ChatGPT Là Gì? ChatGPT Có Lợi Cho Ngành Nghề Nào?

Bạn đang xem: ChatGPT Là Gì? ChatGPT Có Lợi Cho Ngành Nghề Nào? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

ChatGPT là một trong những phần mềm trí tuệ nhân tạo nổi bật nhất hiện nay. Và bên cạnh sự phổ biến với tốc độ chóng mặt và những lợi ích nhất định mà phần mềm này mang lại thì đi kèm với nó là những nỗi lo tiềm ẩn liên quan đến cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Vậy ChatGPT là gì? ChatGPT có thể trợ giúp những ngành nào và tại sao nó lại là mối đe dọa đối với việc tìm kiếm việc làm? Tìm hiểu ngay tại đây với TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot – phần mềm trí tuệ nhân tạo do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Chatbot này có chức năng hỗ trợ người dùng bằng cách trả lời các câu hỏi. Hỏi, có thể nói ChatGPT hoạt động khá ổn định. tốt mặc dù mức độ của câu hỏi có thể phức tạp.

Cha đẻ của ChatGPT chính là CEO của OpenAI – Samuel Altman. Ngay cả nhà sáng tạo người Do Thái sinh năm 1985 cũng ngạc nhiên về mức độ phổ biến của ChatGPT. Bởi chỉ sau 40 ngày, AI này đã thu hút hơn 10 triệu người dùng mỗi ngày, và đây là cột mốc mà Instagram phải mất 355 ngày mới đạt được.

ChatGPT thường xuyên bị quá tải do lượng truy cập quá lớn.

Sở hữu khả năng tương tác tự nhiên với người thật, chatbot này được cho là có thể thay thế Google trong tương lai. Tuy nhiên, Sam Altman khẳng định sản phẩm của ông mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và rất khó để đánh bại một gã khổng lồ như Google.

Mặt khác, ChatGPT hoạt động miễn phí nhưng chưa hỗ trợ mở tài khoản tại Việt Nam. Do đó, người dùng phải sử dụng VPN (mạng riêng ảo), thuê số điện thoại nước ngoài, mua tài khoản của người khác hoặc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế để có thể kiểm tra.

Cách trò chuyệnGPT . LÀM

Nói chung, việc sử dụng ChatGPT bao gồm:

 1. Truy cập trang web chính của OpenAI ChatGPT
 2. Tìm phần “Dùng thử ChatGPT”
 3. Đăng nhập hoặc tạo tài khoản với Google, Microsoft, v.v.
 4. Nhập tên của bạn để tiếp tục
 5. Nhấp vào “Trò chuyện mới” ở góc trên cùng bên trái
 6. Một hộp thoại sẽ hiện ra và bạn chỉ cần nhập câu hỏi để ChatGPT trả lời

Trang chủ ChatGPT.

Khác với công cụ tìm kiếm Google, ChatGPT sẽ trả lời bạn một cách liền mạch và có logic khá giống với người thật. Những chủ đề AI này có thể khá nhiều thông tin. Thậm chí, bạn có thể tâm sự, trò chuyện với chatbot này như một người bạn.

Với trí thông minh đáng kinh ngạc này, ChatGPT đang được công nhận là có thể mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng, từ sinh viên đến người tìm việc hoặc những người đã đi làm.

Cách ChatGPT hỗ trợ người tìm việc

Lợi ích của ChatGPT đối với những bạn đang loay hoay tìm việc là gì? Việc sử dụng ChatGPT phổ biến nhất ở giai đoạn này là viết thư xin việc, CV và sơ yếu lý lịch.

Trên thực tế, Robin Diamond (CEO và người sáng lập Fifth & Cor) nói rằng các nhà tuyển dụng sẽ không thù địch nếu các ứng viên sử dụng AI để tạo sơ yếu lý lịch và CV của riêng họ. Phương pháp này thực tế tiết kiệm thời gian khá hiệu quả, miễn là ứng viên không quá lạm dụng công cụ và biết cách chỉnh sửa hồ sơ cho phù hợp.

Bên cạnh đó,

“Các ứng viên và nhà tuyển dụng có thể sử dụng ChatGPT để hỗ trợ quá trình phỏng vấn. Các em có thể tham khảo các câu hỏi và câu trả lời mẫu từ công cụ AI này để luyện tập tốt hơn.”

ChatGPT có lợi cho những ngành nào? Làm thế nào để giúp đỡ?

