BIM Là Gì? Hiểu Hết Về BIM Một Cách Dễ Dàng Nhất

Bạn đang xem: BIM Là Gì? Hiểu Hết Về BIM Một Cách Dễ Dàng Nhất tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

BIM là một thuật ngữ dùng riêng cho ngành xây dựng. Đối với những bạn đang trong quá trình lựa chọn ngành học, thuật ngữ này còn khá mới và không quá phổ biến với mọi người.

Vậy BIM là gì và ứng dụng BIM trong xây dựng trên thị trường hiện nay như thế nào? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về BIM là gì nhé.

BIM là gì?

BIM là từ viết tắt của Xây dựng mô hình thông tin. Building có nghĩa là tòa nhà, Information là thông tin và Modeling được định nghĩa là mô hình. Bạn có thể hiểu Building Information Modeling là “Mô hình hóa thông tin tòa nhà”.

Đây là cụm từ để nói về những ứng dụng tiên tiến được áp dụng trong ngành xây dựng (AEC) và được sử dụng xuyên suốt quá trình thi công các dự án, từ khâu thiết kế, thi công đến xây dựng cơ sở hạ tầng. . cho đến khi dự án hoàn thành.

BIM sẽ được xây dựng dựa trên các thiết kế 2D, 3D, tuy nhiên BIM là những mô hình cao cấp hơn nhiều so với các bản vẽ đơn thuần. Các mô hình này sẽ thể hiện thông tin cho từng chi tiết của thiết kế và các thông số này có thể thay đổi và cập nhật trong quá trình phát triển và xây dựng dự án.

Tóm lại, BIM là phần mềm tạo mô hình ảo của công trình sắp xây dựng và các thông số sẽ được quan sát để thay đổi cho phù hợp với thực tế.

BIM là gì?

Mô hình BIM ra đời như thế nào?

BIM ra đời trong thời đại công nghệ giúp cho việc thiết kế và xây dựng trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta đã trải qua các thời đại từ các bản vẽ trên giấy do kiến ​​trúc sư vẽ, đến CAD (Thiết kế được hỗ trợ bởi máy tính) với các bảng vẽ điện tử có độ chính xác cao và dễ điều chỉnh.

Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển phần cứng và đồ họa máy tính, mô hình CAD-3D ra đời nhằm mô phỏng công việc một cách chi tiết nhất bằng đồ họa 3D với độ chính xác cao. Thông qua sự phát triển của công nghệ, BIM đã được hình thành để mô phỏng các mô hình ảo với đầy đủ các thông số cần thiết để hỗ trợ các dự án xây dựng.

Theo Viện Kiến trúc Hoa Kỳ, BIM được phát triển và sử dụng rộng rãi bởi công ty Autodesk – công ty chuyên cung cấp các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp.

BIM cho phép thiết lập thông tin chính xác, hỗ trợ xây dựng dự án nhanh hơn và tiết kiệm chi phí dự án thông qua việc số hóa các chi tiết thiết kế.

BIM không chỉ đang dần trở thành xu hướng và tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng trên thế giới mà còn được chính phủ Việt Nam áp dụng để tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành xây dựng.

Đọc thêm: Autocad là gì? Ứng dụng autocad trong thiết kế

Các loại mô hình BIM

Loại mô hình BIM cơ bản thường được sử dụng trong suốt vòng đời của một tòa nhà là mô hình 3D BIM. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng kéo theo sự phát triển của BIM, cho ra đời nhiều phiên bản khác nhau, tạo ra các khái niệm 4D, 5D, 6D, 7D, v.v.

