

Hãy để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam giúp bạn hiểu thêm về vị trí này qua bài viết hôm nay nhé!

Lễ tân khách sạn là gì?

Lễ tân khách sạn hay lễ tân là người chào đón bạn một cách niềm nở và chuyên nghiệp tại sảnh khách sạn, hỗ trợ và tư vấn cho bạn về các sản phẩm/dịch vụ tại khách sạn thông qua việc tiếp nhận và giải đáp thắc mắc. gọi. Trực điện thoại, giải đáp các phàn nàn của khách hàng, thực hiện các thủ tục nhận phòng và trả phòng theo yêu cầu.

Đội ngũ lễ tân khách sạn là bộ mặt của doanh nghiệp khi tiếp đón khách hàng. Thái độ của nhân viên lễ tân sẽ quyết định việc khách hàng có quay lại tiếp tục sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Mô tả công việc lễ tân khách sạn là gì?

Mô tả công việc lễ tân hàng ngày

Làm thủ tục nhận phòng cho khách

Đầu tiên, công việc của lễ tân khách sạn là đón tiếp khách và hướng dẫn các thủ tục cơ bản của việc lưu trú.

Thông qua danh sách đặt phòng theo từng thời điểm, lễ tân khách sạn có thể kiểm soát được số lượng phòng, đảm bảo chất lượng phục vụ hoàn hảo đến khách hàng.

Các bước trong quy trình lễ tân khách sạn hỗ trợ khách làm thủ tục nhận phòng:

 • Chào đón khách với thái độ niềm nở, lịch sự và chuyên nghiệp.
 • Xác nhận thông tin đặt phòng (trường hợp khách đã đặt phòng trước đó). Trong trường hợp khách chưa đặt phòng, lễ tân khách sạn sẽ kiểm tra danh sách phòng trống và tư vấn trực tiếp về hạng phòng, giá phòng, phương thức thanh toán, tiện ích, v.v.
 • Cung cấp thông tin về các dịch vụ có tại khách sạn như ăn uống, spa, thể dục, giặt ủi, v.v.
 • Yêu cầu khách cung cấp CMND, hộ chiếu để làm thủ tục nhận phòng.
 • Hướng dẫn và gọi nhân viên mang hành lý lên phòng cho khách.
 • Nhập chính xác thông tin lưu trú của khách hàng.

Tư vấn và bán các dịch vụ khách sạn cho khách hàng

Lễ tân khách sạn có nhiệm vụ tư vấn và giới thiệu cho khách về các gói dịch vụ khác nhau có trong khách sạn. Ví dụ: Dịch vụ massage thư giãn, spa, xông hơi, nhà hàng… và các dịch vụ vận chuyển như thuê xe, mua sắm quà lưu niệm…

Hỗ trợ và phục vụ khách

 • Giới thiệu cho khách các sự kiện lễ hội đang diễn ra tại địa phương, một số điểm tham quan, cửa hàng tiện lợi, quán ăn ngon, v.v.
 • Giữ chìa khóa khi khách cần.
 • Nhận yêu cầu báo động từ khách.
 • Bảo quản tài sản của khách hàng khi nhận và gửi.
 • Xử lý các cuộc gọi đến và đi từ khách.
 • Nhận – gửi bưu kiện, thư từ, tin nhắn, fax từ khách hàng.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan lập yêu cầu chuyển phòng cho khách, xử lý các yêu cầu, phàn nàn của khách.

Làm thủ tục trả phòng cho khách

Trong quá trình làm việc của lễ tân khách sạn, khi khách kết thúc kỳ nghỉ theo deadline, nhiệm vụ của lễ tân khách sạn là liên hệ với các bộ phận để nhận phiếu phục vụ của khách để ghi nhận. thông tin hồ sơ thanh toán.

Và họ sẽ làm thủ tục trả phòng cho khách như sau:

 • Nhận lại thẻ phòng/chìa khóa từ khách hàng.
 • Liên hệ kiểm tra phòng của khách: Mini bar sử dụng, tình trạng trang thiết bị,… và kiểm tra xem khách có quên đồ gì không, nếu có thì gửi lại.
 • Kiểm tra và xác nhận lại với khách những dịch vụ mà họ đã sử dụng trong thời gian lưu trú.
 • Thông báo cho khách số tiền phải thanh toán, làm thủ tục thanh toán và in hóa đơn cho khách.
 • Trả lại khách các giấy tờ như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu ghi đúng tên và phòng.
 • Hỏi khách về mức độ hài lòng của họ đối với khách sạn.
 • Cảm ơn và chào tạm biệt khách.

