Bình luận Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống

Bạn đang xem: Bình luận Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đối với cuộc sống mà bạn nên biết là ý tưởng trong bài báo TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊNs của tôi. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu. Mưa axit ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người và môi trường xung quanh. Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊNs tham khảo bài viết dưới đây để biết mưa axit là gì và tác động của nó đến cuộc sống như thế nào nhé!

Mưa axit là gì?

Mưa axit hay còn có tên tiếng anh là Acid Rain dùng để chỉ các chất ô nhiễm công nghiệp có trong nước mưa và nước có độ pH dưới 5,6. Các hạt axit sẽ hòa vào nước mưa khiến độ pH giảm xuống. Mưa axit còn hòa tan một số kim loại nguy hiểm trong không khí khiến nước mưa trở nên độc hại hơn.

Mưa axit là do khí thải SO2 và NO2 do con người thải ra trong quá trình phát triển công nghiệp, hóa chất… Con người khai thác nhiều than đá, dầu mỏ và các nhiên liệu tự nhiên khác. không hợp lý nên dễ xuất hiện mưa axit.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mưa axit trên toàn thế giới là các quốc gia Đông Âu từ Ba Lan về phía bắc đến Scandinavia. Tiếp theo là các quốc gia ở miền đông Hoa Kỳ và đông nam Canada. Ngoài ra, các nước Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng, điển hình là bờ biển phía đông nam Trung Quốc và Đài Loan.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mưa axit trên toàn thế giới là các nước Đông Âu

Điều gì gây ra mưa axit?

Có nhiều nguyên nhân gây ra mưa axit nhưng nhìn chung chủ yếu là do con người và do tự nhiên. Các biến đổi tự nhiên như núi lửa phun trào, hỏa hoạn… Trong khí quyển, lượng oxit lưu huỳnh và nitơ tăng lên đáng kể, tạo thành mưa axit.

Những thay đổi tự nhiên như phun trào núi lửa dẫn đến mưa axit

Trong quá trình phát triển của cuộc sống, con người phát triển kinh tế, công nghiệp sử dụng nhiều than đá, dầu mỏ làm chất đốt. Từ đó sinh ra các loại khí độc như SO2, NO2, H2SO4, HNO3, do than đá, dầu mỏ thường chứa một lượng lớn lưu huỳnh và không khí chứa nhiều nitơ.

Bên cạnh đó còn một số tác nhân khác như khí thải từ các nhà máy công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, luyện kim, lọc dầu… mà nguyên nhân là do mưa axit do con người tạo ra.

Mưa axit do khí thải và ý thức con người

hình thành mưa axit

Như đã lưu ý ở trên, lưu huỳnh hiện diện với số lượng lớn trong than đá và dầu mỏ, và nitơ có nhiều trong không khí. Trong quá trình đốt cháy, các khí độc hại như SO2 và NO2 được tạo ra. Sau đó các khí sẽ được hòa tan trong không khí để tạo thành H2SO4, HNO3.

Khi trời mưa, các hạt axit trộn lẫn với nước mưa khiến nước mưa có độ pH là 5,6. Nước mưa còn có thể hòa tan với một số oxit độc hại khác có trong không khí, làm cho nước mưa càng trở nên độc hại, ảnh hưởng xấu đến đời sống con người, động vật và thực vật.

hình thành mưa axit

Ảnh hưởng của mưa axit

Mưa axit có ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của con người, hệ động thực vật và sự phát triển kinh tế – xã hội.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Tác hại đầu tiên chúng ta cần chú ý đó là mưa axit ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nếu nước mưa được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như rửa mặt, tắm, giặt đồ… có chứa các chất axit dễ gây ra các bệnh ngoài da như nấm, mẩn ngứa, viêm da nặng.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng mưa axit để chế biến thức ăn sẽ rất dễ ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa. Mưa axit chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe con người, chúng dễ dàng ngấm vào thức ăn, nước uống.

Khi bạn sử dụng mưa axit để nấu thức ăn sẽ ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa

Theo đó, những thực phẩm bị ô nhiễm này có thể gây tổn thương thần kinh ở trẻ em. Nếu nặng hơn có thể gây tổn thương não nghiêm trọng và tử vong. Các chuyên gia khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng các chất kim loại có trong mưa axit sẽ gây ra bệnh Alzheimer.

Bên cạnh đó, mưa axit còn ảnh hưởng đến sức đề kháng và đường hô hấp của con người, do nước mưa không chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Mưa axit còn ảnh hưởng đến sức đề kháng và đường hô hấp

Ảnh hưởng đến bầu khí quyển

Mưa axit không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến bầu khí quyển, gây hậu quả xấu lâu dài cho trái đất. Khi mưa axit kéo dài, tầm nhìn sẽ bị hạn chế do hình thành các hạt sunfat và nitrat trong khí quyển.

