Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay

Bạn đang xem: Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Với những bạn sinh viên từ lâu đã ấp ủ mong muốn được làm việc cho các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia thì cái tên Big 4 chắc hẳn không còn xa lạ. Vậy Big 4 có gì mà khiến nhiều người “hết hồn” khi nhắc đến? Đó có phải là nơi làm việc lý tưởng của tất cả các bạn trẻ hiện nay?

Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam tìm hiểu khái niệm big 4 và big 4 qua bài viết này nhé!

Big 4 là gì?

Big 4 là khái niệm dùng để chỉ 4 công ty lớn nhất và nổi tiếng nhất trong một lĩnh vực nhất định. Hiện nay, nhắc đến big 4, người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 ông lớn trong ngành kiểm toán thế giới, bao gồm: PricewaterhouseCoopers (PWC), Deloitte, KPMG và Ernst and Young (E&Y). Đây là 4 công ty mà bất kỳ sinh viên kế toán-kiểm toán nào cũng mơ ước được gia nhập.

Ngoài ra còn có các big 4 khác đã hình thành và được công nhận rộng rãi trên thị trường việc làm trong các lĩnh vực khác như kinh tế và ngân hàng. Chúng ta sẽ xem xét một số big 4 này trong các phần sau của bài viết.

Và bây giờ hãy cùng tìm hiểu thêm về big 4 thương hiệu nổi tiếng và lâu đời này nhé.

Big 4 trên thế giới là gì?

1.PwC

PwC (Nguồn: Bigstock)

Cùng với Deloitte, KPMG và Ernst & Young, PWC, PricewaterhouseCoopers là một trong bốn hãng kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay.

PwC là một gã khổng lồ trong lĩnh vực kiểm toán mà bất kỳ sinh viên kế toán – kiểm toán nào cũng mong muốn được làm việc.

Theo Vault Accounting 50, PwC đã được bình chọn là công ty kế toán hàng đầu thế giới trong 7 năm liên tiếp và 3 năm liên tiếp là điểm đến hàng đầu tại Bắc Mỹ. PwC phát triển mạng lưới đa quốc gia bao phủ 157 quốc gia, 743 địa điểm, với 223.468 nhân viên.

Trong năm tài chính 2017, doanh thu toàn cầu của công ty là 37,7 tỷ USD, bao gồm 16 tỷ từ dịch vụ Assurance, 12,25 tỷ từ dịch vụ tư vấn và 9,46 tỷ từ dịch vụ thuế.

2. Deloitte

đặc sản việt namVăn phòng Deloitte Việt Nam

Deloitte là tên viết tắt của Deloitte Touche Tohmatsu Limited. Năm 1989, Deloitte Haskin & Sells sáp nhập với Touche Ross ở Mỹ để thành lập Deloitte & Touche. Tương tự PwC, Deloitte là một cái tên nổi tiếng trong giới kiểm toán. Đây cũng là nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán uy tín và phát triển hàng đầu thế giới.

Bên cạnh những ông lớn PwC hay KPMG, Deloitte còn cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn tài chính với hơn 269.900 chuyên gia trên toàn thế giới.

Năm 2017, doanh thu của Deloitte đạt 38,8 tỷ USD. Trước đó, năm 2016, Deloitte trở thành tổ chức tư nhân lớn thứ 6 tại Mỹ.

3. KPMG

kpmgKPMG

KPMG là viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler, bắt nguồn từ việc sáp nhập KMG (Klynveld Main Goerdeler) với Peat Marwick vào năm 1987.

KPMG có mặt tại Việt Nam từ năm 1994. Với 3 văn phòng hiện nay tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. KPMG là mạng lưới dịch vụ tài chính chuyên nghiệp đa quốc gia bao phủ 154 quốc gia với hơn 200.000 nhân viên.

Cụ thể, KPMG cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp độc lập như dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn. Các công ty thành viên của KPMG cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ.

4. Ernst & Young

ey - ernst & youngErnst & Young

Cái tên cuối cùng trong danh sách big 4 là E&Y, tên đầy đủ là Ernst & Young và có trụ sở tại London, Anh. Năm 1989, hai công ty Ernts & Whinney và Arthur Yiung & Co sáp nhập để tạo thành E&Y như bây giờ. Năm 2013, Ernst & Young lấy tên thương mại là EY và đổi logo thành hai màu xám-vàng như hiện nay.

EY gia nhập thị trường Việt Nam năm 1992 và trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn với 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Các dịch vụ mà Ernst & Young cung cấp bao gồm:

  • Đảm bảo (Dịch vụ đảm bảo)
  • Giao dịch (Tư vấn giao dịch)
  • Thuế (Tư Vấn Thuế)
  • Tư Vấn (Dịch Vụ Tư Vấn
  • Dịch vụ đặc biệt: Các chương trình về biến đổi khí hậu, dịch vụ đặc biệt cho doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp gia đình.
  • Bull Market: Tổ chức các sự kiện như Doanh nhân của năm, Nữ doanh nhân chiến thắng, v.v.

