Bộ Phận Operation Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Phòng Operation

Bạn đang xem: Bộ Phận Operation Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Phòng Operation tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Operation trong tiếng Việt có nghĩa là Hoạt động. Trong kinh doanh, vận hành là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động cụ thể khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn được dùng để chỉ một bộ phận chức năng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy chính xác bộ phận Vận hành là gì? Qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm về Operation với TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN nhé!

Bộ Chiến tranh là gì?

Operation khi dùng trong lĩnh vực kinh doanh được hiểu là tên gọi của một bộ phận chức năng trong doanh nghiệp. Bộ phận này có nhiệm vụ lập kế hoạch và tổ chức thực hiện một số hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp.

Bộ phận vận hành đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp bởi bộ phận này là nơi đề ra các kế hoạch, chiến lược và tạo định hướng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp dù là ngắn hạn hay dài hạn. Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động kinh doanh chính là nguồn tạo ra doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu không có hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển.

Bộ phận điều hành có nhiệm vụ quản lý các hoạt động nội bộ trong doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp luôn hoạt động tốt nhất. Bất kể doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại, sản xuất hay cung cấp dịch vụ thì việc quan tâm đến các hoạt động của doanh nghiệp là điều bắt buộc. Và những hoạt động cụ thể đó như thế nào sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cũng như giai đoạn kinh doanh của doanh nghiệp.

Đơn vị vận hành là gì?

Bộ Chiến tranh làm gì?

Do đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên bộ phận tác nghiệp thường thực hiện các nhiệm vụ quan trọng sau:

Lập kế hoạch kinh doanh

Bộ phận điều hành chịu trách nhiệm lập kế hoạch kinh doanh hàng năm cũng như các kế hoạch kinh doanh ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho doanh nghiệp. Các kế hoạch này cần phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp trong từng thời kỳ.

Tổ chức và thực hiện kế hoạch kinh doanh

Ngoài việc lập kế hoạch kinh doanh, phòng nghiệp vụ còn đảm nhận việc tổ chức thực hiện một số kế hoạch kinh doanh đã được cấp trên phê duyệt. Ngoài ra, phòng có nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát việc thực hiện kế hoạch và tổ chức đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch.

Thực hiện các kế hoạch phát triển thị trường và tiếp thị sản phẩm

Để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, bộ phận tác nghiệp cần đẩy mạnh hoạt động marketing cũng như không ngừng tìm kiếm thị trường và phát triển sản phẩm mới. Các hoạt động này không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp không ngừng mở rộng và phát triển.

Đào tạo nhân sự phòng Vận hành

Một doanh nghiệp muốn phát triển ngày càng bền vững cần phải quan tâm đến việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy, bộ phận vận hành cần đề xuất thêm và xây dựng kế hoạch đào tạo cho toàn thể nhân viên của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bộ phận điều hành còn thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công, chỉ đạo của cấp trên. Tóm lại, công việc của bộ phận vận hành tương đối nhiều nhưng chất lượng và hiệu quả công việc luôn ở mức tối ưu.

Phòng Vận hành phụ trách công tác đào tạo nhân sự cho doanh nghiệpPhòng Vận hành phụ trách công tác đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp

Đọc thêm: Nhân viên hỗ trợ kinh doanh là gì? Hỗ trợ bán hàng là gì?

Các yêu cầu đối với nhân sự trong bộ phận vận hành là gì?

Trình độ chuyên môn

Để làm việc trong các hoạt động, trước tiên bạn cần đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng về bằng cấp hoặc trình độ chuyên môn. Tùy vào trình độ và công việc bạn ứng tuyển mà yêu cầu về trình độ sẽ khác nhau.

Ví dụ, ở vị trí cấp nhân viên, nhà tuyển dụng sẽ chỉ yêu cầu bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng đối với những vị trí quan trọng như trưởng phòng hay trưởng bộ phận, họ sẽ yêu cầu bạn phải có bằng đại học trở lên các ngành liên quan.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với các vị trí quản lý, nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu ứng viên có 3-5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành và phải từng đảm nhiệm vị trí trưởng nhóm hoặc trưởng phòng. Đối với các vị trí người vận hành, họ có thể chỉ yêu cầu ứng viên có kiến ​​thức và kinh nghiệm vận hành.

Kỹ năng

Ngoài bằng cấp, kinh nghiệm chuyên môn, nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên phải trang bị cho mình những kỹ năng phù hợp với từng vị trí.

Kỹ năng Người vận hành cần phải có:

 • Cẩn thận.
 • Kĩ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Kiến thức về quy trình sản xuất và nhà máy.
 • Kiến thức về các loại máy móc khác nhau và cách vận hành chúng.
 • Chịu được áp lực công việc.
 • Sẵn sàng làm việc theo ca hoặc tăng ca.

