Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể Không Khó Như Bạn Nghĩ

Bạn đang xem: Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể Không Khó Như Bạn Nghĩ tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

CV là thước đo đầu tiên mà nhà tuyển dụng dùng để đánh giá bạn có thể đi tiếp vào vòng trong hay không. Là ứng viên, bạn cần biết cách chắt lọc, chỉnh sửa CV sao cho phù hợp với từng vị trí để tăng cơ hội.

Có thể bạn nghĩ rằng một CV chỉ cần đầy đủ thông tin, kinh nghiệm, bằng cấp,… nói chung là được. Tuy nhiên, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau. Giữa “rừng CV” mà nhà tuyển dụng phải sàng lọc hàng ngày, ứng viên lý tưởng nhất chính là người sở hữu CV sát với tiêu chí của họ nhất.

Do đó, nên điều chỉnh CV của bạn cho từng công việc cụ thể.

Tại sao điều quan trọng là phải điều chỉnh CV của bạn cho từng công việc khi ứng tuyển?

Như đã nói ở trên, việc chỉnh sửa CV sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể là:

1. CV của bạn sẽ sát với yêu cầu và tiêu chí của nhà tuyển dụng

Với những người có kinh nghiệm tuyển dụng, sẽ không khó để họ nhận ra những CV nào được đầu tư thời gian chỉnh sửa dành riêng cho vị trí tại công ty mình. Một ứng viên có tâm và có tầm nhìn sẽ hiểu rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng thông qua JD. Thông tin trình bày càng sát với nhu cầu tuyển dụng thì khả năng ứng viên được gọi phỏng vấn càng cao.

2. Chất lượng hơn số lượng

Thay vì mất thời gian rải hồ sơ ở nhiều nơi với cùng một CV, việc lựa chọn những vị trí phù hợp nhất và chỉnh sửa CV cho từng công việc sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn.

Đọc thêm: Cách Tạo Cv Ấn Tượng Đến Nhà Tuyển Dụng

3. Chỉnh sửa mẫu CV để giúp bạn phát triển kỹ năng phỏng vấn

Khi đã hiểu được mong đợi của doanh nghiệp, bạn sẽ dễ dàng ứng biến với các dạng câu hỏi khi tham gia phỏng vấn xin việc với một công ty đầy triển vọng.

4. Thể hiện sự quan tâm đến công việc

Chỉnh sửa CV của bạn sẽ thể hiện sự nhiệt tình thực sự đối với công việc. Bạn đã dành thêm thời gian và nỗ lực để đảm bảo rằng nó càng gần với yêu cầu của nhà tuyển dụng càng tốt. Các nhà quản lý tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự chu đáo này và cảm thấy hào hứng hơn khi phỏng vấn bạn trong vòng tiếp theo.

© Freepik.com

5. Chỉnh sửa CV để CV của bạn dễ dàng vượt “pass” công nghệ ATS

Do có quá nhiều CV gửi về nên quy trình tuyển dụng hiện nay hầu như đều áp dụng Hệ thống theo dõi ứng viên với các từ khóa sát với yêu cầu công việc nhất.

Khi nào bạn nên chỉnh sửa CV của mình?

Đồng ý rằng việc chỉnh sửa CV sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng cần thiết. Vậy khi nào bạn nên chỉnh sửa CV của mình?

Khi bạn ứng tuyển ở nhiều vị trí và công ty khác nhau

Bạn sẽ cần chỉnh sửa CV của mình nếu công việc bạn đang ứng tuyển thuộc các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Trong trường hợp bạn đang ứng tuyển đồng thời cho vị trí Dịch thuật và Marketing, mẫu CV của bạn cần được chỉnh sửa. Những kinh nghiệm liên quan đến phiên dịch sẽ không phải là bằng chứng giúp nhà tuyển dụng thấy được khả năng Marketing của bạn và ngược lại.

Khi bạn ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Có những người chỉ nộp rất ít công ty, trong khi những người khác sẽ nộp ở nhiều nơi khác nhau. Nếu bạn ưu tiên chất lượng trong mỗi mẫu CV của mình, thì bạn cần chỉnh sửa chúng để chúng nổi bật.