 • 4D BIM: Mô hình này cho phép nhà thầu tính toán và kiểm soát tiến độ thi công của công trình cũng như quản lý vật tư, nhân lực trong quá trình thi công.
 • 5D BIM: Mô hình này được tạo ra để ước tính chi phí cũng như kiểm soát nguồn vốn cho từng dự án.
 • 6D BIM: là mô hình 5D BIM được phát triển để kiểm soát các yếu tố năng lượng bên trong và bên ngoài tòa nhà, thường được các nhà thiết kế sử dụng để kiểm soát các chỉ số ánh sáng, nhiệt độ và năng lượng của tòa nhà. mỗi tòa nhà.
 • 7D BIM: Phiên bản BIM này được tích hợp các thông tin về thiết bị sử dụng để thi công dự án một cách tỉ mỉ và chi tiết. 7D BIM thường được sử dụng để bảo trì trong các công trình sau xây dựng.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia áp dụng thành công mô hình 6D BIM hoặc 7D BIM vào xây dựng. Tuy nhiên để sử dụng được các phần mềm này bạn cũng phải trải qua khá nhiều bước và phải đi từ 3D BIM.

Những ưu và nhược điểm của mô hình BIM là gì?

Bất kỳ phần mềm, ứng dụng nào cũng có những ưu nhược điểm nổi bật cần khắc phục. BIM cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của BIM mà bạn cần biết.

Lợi thế

 • Quản lý dữ liệu tập trung: BIM sẽ cho phép bạn thay đổi, cập nhật các thông số chi tiết một cách dễ dàng mà không gặp quá nhiều khó khăn. Khi sử dụng BIM, quá trình này diễn ra tự động và chính xác. Do đó, bạn chỉ cần chú ý đến trọng tâm chất lượng của các thiết kế mô hình 3D.
 • Tạo các thiết kế mô hình trực quan: tất cả các dự án đều đến từng chi tiết nhỏ nhất và dựa trên thực tế. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xem chi tiết từng phần của dự án.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Phần mềm BIM sẽ giúp tính toán chi phí các bộ phận của dự án một cách chính xác, rõ ràng và chi tiết hơn. Nhà đầu tư cũng sẽ có cái nhìn trực diện và khách quan hơn về chi phí mà họ đã bỏ ra để đầu tư vào dự án.
 • Tạo sự kết nối: tất cả các phòng ban từ thiết kế, thi công, kết cấu, dự đoán… đều làm việc trên cùng một mô hình, mọi thông tin luôn được cập nhật mới nhất tạo luồng thông tin xuyên suốt. Điều này cũng giúp các bộ phận được liên kết với nhau chặt chẽ hơn trong quá trình làm việc.
 • Giảm thiểu rủi ro: Ứng dụng BIM hỗ trợ người dùng phát hiện rủi ro trong quá trình mô phỏng và thi công, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Yếu đuối

 • Bài toán đầu tư: đối với những doanh nghiệp đang thực hiện quá trình chuyển đổi từ mô hình 2D cũ sang mô hình BIM mới thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Họ cần xem xét chi phí bản quyền phần mềm, chuyên gia tư vấn và triển khai, quá trình đào tạo nhân viên sử dụng thành thạo các ứng dụng mới, cũng như nâng cấp hệ thống máy tính để phù hợp. với BIM.
 • Tầm quan trọng của bước đầu tiên: để sử dụng BIM thành công trong các dự án, bước đầu tiên là vô cùng quan trọng. Để thiết kế đầu tiên thành công, các bên liên quan cần có sự gắn kết và hợp tác tốt để xây dựng một mô hình chuẩn.

Mô hình bim giúp thiết kế tòa nhà dễ dàng hơnMô hình bim giúp thiết kế tòa nhà dễ dàng hơn

Đọc thêm: 3D Max là gì? Các tính năng hữu ích của 3D Max

Vai trò của BIM trong thiết kế xây dựng

BIM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế xây dựng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, thi công và vận hành.

Ngoài ra, BIM còn đóng vai trò trong việc bảo trì hệ thống cấp thoát nước, cấp điện hoặc cấp khí, xử lý nước thải, hệ thống đường giao thông… BIM đã được CAFE chứng minh về lợi ích của nó thông qua một số chỉ tiêu:

 • Giảm 40% yêu cầu thay đổi thiết kế
 • Sai lệch so với ước tính thực tế +/-3%
 • Tiết kiệm 80% thời gian ước lượng
 • Giảm 10% chi phí xây dựng

BIM ảnh hưởng đến hiệu quả thiết kế như thế nào?

