Cách Chức Là Gì? Quy Định Về Cách Chức Và Giáng Chức Cần Biết

Bạn đang xem: Cách Chức Là Gì? Quy Định Về Cách Chức Và Giáng Chức Cần Biết tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Có rất nhiều câu hỏi khác nhau xung quanh việc sa thải nhân viên và đối với nhiều người, thuật ngữ này khá xa lạ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến sa thải nhân viên như sa thải nhân viên là gì? Những hành vi nào sẽ bị sa thải? Sự khác nhau giữa sa thải và sa thải,… Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

sa thải là gì?

Trước hết, hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu sa thải là gì nhé. Cách chức là từ dùng để nói về việc những người có thẩm quyền ra quyết định đối với cán bộ, công chức lãnh đạo không được tiếp tục giữ chức vụ đó mặc dù chưa hết nhiệm kỳ. bổ nhiệm.

Đây là hình thức kỷ luật khi cán bộ, công chức lãnh đạo vi phạm pháp luật. Một số trường hợp sẽ áp dụng hình thức sa thải có thể kể đến như:

  • Bị giáng chức nhưng lại tái phạm.
  • Thực hiện không đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng.
  • người chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thiếu tính răn đe.
  • Người được bổ nhiệm bằng lá phiếu và giấy tờ bất hợp pháp.

Cách chức có nghĩa là người quản lý không thể tiếp tục giữ chức vụ đó

Đọc thêm: Lương tháng 13 là bao nhiêu? Quy Định Và Cách Tính Lương Tháng 13

Ai là đối tượng bị sa thải?

Hình thức miễn nhiệm sẽ áp dụng đối với viên chức và hình thức miễn nhiệm chỉ áp dụng đối với viên chức giữ chức vụ trong nhiệm kỳ. Kể từ ngày quyết định miễn nhiệm được đưa ra và có hiệu lực, công chức sẽ không được thực hiện và tham gia các quy trình như quy hoạch, bổ nhiệm, đào tạo trong thời gian 24 tháng.

Cán bộ, công chức đã bị tòa án kết án về hành vi tham nhũng hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức do tham nhũng thì không được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Sẽ có các mức độ vi phạm khác nhau để xem xét và ra quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc như sau:

  • Hậu quả nghiêm trọng: hậu quả này có tính chất, tác hại rất lớn và tác động rộng rãi đến xã hội cũng như gây ra nhiều ý kiến ​​khác nhau dẫn đến bức xúc trong cán bộ, công chức. công nhân. Người dân, cơ quan, đơn vị, tổ chức bị mất uy tín.
  • Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: hành vi vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có khi nguy hiểm, tác động tiêu cực lớn đến toàn xã hội, làm nảy sinh những tranh luận tiêu cực, dồn nén. gây bức xúc cho cán bộ, công chức và nhân dân, ảnh hưởng mạnh đến uy tín của tổ chức, cơ quan.

Hình thức sa thải sẽ tùy theo mức độ vi phạmHình thức sa thải sẽ tùy theo mức độ vi phạm

Công chức bị sa thải có được tăng lương?

Theo quy định tại Điều 82 Luật Cán bộ, công chức có ghi rõ:

“Khi cán bộ, công chức bị khiển trách hoặc cảnh cáo thì thời hạn nâng bậc lương là 6 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực thi hành; nếu bị giáng chức, cách chức thì kéo dài thời hạn nâng lương là 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Từ quy định trên có thể thấy, đối với công chức, viên chức bị miễn nhiệm thì thời hạn nâng lương được kéo dài thêm 12 tháng, kể từ ngày quyết định miễn nhiệm có hiệu lực.

Ngoài ra, từ cuối năm 2019, theo Khoản 17 Điều 1 Luật sửa đổi 2019, công chức bị miễn nhiệm sẽ không được tham gia hoặc thực hiện bất kỳ kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm nào trong thời gian 24 giờ. tháng. kể từ ngày quyết định kỷ luật buộc thôi việc được thi hành.

Sau 24 tháng, nếu công chức không vi phạm đến mức kỷ luật thì tiếp tục được đề bạt, bổ nhiệm.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 82 Luật Cán bộ, công chức thì những người bị kỷ luật cách chức do tham nhũng sẽ không được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật, công chức bị buộc thôi việc sẽ được kéo dài thời hạn để nâng bậc lương lần sau tối đa là 12 tháng, kể từ thời điểm bị xử lý kỷ luật.

Sa thải là gì?Theo quy định, người bị sa thải sẽ không được tăng lương trong 12 tháng

Sự khác biệt giữa sa thải và loại bỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa sa thải và sa thải, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về sa thải là gì!

Cách chức là thuật ngữ chỉ việc công chức, cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bị giáng xuống chức vụ thấp hơn. Có thể thấy, sa thải là hình thức kỷ luật nhẹ hơn so với sa thải.

Nếu bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc thì không được tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cho đến khi hết thời hạn giữ chức vụ hoặc khi được bổ nhiệm thì bị giáng xuống vị trí công tác thấp hơn.

Cách chức và buộc thôi việc là hai hình thức kỷ luật được áp dụng chung đối với mọi cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý.

Đọc thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Quy Định Bảo Hiểm Thất Nghiệp Bạn Cần Biết

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hình dung và hiểu rõ hơn về khái niệm sa thải? Đối với một công chức, kỷ luật sa thải là vô cùng nặng nề. Để không xảy ra những trường hợp không mong muốn, cán bộ, công chức cần luôn có trách nhiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm với từng công việc, quyết định đưa ra.

Theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Cách Chức Là Gì? Quy Định Về Cách Chức Và Giáng Chức Cần Biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách Chức Là Gì? Quy Định Về Cách Chức Và Giáng Chức Cần Biết bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách Chức Là Gì? Quy Định Về Cách Chức Và Giáng Chức Cần Biết của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Cách Chức Là Gì? Quy Định Về Cách Chức Và Giáng Chức Cần Biết
Xem thêm:   18 Cách Tư Vấn Bán Hàng Hiệu Quả “Đốn Tim” Khách Hàng “Nhặt Về” Doanh Thu

Viết một bình luận