Khi bạn đang thay đổi nghề nghiệp của mình

Chuyển sang một nghề mới sẽ là một thách thức đối với bất kỳ ai. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn không bao gồm các kỹ năng liên quan đến vai trò mới, bạn cần xem xét cẩn thận những gì được trình bày trong CV của mình. Sau đó, dành thời gian để phân tích xem liệu có những kỹ năng, nhiệm vụ hoặc kinh nghiệm phù hợp với lĩnh vực hoặc vai trò mới hay không.

Đọc thêm: Cách thiết kế CV chuyên nghiệp

Khi nào bạn không nên chỉnh sửa CV của mình?

Chỉnh sửa CV của bạn là điều cần thiết trong nhiều trường hợp, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn không nên chỉnh sửa CV của mình nếu:

Bạn đang ứng tuyển cho cùng một vị trí?

Chỉnh sửa CV của bạn là không cần thiết khi bạn đang ứng tuyển cho các công việc tương tự. Ví dụ, cùng một vị trí Marketing nhưng yêu cầu công việc từ các nhà tuyển dụng khác nhau sẽ giống nhau 80-90%. Lúc này, bạn cần ưu tiên số lượng hơn chất lượng.

cách viết cv cho từng công việc© Freepik.com

Khi bạn có quá ít kinh nghiệm làm việc

Nếu là một người “chân ướt chân ráo” bước vào nghề, bạn sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm để điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Chỉnh sửa một CV sẽ là một vấn đề rất khó khăn. Một gợi ý là tìm kiếm mối liên hệ giữa kinh nghiệm trong quá khứ và công việc hiện tại và nhấn mạnh chúng. Lúc này, bạn cần ưu tiên nội dung trong CV hơn khối lượng công việc bạn đã làm.

Làm thế nào để chỉnh sửa CV hiệu quả cho từng công việc cụ thể?

1. Tạo CV chính

Để không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể tạo một CV chính với đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng. Sau đó, chỉnh sửa và thêm bớt thông tin sao cho phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển, thay vì tạo một CV mới hoàn toàn.

CV chính của bạn nên bao gồm mọi thứ liên quan đến nghề nghiệp trước đây của bạn, bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích và trình độ. Bạn nên làm ở định dạng file Word.

Như vậy, mỗi khi muốn chỉnh sửa CV xin việc nào đó, bạn chỉ cần copy vào file chính và điều chỉnh thông tin trong đó.

2. Nghiên cứu kỹ lưỡng công việc

  • Mô tả công việc Nhà phân tích: Nhà tuyển dụng đã cho bạn biết họ muốn gì ở vị trí này. Tất cả những gì bạn phải làm là đánh dấu hoặc liệt kê lại các từ khóa quan trọng và đưa chúng vào CV của bạn. Những từ khóa này rất có thể là tiêu chí được sử dụng để xếp hạng CV khi chúng được phân tích thông qua ATS. Vì vậy, bạn có thể bao gồm càng nhiều từ khóa, thì khả năng hồ sơ của bạn sẽ vượt qua bước lựa chọn đầu tiên này càng cao.
  • Tìm hiểu môi trường và văn hóa của công ty: Có vẻ như không cần thiết ở bước này, nhưng việc hiểu về môi trường và văn hóa của công ty có thể giúp bạn sáng tạo hơn khi chỉnh sửa CV. Ngôn ngữ và cách trình bày phù hợp với văn hóa nơi đây cũng sẽ khiến bạn tạo ấn tượng mạnh trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí A nhưng lại có mục tiêu nghề nghiệp phù hợp hơn với vị trí B nào đó, bạn đang tự đóng cánh cửa lại với chính mình. Không những thế, điều này còn gián tiếp khiến bạn bị đánh giá là không có kiến ​​thức về ngành mà bạn ứng tuyển.

