Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh

Bạn đang xem: Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Ngày nay, nhiều bạn trẻ khi chọn nghề có xu hướng chọn học kinh tế, truyền thông hay CNTT. Đối với lĩnh vực y tế và sinh học, hầu hết các bạn chọn làm bác sĩ hoặc y tá mà ít cân nhắc nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi công nghệ phát triển bùng nổ, nhu cầu về sức khỏe tinh thần của con người ngày càng cao thì công nghệ máy móc, y học vẫn còn nhiều mặt cần phát triển. Khoa học Y sinh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền y học thế giới.

Vậy Y học là gì? Và những lý do bạn nên theo học ngành y sinh sẽ được giải đáp ngay sau đây.

y sinh là gì? Khoa học y sinh là gì?

Kỹ thuật Y sinh hay Kỹ thuật Y sinh còn được gọi là Khoa học Y sinh. Đây là ngành nghề nghiên cứu các vấn đề liên quan đến sức khỏe và bệnh tật của cơ thể con người.

Biomedicine ứng dụng những nguyên tắc cơ bản của khoa học kết hợp với các ý tưởng giải pháp y học và sinh học để mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cuộc sống con người.

Bên cạnh đó, Biomedicine còn nghiên cứu các phương pháp chữa các bệnh nan y và các phương pháp chữa bệnh cho người tàn tật. Một số bệnh mà các nhà Khoa học Y sinh đang nghiên cứu có thể kể đến như bệnh tiểu đường, ung thư, thiếu máu, sốt xuất huyết hay AIDS.

Khoa học y sinh là gì?

Các môn học chính của khoa học y sinh

Trong quá trình đào tạo ngành Y sinh học sẽ có nhiều môn học khác nhau nhưng sẽ có những môn học cốt lõi rất quan trọng và vô cùng cần thiết trong lĩnh vực này.

 • Di truyền học: Trong khóa học này, bạn sẽ học các khái niệm liên quan đến các khái niệm cốt lõi về các khía cạnh khác nhau của sinh học, từ sinh thái học, y học, hóa học đến tiến hóa. hóa học, di truyền học và khoa học môi trường.
 • Tế bào đến sinh vật – Từ tế bào đến sinh vật: trong khóa học này, bạn sẽ tìm hiểu cách sinh vật có thể hoạt động, tập trung vào các sinh vật bậc cao và cơ thể con người.
 • Bio Chemistry and Microbiology – Hóa sinh và Vi sinh: bạn sẽ được dạy những kiến ​​thức liên quan đến các khái niệm quan trọng trong hóa sinh và sinh học phân tử.
 • Giải phẫu: học sinh sẽ được giới thiệu về giải phẫu người và cấu trúc vĩ mô của các hệ cơ quan như hệ cơ xương, hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng. (hệ thống nội tạng).

Đọc thêm: Y sĩ đa khoa học bao nhiêu năm? Tiêu chuẩn trở thành bác sĩ đa khoa

Tại sao nên học ngành Khoa học Y sinh?

Cơ hội để tạo sự khác biệt

Khoa học y sinh là nền tảng cơ bản của thực hành y tế. Nếu không có sự hiểu biết sâu sắc về cơ thể bên trong, các chuyên gia y tế không thể thực sự đánh giá, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Đây là một chủ đề quan trọng cần thiết để cải thiện sức khỏe của dân số thế giới cũng như ở Việt Nam. Học Y sinh giúp bạn có cơ hội nghiên cứu và đưa ra những phương pháp điều trị đặc biệt, tạo nên sự khác biệt và nâng cao giá trị bản thân.

Góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng

Nhiều con đường sự nghiệp bắt nguồn từ việc học để lấy bằng Khoa học Y sinh giúp chăm sóc những người không khỏe. Kiến thức bạn có được thông qua đào tạo cũng thúc đẩy lối sống lành mạnh cho cá nhân bạn, cũng như giúp đỡ bạn bè và gia đình của họ.

Học Y sinh không chỉ để thỏa mãn đam mê mà bạn còn đang đóng góp một phần công sức của mình vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Phát triển siêu kỹ năng

Bạn sẽ phát triển nhiều kỹ năng cùng lúc và cải thiện chúng một cách đáng kể. Những kỹ năng đó bao gồm làm việc trong phòng thí nghiệm, lập kế hoạch thí nghiệm, nghiên cứu và giải thích dữ liệu thu thập được.

Tất cả những điều này đều tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, và nếu bạn muốn chuyển ngành, những kỹ năng này rất hữu ích trong nhiều ngành khác nhau.

Y sinh nâng cao kỹ năng nghiên cứuY sinh nâng cao kỹ năng nghiên cứu

Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Một trong những lý do để chọn ngành Khoa học Y sinh là vì ngành này có nhiều vị trí và cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời. Sinh viên ngành Y sinh sau khi tốt nghiệp không chỉ có cơ hội làm việc trong lĩnh vực y học mà còn nhiều ngành nghề khác nhau như nghiên cứu, kinh doanh hay giáo dục, v.v.

