Chức Năng Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Trong Công Ty

Bạn đang xem: Chức Năng Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Trong Công Ty tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Đứng ở vị trí đứng đầu một công ty, giám đốc điều hành (CEO) với tư cách là một vị trí quản lý cấp cao chắc chắn mang trong mình một quyền lực và tầm ảnh hưởng nhất định. Nhiều người cho rằng các CEO có thể làm bất cứ điều gì họ muốn bất cứ khi nào họ muốn. Tuy nhiên, sự thật không như vẻ bề ngoài.

Vậy chức năng và nhiệm vụ cụ thể của CEO là gì? Họ đóng vai trò gì và họ điều hành công ty như thế nào? TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tin chắc rằng bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Giám đốc là gì?

Trước khi tìm hiểu về chức năng và nhiệm vụ của một giám đốc, bạn cần hiểu sơ qua về vị trí này.

Giám đốc điều hành (CEO) là người điều hành cấp cao nhất trong một công ty. Nói rộng ra, trách nhiệm chính của giám đốc điều hành bao gồm đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, quản lý các hoạt động và nguồn lực tổng thể của công ty.

Họ đóng vai trò là điểm giao tiếp giữa ban giám đốc và hoạt động của công ty. Trong nhiều trường hợp, CEO đóng vai trò là bộ mặt của công ty. Giám đốc điều hành được bầu bởi hội đồng quản trị và các cổ đông. Họ báo cáo với chủ tịch và hội đồng quản trị, những người được bổ nhiệm bởi các cổ đông.

Hội đồng quản trị là gì?

Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý của một công ty. Cơ quan này do các cổ đông bầu ra trong trường hợp các công ty đại chúng cần thiết lập chiến lược và giám sát việc quản lý. Hội đồng quản trị thường tổ chức các cuộc họp chiến lược định kỳ vào các khoảng thời gian định trước.

Mọi công ty đại chúng đều phải có hội đồng quản trị và ban giám đốc. Một số công ty tư nhân và tổ chức phi lợi nhuận cũng có cấu trúc này. Nói chung, hội đồng quản trị đưa ra quyết định thay mặt cho công ty và các cổ đông với tư cách là người được ủy thác.

Các vấn đề do hội đồng quản trị quyết định bao gồm tuyển dụng và sa thải giám đốc điều hành cấp cao, bồi thường, cổ tức, đầu tư lớn, sáp nhập và mua lại.

Ngoài ra, hội đồng quản trị có trách nhiệm giúp công ty đặt ra các mục tiêu rộng lớn. Họ hỗ trợ quản lý cấp cao trong việc theo đuổi các mục tiêu đó và đảm bảo công ty có đủ nguồn lực được quản lý tốt theo ý muốn của mình. Hội đồng quản trị bao gồm giám đốc điều hành và đôi khi là các nhà quản lý cấp cao khác, cùng với các thành viên hội đồng quản trị không thuộc công ty.

Đọc thêm: Cùng Tìm Hiểu Vị Trí Giám Đốc Trong Công Ty

Chức năng và nhiệm vụ chính của giám đốc

Nhiệm vụ của một giám đốc khác nhau tùy thuộc vào quy mô, văn hóa và cơ cấu tổ chức của công ty. Ở các tập đoàn lớn, CEO thường chỉ xử lý các quyết định cấp cao mang tính chiến lược, định hướng cho sự phát triển chung của công ty. Dưới đây là một vài nhiệm vụ và trách nhiệm điển hình của một giám đốc do TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN biên soạn:

Thiết lập mục tiêu và định hướng chiến lược

Giám đốc đặt mục tiêu và định hướng chiến lược

Các quyết định về dòng sản phẩm mới, tạo ra (và duy trì) lợi thế cạnh tranh, thị trường mới tiềm năng, giảm thiểu rủi ro hay nắm bắt cơ hội đều thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổng Giám đốc.

