Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao

Bạn đang xem: Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Bi-a được ví như một cuộc dạo chơi thú vị với những trái bóng. Tuy nhiên, đằng sau hậu trường là vô số tính toán chi tiết để có thể giành chiến thắng. Nếu bạn là người mới, chưa hiểu rõ về cách chơi bida từ cơ bản đến nâng cao thì đừng bỏ qua những thông tin cụ thể dưới đây. Tìm hiểu mọi thứ cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để giúp bạn không còn cảm thấy bối rối.

>>> Xem thêm: Cách Mod Skin Minecraft, Tải Mod Skin Minecraft mới nhất

Bi-a bắt nguồn từ đâu?

Trước khi tìm hiểu cách chơi bida đơn giản, chúng ta hãy quay ngược thời gian lại một chút để xem môn thể thao thú vị này ra đời như thế nào nhé.

Theo ghi nhận, có nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc đều tự nhận mình là cái nôi của bộ môn bi-a. Tuy nhiên, không ai chắc chắn về điều này. Có thể suy ra từ nhiều trò chơi khác nhau mà điển hình là đẩy bóng. Theo các tài liệu tham khảo của châu Âu, chúng xuất hiện vào thế kỷ 15.

Trong số đó, trò chơi bida carom vẫn phổ biến nhất ở Pháp và các nước châu Âu. Trò chơi bi da chủ yếu được phát triển ở lục địa Châu Mỹ và gần đây là Nhật Bản và Châu Á.

Ban kiểm soát bi-a là một cơ quan quản lý quốc tế được thành lập vào năm 1919. Họ là sự hợp nhất của Hiệp hội bi-a cũ có từ năm 1885 và câu lạc bộ điều khiển bi-a đã thành lập. vào năm 1908. Cơ quan này sẽ định hình các điều kiện và quy tắc của cả trò chơi và chính thức. cơ quan xuất bản, Billiards và Snooker.

Ở Mỹ có American Billiards Congress được thành lập vào năm 1948. Cơ quan này duy trì các quy tắc của trò chơi, các giải đấu vô địch bao gồm US Open Pocket Billiards Championship, được coi là giải vô địch thế giới.

cách chơi bida 2

Dụng cụ trong cách chơi bida

Dụng cụ chính trong cách chơi bida bao gồm: bàn, gậy và bóng. Tìm hiểu thêm về số liệu chính xác của họ.

bi da

Từ xa xưa, bàn bida được làm từ gỗ gụ truyền thống. Bây giờ chúng đang được chuyển đổi sang các loại gỗ và vật liệu tổng hợp khác. Đây là một chiếc bàn hình chữ nhật lớn thường dài gấp đôi chiều rộng. Mặt được phủ một lớp vải len dệt gọi là nỉ. Các cạnh bàn làm bằng cao su cứng hoặc cao su tổng hợp được gọi là băng.

Cơ (gậy)

Cơ cái hoặc gậy bi-a là một hình nón làm bằng gỗ đánh bóng hoặc vật liệu tổng hợp. Nó có chiều dài từ khoảng 100 đến 150 cm. Đầu nhỏ của cơ (nơi nó tiếp xúc với quả bóng) được gắn vào một chất dẻo hoặc cốt tổng hợp. Một viên phấn nhỏ được phủ đều trên đầu gậy cho phép người chơi đánh bi cái lệch tâm để tạo ra chuyển động quay tròn.

Bóng bi-a

Trong quá khứ, những quả bóng bi-a được làm từ ngà voi hoặc đất sét. Ngày nay chúng chủ yếu được làm bằng nhựa. Đường kính khoảng 5,7 đến 6 cm. Bi-a carom sử dụng những quả bóng lớn hơn một chút.

cách chơi bida 3 băng

Trên thực tế, bida có nhiều cách chơi khác nhau. Phổ biến nhất là: bida carom, bida lỗ kiểu Anh, bida snooker.

>>> Tham khảo: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Cách chơi bida carom

Bi-a carom được chơi trên bàn có kích thước 1,5 x 3 m hoặc 1,4 x 2,7 m. Điểm đặc biệt là chiếc bàn này không có lỗ.

Trên bàn có 3 quả bóng khác nhau: 2 quả bóng trắng và 1 quả bóng đỏ. Để phân biệt 2 quả bóng trắng, chúng có thêm các chấm hoặc đốm nhỏ màu đỏ. Một trong những quả bóng màu trắng (trơn hoặc có chấm) được sử dụng làm bi cái cho người chơi. Các viên bi đỏ và trắng còn lại dùng làm viên bi.

Khi chơi bạn đánh bi cái sao cho bi cái chạm liên tiếp 2 bi mục tiêu thì đối với bi a carom hoặc bida được tính 1 điểm.