ChatGPT là một trải nghiệm rất mới nhưng mang lại những tiện ích khá đáng kể cho người đi lại. Từ góc độ ngành, các cơ quan PR chiếm 37% việc sử dụng AI tại nơi làm việc. Tiếp đến là ngành công nghệ (35%) và ngành tư vấn (30%).

Theo một nghiên cứu gần đây của Fishball (Glassdoor), gần 30% trong số gần 4.500 chuyên gia đã thử nghiệm ChatGPT tại nơi làm việc. Nhân viên đã sử dụng Trò chuyện GPT từ các tổ chức lớn (Twitter, Google, JPMorgan Chase, Mate, v.v.)

Chi tiết hơn, ChatGPT có thể là trợ lý cho:

Công nghệ thông tin

Khả năng đọc và viết mã của ChatGPT là một trong những cải tiến lớn nhất so với các mô hình ngôn ngữ trước đó. Bạn cũng có thể hướng dẫn ChatGPT về các sự cố mã hóa và nhận trợ giúp nếu bạn gặp sự cố khi gỡ lỗi.

Ví dụ về việc sử dụng ChatGPT trong mã hóa.

Vào tháng 12 năm 2022, một số người dùng Twitter đã thử yêu cầu ChatGPT tạo một số ứng dụng và thật ngạc nhiên, công cụ này đã thành công trong việc tạo khá nhiều ứng dụng chính thức với nhiều thuật toán khác nhau.

Ngoài các gợi ý lập trình chung, ChatGPT còn cung cấp cho người dùng các giải pháp và ví dụ chính xác và đầy đủ để có thể sử dụng trong việc phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin.

ChatGPT cũng hỗ trợ tạo các thuật toán có thể sử dụng được.

Tiếp thị, PR

Tại sao ChatGPT có thể hỗ trợ một số phân ngành trong Tiếp thị? Nếu bạn chưa biết, ChatGPT có thể tạo nhiều loại văn bản khác nhau, chẳng hạn như bài đăng trên blog và trang web, bài tiểu luận, thậm chí cả thơ.

Nếu cần “động não” về một chủ đề nào đó, bạn chỉ cần nhập từ khóa và ChatGPT có thể đưa ra kha khá ý tưởng. Ngoài ra, ChatGPT không chỉ sản xuất nội dung mà còn được dùng để nâng cao chất lượng nội dung, hay tạo tiêu đề hấp dẫn cho bài viết.

Nội dung chủ đề của chatgpt là gì?Ví dụ về chủ đề mà ChatGPT gợi ý sau khi nhận được yêu cầu từ người dùng.

Các marketer, đặc biệt là ngành content marketing có thể tham khảo sử dụng ChatGPT để tìm ra những ý tưởng hay nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như phong cách viết của mình.

Mới đây, một số người dùng Việt Nam đã làm thơ tặng ChatGPT và nhận được kết quả khá bất ngờ và hài hước. Dù rất sáng tạo nhưng có lẽ sản phẩm này vẫn chưa hoàn thiện khi sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng Anh.

chatgpt làm thơThơ ChatGPT là một chủ đề lan truyền hiện nay.

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một khâu không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp để giữ chân khách hàng.

ChatGPT cũng có khả năng trả lời các câu hỏi của khách hàng một cách nhanh chóng. Điều này giúp các công ty đánh giá rõ ràng mức độ hài lòng của khách hàng; hiểu và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và xác định những gì cần cải thiện trong dịch vụ hoặc sản phẩm.

Dịch bệnh

ChatGPT cũng có thể dịch tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Do đó, các bạn sinh viên ngành dịch thuật có thể sử dụng phần mềm AI này để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc.

chatgpt dịchTác dụng của ChatGPT là gì? ChatGPT cũng có thể dịch ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, rào cản ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày hay môi trường làm việc cũng có thể được xóa bỏ với ứng dụng này.

Sở Giáo dục

Kể từ khi ra mắt, ChatGPT thường được sử dụng để viết các bài luận, câu chuyện, bài thơ hay thậm chí là lời bài hát mà không đạo văn.

Với khả năng soạn thảo văn bản chi tiết và rõ ràng, rất nhiều sinh viên và giảng viên đã tìm đến ChatGPT để tham khảo thêm.

chatgpt và ngành giáo dụcChatGPT cung cấp nhiều nguồn lực khác nhau cho sinh viên.

