Cách chơi Domino cho người mới [Chơi thường và Domino trên Mobile]

Bạn đang xem: Cách chơi Domino cho người mới [Chơi thường và Domino trên Mobile] tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Domino cũng là một trò chơi hấp dẫn có nguồn gốc lâu đời được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách chơi Domino đúng cách. Nếu vậy, đừng bỏ qua những thông tin cụ thể nhất dưới đây. TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ hướng dẫn cả cách chơi Domino và Domino trên điện thoại.

Xem thêm: Cách chơi Mậu Binh từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Lịch sử của trò chơi Domino

Nhiều học giả cho rằng nguồn gốc của trò chơi Domino hiện nay bắt nguồn từ một trò chơi cờ bạc nổi tiếng ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 12. Họ sử dụng các dấu chấm để biểu thị cấp bậc dân sự và quân sự trên tất cả các kết quả có thể xảy ra khi tung 2 con xúc xắc sáu mặt. Tuy nhiên, những người khác cho rằng Domino’s có lịch sử lâu đời hơn nhiều từ thời Ai Cập cổ đại dựa trên bằng chứng từ ngôi mộ ở Thebes.

Dù trò chơi xuất hiện lần đầu tiên ở quốc gia nào, Domino’s thực sự đã được giới thiệu đến châu Âu sau những năm 1700 bởi các thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc. Khi được giới thiệu tại đây, chúng đã có một sự thay đổi đáng kể so với phiên bản Trung Quốc. Các ô trùng lặp được loại bỏ và thay thế bằng các ô trống. Các quy tắc cũng thay đổi. Trong những năm tiếp theo, Domino’s xuất hiện ở Pháp, sau đó là Anh và Mỹ.

Cái tên “Domino” cũng chưa có câu trả lời chính thức. Theo một giả thuyết, chúng có thể đến từ những viên gạch giống như những chiếc mũ trùm mùa đông màu đen và trắng được các linh mục người Pháp đội vào thế kỷ 18 được gọi là ‘domino’, tiếng Latinh có nghĩa là ‘bước’. giáo viên’.

cách chơi domino 2

Domino là gì?

Domino là một nhóm trò chơi sử dụng quân cờ domino hình chữ nhật. Mỗi domino là một hình chữ nhật có một đường chia domino thành 2 ô vuông. Các phần được đánh dấu bằng điểm số, còn được gọi là pip, nip hoặc dob hoặc để trống. Mặt sau của các quân domino trong cùng một bộ đồ không thể phân biệt được, có thể trống hoặc một số thiết kế giống nhau.

Các loại domino

Thực tế có 4 phong cách chơi Domino khác nhau:

 • Domino truyền thống (Domino thẳng)
 • Domino Nga
 • Tất cả Fives Domino
 • tàu domino Mexico

Tuy nhiên, để chơi thành thạo, chúng ta phải học cách chơi domino truyền thống trước.

Quy tắc Domino hiện tại

Trước khi bắt đầu học cách chơi Dominoes, bạn phải biết luật chơi.

Quy luật thắng thua

1 chấm (trên quân cờ) = 1 điểm.

Bull (0 : 0) = 13 điểm (tránh trường hợp người chơi giữ quân này đến cuối để có lợi thế ghi điểm).

Luật cấm treo cờ

Khi ván cờ kết thúc, mỗi người đều có một quân cờ nhưng không thể tiếp tục chơi cờ gọi là hoàn thành. Tại thời điểm này, ai có số điểm nhỏ nhất trên quân cờ sẽ thắng.

 • Người thắng ván: 4 lần tiền cược nhân với số người thua.
 • Người thắng: Người thua gấp 4 lần số tiền đặt cược cho người thắng.

Thể lệ cho 4 người tham gia

 • Người chiến thắng (6 cược): Người đầu tiên chơi tất cả các quân cờ trong trò chơi.
 • Người thua cuộc (Thua 3 lần tiền cược): Người có số điểm cao nhất trong các quân cờ còn lại trong ván.
 • Người thua thứ hai (Cược đôi): Người chơi có số điểm cao thứ hai trong số các quân cờ còn lại trong ván.
 • Ba quân thua (Cược thua): Người chơi có số điểm cao thứ 3 trong các quân còn lại.

Thể lệ dành cho 3 người tham gia

 • Người chiến thắng (3 lần đặt cược): Người đầu tiên đánh hết các quân cờ trong trò chơi.
 • Người thua nhiều nhất (Mất gấp đôi tiền cược): Người có số điểm cao nhất trong các quân còn lại trong ván.
 • Người thua thứ hai (Thua theo cược): Người có số điểm cao thứ hai trong số các quân cờ còn lại trong ván.