Trong trò chơi bi-a 3 băng, bi cái cũng phải chạm vào đệm hoặc đệm 3 lần trở lên để hoàn thành ván cờ carom. Tính điểm trong carom cũng cho phép người chơi thực hiện một cú đánh khác và lượt hoặc hiệp của anh ta tiếp tục cho đến khi anh ta đánh trượt. Sau đó đến lượt đối thủ.

cách chơi bida 4

Cách chơi bida lỗ kiểu Anh

Bi-a kiểu Anh được chơi trên bàn tương đối lớn khoảng 1,9 x 3,7 m. Loại bi được chọn là 1 bi trắng trơn, 1 bi trắng lốm đốm và 1 bi đỏ.

Có ba cách để bạn ghi điểm:

 • Tính điểm: Bi cái của cơ thủ tiếp xúc với 2 bi khác liên tiếp hoặc đồng thời. Bạn có thể ghi điểm nhiều lần.
 • Lucky Win: Một cú đánh trong đó một bi không phải bi cái được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với một bi khác.
 • Rủi ro thua cuộc: Một cú đánh trong đó bi cái được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với một bi khác.

cách chơi bida 5

Cách chơi bida bi da

Cách chơi bi-a snooker là trên cùng một bàn với những quả bóng có cùng kích thước như bi-a kiểu Anh. Tổng cộng có 22 quả bóng được tạo thành từ một quả bóng màu trắng (bi cái).

Gồm 15 viên bi đỏ và 6 viên bi khác màu:

 • Một màu vàng (2 điểm)
 • Một màu xanh lá cây (3 điểm)
 • Một màu nâu (4 điểm)
 • Màu xanh lam (5 điểm)
 • Một màu hồng (6 điểm)
 • Một màu đen (giá trị 7 điểm)

Đầu tiên bạn đánh vào lỗ 1 quả bóng màu đỏ và sau đó cố gắng đánh vào lỗ bất kỳ màu nào bạn có thể chọn. Ghi lại giá trị của quả bóng mà bạn bỏ túi.

Sau đó, bạn lần lượt bỏ túi các quả bóng màu đỏ và màu. Mỗi viên bi đỏ sau khi đánh vào lỗ được móc lên và đặt vào vị trí ban đầu.

Bạn chơi cho đến khi chỉ còn 6 màu trên bàn. Cuối cùng, 6 quả bóng màu phải được đặt vào túi theo thứ tự giá trị của chúng. Khi quả bóng cuối cùng được đưa vào túi, trò chơi kết thúc.

Lưu ý: Trong khi chơi, khi một đấu thủ không thể đánh được bóng mà luật bắt buộc phải đánh (do bị bóng khác hoặc các bóng khác cản trở). Anh ta được cho là đã mất lượt.

cách chơi bida 6

Cách chơi bida lỗ

Bida lỗ cũng là một trong những bộ môn được yêu thích ở miền Bắc. Tìm hiểu một số thông tin thú vị.

– Bida lỗ thường được chơi trên bàn có kích thước 1,4 x 2,7m (Hoặc 1,5 x 3m hoặc 1,1 x 2,1m). Các lỗ trên bàn bi-a này rộng hơn các lỗ trên bàn bi-a kiểu Anh.

– 15 viên bi đối tượng được đánh số được sử dụng cùng với một viên bi trắng. Bi vật thể được đánh số từ 1 đến 8 có màu đồng nhất, bi từ 9 đến 15 có sọc.

Cách chơi bida lỗ bạn thường thấy bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: 15 quả bóng đầu tiên được đặt ở một đầu của bàn theo hình tam giác, sử dụng một “giá đỡ” bằng gỗ hoặc nhựa hình tam giác.
 • Bước 2: Người bắn thứ nhất phá đội hình bằng bi cái.
 • Bước 3: Sau đó, người chơi cố gắng đánh chìm các quả bóng đối tượng theo một số thứ tự hoặc cách thức được chỉ định.
 • Bước 4: Nếu bi mục tiêu không vào lỗ, người khác sẽ là người chơi tiếp theo. Làm một quả bóng của một cái lỗ được gọi là “xiên”.

cách chơi bida 7

Tham khảo: Cách chơi Uno cho người mới bắt đầu [từ A đến Z, chơi là thắng]

Hướng dẫn kỹ thuật chơi bida

Chơi bida không hề đơn giản chút nào mà nó đòi hỏi kỹ thuật cũng như sự tính toán tỉ mỉ, chi tiết. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản trong cách chơi bida.

Cách chọn cơ bida

Để quá trình chơi bida của bạn diễn ra suôn sẻ thì cơ hay gậy bida đặc biệt quan trọng. Bạn nên chọn gậy theo các tiêu chí sau:

 • Kiểm tra độ mòn của đầu tip. Hãy thử trên càng nhiều da càng tốt. Nếu có thể, hãy tìm con có ít nhất 0,7cm da. Tránh những người mặc quá.
 • Tìm những chiếc gậy ít cong vênh nhất, một chút trọng lượng để giúp ổn định tay và kiểm soát cú đánh của bạn.