Một số vị trí trong lĩnh vực Y sinh là:

 • Nhà khoa học y sinh: Phân tích và nghiên cứu các mẫu chất lỏng để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán lâm sàng và điều trị bệnh nhân.
 • Giảng viên đại học: với kiến ​​thức vững chắc trong quá trình đào tạo, nếu bạn không muốn làm việc trong môi trường áp lực cao như bệnh viện hay phòng thí nghiệm nghiên cứu, bạn có thể chọn trở thành giảng viên chuyên ngành. chẳng hạn như kỹ thuật y sinh, công nghệ sinh học hoặc thiết bị y tế.
 • Biotechnologist – nhà công nghệ sinh học: nghiên cứu về thực vật, động vật và di truyền học
 • Nhà vi trùng học – nhà vi trùng học: nghiên cứu về vi sinh vật
 • Medical Sales Representative – đại diện bán hàng: bạn có thể làm công việc bán hàng cho các trung tâm y tế hoặc bệnh viện về các thiết bị y tế và sản phẩm y tế sau khi tốt nghiệp.

Đọc thêm: Công nghệ sinh học là gì? Lương bao nhiêu?

Dễ có cơ hội học lên cao

Triển vọng tốt nghiệp của sinh viên Khoa học Y sinh là rất lớn. Sinh viên tốt nghiệp ngành y sinh thường để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Hầu hết sinh viên có thể theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn hoặc bắt đầu làm việc chuyên nghiệp trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp.

Khoa học y sinh phù hợp với ai?

Chúng ta đã biết y sinh học là gì và tại sao bạn nên chọn khoa học y sinh học. Vậy những ai nên theo đuổi ngành này?

Mong muốn giúp đỡ cộng đồng, cứu người

Các bác sĩ không chỉ có thể chữa khỏi những căn bệnh mà bạn đã phát hiện ra mà bạn còn có thể giúp ích cho cộng đồng khi theo học ngành Khoa học Y sinh.

Bạn sẽ là người nghiên cứu những công nghệ mới nhất, cải tiến những công nghệ cũ để tìm ra phương pháp điều trị nhanh chóng và tối ưu hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ là người thiết lập và sửa chữa các thiết bị y sinh để nâng cấp lên phiên bản mới.

Thích học tập, làm việc trong phòng thí nghiệm

Nếu bạn đam mê và có thể dành hàng giờ để mày mò, tìm tòi và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thì bạn cực kỳ phù hợp với công việc này.

Khi bạn phát hiện và nghiên cứu thành công những cải tiến mới, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mọi người, tìm ra giải pháp cho những căn bệnh mới. Tuy nhiên, trước khi đạt được những thành tựu nhất định, bạn cần biết rằng mình sẽ phải trải qua rất nhiều thử nghiệm thất bại.

Kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Một nhà nghiên cứu Khoa học Y sinh cần phải tỉ mỉ, cẩn thận và cực kỳ kiên nhẫn. Bạn sẽ cần nghiên cứu và thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp đúng, cũng như cẩn thận khi tính toán vì dù chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ tạo ra nhiều kết quả khác nhau.

Khoa học y sinh phù hợp với những người thích nghiên cứuKhoa học y sinh phù hợp với những người thích nghiên cứu

Trường đại học nào ở Việt Nam và trên thế giới đào tạo y sinh tốt?

Ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học chuyên về tự nhiên mở rộng các ngành đào tạo liên quan đến khoa học y sinh. Đối với khối thi mở rộng có nhiều môn thi tuyển sinh như sau:

 • A00 – Toán, Lý, Hóa
 • A01 – Toán, Lý, Tiếng Anh
 • B00 – Toán, Hóa học, Sinh học
 • D01 – Toán, Văn, Anh
 • D07 – Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • D90 – Toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh

Các trường ĐH sẽ lấy điểm xét tuyển các ngành khoa học y sinh từ 15 đến 22 điểm, gồm các trường sau:

 • đại học bách khoa hà nội
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech)
 • Đại học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài ra, Úc còn là quốc gia nổi tiếng về ngành y sinh với nhiều trường danh tiếng có quy trình đào tạo chất lượng cao về khoa học y sinh.

Các trường tại Úc như: Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Monash hay Đại học Deakin,… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn trường phù hợp để theo đuổi chuyên ngành Y sinh.

lương công nghệ y sinh

Hiện nay nguồn nhân lực ngành y sinh vô cùng khan hiếm. Ngành y sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và sự phát triển y học của mỗi quốc gia. Vì vậy, công việc trong ngành này có mức lương khởi điểm khá cao, khoảng 10.000.000 VNĐ/tháng.

Đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, trình độ và kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, mức lương có thể lên đến 20.000.000 VND/tháng khi tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, để có được mức lương hấp dẫn như vậy, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN cung cấp, bạn đã hình dung và hiểu được Biomedicine là gì và đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Y sinh là nghề nhận được nhiều sự kính trọng cũng như có nhiều vị trí với mức lương ổn định, phù hợp với những ai yêu thích nghiên cứu và khám phá.

Bạn thấy bài viết Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh
Xem thêm:   BYOD Là Gì? Thuận Lợi Và Rủi Ro Tiềm Tàng Của Xu Hướng BYOD Công Sở

Viết một bình luận