Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể

Bạn đang xem: Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Bellman là thuật ngữ đã quá quen thuộc với những ai làm việc trong lĩnh vực khách sạn. Bên cạnh lễ tân hay thu ngân, Bellman đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khách hàng, phụ trách vận chuyển hành lý, tư trang của khách lưu trú tại khách sạn.

Vậy Bellman là gì, và điều gì thú vị về sự im lặng của bộ phận Bellman chưa được kể? Tìm hiểu thêm với Glint.

Bellman là gì?

Bellman hay Bellboy là từ dùng để chỉ những nhân viên phụ trách khuân vác, vận chuyển hành lý của khách hàng trong khách sạn.

Cái tên “Bellman” ra đời khi nhân viên lễ tân hay quản lý bộ phận lễ tân dùng chuông để gọi người khuân vác hành lý của khách đến đưa lên phòng. Thông thường, các khách sạn lớn có không gian sảnh rất rộng và khó có thể gọi điện trực tiếp khi có nhu cầu.

Vì vậy sử dụng chuông là cách thuận tiện nhất. Điều này cũng giúp các khách sạn có thái độ phục vụ chuyên nghiệp hơn, tránh tình trạng nhân viên tự gọi nhau khi cần hỗ trợ dễ gây nên tình trạng lộn xộn, hỗn loạn tại khu vực sảnh.

Vì vậy, mỗi khi nghe thấy tiếng chuông, Bellman biết nhiệm vụ của mình và nhanh chóng thực hiện. Tại các khách sạn quy mô lớn từ 3 đến 5 sao, đội Bellman sẽ giúp khách mang hành lý đến phòng đã đặt và hỗ trợ khách chuyển hành lý từ phòng ra xe khi khách ra về.

Bên cạnh đó, nếu khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin về các dịch vụ có trong khách sạn, Bellman sẽ có trách nhiệm giải đáp thắc mắc và hướng dẫn khách các thông tin, quy định của dịch vụ. Quá trình này sẽ mang đến những trải nghiệm chất lượng cho khách lưu trú khi lựa chọn khách sạn.

Đọc thêm: Lễ tân khách sạn là gì? Mô tả công việc Lễ tân khách sạn

Bellman và Doorman có giống nhau không?

Bên cạnh Bellman còn có Doorman, một thuật ngữ chuyên ngành khác được sử dụng trong ngành khách sạn. Khá nhiều người thắc mắc về sự giống nhau của hai vị trí này.

Tuy nhiên, hai vị trí này được định nghĩa khác nhau. Bellman là nhân viên chịu trách nhiệm vận chuyển hành lý, vali của khách lưu trú lên phòng và ngược lại, từ phòng ra xe khi khách trả phòng.

Còn Doorman chỉ có nhiệm vụ đứng ở cổng khách sạn để đón khách và khu vực làm việc chính của Doorman cũng là ở cửa chính.

Bellman khác với Doorman như thế nào?

Công việc của Bellman là gì?

Bellman sẽ có các vị trí công việc khác nhau, nhưng hầu hết công việc hàng ngày sẽ liên quan đến xử lý hành lý và dịch vụ khách hàng. TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ giới thiệu hai mảng công việc chính của Bellman bao gồm các công việc phải làm khi khách nhận phòng và các công việc khi khách trả phòng.

Công việc của Bellman khi khách nhận phòng

 • Khi khách nhận phòng, Bellman sẽ đảm nhận các công việc sau:
 • Mở cửa xe, lịch sự chào và mời khách xuống xe
 • Hỗ trợ khách mở cửa sảnh khách sạn và vận chuyển hành lý từ xe ra sảnh chính
 • Xác nhận số lượng hành lý cho từng hành khách và ghi vào biên bản nếu cần thiết
 • Sau khi khách hoàn tất thủ tục nhận phòng, Bellman cần chủ động xin số phòng và hỗ trợ hướng dẫn khách lên phòng
 • Mở cửa phòng mời khách vào và hướng dẫn cách sử dụng các trang thiết bị trong phòng.
 • Trả lại đúng khối lượng hành lý được bàn giao
 • Chào đón khách và hỏi xem họ có nhu cầu nào khác không
 • Ghi số hành lý vừa bàn giao cho số phòng nào vào sổ
 • Nếu khách có nhu cầu đổi phòng chúng tôi sẽ hỗ trợ chuyển đồ đạc của khách đến phòng muốn đổi.
 • Giới thiệu một số món ăn địa phương và các điểm tham quan cho khách
 • Hỗ trợ đặt taxi, phương tiện di chuyển hoặc thông tin địa phương mà khách cần biết.

Công việc của Bellman khi khách trả phòng

Một số tác phẩm của Bellman khi khách xem qua:

 • Nhận thông tin về thời điểm khách sẽ trả phòng và xác nhận số lượng hành lý sẽ được vận chuyển
 • Đến giờ hẹn, gõ cửa và giúp khách mang hành lý xuống sảnh chính
 • Chỉ khi có sự đồng ý của khách, Bellman mới được vào phòng
 • Đếm số lượng hành lý và sắp xếp gọn gàng trên xe đẩy
 • Nhắc nhở khách kiểm tra cẩn thận các vật dụng cá nhân trước khi ra khỏi phòng và hỗ trợ nếu cần
 • Hướng dẫn khách đến quầy lễ tân làm thủ tục trả phòng
 • Lấy hành lý ra xe và giúp đỡ với hành lý
 • Mở cửa xe, tạm biệt và cảm ơn trước khi khách ra về
 • Ghi vào sổ bàn giao ngày giờ trả phòng của khách cũng như số xe, số phòng của khách.