Cách cầm gậy

Tiếp theo, bạn cần biết cách cầm gậy đúng cách. Chỉ khi đó các cú đánh mới có lực và độ chính xác cao nhất.

 • Bước 1: Đứng hai chân rộng bằng vai. Nếu thuận tay phải, bạn cần bước về phía trước bằng chân trái. Nếu bạn thuận tay trái, hãy bước chân phải về phía trước. Cùng với đó, điều chỉnh trục cho phù hợp với chiều cao.
 • Bước 2: Tiếp theo, giữ thẳng lưng khi gập người. Lúc này tay sẽ cầm cơ đặt vuông góc với mặt bàn bida và vuông góc với chân sau. Cố gắng cúi xuống bàn để nhìn bóng chính xác nhất có thể.
 • Bước 3: Bạn xoay và điều chỉnh tay cầm một góc 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu đó là tư thế đúng, bạn sẽ không chạm vào bên mình.

cách chơi bida 8

cầu tay

– Tay vịn băng

Con thoi trên băng được sử dụng khi bóng ở quá gần đường băng. Bạn không thể sử dụng chỗ dựa tay thông thường vào lúc này. Sau đó đặt gậy trên đường băng, sau đó sử dụng ngón tay của bạn để giữ cho nó ổn định hơn. Tùy vào vị trí của đường băng so với quả bóng mà chúng ta sẽ có những kiểu cầu băng khá khác nhau.

– Cầu tay đóng

Khi cây cầu đóng lại, hãy làm như sau:

 • Giữ bàn tay của bạn và đặt nó trên một bề mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón trỏ và ngón cái.
 • Uốn cong ngón trỏ của bạn để tạo thành một vòng khép kín.
 • Mở các ngón tay còn lại và xòe các ngón tay ra để tạo thành hình cầu.

– Mở cầu

Khi cầu mở, bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Đặt tay lên bàn bi-a.
 • Vẽ bàn tay của bạn trở lại thành một kim tự tháp.
 • Di chuyển ngón tay cái sẽ thu hẹp khoảng cách giữa các ngón tay khác, tạo ra hình dùi trống.
 • Xòe các ngón tay giữa, ngón gần và ngón út ra xa nhau để bạn có thể giữ bóng ổn định. Tay của bạn cần phải được cố định để cây cầu được chắc chắn.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bida

tập chọc

Cú thọc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi của bi cái. Hãy nhớ rằng, để có một cú đánh tốt, bạn phải đánh thẳng. Đục lỗ chắc chắn và giữ cố định tay vịn. Để thực hành tốt hơn, mọi người có thể sử dụng một chai bia rỗng, đặt trên bàn ăn. Đứng đối diện với miệng chai và dùng que chọc vào miệng chai. Nó là cần thiết để tưởng tượng rằng đây là cue cue. Với thực hành thường xuyên, kỹ thuật sẽ cải thiện.

Cắm bóng tiêu chuẩn

Để lấy bi cái, người chơi chọc vào tâm bi cái. Nếu bi cái và bi cái chỉ cách nhau một khoảng ngắn, một cú chọc vào giữa bi cái sẽ khiến bi cái dừng lại ngay lập tức khi bi cái chạm vào bi cái. Tuy nhiên, nếu cue và cue cách nhau khá xa, bạn cần đặt cây chọc vào giữa cue. Lưu ý, nếu sân quá thấp, đường đi của bóng dễ bị lệch và trượt ra ngoài.

Ngoài ra, bạn không được rút ngắn khoảng cách giữa gậy và tay vịn. Nếu không, cao độ quá thấp và bi cái sẽ không di chuyển như mong đợi.

Tuyệt vời

Bi cái chỉ là khi bi cái chạm vào bi cái thì dừng lại một lúc rồi đi tiếp theo đường đi của bi cái. Để làm điều này, bạn cần chọc vào tâm của bi cái. Chú ý không nên chọc quá xa tâm bóng, rất dễ bị trượt.

bơi ngửa

Đảo ngược được sử dụng khi bi cái chạm vào bi cái và dừng lại trong giây lát. Sau đó lùi lại một bước. Cú thọc này khó thực hiện hơn cule. Tuy nhiên, để thực hiện động tác này bạn sẽ chọc vào dưới tâm của bi cái, hãy cẩn thận vì sẽ rất dễ bị trượt hoặc đi sai hướng.

cách chơi bida 9

Tham khảo: Cách chơi Cờ vây nhanh giỏi nhiều thủ thuật “bó tay”

Kết thúc

Như vậy là bạn cũng đã có những thông tin cơ bản về cách chơi bida cho người mới chơi một cách kỹ thuật nhất. Nếu bạn luyện tập thường xuyên, trình độ của bạn sẽ không ngừng nâng cao. Cố gắng hết sức!

Bạn thấy bài viết Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao
Xem thêm:   Tìm hiểu về DWG là gì? Các phần mềm đọc file DWG tốt nhất

Viết một bình luận