Các công việc khác

 • Dọn dẹp khu vực lễ tân và chuẩn bị kết thúc ca làm việc.
 • Sắp xếp hồ sơ lưu trú, các tài liệu liên quan đến công việc của bộ phận lễ tân.
 • Cập nhật tình trạng phòng, lưu trữ hồ sơ khách.
 • Hoàn thành các báo cáo được giao.
 • Cuối ca làm việc: Lưu các thông tin quan trọng trong ca hoặc thực hiện các yêu cầu đối với khách hàng vào sổ bàn giao; Ghi lại các thông tin cần thiết và dán ở nơi dễ thấy để nhân viên ca sau thực hiện; Bàn giao đồ đạc, tiền cọc, tiền cho lễ tân ca sau.
 • Tham dự các cuộc họp của bộ phận, nhận xét và đưa ra phản hồi về tình hình khách hàng và phản hồi về chất lượng dịch vụ.
 • Tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ
 • Hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới và nhân viên thực tập khi được quản lý phân công.

nhiệm vụ lễ tân khách sạnTham khảo bảng mô tả công việc lễ tân khách sạn để thực hiện

Công việc lễ tân khách sạn nghe có vẻ khá giống với công việc của nhân viên đặt phòng. Tuy nhiên, hai vị trí này vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Để trở thành nhân viên lễ tân khách sạn cần những kỹ năng gì?

Về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của lễ tân khách sạn

Theo bạn, yêu cầu công việc của lễ tân khách sạn là gì? Trên thực tế, căn cứ vào quy mô và đối tượng, doanh nghiệp sẽ đưa ra những yêu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn phù hợp.

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành quản trị khách sạn, quản trị du lịch khách sạn hoặc các ngành nghề liên quan.

Các công việc ngành dịch vụ thường quan tâm đến ngoại hình, và ngành lễ tân khách sạn cũng vậy. Vì họ đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp.

Vì vậy, nhà tuyển dụng thường có yêu cầu cao về ngoại hình. Lễ tân khách sạn cần có ngoại hình ưa nhìn, cao từ 1m58 trở lên đối với nữ và từ 1m7 trở lên đối với nam.

Lễ tân khách sạn là công việc có thể đào tạo từ đầu. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí này.

Đọc thêm: Công việc của trưởng phòng

Về các kỹ năng mềm khác

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ

Kỹ năng giao tiếp đang có nhu cầu cao trong các ngành dịch vụ. Vì bạn cần trao đổi, tương tác và thuyết phục khách hàng khá nhiều.

Và hiện nay, yêu cầu về ngoại ngữ (tiếng Anh tối thiểu) cũng được coi là một tiêu chí quan trọng khi làm lễ tân khách sạn khi bạn phải giao tiếp với nhiều khách hàng nước ngoài.

kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình phục vụ sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra giữa người phục vụ, nhân viên và khách hàng.

Chẳng hạn như khách hàng không hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên, tình trạng trộm cắp tài sản,… Do đó, kỹ năng xử lý tình huống đối với nhân viên lễ tân khách sạn là kỹ năng không thể thiếu.

Khả năng làm việc dưới áp lực cao

Vì công việc phải tiếp xúc nhiều với các bộ phận liên quan và bạn phải linh hoạt trong việc giải quyết một số vấn đề với khách. Khối lượng công việc dày đặc và đôi khi là những vị khách khó tính cũng khiến bạn gặp nhiều áp lực.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Lễ tân khách sạn cần kiểm soát số lượng phòng và khách hàng đặt phòng trực tiếp hoặc qua hotline. Vì vậy, nhân viên lễ tân phải có kỹ năng quản lý tổng hợp và sắp xếp thời gian phù hợp, đảm bảo chất lượng phục vụ, tránh gây phiền hà cho khách.

Đọc thêm: Mẫu kế hoạch quản lý thời gian là gì? Học 8 bước lập kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả

Phát âm chuẩn với giọng dễ chịu

Đây là yêu cầu của nhân viên lễ tân khách sạn. Bởi giọng nói mượt mà, dễ nghe có thể truyền tải hết nội dung cần cung cấp cho khách một cách rõ ràng, chính xác.

Mô tả công việc lễ tânNhững kỹ năng cần thiết mà nhân viên lễ tân cần trang bị

Lương và quyền lợi của lễ tân khách sạn

Mức lương của lễ tân sẽ không cố định mà tùy thuộc vào hạng khách sạn mà bạn ứng tuyển và năng lực làm việc của bạn. TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Vietnam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mức lương của vị trí này nhé!

Đối với các khách sạn từ 1-3 sao, mức lương cho vị trí này dao động từ 3-4 triệu/tháng. Còn đối với các khách sạn từ 4-5 sao, mức lương sẽ dao động từ 6-7 triệu/tháng tùy thuộc vào vị trí bạn ứng tuyển và quy mô của khách sạn.

Bên cạnh mức lương cố định, lễ tân khách sạn vẫn có thể nhận tiền boa từ khách và hoa hồng từ việc tư vấn sử dụng các dịch vụ đi kèm. Cùng với đó, bạn còn có thể nhận được một số phúc lợi khác dành cho nhân viên tại khách sạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vị trí lễ tân khách sạn mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về nhiệm vụ của bộ phận lễ tân khách sạn thông qua bảng mô tả công việc lễ tân khách sạn!

Hi vọng bạn sẽ vận dụng năng lực và trình độ của mình để tự tin ứng tuyển vào vị trí này và trở thành một lễ tân khách sạn xuất sắc trong tương lai.

Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2023 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2023 bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2023 của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bản Mô Tả Nhiệm Vụ Và Công Việc Của Nhân Viên Lễ Tân 2023
Xem thêm:   MBA là gì? Học MBA ở đâu? Học MBA ra trường làm gì?

Viết một bình luận