Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm

Bạn đang xem: Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Đã đi làm thì tăng ca, tăng ca cũng sẽ là chuyện “một sớm, một chiều”, khó tránh khỏi. Thông thường, các công ty sẽ có chính sách trả lương làm thêm giờ cho nhân viên để hỗ trợ tinh thần làm việc và thúc đẩy năng suất. Tùy theo hợp đồng lao động ký kết với công ty mà bạn sẽ có cách tính lương làm thêm giờ khác nhau. Tuy nhiên, điều này không phải nhân viên nào cũng hiểu rõ.

Vậy cách tính lương làm thêm như thế nào? Chúng tôi cần lưu ý gì về chính sách làm thêm giờ khi ký hợp đồng lao động để có thể nhận được số tiền này? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé!

Tiền làm thêm giờ là gì?

Đây là khoản chi phí mà công ty sẽ phải trả cho bạn khi làm thêm ngoài khung thời gian làm việc mà doanh nghiệp quy định.

Lương làm thêm giờ hay còn được gọi với những cái tên quen thuộc khác trong môi trường văn hóa công sở như: OT (làm thêm giờ), lương làm thêm giờ, v.v.

Tìm hiểu thêm các thuật ngữ như: Lương ròng/Gross và hệ thống xử lý bảng lương trong bài viết này!

Đọc thêm: Làm sao để tập trung khi có quá nhiều việc phải làm?

Các hình thức trả lương làm thêm giờ tại doanh nghiệp

Bạn và công ty phải thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương làm thêm giờ căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện kinh doanh (Điều 96, Luật Lao động).

Các hình thức trả lương làm thêm giờ tại doanh nghiệp

Một số loại lương cụ thể có thể kể đến như:

 • Tính lương làm thêm giờ: Căn cứ vào hợp đồng, bạn có thể thỏa thuận với doanh nghiệp về thời gian tính lương như sau:
  • Trả lương hàng tháng: Bạn sẽ nhận được tiền lương cho một tháng làm việc.
  • Trả lương theo tuần: Bạn sẽ nhận lương cho một tuần làm việc. Nếu ký hợp đồng lao động theo tháng thì tiền lương tuần sẽ bằng tổng tiền lương tháng của cả năm chia hết cho 52 tuần.
  • Trả lương theo ngày: Tương tự như trên, bạn sẽ nhận lương cho một ngày làm việc, được tính bằng lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường.
  • Tiền lương theo giờ: Tiền lương theo giờ cũng sẽ được tính theo cách tương tự như trên. Tiền lương hàng tháng/hàng tuần/hàng ngày/hàng tháng của bạn sẽ được chia cho số giờ làm việc tương ứng.
 • Lương theo sản phẩm: Dựa trên thỏa thuận ban đầu của bạn với công ty, bạn sẽ được trả lương theo tiêu chí hoàn thành sản phẩm, đủ cả về số lượng và chất lượng tương đương với mức giá đưa ra.
 • Lương khoán: Lương khoán có thể bao gồm toàn bộ công việc hoặc một phần công việc. Do đó, số tiền bạn nhận được sẽ dựa trên khối lượng công việc hoàn thành theo chất lượng, thời gian và đơn giá đã thảo luận.

Đọc thêm: Công thức tính lương theo giờ

Một số doanh nghiệp cũng đang sử dụng giải pháp phần mềm giúp quản lý ca, tăng ca (tăng ca) hiệu quả và nhanh chóng hơn. Với khả năng hỗ trợ chấm công tích hợp, chấm công theo giờ và tính lương, giải pháp công nghệ mới này sẽ mang đến nhiều tiện ích hơn cho cả nhân viên và nhà quản lý doanh nghiệp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng chấm công, tăng ca của Base VN tại đây.

Khi nào bạn sẽ nhận được tiền làm thêm giờ?

Trước tiên, bạn cần xác định giờ làm việc bình thường của mình

Trường hợp là cá nhân hưởng lương theo ngày thì thời giờ làm việc của bạn không được quá 08 giờ trong một ngày và 48 giờ trong một tuần (Điều 105, Luật Lao động).

Nếu bạn nhận lương theo tuần, bạn không được làm việc quá 10 giờ trong một ngày, nhưng không quá 48 giờ trong một tuần. Lý tưởng nhất là các công ty thường được Nhà nước khuyến khích thực hiện tuần làm việc 40 giờ cho nhân viên.