Mặt trái của đặc điểm này là sự lạm dụng trí tuệ nhân tạo và sự lười sử dụng chất xám của nhiều cá nhân.

Chính vì vậy, công ty OpenAI – cái nôi của ChatGPT đang thử nghiệm và phát triển thêm công cụ phát hiện đạo văn để giúp các giảng viên, giáo sư, tiến sĩ xác định những tài liệu không phải “do tư duy con người tạo ra”. đi ra ngoài”.

Lợi ích chung cho cuộc sống văn phòng

Để liệt kê một số tính năng hữu ích khác của ChatGPT, chúng tôi cũng có thể:

 • Tóm tắt tài liệu dài (email, báo cáo, v.v.): nhân viên sẽ tóm tắt và hiểu các thông tin quan trọng nhanh nhất có thể.
 • Hoàn thành văn bản: từ email đến các tài liệu khác, ChatGPT có thể kết thúc cuộc hội thoại hoặc công việc bạn đang làm.

ChatGPT: Cơn ác mộng tiềm tàng hoặc tiềm ẩn

Khả năng vô hạn của ChatGPT khiến nhiều người ngưỡng mộ, nhưng nó cũng dần trở thành cái gai trong mắt một số nhà chuyên môn. Trí tuệ nhân tạo trở nên phổ biến và có trọng lượng hơn khi vai trò của con người trong những công việc tương tự đang dần bị xem nhẹ.

Trớ trêu thay, tất cả các ngành mà AI có thể hỗ trợ đều có nguy cơ biến mất trong tương lai. Một số nghề nghiệp được xác định là có khả năng bị thay thế bởi robot bao gồm:

 • Thiết kế đồ họa
 • dịch vụ khách hàng
 • Sáng tạo nội dung
 • Phân tích tài chính
 • Công việc liên quan đến báo chí, v.v.

Căn nguyên của nỗi sợ hãi này không khó hiểu. Vì trong quá khứ chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của tự động hóa dù tốt đến đâu cũng dẫn đến mất việc làm, thất nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo so với con người.

Tuy nhiên, dù thông minh đến đâu, ChatGPT hiện cũng chỉ là một mô hình ngôn ngữ. Những bài toán khó sẽ đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện để có thể giải quyết chúng một cách triệt để.

Ngoài ra, ChatGPT không thể hiểu ngữ cảnh hoặc cảm xúc của người dùng, điều này có thể dẫn đến câu trả lời không phù hợp hoặc ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm.

Vai trò của chỉ số cảm xúc (EQ) luôn được đánh giá cao và đây chính là ranh giới ngăn cách con người với máy móc, cho dù máy móc có trở nên tiên tiến đến đâu.

Vậy bạn có nên sử dụng ChatGPT?

ChatGPT là một ứng dụng vô cùng hữu ích, nhất là trong bối cảnh hiện đại, khi mọi thứ đều được công nghệ hóa và luôn trên đà thay đổi không ngừng.

Tuy nhiên, trước sức mạnh của AI mà ChatGPT là một ví dụ, chúng ta nên sử dụng nó một cách có trách nhiệm và đúng mục đích. ChatGPT nên được coi là một nguồn tham khảo đa dạng, một bách khoa toàn thư thế hệ mới để tra cứu thông tin. Nhưng chúng ta không nên dựa vào nó như một nguồn thông tin tuyệt đối hoặc một công cụ để đưa ra các quyết định và hành động tiêu cực.

Thẩm quyền giải quyết:

 1. ChatGPT là gì? Và nó có thể giúp bạn hoàn thành công việc như thế nào?
 2. Người tạo ChatGPT tung ra công cụ ‘không hoàn hảo’ để giúp giáo viên phát hiện hành vi gian lận tiềm ẩn

Bạn thấy bài viết ChatGPT Là Gì? ChatGPT Có Lợi Cho Ngành Nghề Nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ChatGPT Là Gì? ChatGPT Có Lợi Cho Ngành Nghề Nào? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: ChatGPT Là Gì? ChatGPT Có Lợi Cho Ngành Nghề Nào? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về ChatGPT Là Gì? ChatGPT Có Lợi Cho Ngành Nghề Nào?
Xem thêm:   Sinh Viên Mới Ra Trường Lương Bao Nhiêu? Cách Deal Lương Hiệu Quả Cho Sinh Viên

Viết một bình luận