Thể lệ dành cho 2 người tham gia

 • Người chiến thắng (Đặt cược): Người đầu tiên đánh hết các quân cờ trong trò chơi.
 • Người thua nhiều nhất (Thua theo cược): Người không chơi hết quân cờ trong ván.

cách chơi domino 3

Tham khảo: Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến mẹo nâng cao cho người mới

Cách chơi Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Domino có thể được chơi bởi 2-4 người chơi. Nếu có 4 người chơi, bạn có thể chọn chơi theo đội với người ngồi đối diện hoặc từng người chơi có thể chơi một mình.

bắt đầu trò chơi

Đầu tiên, bạn lật úp quân Domino và chia cho mỗi người chơi 7 quân bài, đảm bảo người chơi không nhìn thấy quân của đối phương.

Nếu số lượng người chơi ít hơn 4, các quân cờ còn lại sẽ được xếp riêng. Sau đó dùng nó để rút khi đến lượt của bạn không còn quân nào hợp lệ.

cách chơi domino 4

Bước đầu tiên

Người chơi có quân cờ lớn nhất là 6 : 6 sẽ đi nước đầu tiên. Trong trường hợp không ai sở hữu mảnh này, chủ sở hữu Bull tiếp theo giống như 5:5; 4:4… sẽ là người đầu tiên đi.

Trong các ván tiếp theo, người chơi đầu tiên sẽ thắng ván trước. Mảnh đầu tiên được đặt giữa những người chơi.

cách chơi domino 5

di chuyển thứ hai

Người chơi tiếp theo là người ở bên tay trái của người chơi đầu tiên (tức là chơi ngược chiều kim đồng hồ). Người chơi này cũng cần đặt một quân xuống sao cho một đầu của quân này trùng với quân đã đặt trên bàn cờ.

Ví dụ: Trong nước đi đầu tiên, người chơi thứ nhất đặt quân 6 : 6. Vì vậy, ở nước đi thứ hai, người chơi cần đi trước với quân 6, ví dụ quân 6: 4. Hoặc trong trường hợp của một người chơi. Người chơi đầu tiên đặt xuống một quân có đầu trống, tiếp theo là quân khác có đầu trống.

Hướng của mảnh có thể là tay trái hoặc tay phải tùy chọn. Các quân Bull được đặt theo chiều dọc của bàn cờ, các quân khác được đặt theo chiều ngang.

cách chơi domino 6

lượt tiếp theo

Người chơi tiếp tục thay phiên nhau chơi ngược chiều kim đồng hồ theo quy tắc trên. Trong trường hợp người chơi không có quân bài phù hợp để đi tiếp thì:

– Trong một ván bài 4 người, nếu khi chia bài gốc mà không còn quân bài nào thì người này sẽ bị “kẹt”, mất lượt và chuyển lượt cho người tiếp theo.

– Trong một ván bài dưới 4 và vẫn còn bài để rút, người chơi rút 1 lá bài từ số dư này. Nếu thẻ có thể được sử dụng ngay lập tức, người chơi sẽ chơi thẻ này. Nếu sau khi rút lá bài này mà vẫn không di chuyển được thì lá bài này được ghép vào bộ bài của người chơi, người chơi tiếp tục “đứng” và chuyển lượt cho người chơi tiếp theo.

điều kiện chiến thắng

Để trở thành người chiến thắng, bạn phải là người đầu tiên đặt tất cả các quân cờ của mình xuống.

Nếu không có người chơi nào tiến lên và mọi người vẫn còn bài trên tay, phương pháp tính điểm được sử dụng để quyết định người chiến thắng. Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số điểm trên các quân bài.

Đối với quân Bò 0 : 0 được tính là 13 điểm, tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này sau cùng để tạo lợi thế. Đối với cách tính điểm này, người chơi có số điểm thấp nhất là người chiến thắng.

cách chơi domino 7

Cách chơi Domino trên Mobile

Nếu bạn đam mê trò chơi Domino nhưng không tìm được hardcore thì cũng đừng buồn. Chỉ cần một chiếc điện thoại là bạn có thể tải và chơi Domino mọi lúc mọi nơi. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi Domino phiên bản hiện đại nhất.