Ngoài ra, người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Y tế ban hành sẽ không được làm việc. làm việc quá 06 giờ trong 01 ngày.

Trước tiên, bạn cần xác định giờ làm việc bình thường của mìnhTrước tiên, bạn cần xác định giờ làm việc bình thường của mình

Đừng lo lắng nếu bạn không thể tiếp tục tăng ca để hoàn thành công việc ngày hôm nay, hãy khéo léo bàn bạc với sếp để sắp xếp công việc làm bù vào ngày hôm sau. Dù thế nào đi chăng nữa thì sức khỏe của bản thân vẫn là quan trọng nhất!

Đọc thêm: Cách Từ Chối Công Việc Của Sếp Mà Không Mất Lòng

Bạn được công nhận làm thêm giờ khi đáp ứng các điều kiện sau

Không phải lúc nào cũng đúng thời điểm để tùy tiện tăng ca. Hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo chính sách làm thêm để có thể nhận được mức lương kèm theo.

Cụ thể, theo Điều 106, Luật Lao động, công ty và bạn cần đảm bảo các điều kiện sau khi thỏa thuận về điều khoản làm thêm giờ trong hợp đồng lao động:

 • Phải được sự đồng ý của nhân viên – bạn.
 • Đảm bảo số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày.
 • Trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng.
 • Tổng số giờ làm thêm không được quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ hằng tuần.
 • Sau mỗi thời gian tăng ca, công ty cần bố trí thời gian để người lao động được nghỉ bù thời gian tăng ca.
 • Trong thời hạn 01 năm, số giờ làm thêm của người lao động không được quá 200 giờ trong 01 năm; trừ một số ngành nghề đặc thù khác được Chính phủ quy định số giờ làm thêm không quá 300 giờ trong một năm (Khoản 3, Điều 107, Luật Lao động).

Khi làm thêm giờ vào ban đêm thì thời giờ làm việc được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau (Điều 106, Luật Lao động). Nói một cách đơn giản, nếu bạn làm việc trong những giờ này, bạn sẽ được coi là đủ điều kiện nhận tiền làm thêm giờ.

Tham khảo các phần ở trên để tránh làm hỏng Thỏa thuận trả lương của bạn do trả lương làm thêm giờ không rõ ràng.

Tổng hợp cách tính lương làm thêm giờ, tăng ca

Cách tính lương làm thêm giờ có thể hình dung cơ bản qua các bước sau:

 • Bạn cần xem xét thời gian làm thêm có hợp lệ hay không.
 • Tiếp theo xác định tỷ lệ hàng giờ của công việc. Bằng cách áp dụng công thức: tiền lương phải trả chia cho số ngày/tuần/giờ làm việc bình thường.
 • Nhân tiền lương theo giờ với số giờ làm thêm ở cùng tỷ lệ ít nhất 150%; 200% hoặc 300%.

Tổng hợp cách tính lương làm thêm giờ, tăng caTổng hợp cách tính lương làm thêm giờ, tăng ca

Cách tính lương làm thêm giờ, làm thêm giờ vào ngày thường

Cụ thể, Điều 98 Luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc ít nhất bằng 150% mức lương ngày bình thường.

Hoặc bạn có thể tham khảo công thức sau:

Làm thêm = Tiền lương thực trả 1 giờ của ngày làm việc bình thường x 150% x số giờ làm thêm

Cách tính lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần

Đối với các ngày trong tuần hoặc cuối tuần, mức tối thiểu là 200%.

Do đó, tiền lương làm thêm giờ vào những ngày nghỉ này có thể được tính như sau:

Tiền làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 200% x số giờ làm thêm

Cách tính lương làm thêm giờ vào ngày lễ, tết?

Ngoài ra, vào các ngày Lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, bạn sẽ được trả lương làm thêm giờ với mức ít nhất là 300% tiền lương ngày. Khoản này không bao gồm tiền lương các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định của Luật lao động.

Hãy đảm bảo quyền lợi của mình khi thỏa thuận về chính sách tăng ca trước khi ký kết hợp đồng lao động!

Tiền làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 300% x số giờ làm thêm

Cách tính lương làm thêm vào ban đêm

Trong trường hợp bạn làm việc vào ban đêm

Như đã giải thích ở trên, nếu bạn làm thêm vào ban đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau thì được trả ít nhất bằng 30% tiền lương giờ thực nhận.