Bầu khí quyển sẽ hình thành sương mù axit, ảnh hưởng đến khả năng tán xạ ánh sáng của mặt trời. Đặc biệt là ở Bắc Cực, hiện tượng này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của địa y và quần thể tuần lộc và hươu tuyết.

Mưa axit ảnh hưởng đến bầu khí quyển tạo ra sương mù axit

Ảnh hưởng xấu đến các sinh vật dưới nước

Mưa axit làm giảm khả năng tồn tại và phát triển của các sinh vật dưới nước, do mưa axit có độ pH thấp, từ đó làm giảm độ pH trong nước. Nếu mưa axit nhiều ở ao hồ, sinh vật sẽ bị suy yếu và chết dần.

Mưa axit cũng ảnh hưởng đến nước biển và các loài sinh vật biển. Hiện tượng này cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, muối và oxy của các loài cá. Cụ thể hơn, sự giảm độ pH trong nước biển làm mất cân bằng muối trong các mô.

Đồng thời, mưa axit làm suy yếu khả năng duy trì nồng độ canxi của các sinh vật biển. Ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, khiến xương bị biến dạng và cột sống cũng bị yếu đi.

Mưa axit ảnh hưởng xấu đến đời sống thủy sinh

Tác dụng lớn đối với cây trồng

Mưa axit không chỉ gây hại cho động vật mà còn ảnh hưởng lớn đến thực vật, đặc biệt là hoa màu. Khi mưa axit xảy ra, nước sẽ thấm vào đất và hòa tan các chất độc hại trong đất. Rễ cây sẽ hấp thụ và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Đồng thời, nước mưa còn rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất khiến cây không hấp thụ được, sau đó yếu dần và chết. Mưa axit còn tạo ra không khí lạnh và làm bong tróc lớp sáp bảo vệ của lá làm cho lá bị tổn thương, cây không còn khả năng sinh trưởng tốt dẫn đến cây bị chết.

Mưa axit ảnh hưởng lớn đến cây trồng

Xói mòn bề mặt kiến ​​trúc

Thiệt hại vật chất lớn nhất do mưa axit gây ra cho con người là sự xói mòn bề mặt của các công trình kiến ​​trúc. Ví dụ, mưa axit đã hòa tan các loại đá như sa thạch, vôi và đá cẩm thạch.

Ngoài ra, hiện tượng này còn ăn mòn đồ sứ hoặc dệt may, sơn và kim loại. Các mặt hàng bằng da và cao su sẽ xuống cấp và ăn mòn do tiếp xúc trực tiếp với mưa axit.

Mưa axit ăn mòn bề mặt kiến ​​trúc

Lợi ích của mưa axit

Bầu khí quyển chứa tới 22% khí mê-tan, ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính và là nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu. Vi khuẩn sống trong đầm lầy tiêu thụ các chất có trong than bùn, đây là nguyên nhân chính tạo ra khí mê-tan và giải phóng nó vào khí quyển.

Ngoài tác hại của mưa axit đối với con người, động vật và thực vật, mưa axit còn có lợi ích giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu vì thành phần lưu huỳnh trong mưa axit sẽ giúp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất khí. khí mêtan. bản chất của vi khuẩn trong đầm lầy.

Trong đầm lầy không chỉ có vi khuẩn sinh khí metan mà còn có vi khuẩn ăn sunfua làm cạn kiệt nguồn thức ăn khiến vi khuẩn sinh ra ít khí nhà kính hơn. Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng sunfua lắng đọng có thể làm giảm tới 30% quá trình tạo khí mêtan.

Mưa axit cũng có lợi ích trong việc giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu

Biện pháp khắc phục mưa axit

Có nhiều giải pháp khắc phục mưa axit nhưng biện pháp chủ yếu và quan trọng nhất vẫn là ý thức của con người.

  • Nước mưa không được sử dụng cho mục đích sinh hoạt.
  • Các nhà máy cần xây dựng ống khói thật cao để tránh gây ô nhiễm môi trường địa phương. Đồng thời, nhà máy nhiệt điện cần lắp đặt thiết bị khử lưu huỳnh.
  • Kiểm soát khí thải phương tiện làm giảm lượng khí thải oxit nitơ từ phương tiện cơ giới.
  • Loại bỏ triệt để lưu huỳnh và nitơ khỏi dầu mỏ và than đá trước khi sử dụng.
  • Sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, bằng nhiên liệu sạch như hydro.
  • Cải tiến động cơ trên xe theo tiêu chuẩn EURO giúp đốt cháy hoàn toàn lượng nhiên liệu thải ra môi trường.
  • Nhà nước luôn cần có chương trình giáo dục tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
  • Người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xử lý nước thải.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về mưa axit là gì? Ảnh hưởng của mưa axit đến đời sống và cách phòng chống thích hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Bạn thấy bài viết Bình luận Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Bình luận Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống
Xem thêm:   GMMTV là ai mà được fan ví như “SM Entertainment” bản Thái?

Viết một bình luận