Bí Quyết Viết CV Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Hiệu Quả

Bạn đang xem: Bí Quyết Viết CV Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Hiệu Quả tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nếu thị trường việc làm là Tinder; Nếu CV của bạn là tài khoản của bạn, bạn sẽ cần nhà tuyển dụng “vuốt sang phải” CV của bạn. Số lượng nhà tuyển dụng “quẹt phải” bạn sẽ tỷ lệ thuận với cơ hội được phỏng vấn của bạn.

Để đạt được kết quả này, trước tiên bạn cần CV của mình nổi bật so với các ứng viên khác. Nhưng bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có một chút kinh nghiệm thì viết CV như thế nào?

Hãy ghi nhớ những lời khuyên này từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để tận dụng tối đa CV mới tốt nghiệp của bạn!

Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

1. Mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Đối với một CV mới tốt nghiệp, một mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tập trung và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực đó.

Hầu hết các CV được chọn trong vòng ngắn sẽ có một bản tóm tắt không phức tạp vì định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên đơn giản hóa nó quá mức bằng những tuyên bố không có căn cứ.

Thay vào đó, hãy biến bản tóm tắt này thành một lời khẳng định có liên quan và thực tế. Tuyên bố đó nên:

 • Xuất hiện ở đầu CV của bạn
 • Độ dài khoảng 2-4 câu đơn giản.
 • Đưa ra một cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại của bạn – “Tôi vừa mới tốt nghiệp từ…”
 • Tích cực và sôi động
 • Chi tiết cụ thể về những gì bạn muốn làm – “Tôi đang tìm một công việc như… trong…”

© Pexels.com

2. Trình bày đầy đủ thông tin cá nhân

Trình bày đầy đủ thông tin cá nhân sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Bởi vì, đây là tiêu chuẩn chung và bắt buộc đối với tất cả các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là không nên đưa những thông tin không cần thiết như tình trạng hôn nhân hay giới tính của mình vào. Và đừng quên đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn được đặt rõ ràng ở đầu CV và không chiếm quá nhiều diện tích.

Các yếu tố cần thiết bao gồm:

 • Tên
 • địa chỉ bưu điện
 • Địa chỉ email
 • Số điện thoại

3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được mối liên hệ giữa bạn và công việc mà bạn sắp tham gia. Đồng thời, tham gia các khóa học bên ngoài sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người ham học hỏi, thích tìm hiểu những kiến ​​thức mới bên ngoài.

Viết giáo dục của bạn theo thứ tự từ hiện tại đến quá khứ. Nếu CV của bạn dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, hãy bắt đầu với bằng đại học hoặc cao đẳng của bạn. Tập trung vào điểm số, chuyên ngành và kinh nghiệm ngoại khóa của bạn.

Một mẹo khác khi tạo CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc mới tốt nghiệp là đảo ngược thứ tự “kinh nghiệm làm việc” và “trình độ học vấn”. Hãy đặt học vấn lên hàng đầu để nó nổi bật hơn khi chưa có cơ hội “chinh chiến” nhiều ngoài thực tế nhé các bạn!

4. Kinh nghiệm làm việc

Nếu trong quá trình học đại học, bạn có kinh nghiệm làm việc song song thì đây là một điểm cộng rất lớn. Làm quen với môi trường văn phòng khi còn là sinh viên sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có kinh nghiệm thực tế. Cố gắng làm cho nó rõ ràng.

Cách tạo cv ấn tượng cho sinh viên mới ra trường© Pexels.com

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang là “một tờ giấy trắng” thì cũng đừng quá lo lắng. Nhà tuyển dụng khi xem CV của sinh viên mới ra trường thường không hỏi quá nhiều về kinh nghiệm làm việc. Bạn hoàn toàn có thể đưa những trải nghiệm của mình vào đây khi tham gia câu lạc bộ, thực tập hay tham gia công việc tình nguyện để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn qua những trải nghiệm đó.

Kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ bao gồm:

 • Công ty hoặc tổ chức, ngày tháng và chức danh công việc
 • Một câu nêu rõ vai trò bạn đã thực hiện
 • Tóm tắt các trách nhiệm cụ thể bạn đã được giao

Đọc thêm: Bí Quyết Viết Kinh Nghiệm Làm Việc Trong CV “Cực Chuẩn”

5. Nhấn mạnh đúng kỹ năng

Liệt kê các kỹ năng và quá trình làm việc của bạn trong CV sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, đừng quá giải thích phần kỹ năng. Bạn chỉ cần sử dụng các gạch đầu dòng hoặc chia nó thành các tiểu mục khác nhau: ví dụ như kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm.

Và hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên liệt kê những kỹ năng liên quan đến tính chất công việc, đừng “nhồi nhét” một cách tham lam, thiếu chọn lọc nhé!

7. Giải thưởng và hoạt động ngoại khóa

Các giải thưởng liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí Giáo viên Toán, giải Học sinh giỏi Toán Quốc gia sẽ là một điểm nổi bật.

Bên cạnh giải thưởng, các hoạt động ngoại khóa cũng sẽ giúp bạn thể hiện cá tính của mình trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Bạn có thể đề cập đến bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào, miễn là bạn thấy mình học được nhiều điều từ nó.

cv cho sinh viên mới ra trường© Pexels.com

Một lưu ý nhỏ từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN: Tránh liệt kê những bằng cấp hoặc hoạt động ngoại khóa không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cũng cần đính kèm các bằng cấp hoặc giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa để chứng minh tính xác thực với nhà tuyển dụng.

8. Thông tin tham khảo

Phần người tham khảo sẽ là phần thông tin để nhà tuyển dụng kiểm chứng những gì bạn đề cập trong CV. Đặc biệt, bạn nên chọn những người có sức ảnh hưởng lớn trong những môi trường bạn đã tham gia và làm việc để tăng mức độ uy tín của bạn.

Đọc thêm: “Nên” và “Không nên” viết trong phần thân CV

Cần bổ sung những giấy tờ gì để CV xin việc cho sinh viên mới ra trường ấn tượng hơn?

1. Portfolio (Hồ sơ năng lực)

Đối với một số ngành nghề, bên cạnh CV thì hồ sơ năng lực cũng quan trọng không kém. Danh mục đầu tư sẽ hiển thị các dự án mà bạn đã thực hiện trong quá khứ.

Ví dụ, khi bạn ứng tuyển vào công ty quảng cáo với vị trí Designer, những mẫu CV sáng tạo do chính bạn làm khi tham gia câu lạc bộ ở trường đại học sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng thấy rõ năng lực của bạn. Bạn bè. .

Không cần quá nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, một Portfolio đầy dự án cá nhân “xịn” cũng đủ để bạn thể hiện năng lực khi xin việc ngay khi ra trường!

2. Thư xin việc

Tài liệu này không kém phần quan trọng so với CV. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đọc thư xin việc của bạn trước khi quyết định có tiếp tục xem xét CV của bạn hay không. Vì vậy, một lá thư xin việc ngắn gọn, súc tích và đầy đủ thông tin cũng sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng chỉ trong vài giây.

Cách tìm việc cho sinh viên© Pexels.com

Xem thêm: Cách viết thư xin việc hiệu quả

3. Bằng cấp liên quan

Đó không chỉ là một điểm cộng mà bằng cấp liên quan đôi khi còn là yêu cầu đối với một số vị trí (bác sĩ, nha sĩ, cảnh sát, v.v.). Bởi vì, bằng cấp ở những vị trí này sẽ thể hiện năng lực và khả năng của ứng viên đối với công việc đó.