Lưu ý, nếu bạn không làm ca ngày mà chỉ làm ca tối trong khung giờ này. Điều này có nghĩa là bạn đang làm ca đêm chứ không phải ca đêm. Do đó, cách tính làm thêm giờ này sẽ không áp dụng đối với trường hợp của bạn.

Công thức tính toán cơ bản như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = Tiền lương giờ thực trả của ngày bình thường + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm.

Trường hợp bạn làm thêm vào ban đêm

Nếu làm thêm vào ban đêm thì được hưởng thêm tiền lương làm đêm (đã tính ở trên) và tiền lương làm thêm giờ đối với công việc bình thường.

Đồng thời, bạn sẽ được cộng thêm 20% tiền lương của ngày làm việc của ngày làm việc đó, kể cả ngày nghỉ hằng tuần.

Trong đó, tỷ lệ phần trăm bạn được hưởng lương theo giờ của ngày hôm đó sẽ được xác định như sau:

 • Làm việc các ngày trong tuần, không tăng ca vào ban ngày, không tăng ca vào ban đêm: ít nhất 100%
 • Làm việc ngày thường, có tăng ca vào ban ngày trước khi tăng ca vào ban đêm: ít nhất 150%
 • Công việc cuối tuần: ít nhất 200%
 • Làm việc Lễ, Tết: ít nhất 300%

Nhìn chung, cách tính thời gian làm thêm này được áp dụng theo công thức sau:

Tóm tắt công thức

Tổng hợp các cách tính trên ta có cách tính lương làm thêm vào ban đêm rút gọn như sau:

 • Làm việc các ngày trong tuần, không tăng ca vào ban ngày trước khi tăng ca vào ban đêm = 200% x Tiền lương 1 giờ ngày làm việc bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc vào các ngày trong tuần, có tăng ca vào ban ngày trước khi tăng ca vào ban đêm = 210% x Tiền lương 1 giờ ngày làm việc bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc vào cuối tuần = 270% x Tiền lương 1 giờ ngày làm việc bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc vào các ngày Lễ, Tết = 390% x Tiền lương 1 giờ ngày làm việc bình thường x số giờ làm thêm

Ngoài tiền lương làm thêm giờ này, bạn vẫn được nhận lương các ngày Lễ, Tết, ngày nghỉ lễ có lương. Đừng bỏ lỡ điều này để bảo vệ quyền lợi của bạn!

Cách tính lương làm thêm giờ đối với người hưởng lương theo sản phẩm

Tương tự như cách tính tăng ca theo giờ, công nhân nhận lương sản phẩm phải làm thêm giờ so với giờ bình thường để hoàn thành khối lượng, thỏa thuận cũng sẽ nhận được số tiền như sau:

Tiền làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x mức tối thiểu 150% hoặc 200% hoặc 300% x số lượng làm thêm giờ

Trong đó:

 • Tỷ lệ 150% áp dụng cho làm thêm giờ vào các ngày trong tuần
 • Tỷ lệ 200% áp dụng cho các ngày cuối tuần và cuối tuần
 • 300% áp dụng cho các ngày Lễ, Tết

Cách tính lương làm thêm giờ đối với người hưởng lương theo sản phẩmCách tính lương làm thêm giờ đối với người hưởng lương theo sản phẩm

Đối với công việc ban đêm, tiền lương ca đêm của bạn sẽ là:

Tiền lương làm thêm giờ đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x 30% x Số lượng làm việc vào ban đêm.

Khi bạn làm thêm vào ban đêm thì cách tính lương làm thêm sẽ tương tự như cá nhân nhận lương theo giờ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng công thức với Tiền ăn 1 giờ ngày làm việc bình thườnggiờ làm việcbạn sẽ sử dụng đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường cùng nhau Số lượng sản phẩm tăng tính toán.

Đọc thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Quy Định Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2022 Bạn Cần Biết

Kết luận

Đến đây, bạn đã hiểu cách tính lương làm thêm giờ chưa? Hãy lưu ý các công thức trên để đảm bảo quyền lợi của bạn! Bạn cũng có thể tìm thấy các hướng dẫn khác tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

Bài viết được đóng góp bởi Thao Vu, Tien Tran.

Bạn thấy bài viết Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm
Xem thêm:   Học Kinh Tế Quốc Tế Ra Làm Gì? Tiềm Năng Phát Triển Đa Dạng Với Mức Lương Hấp Dẫn

Viết một bình luận