Thời đại công nghệ phát triển đã mang đến những thay đổi trong cách vận hành, thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng của các tòa nhà. Sự ra đời của BUTTERFLY đã cải thiện các quy trình và lịch trình thiết kế và vận hành trong suốt vòng đời của một tòa nhà.

Mô hình BIM là một mô hình 3D ảo trong đó tất cả các phần của thiết kế như gạch, vữa, ánh sáng, nội thất, v.v., được thể hiện trong mô hình BIM.

Dữ liệu trong mô hình BIM có thể được sử dụng để phân tích các yếu tố liên quan đến công trình như chi phí, vật liệu, thời gian thi công, v.v.

Ngoài ra, các thông tin chi tiết sẽ luôn được cập nhật và bổ sung trong suốt quá trình triển khai dự án cho đến khi dự án hoàn thành.

Với cách triển khai dự án truyền thống, việc chuyển giao thông tin giữa đội thiết kế và đội thi công là một vấn đề phức tạp. Đối với các bản vẽ truyền thống, việc chỉnh sửa các thông số trên một bản vẽ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bản vẽ khác và tất cả đều được chỉnh sửa thủ công.

Do đó, vẫn sẽ có sai sót trong quá trình thiết kế. Ngoài ra, sự liên kết giữa các dữ liệu không đồng nhất nên khó bổ sung, chỉnh sửa khi phát hiện những điểm chưa thống nhất trong đồ án. Điều này có thể gây ra các rủi ro khác cho dự án, dẫn đến chậm tiến độ thi công và hoàn thành.

Làm thế nào để áp dụng BIM trong xây dựng?

Giai đoạn nào cần BIM?

BIM được áp dụng trong tất cả các giai đoạn xây dựng từ ý tưởng, thiết kế, xây dựng cũng như vận hành và bảo trì.

Các bên liên quan đều sử dụng mô hình thông tin công trình BIM như chủ đầu tư, thiết kế kiến ​​trúc, thiết kế kết cấu, nhà thầu chính, nhà phụ, xưởng sản xuất và quản lý cơ sở hạ tầng.

Theo quy định của Chính phủ Việt Nam

 • Theo Quyết định số 2500/QĐ-TTG ngày 22/12/2016, Chính phủ đã phê duyệt việc sử dụng BIM trong các dự án nghiên cứu đường bộ trong xây dựng.
 • Theo Quyết định 203/QĐ-BXD ngày 21/3/2017 của Bộ Xây dựng, đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai đề án ứng dụng BIM – Building Information Modeling trong hoạt động xây dựng và quản lý xây dựng. được gọi là Ban chỉ đạo BIM. Dự án này do ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm trưởng ban.

Theo thông tin chưa chính thức, chính phủ nước ta đang trong quá trình đưa ra các quy định bắt buộc sử dụng BIM trong lĩnh vực xây dựng giai đoạn từ 2020 đến 2022. Các doanh nghiệp, nhà thầu đang chuẩn bị nhân lực cho các dự án xây dựng. các quyết định của chính phủ.

Mô hình BIM là mô hình 3D ảo chứa tất cả các phần của thiết kế Mô hình BIM là mô hình 3D ảo chứa tất cả các phần của thiết kế

Kết luận

BIM là gì đã được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN giải thích và giới thiệu ở trên. BIM là một ứng dụng phức tạp nên trước khi áp dụng BIM vào xây dựng, các dự án và doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các bước để triển khai và thi công thành công.

Bạn thấy bài viết BIM Là Gì? Hiểu Hết Về BIM Một Cách Dễ Dàng Nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về BIM Là Gì? Hiểu Hết Về BIM Một Cách Dễ Dàng Nhất bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: BIM Là Gì? Hiểu Hết Về BIM Một Cách Dễ Dàng Nhất của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về BIM Là Gì? Hiểu Hết Về BIM Một Cách Dễ Dàng Nhất
Xem thêm:   Đừng Nhầm Lẫn Giữa Content Creator, Content Writer Và Copywriter

Viết một bình luận