4. Thư giới thiệu

Nhận xét từ các giáo sư, giảng viên hoặc sếp cũ của bạn về bạn sẽ là tài liệu tham khảo cho nhà tuyển dụng. Khác với thông tin người tham khảo (chỉ bao gồm tên và số điện thoại liên lạc), lời chứng thực từ thư giới thiệu sẽ là bằng chứng quý giá về quá trình làm việc, kỹ năng hay kết quả học tập của ứng viên. quan điểm của nhà tuyển dụng. người viết thư (thường là giảng viên, sếp cũ, v.v.).

Ngoài yếu tố chuyên môn, người viết thư cũng sẽ cung cấp những thông tin về tính cách, hiệu quả công việc,… để nhà tuyển dụng hình dung được tính cách của bạn.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Việc

Mẹo “ăn điểm” tuyệt đối cho CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

1. Thiết kế CV theo từng vị trí ứng tuyển

Khi đi xin việc, sinh viên mới ra trường thường có xu hướng gửi 1 CV cho các vị trí khác nhau trong các tổ chức doanh nghiệp khác nhau. Đây có thể là một điểm trừ nữa, vì một CV dành cho sinh viên mới ra trường có thể phù hợp với ngành này nhưng lại không phù hợp với ngành khác.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc và công ty mà mình ứng tuyển. Các yếu tố về văn hóa, con người, sứ mệnh,… của doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết CV này có phù hợp với họ hay không. Hãy chỉnh sửa nội dung cũng như hình thức sao cho CV của bạn phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

Đọc thêm: Điều chỉnh CV cho phù hợp với công việc cụ thể không khó như bạn nghĩ!

2. Thiết kế gọn gàng, bố cục phù hợp

Một nghiên cứu về thói quen đọc CV của các nhà tuyển dụng gần đây cho thấy họ “đánh giá cao những CV có hệ thống phân cấp thông tin rõ ràng và dễ đọc”.

Do đó, CV của bạn nên được đọc từ trên xuống dưới với bố cục và từ ngữ rõ ràng. Nếu bạn là “lính mới” trong thế giới việc làm, hãy bắt đầu với những thiết kế CV đơn giản, sạch sẽ và bố cục phù hợp để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin của bạn.

tạo cv cho sinh viên mới ra trườngV© Pexels.com

4. Sử dụng từ khóa

Đối với các doanh nghiệp có quy mô này, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng Hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) để quét tất cả các CV mà họ nhận được. Phần mềm ATS giúp nhà tuyển dụng quét các CV chứa các thuộc tính và đặc điểm mà họ đang tìm kiếm.

Do đó, bạn nên lọc ra những từ khóa thực sự đắt giá để chèn vào CV của mình ở những nơi dễ thấy nhất.

Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Thiết kế đồ họa, các từ khóa quan trọng có thể là: Photoshop, thiết kế, đồ họa, v.v.

5. Thêm bằng chứng cụ thể vào phần mô tả trải nghiệm

Nhà tuyển dụng thường xuyên sàng lọc các CV tốt nghiệp bằng cách xem xét mô tả kinh nghiệm của bạn. Đừng chỉ viết những gạch đầu dòng ngắn và mong họ nhìn thấy tiềm năng của bạn.

Bạn nên mô tả một cách khái quát để nhà tuyển dụng thấy được những tố chất phù hợp với công việc đang tìm kiếm.

Đọc thêm: Mẫu CV Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Kết thúc

Viết CV cho sinh viên mới ra trường cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, thậm chí thể hiện mức độ quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp mà bạn đam mê. CV của bạn là yếu tố quyết định cơ hội được tuyển dụng hay thất bại trong công việc mơ ước của bạn!

Bạn thấy bài viết Bí Quyết Viết CV Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Hiệu Quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí Quyết Viết CV Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Hiệu Quả bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bí Quyết Viết CV Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Hiệu Quả của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bí Quyết Viết CV Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Tìm Việc Hiệu Quả
Xem thêm:   Tổng đài MBbank là gì? Cách liên hệ với MB Bank nhanh nhất

Viết một bình luận