Biện Luận Là Gì? Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả

Bạn đang xem: Biện Luận Là Gì? Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng cốt lõi đóng vai trò quan trọng không chỉ trong học tập, công việc mà còn trong cuộc sống. Lập luận là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Bài viết này của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về lập luận này.

lập luận là gì?

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng, hợp lý và hiểu mối quan hệ giữa các khái niệm, sự kiện và ý tưởng. Tư duy phản biện đã xuất hiện từ lâu và là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận kể từ thời của các triết gia Hy Lạp như Plato và Socrates.

Theo Hội đồng Quốc gia Hoa Kỳ về Tư duy Phản biện Xuất sắc, định nghĩa về tư duy phản biện là “quá trình phát triển tư duy bằng thực hành có kỷ luật, từ đó hình thành, suy luận và áp dụng các khái niệm, phán đoán và phân tích để hướng dẫn hành động và niềm tin của một cá nhân“.

Một người tranh luận giỏi thường sẽ có quá trình suy nghĩ như sau:

 • So sánh và đối chiếu các vấn đề
 • Tự hỏi bản thân và giải thích tại sao mọi thứ lại xảy ra
 • Đánh giá các ý kiến, từ đó hình thành ý kiến ​​của bản thân
 • Thấu hiểu quan điểm của người khác
 • Đưa ra những dự đoán có thể cho tương lai
 • Đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Tại sao tư duy phản biện lại quan trọng?

Việc hình thành và phát triển các kỹ năng phản biện sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Trong học tập, tư duy phản biện giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả. Đặc biệt, việc đọc tài liệu, viết bài, báo cáo nghiên cứu khoa học sẽ không còn quá khó khăn.

Trong công việc, tranh luận đóng vai trò thiết yếu ở mọi ngành nghề, mọi vị trí. Một người có tư duy phản biện có thể làm việc độc lập cũng như theo nhóm một cách hài hòa.

Các vấn đề về quản lý, hiệu suất hay tài chính có thể được giải quyết dễ dàng hơn nếu bạn suy nghĩ rõ ràng và logic. Đây cũng là lý do tại sao các ứng viên nên phát triển kỹ năng lập luận và thể hiện khả năng này khi có thể, để họ có thể nhận được công việc mà họ mong muốn.

Vai trò của tư duy phản biện là gì?

Lập luận được đánh giá cao bởi vì những người sở hữu nó sẽ có lợi thế thích nghi với hoàn cảnh trong một thế giới đầy thách thức và luôn thay đổi.

5 kỹ năng tư duy phản biện quan trọng

Mỗi người sẽ có một khả năng phân tích và đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, thể loại tranh luận bao gồm một số kỹ năng nhất định mà mọi người nên trau dồi. Từ đó, họ có thể trở thành một “nhà biện luận” giỏi và có chỗ đứng trong mọi công việc.

1. Quan sát

Kỹ năng quan sát là yếu tố đầu tiên trong tư duy phản biện. Những người tinh ý thường rất nhanh chóng phát hiện và chỉ ra một vấn đề. Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm cá nhân, họ cũng có thể dự đoán thời điểm một vấn đề có thể xảy ra và ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Để phát triển khả năng này, bạn có thể “chậm lại” một chút và chú ý hơn đến những sự việc xảy ra xung quanh mình. Bạn có thể luyện tập bằng cách viết nhật ký, lắng nghe tích cực để vừa thu thập thông tin vừa xâu chuỗi nó một cách logic.

2. Phân tích

Kỹ năng phân tích là tối quan trọng trong công việc, đặc biệt là khi một sự kiện tiêu cực xảy ra. Vậy làm thế nào để áp dụng kỹ năng tranh luận này?

Bạn sẽ đánh giá và phân tích tình hình thông qua các số liệu và thông tin chính. Ngoài ra, các bạn cũng nghiên cứu và đặt câu hỏi dưới góc độ khách quan nhất để đảm bảo tính chính xác của vấn đề.

Để phát triển kỹ năng phân tích, bạn có thể tích cực tiếp xúc với những trải nghiệm mới. Ví dụ, đọc một cuốn sách về một chủ đề mới hoặc nghiên cứu một chủ đề mà bạn chưa bao giờ thử trước đây.

Bằng cách này, bộ não của bạn sẽ dần quen với nhiều kiểu suy nghĩ khác nhau. Bạn cũng sẽ trau dồi khả năng phân tích thông tin mới và đưa ra quyết định đúng đắn từ phân tích đó.

kỹ năng lập luận quan trọngPhát triển kỹ năng là cách để cải thiện lý luận của bạn.

3. Suy luận

Tranh luận là kỹ năng tiếp theo bạn cần học để phát triển khả năng suy luận của mình.

Suy luận có nghĩa là bạn đang tìm câu trả lời dựa trên một lượng thông tin hạn chế. Bạn có thể sẽ cần phải sở hữu một lượng kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm nhất định liên quan đến vấn đề hiện tại để có thể giải quyết nó một cách hiệu quả.

Để phát triển khả năng suy luận, bạn không nên vội kết luận mà hãy xem xét càng nhiều manh mối và thông tin càng tốt, Ngoài ra, hãy giữ quan điểm khách quan và không bảo thủ.

