Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus?

Bạn đang xem: Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Bạn đang chuẩn bị gia nhập thị trường lao động hay đã trở thành nhân viên chính thức, bạn đã hiểu hết khái niệm về lương thưởng khi đi làm chưa? Cụ thể, tiền thưởng là gì? Hoặc tại sao lại được thưởng và bạn có thể nhận được những khoản thưởng nào khi là nhân viên?

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về khái niệm phổ biến thứ hai sau tiền lương này, hãy tìm hiểu nội dung sau đây.

Tiền thưởng là gì?

Theo từ điển Cambridge, Bonus là một từ tiếng Anh có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng, phần thưởng cho việc làm tốt.

Tiền thưởng là gì?

Khi đi làm bạn sẽ quen với từ này hơn vì đây là khoản trả cho người lao động ngoài lương hàng tháng. Bonus là khoản thưởng thêm cho nhân viên có thành tích tốt trong tháng hoặc tại một dự án cụ thể. Tiền thưởng có ý nghĩa động viên, khuyến khích nhân viên và phần nào thể hiện sự ghi nhận của công ty đối với những đóng góp tích cực của họ.

Khoản này không được tính vào lương của nhân viên. Tuy nhiên, nó có thể được bao gồm trong hợp đồng lao động.

Ngoài lương, thưởng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mỗi ứng viên khi ứng tuyển vào công ty. Đây có thể là một yếu tố giúp ứng viên quyết định nên chọn bên nào trong trường hợp có nhiều lời đề nghị cùng một lúc.

Tại sao tiền thưởng xuất hiện?

Tiền thưởng đến từ đâu? Pháp luật Việt Nam có quy định nào về tiền thưởng không?

Vấn đề thưởng vẫn được quy định khá linh hoạt tại mỗi công ty bởi không có quy định nào bắt buộc người sử dụng lao động phải trả khoản này cho người lao động.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể dựa vào định nghĩa về tiền thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 để có sự lựa chọn hợp lý. (Trước hết)

Đặc biệt:

“Tiền thưởng là số tiền, tài sản hoặc hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Về cơ bản, thưởng hay không là quyền của nhà tuyển dụng. Tương tự như quy định về mức thưởng, các trường hợp và thời điểm áp dụng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp.

Ngày càng có nhiều công ty đưa tiền thưởng vào chính sách của họ để tạo môi trường làm việc lý tưởng hơn cho nhân viên. Điều này rõ ràng biến tiền thưởng thành một khoản tiền không thể thiếu.

Có thể nói, lý do chính mà doanh nghiệp đưa ra tiền thưởng là để tạo động lực cho nhân viên phấn đấu và làm việc hiệu quả hơn. Tiền thưởng không chỉ là phần thưởng mà còn là sự công nhận.

Các loại tiền thưởng

Sau khi đã biết tiền thưởng là gì, hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại tiền thưởng đang được các doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

1. Thưởng khuyến khích hàng năm

Thưởng khuyến khích hàng năm hay còn gọi là tháng lương thứ 13 thường được trả căn cứ vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ đóng góp của người lao động. Luật không bắt buộc doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 nhưng đây là chế độ đãi ngộ thường được áp dụng để thu hút và giữ chân nhân tài.

Tiền thưởng hàng năm là gì?Tiền thưởng hàng năm là gì?

Không có mức duy nhất cho tiền thưởng hàng năm. Tùy theo thời gian làm việc chính thức của nhân viên và kết quả kinh doanh trong năm của công ty mà mỗi công ty đưa ra các mức thưởng khác nhau.

Thậm chí, nhân viên ở các vị trí khác nhau trong cùng một công ty sẽ có lương tháng 13 khác nhau. Thông thường, người lao động sẽ phải làm việc ở công ty đến cuối năm mới được nhận khoản tiền thưởng này.

Đọc thêm: Cách thương lượng mức lương cho công việc đầu tiên của bạn

2. Tiền thưởng giao ngay

Thưởng giao ngay có thể hiểu đơn giản theo nghĩa là tiền được thưởng ngay lập tức “tại chỗ” cho một cá nhân hoặc một nhóm nhân viên. (2)

Loại tiền thưởng này được thưởng cho một nhân viên hoặc một nhóm có đóng góp bất ngờ cho sự thành công của một dự án hoặc nhiệm vụ. Phần thưởng giao ngay là phần thưởng ngẫu nhiên và thường không dựa trên kế hoạch có sẵn.

3. Tiền thưởng ký kết

Phần thưởng đăng nhập là gì?

Hãy tưởng tượng bạn ứng tuyển vào một vị trí mới tại một công ty nào đó và sau khi nhận công việc, bạn nhận được một khoản tiền thưởng. Thật bất ngờ phải không? Đó là phần thưởng ký kết.

Tiền thưởng đăng ký là gì?Tiền thưởng đăng nhập

Loại tiền thưởng hấp dẫn này giúp các công ty thuyết phục và thu hút nhân tài mới đến với họ. Đó cũng là sự khích lệ để nhân viên bắt đầu một hành trình mới tại công ty.