Những kỹ năng Operation Manager nên có:

 • Kỹ năng lãnh đạo.
 • Kĩ năng giao tiếp.
 • Có khả năng quản lý, điều hành và lãnh đạo.
 • Kỹ năng phân tích và làm việc tốt dưới áp lực.
 • Kiến thức về quản lý tài chính và ngân sách nói chung, bảng cân đối kế toán và quản lý dòng tiền.
 • Khả năng điều phối, sắp xếp công việc và quản lý thời gian.
 • Có khả năng tạo sự đồng thuận và biết cách xây dựng mối quan hệ giữa cấp quản lý, đối tác và nhân viên.

Đọc thêm: Back Office là gì? Vai Trò Của Back Office Với Doanh Nghiệp

Các bộ phận điều hành trong các doanh nghiệp khác nhau có giống nhau không?

Để trả lời câu hỏi trên và làm rõ đâu là sự khác biệt giữa các lĩnh vực Operations, chúng ta cùng đi vào chi tiết sau:

Bộ phận vận hành trong kinh doanh bán lẻ

Mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp bán lẻ là đảm bảo dự trữ đủ các mặt hàng cần thiết đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, nhiệm vụ của bộ phận vận hành trong các doanh nghiệp bán lẻ là quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả. Bởi vì hàng tồn kho có thể giúp doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các hoạt động kinh doanh khác.

Với hàng tồn kho, bộ phận điều hành nên rà soát dữ liệu bán hàng trước đó để xem mặt hàng nào đang bán chạy, kiểm soát lượng hàng tồn kho tối thiểu, thương lượng giá cả với các điều kiện mua hàng. tốt hơn để kiếm lợi nhuận.

Các doanh nghiệp bán lẻ thường có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty cung cấp hàng hóa, công ty phân phối và khách hàng nên bộ phận vận hành phải đảm bảo sự cân đối giữa các doanh nghiệp bán hàng. bán lẻ với các bên liên quan này để bán được khối lượng lớn nhất.

Xem thêm: Mô tả công việc Operation Manager

Phòng Tác nghiệp trong doanh nghiệp sản xuất

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình sản xuất, bộ phận vận hành cần tìm ra nhiều ý tưởng mới, sáng tạo để không ngừng cải tiến. Trong các doanh nghiệp sản xuất, bộ phận tác nghiệp không cần phát minh ra dây chuyền sản xuất, nhưng họ phải xem xét cách thức mua hàng, cách thức bảo quản, cách thức sản xuất và cách thức vận chuyển hàng hóa.

Hoạt động sẽ xem xét các phương pháp sản xuất hiện tại, bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Làm thế nào để sản xuất hàng loạt các đơn đặt hàng lớn tiết kiệm thời gian?
 • Có thể đàm phán với các nhà cung cấp để có hiệu quả mua hàng tốt hơn?
 • Liệu tình hình giao thông có được cải thiện?
 • Có một sự phức tạp sản xuất có thể được đơn giản hóa?

Phòng nghiệp vụ trong doanh nghiệp dịch vụ

Công việc của giám đốc điều hành trong một doanh nghiệp dịch vụ bắt đầu bằng việc tương tác với khách hàng. Sau đó, hoạt động sẽ xem xét các quy trình hiện có, để quản lý những gì tác động đến dịch vụ mà doanh nghiệp này đang cung cấp. Các bộ phận tác nghiệp của doanh nghiệp dịch vụ thường được chia thành hai nhóm chính. Nhóm một phụ trách các vấn đề về khách hàng. Nhóm còn lại phụ trách các hoạt động liên quan đến quản trị kinh doanh.

Phòng Operation trong công ty công nghệ

Điều quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp kỹ thuật số là nguồn nhân lực. Theo đó, bộ phận vận hành cần có những phương pháp tối ưu để tuyển dụng, đào tạo và tư vấn cho nhân viên.

Đối với doanh nghiệp số, yếu tố hợp tác rất được đề cao. Các trang web hoặc ứng dụng có thể hoạt động bình thường mà không cần hỗ trợ. Đó là, quá trình theo dõi và cập nhật phần mềm để hợp lý hóa sự hợp tác là điều cần thiết cho các hoạt động.

Tác nghiệp cần định nghĩa công việc chi tiết cho từng nhân viên chính thức của doanh nghiệp. Từ đó giúp tối ưu hóa các chi phí liên quan đến nhân sự mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh tối đa.

Phòng điều hành là nơi lập kế hoạch và định hướng kinh doanhPhòng điều hành là nơi lập kế hoạch và định hướng kinh doanh

Đọc thêm: Danh sách đầy đủ nhất các phòng ban trong doanh nghiệp

Kết thúc

Qua nội dung bài viết này có thể khẳng định rằng làm việc ở bộ phận vận hành không hề đơn giản. Bạn cần tích lũy kiến ​​thức chuyên môn cần thiết và không ngừng rèn luyện các kỹ năng quan trọng khác. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về bộ phận điều hành là gì.

Theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Bộ Phận Operation Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Phòng Operation có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bộ Phận Operation Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Phòng Operation bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bộ Phận Operation Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Phòng Operation của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bộ Phận Operation Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Phòng Operation
Xem thêm:   Cách Viết Thư Cảm Ơn Sau Phỏng Vấn Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

Viết một bình luận