Bạn phải biết phân biệt đúng sai để có thể phát triển bản thân và xử lý mọi trường hợp có thể xảy ra.

4. Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc là rất cần thiết. Trong tranh luận cũng vậy, bạn cần biết cách thể hiện để có thể nói lên suy nghĩ của mình.

Để phát triển kỹ năng giao tiếp, đừng ngại gặp phải những tình huống giao tiếp không dễ dàng hoặc dễ chịu. Khi đối mặt với một ông chủ tồi, hoặc một đồng nghiệp khó tính, bạn sẽ có thể học cách hiểu nhiều ý kiến ​​và giải thích ý kiến ​​của mình một cách bình tĩnh và lịch sự.

Học cách lắng nghe và tôn trọng những ý kiến ​​khác nhau để bạn có kỹ năng giao tiếp tốt.

5. Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ cần một bước đệm, khả năng phản biện để có thể tìm ra giải pháp hợp lý.

Để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn nên không ngừng học hỏi và mở rộng kiến ​​thức của mình. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề và sự kiện có thể phát sinh trong công việc và cuộc sống.

Sau đó, kết hợp với quan sát, phân tích, suy luận và giao tiếp, bạn có thể tận dụng tối đa kỹ năng suy luận của mình.

Đọc thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? 6 bước mẹo để giải quyết vấn đề

Một số cuốn sách về tư duy phản biện bạn nên đọc

Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng lập luận là gì? Ngoài thực hành, bạn hoàn toàn có thể hiểu và tìm cách rèn giũa tư duy phản biện của mình với những cuốn sách sau.

1. Sự bất hợp lý có thể đoán trước (Tác giả Dan Ariely)

Cuốn sách “Phi lý” của Dan Ariely giải thích những lý do cơ bản khiến chúng ta đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng ta có thể không lý trí lắm, nhưng tôi nghĩ, và cuốn sách này sẽ giúp bạn học cách điều chỉnh suy nghĩ của mình, để bạn có thể quản lý tài chính tốt hơn và tương tác với người khác một cách hợp lý. hơn. và sống hòa thuận hơn.

2. Đợi đã, Cái gì?: Và những câu hỏi thiết yếu khác của cuộc sống (Tác giả James E. Ryan)

Trí thông minh đến từ việc quan sát, học hỏi, thực hành và đặt câu hỏi đúng. Cuốn sách này của James E. Ryan sử dụng các ví dụ từ lịch sử, chính trị và đời thực của tác giả để giúp bạn hiểu:

 • Cách đặt câu hỏi và đạt được sự rõ ràng
 • Làm thế nào để luôn tò mò
 • Động lực để hành động
 • Làm thế nào để làm cho mối quan hệ kéo dài?
 • Tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống

3. Tư Duy Nhanh & Chậm (Tác giả Daniel Kahneman)

Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” sẽ có thể giúp bạn cải thiện cách suy nghĩ và tư duy của mình.

Tác giả cung cấp những hiểu biết và định hướng để chúng ta đưa ra những lựa chọn hợp lý trong công việc – cuộc sống, đồng thời sử dụng những kỹ thuật thông minh để đối phó với các vấn đề tinh thần.

sách tư duy phản biệnMột số cuốn sách về tư duy phản biện bạn không nên bỏ qua.

4. Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng (Tác giả Rolf Dobelli)

Hầu hết chúng ta đều mắc phải những sai lầm cơ bản như đầu tư vào thứ không đáng, tiếp tục làm những việc có ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, đổ lỗi cho quá khứ, v.v.

Với 99 chương của “Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng”, bạn sẽ có thể khám phá những thành kiến ​​phổ biến nhất và cách thay đổi suy nghĩ để có thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho mình.

5. Điều này sẽ khiến bạn thông minh hơn (Tác giả John Brockman)

Cuốn sách này sẽ giúp bạn thông minh hơn đưa ra những ý tưởng tiên tiến không khó tiếp thu. Đọc cuốn sách này sẽ giúp bạn rèn giũa kỹ năng ra quyết định và nâng cao nhận thức từ kinh nghiệm của các nhà tư tưởng như Richard Dawkins, Nassim Nicholas Taleb, Steven Pinker, Brian Eno, v.v.

Kết thúc

Hy vọng với bài viết Luận điểm là gì của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN, bạn đã hiểu rõ hơn về tư duy phản biện, vai trò của tư duy phản biện đối với mỗi người và cách cải thiện hiệu quả nhất. Để phát triển những kỹ năng quan trọng trong sự nghiệp và cuộc sống, đừng quên đến với các bài viết của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Vietnam nhé!

Giải thích tư duy phản biện

Thẩm quyền giải quyết:

 1. Kỹ năng tư duy phản biện
 2. Tư duy phản biện là gì?

Bạn thấy bài viết Biện Luận Là Gì? Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biện Luận Là Gì? Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Biện Luận Là Gì? Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Biện Luận Là Gì? Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả
Xem thêm:   Học Kinh Tế Ra Làm Gì? Cơ Hội Phát Triển Đa Dạng Với Ngành Học Được Ưa Chuộng Nhất Mùa Tuyển Sinh

Viết một bình luận