4. Tiền thưởng giữ chân

Đây là mức thưởng giúp công ty giữ chân nhân viên, đặc biệt là những nhân vật chủ chốt có đóng góp lớn. Tiền thưởng giữ chân nhằm thuyết phục nhân viên ở lại khi họ có ý định ra đi vì nhiều lý do. Một trong số đó có thể là do họ nhận được lời đề nghị hấp dẫn hơn từ một công ty khác.

5. Tiền thưởng giới thiệu

Tiền thưởng giới thiệu là một loại tiền thưởng dành cho nhân viên nếu họ giới thiệu được ứng viên phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng tại công ty. Một số công ty sẽ thưởng khoản tiền này ngay sau khi ứng viên nhận việc hoặc khi kết thúc thời gian thử việc.

6. Tiền thưởng trường thọ

Tiền thưởng thâm niên hay còn gọi là phụ cấp thâm niên dành cho những nhân viên đã gắn bó với công ty trong một thời gian nhất định. Khoản tiền thưởng này thường nhằm thưởng cho những nhân viên đã gắn bó lâu dài với công ty, từ đó duy trì và củng cố lòng trung thành của họ đối với công ty.

thưởng thâm niênthưởng thâm niên

Tiền thưởng thâm niên cũng có số tiền khác nhau tùy theo quy định của từng công ty.

Đọc thêm: Đề Xuất Tăng Lương Lên Sếp Hiệu Quả Như Thế Nào?

7. Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là số cổ phiếu mà công ty chia cho mỗi cổ đông. Cổ phiếu thưởng về cơ bản là thu nhập của công ty được chuyển đổi thành cổ phiếu miễn phí. Do đó, số lượng cổ phiếu thưởng mà cổ đông được nhận sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Trong trường hợp công ty thua lỗ, cổ phiếu có thể không được thưởng.

Thông thường áp dụng hai trường hợp:

  • Thưởng cổ phiếu cho nhân viên có đóng góp lớn cho công ty
  • Thưởng cổ phiếu cho tất cả các cổ đông (người lao động đang nắm giữ cổ phiếu). Các công ty cổ phần ở Việt Nam hiện nay thường áp dụng hình thức này.

Phân biệt tiền thưởng và hoa hồng

Dịch hai từ này, chúng ta có thể thấy phần nào sự khác biệt rõ ràng của chúng.

Bonus có nghĩa là tiền thưởng, và hoa hồng có nghĩa là hoa hồng.

Về điểm giống nhau, đây đều là các khoản mà người sử dụng lao động trả cho người lao động ngoài lương cơ bản hàng tháng và “không được đảm bảo trước”.

Nhiều công ty có thể tính phí hoa hồng và gọi chung là tiền thưởng. Tuy nhiên, điều ngược lại không thể xảy ra. Hoa hồng có liên quan đến năng suất làm việc của mỗi nhân viên. Trong khi đó, tiền thưởng cũng liên quan đến kết quả kinh doanh của công ty.

Ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hoa hồng là bán hàng.

Bảng sau đây tóm tắt những khác biệt cơ bản giữa tiền thưởng và tiền hoa hồng:

tiền thưởng so với hoa hồngĐiểm tương đồng và khác biệt giữa tiền thưởng và hoa hồng

Thưởng có thể thương lượng như lương?

Nếu thấy mình xứng đáng, bạn hoàn toàn có thể thương lượng với nhà tuyển dụng hoặc sếp của mình. Điều này áp dụng cho cả tiền thưởng và tiền lương.

Đôi khi đàm phán tiền lương là về việc yêu cầu tiền thưởng bổ sung trong tương lai.

Để đảm bảo rằng cuộc đàm phán của bạn thành công, hãy nghiên cứu kỹ các khoản tiền thưởng và tiền lương cho vị trí của bạn. Lời đề nghị của bạn sẽ thuyết phục hơn nếu kèm theo bằng chứng về trình độ và kết quả thực tế của bạn.

Điều quan trọng là phải tin vào chính mình. Ví dụ: nếu bạn đang có nhiều ưu đãi từ các công ty khác nhau. Hãy thử nói về phần thưởng đăng nhập (signing) với nhà tuyển dụng.

Để chắc chắn rằng bạn nhận được tiền thưởng đi kèm với mức lương công bằng và hợp lý, hãy đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Đồng thời, bạn cần làm rõ cả các quy định về lương cũng như thưởng trước khi ký hợp đồng làm việc chính thức.

Đọc thêm: Thực tập và những điều cần biết

Kết luận

Trên đây là những kiến ​​thức cần biết về tiền thưởng là gì. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tiền thưởng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào cho bài viết, đừng quên để lại bình luận bên dưới.

Nguồn tham khảo

  1. Quy định về tiền thưởng cho người lao động
  2. Thưởng cho nhân viên của bạn
  3. Tiền thưởng là gì?

Bạn thấy bài viết Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Bonus Là Gì? Có Tất Cả Bao Nhiêu Loại Bonus?
Xem thêm:   Backtesting là gì? Phần mềm Backtest Forex miễn phí tốt nhất

Viết một bình luận