Thông tin về trò chơi Domino

 • Thể loại: Game chiến thuật
 • Hoa: 2D
 • Chế độ: Ngoại tuyến
 • Độ tuổi: 4 tuổi trở lên
 • Nhà phát hành: Trò chơi vòng lặp
 • Nền tảng: Android 4.1 trở lên, iOS 9.0 trở lên

cách chơi domino 8

Cách chơi Domino trên di động

Để chơi Domino trên Mobile, bạn chỉ cần chú ý đến 3 chế độ chơi chính: Domino cổ điển, Domino’s, Domino’s 5.

– Domino cổ điển

 • Chế độ này chơi theo vòng. Mỗi vòng, bạn sẽ chơi một quân cờ khớp với số nút ở hai đầu.
 • Nếu bạn hoặc đối thủ của bạn bị dừng lại, bạn phải rút 1 trong các quân cờ còn lại (domino không chia), cho đến khi tìm được quân cờ tương tự ở hai đầu trò chơi.
 • Spinning Air: Tất cả các domino chỉ có thể được gắn với hai domino khác.
 • Trò chơi kết thúc khi một người chơi đã chơi hết quân cờ trong tay hoặc khi tất cả người chơi bị đóng băng.

cách chơi domino 9

– Domino’s

 • Chế độ này sẽ phân phối đồng đều tất cả các domino cho tất cả người chơi. Chơi theo vòng và mỗi vòng bạn sẽ chơi một quân cờ khớp với số nút ở hai đầu.
 • Nếu dừng lại, bạn phải bỏ lượt của mình cho đến khi một trong các phần cuối của trò chơi khớp với nhau trước khi bạn có thể tiếp tục.
 • Spinning Air: Tất cả các domino chỉ có thể được gắn với hai domino khác.
 • Trò chơi kết thúc khi một người chơi đã chơi hết quân cờ trong tay hoặc khi tất cả người chơi bị đóng băng.

cách chơi domino 10

– Domino bội số của 5

 • Nghĩa là, khi bạn đặt một quân vào một số, 2, 3 hoặc 4 quân đầu bảng sẽ được thêm vào. Nếu tổng này là bội số của 5 như 5, 10, 15, v.v… thì bạn có ngay số điểm đó.
 • Nếu bạn hoặc đối thủ của bạn bị đóng băng, bạn phải rút một domino không chia.
 • Không có quân cờ xoay: tất cả quân cờ domino chỉ có thể được gắn với hai quân cờ domino khác.
 • Trò chơi kết thúc khi một trong những người chơi đạt được số điểm đã thỏa thuận ban đầu.

Ngoài các chế độ chơi trên, Domino còn có tính năng thu thập các ngôi sao. Sau khi chiến thắng các trò chơi, bạn sẽ nhận được một số ngôi sao có thể đổi lấy các quân cờ Domino đặc biệt.

cách chơi domino 11

Những ưu điểm vượt trội khác

Domino với đồ họa 2D hiện đại được nhà phát triển tạo ra không gây cảm giác nhàm chán. Các miếng Domino dễ nhìn, bắt mắt, các cạnh được bo tròn tạo sự hài hòa và mềm mại. Màu sắc của các quân cờ cũng được làm đẹp hơn với tính năng ngôi sao. Chính nhờ sự thay đổi về hình thức cờ mà quân cờ Domino không còn nhàm chán.

Khi bắt đầu chơi, bạn sẽ ấn tượng ngay với tiếng piano du dương, êm ái. Điều này tạo nên sự thoải mái sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Nhờ giao diện bắt mắt, Domino trên Mobile đã nhanh chóng được game thủ yêu thích. Đặc biệt, chúng còn hữu ích trong việc giải trí nhẹ nhàng sau giờ học hay giờ làm.

cách chơi domino 12

>>> Xem thêm: Cách giải khối Rubik 3×3 nâng cao, khối Rubik 2×2, khối Rubik 4×4, khối Rubik tam giác

Kết thúc

Như vậy là bạn đã nắm được đầy đủ cách chơi Domino với game thông thường và trên Mobile. Tụ tập cùng bạn bè, người thân đảm bảo sẽ rất vui vẻ, thú vị và không kém phần kịch tính.

Bạn thấy bài viết Cách chơi Domino cho người mới [Chơi thường và Domino trên Mobile] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chơi Domino cho người mới [Chơi thường và Domino trên Mobile] bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi Domino cho người mới [Chơi thường và Domino trên Mobile] của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

”Xem
Xem thêm:   Top 7 Website AI giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Viết một bình luận