Yêu cầu đối với bellman là gì?

Mô tả công việc Bellman nghe có vẻ đơn giản nhưng mỗi Bellman cần có những yêu cầu nhất định để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Bellman cần đáp ứng các nhu cầu sau:

Có một sức khỏe tốt

Đối với một Bellman, yêu cầu này cực kỳ quan trọng bởi công việc chính của Bellman là khuân vác và vận chuyển hành lý, tư trang của khách. Mặc dù Bellman sẽ có các thiết bị hỗ trợ như xe đẩy nhưng việc đảm bảo thể lực và sức khỏe tốt vẫn là điều cần thiết để không ảnh hưởng đến tiến độ của khách sạn và các vị khách.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Bên cạnh sức khỏe tốt, Bellman cũng cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt. Không chỉ vị trí Bellman mà hầu như tất cả các vị trí trong ngành khách sạn đều yêu cầu kỹ năng này.

Họ sẽ phải thường xuyên giao tiếp với nhiều khách hàng. Do đó, khả năng giao tiếp và quan sát thái độ của khách hàng sẽ giúp để lại ấn tượng tốt cho khách hàng sau khi nghỉ dưỡng tại resort, khách sạn.

Ngoài ra, Bellman cũng cần nắm rõ các thông tin, điểm du lịch hấp dẫn hay các món ăn đặc sắc để hỗ trợ khách hàng khi họ có nhu cầu cũng như gia tăng sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ.

khả năng ngoại ngữ

Ngành khách sạn sẽ luôn chào đón rất nhiều khách hàng từ nhiều nơi trên thế giới. Do đó, Bellman luôn cần một vốn tiếng Anh ổn định để tránh rào cản ngôn ngữ. Tiếng Anh đang dần trở thành một phần thiết yếu khi tuyển dụng nhân viên.

Để có nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong sự nghiệp cũng như hỗ trợ khách mời một cách chu đáo nhất, Bellman cần đầu tư vốn tiếng Anh ổn định, lưu loát và lưu loát.

Có trách nhiệm, nhanh nhẹn, cẩn thận và tỉ mỉ

Bellman phải có trách nhiệm với công việc mình đảm nhận như luôn quan tâm, chăm sóc khách hàng cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Bellman cũng phải chịu áp lực công việc rất lớn vì phải luôn túc trực tại khách sạn với thái độ niềm nở và làm hài lòng khách hàng. Ngoài ra, Bellman luôn cần phải nhanh nhẹn để hỗ trợ khách hàng và cẩn thận với hành lý của khách lưu trú để tránh trường hợp đổ vỡ, hư hỏng tài sản.

Lương của bellman có cao không?

nhân viên khách sạnMức lương khách sạn Bellman

Mức lương của vị trí Bellman sẽ phụ thuộc vào quy mô lớn nhỏ của mỗi khách sạn, yêu cầu công việc của vị trí này là như thế nào. Mức lương của Bellman sẽ dao động từ 4.000.000 đến 8.000.000 VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương cơ bản dành cho Bellman. Ngoài ra, họ còn được thưởng Tết, tiền ưu đãi cho nhân viên khách sạn, thậm chí cả tiền boa của khách. Do đó, mức lương hàng tháng sẽ thay đổi theo từng tháng tùy thuộc vào các yếu tố trên.

Bạn có thể tham khảo mức lương lễ tân khách sạn để có thêm thông tin so sánh và đánh giá.

Mặt tối của bellman

Ngành khách sạn là ngành có nhiều áp lực phải làm hài lòng khách một cách tốt nhất. Vị trí Bellman cũng có những cống hiến thầm lặng hiếm khi được nhắc đến.

bộ nhớ nhỏ

Bellman hiếm khi được khách khen ngợi hay nhớ đến như những bộ phận khác trong khách sạn. Nếu lễ tân luôn niềm nở, hay đầu bếp nấu ăn ngon thì Bellman thường bị “lãng quên”. Tuy nhiên, dù được đền đáp, được ghi nhớ hay không thì Bellman vẫn luôn phục vụ khách hàng một cách tận tâm nhất.

thiếu tôn trọng

Bellman thường ít nhận được sự tôn trọng từ khách hàng vì đối với khách hàng, vị trí này ở cấp thấp và thường không có quá nhiều yêu cầu về học vấn hay kỹ năng.

Công việc khó khăn

Bellman phải tuân theo các quy tắc và đi làm từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya. Bên cạnh đó, công việc của họ thường rất vất vả và nặng nhọc khi hàng ngày phải khuân vác, vận chuyển rất nhiều hành lý lớn nhỏ khác nhau. Do đó, công việc của Bellman phân cực hơn so với các bộ phận khác.

kết thúc

Bellman là gì đã được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN cùng bạn tìm hiểu qua bài viết trên. Tuy không phải là một vị trí quá cao trong khách sạn nhưng vị trí của Bellman lại vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc khách hàng cũng như thể hiện chất lượng phục vụ khách hàng tại nơi bạn đang ở.

Bạn thấy bài viết Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể
Xem thêm:   Data Analysis Là Gì? Nghề Nghiệp Thuộc Ngành Data Analysis

Viết một bình luận