6 lý do tại sao Big 4 rất phổ biến?

Big 4 – PwC, Deloitte, KPMG, EY là môi trường làm việc mơ ước của nhiều người trong ngành kế toán kiểm toán. Vì sao big 4 lại hấp dẫn đến vậy? Lương cao và danh tiếng là hai lý do lớn nhất mà bạn nghĩ đến đầu tiên.

Bên cạnh đó, còn có những yếu tố khác góp phần tạo nên sức hấp dẫn của big 4. Dưới đây là 6 đặc điểm tiêu biểu nhất.

1. Danh tiếng không thể phủ nhận

Làm việc tại big 4 là một lợi thế lớn cho bất kỳ ai theo đuổi đam mê kế toán kiểm toán. Thậm chí chỉ là một thực tập sinh, tên của một trong 4 công ty lớn sẽ trở thành điểm nhấn trong CV của bạn.

Để lọt vào big 4, bạn phải trải qua quá trình tuyển dụng rất khắt khe. Chỉ những người thực sự có trình độ mới có thể được chấp nhận. Vì vậy, việc có quá trình làm việc tại big 4 chứng tỏ bạn là người mà nhà tuyển dụng có thể tin tưởng.

3. Luôn khuyến khích tư duy giải quyết vấn đề

Là nhân viên của Big 4, bạn sẽ học cách giải quyết vấn đề từ đầu. Cách mà 4 người lớn huấn luyện bạn là đào sâu, tìm ra gốc rễ của vấn đề, rồi đưa ra giải pháp.

Công ty sẽ cho bạn tự do bay bổng với ý kiến ​​của mình, nhưng cũng giúp bạn nhìn mọi thứ một cách khách quan. Nhờ đó, bạn không chỉ nhanh chóng tìm ra giải pháp theo quan điểm của mình mà còn có tính khả thi cao vì được xem xét một cách toàn diện.

2. Big 4 luôn đề cao chất lượng và sự xuất sắc

Sự hời hợt, thiếu trách nhiệm không tồn tại ở big 4. Chỉ một giây lơ là có thể gây ra sai sót nghiêm trọng cho khách hàng. Vì vậy, môi trường big 4 sẽ rèn luyện cho bạn tác phong, thái độ làm việc cẩn thận, chuyên nghiệp với mục tiêu mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng hoàn hảo.

4. Không ngừng học hỏi

Khi vào big 4 sẽ có những chứng chỉ/bằng cấp mà bạn phải có như ACCA, CPA, MBA. Vì vậy, nếu không ham học hỏi, bạn sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của công ty. Hơn nữa, trong quá trình làm việc, nhân viên phải luôn học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng để có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

Kinh nghiệm cũng là một vũ khí cần thiết cho nhân sự trong ngành này. Học hỏi từ tiền bối, đồng nghiệp hay tích lũy từ những dự án thực tế mà bạn tham gia sẽ giúp bạn trau dồi kinh nghiệm cho bản thân.

5. Nhấn mạnh sự phát triển cá nhân

Trong môi trường lành mạnh và công bằng như big 4, nhân viên sẽ có hướng phát triển rõ ràng. Sự phát triển của mỗi cá nhân góp phần vào sự phát triển của cả tập thể. Do đó, văn hóa Senior – Junior ở big 4 khá rõ ràng và mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của mỗi cá nhân.

Luôn được tư vấn và giúp đỡ bởi một người cố vấn hoặc người quản lý sẽ giúp những người mới thích nghi và phát triển với ngành.

6. Có cơ hội mở mang kiến ​​thức

Nhân viên của big 4 sẽ thường xuyên phải di chuyển đến các doanh nghiệp, tổ chức khách hàng. Do đó, giao tiếp và va chạm sẽ giúp nhân viên tiếp cận với nhiều người tài năng cũng như ngành nghề khác nhau. Họ dễ dàng có cơ hội mở rộng các mối quan hệ cũng như quen biết.

Chưa kể trở thành nhân viên của big 4 còn là cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều anh tài.

Đọc thêm: Top 8 Tập Đoàn Lớn Nhất Việt Nam

Kết luận

Bất cứ ai quan tâm đến ngành kế toán-kiểm toán chắc chắn sẽ luôn tìm kiếm thông tin và nghiên cứu về các công ty trong 4 ông lớn kể trên. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên tương lai của big 4, hãy chọn đúng chuyên ngành và không ngừng trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng về nghề kiểm toán.

Hy vọng bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu big 4 là gì mà còn cung cấp cho bạn những thông tin về big 4 trên thế giới cũng như ở Việt Nam mà bạn cần.

Đừng quên theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Blog để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Big 4 Là Gì? Sức Hút Của Big 4 Đối Với Giới Trẻ Hiện Nay
Xem thêm:   10 Bí Kíp Tạo Ấn Tượng Tốt Ngay Ngày Đầu Tiên Đi Làm

Viết một bình luận