Hôm nay, bạn cần thay đổi mục tiêu nghề nghiệp của mình sao cho chúng thật cụ thể. Chọn những phần nghề nghiệp của bạn phản ánh tốt nhất nhu cầu của nhà tuyển dụng và nhấn mạnh chúng thông qua Mục tiêu nghề nghiệp. Nội dung chính cần tập trung ở đây bao gồm những thành tích, kỹ năng hoặc kinh nghiệm vững chắc của bạn.

chỉnh sửa mục tiêu nghề nghiệp trong cv© Freepik.com

Đọc thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp giúp CV tỏa sáng

4. Căn chỉnh kỹ năng cho phù hợp

Đừng “dọa” nhà tuyển dụng bằng một danh sách dài các kỹ năng mà bạn có.

Tin tuyển dụng cho bạn biết kỹ năng nào là chìa khóa thành công cho vai trò này. Vì vậy, hãy thu hẹp danh sách của bạn và chỉ tập trung vào những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang yêu cầu khi đăng tuyển.

5. Nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc có liên quan

Trong thời gian làm việc, bạn đã trải qua nhiều công việc khác nhau và đạt được những thành tích ấn tượng khiến bản thân rất phấn khởi.

Bạn hoàn toàn có lý do để dành cho họ một vị trí đẹp trong CV để nhà tuyển dụng biết được năng lực của bạn. Tuy nhiên, nếu không phù hợp với những gì vị trí đang yêu cầu, những thành tích đó cũng hoàn toàn vô nghĩa.

Chỉnh sửa cv chính xác© Freepik.com

Vui lòng chọn những kinh nghiệm phù hợp và có giá trị nhất có thể hỗ trợ bạn trong cơ hội việc làm này.

Đi kèm với kinh nghiệm trên là những thành tựu hoặc kỹ năng được cải thiện trong quá trình thực hiện công việc đó.

Xem thêm: Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV

6. Thay đổi tên file CV theo từng vị trí công việc

Điều tối kỵ trong tuyển dụng mà các ứng viên thường vô tình mắc phải đó là không thay đổi tên hồ sơ CV theo từng vị trí công việc. Bởi vì, để nhà tuyển dụng biết bạn ứng tuyển vào nhiều nơi sẽ gây ấn tượng không tốt.

Hơn nữa, nếu hồ sơ CV của bạn không đúng với mẫu mà nhà tuyển dụng yêu cầu thì rất có thể CV của bạn sẽ bị sàng lọc và không đến được tay nhà tuyển dụng.

Sau khi bạn đã chỉnh sửa CV của mình, hãy xem kỹ hồ sơ CV của bạn để nó phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Như vậy, bạn vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa tăng cơ hội lọt vào vòng trong.

7. Xem lại CV đã sửa của bạn

Không chỉ CV chính mà những CV đã chỉnh sửa cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Hãy nhớ rằng, CV của bạn là cơ hội đầu tiên và duy nhất để nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng của bạn cho công việc đó.

Đôi khi, nếu bạn xem xét CV của mình quá nhiều, bạn sẽ vô tình bỏ sót những điểm nhỏ. Ngay bây giờ, bạn nên nhờ những người xung quanh xem qua CV của bạn để đảm bảo rằng CV của bạn hoàn hảo. Hơn nữa, họ cũng sẽ cho bạn cái nhìn khách quan về CV của bạn!

Đi kèm với kinh nghiệm trên là những thành tựu hoặc kỹ năng được cải thiện trong quá trình thực hiện công việc đó.

Kết luận

Trái với những gì bạn có thể tưởng tượng, chỉnh sửa CV cho một công việc cụ thể không khó và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần dựa vào bản mô tả công việc của doanh nghiệp, và đầu tư chút thời gian để chắt lọc những điểm trên. CV của bạn sẽ như được thay một chiếc áo mới và sẵn sàng ra trận để mang đến cho bạn những cơ hội việc làm trong tương lai!

Đọc thêm: Mẫu CV làm việc từ xa

Bạn thấy bài viết Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể Không Khó Như Bạn Nghĩ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể Không Khó Như Bạn Nghĩ bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể Không Khó Như Bạn Nghĩ của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể Không Khó Như Bạn Nghĩ
Xem thêm:   Tìm việc làm ngành Truyền thông/ Media & Communications

Viết một bình luận