Giám đốc là một cá nhân có quyền kiểm soát chiến lược và hoạt động của công ty. Họ sẽ dựa vào dữ liệu quan trọng và thông tin đầu vào từ quản lý cấp cao cũng như sự chỉ đạo và hiểu biết sâu sắc từ Hội đồng quản trị để đưa ra các quyết định quan trọng và khẩn cấp.

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp cao

Giám đốc hiệu quả có khả năng thu hút nhân tài hàng đầu cho tổ chức của họ. Mặc dù họ không chịu trách nhiệm tuyển dụng hoặc sa thải từng nhân viên, nhưng họ chịu trách nhiệm xây dựng và giám sát đội ngũ lãnh đạo điều hành. Đây là những người được thuê để giám sát và quản lý cấp dưới và cấp trung trong bộ phận của họ.

Đội ngũ lãnh đạo điều hành bao gồm CFO (Giám đốc tài chính), COO (Giám đốc điều hành). Và, tùy thuộc vào bản chất của tổ chức, tất cả các vai trò C-suite khác có thể tồn tại (Giám đốc Rủi ro, Giám đốc Công nghệ, Giám đốc Chiến lược, Giám đốc Đầu tư, v.v.)

Trong nhiều tổ chức, hội đồng quản trị sẽ có thẩm quyền cuối cùng (chính thức) về các quyết định tuyển dụng ở cấp độ C. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hội đồng quản trị thực sự làm theo (đề xuất) của giám đốc cấp C.

Xây dựng Tầm nhìn, Giá trị và Văn hóa Doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có nhiều yếu tố thể hiện bản chất, cốt lõi của một doanh nghiệp. Các sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị do CEO thiết kế và thực hiện cuối cùng sẽ lèo lái văn hóa đó theo bất kỳ hướng nào.

Các giám đốc phải rất ý thức về thời hạn, hành vi của họ và mọi hành động họ thực hiện (hoặc không thực hiện) đều được giám sát bởi toàn bộ tổ chức. Ngay cả những quyết định về cách họ ăn mặc hoặc cách họ chọn thể hiện bản thân. Cách họ tham gia và tương tác với các thành viên khác trong công ty mang lại tiếng nói cho phần còn lại của tổ chức.

Giám sát các hoạt động của công ty

nhiệm vụ của giám đốcCông việc của giám đốc là giám sát các hoạt động của công ty

Sự hiểu biết về hoạt động của công ty, so với các đối thủ cạnh tranh khác, là một phần quan trọng trong vai trò của Giám đốc điều hành. Những hiểu biết hữu ích có thể được bắt nguồn từ tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận gộp và doanh số tích lũy.

Sau đó, chúng có thể được sử dụng để định hình thêm các chỉ số hiệu suất chính (KPI) nhằm hướng dẫn các điều chỉnh cần thiết và giúp công ty đạt được các mục tiêu mới. Ngoài ra, việc theo dõi thị trường – cho dù liên quan đến việc mua lại tiềm năng hay sự phát triển quan trọng của ngành – đều quan trọng để giúp một công ty chịu được áp lực bên ngoài và tiến lên phía trước. mục tiêu dài hạn.

Điều gì làm nên một đạo diễn thành công?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ chức năng và nhiệm vụ của một giám đốc điều hành. Vậy điều gì làm nên một đạo diễn thành công? Câu trả lời là không có công thức chung.

Tuy nhiên, các CEO thành công thường có (hoặc thể hiện) nhiều đặc điểm sau:

  • Niềm đam mê phi thường: Mỗi CEO cần phải có niềm đam mê kinh doanh mãnh liệt. Cần một nhà lãnh đạo đặc biệt để có thể chịu được áp lực, sự giám sát và đánh giá cho một vị trí cao như vậy.
  • Tầm nhìn rõ ràng và dài hạn: Việc phát triển một chiến lược kinh doanh đòi hỏi một nhà điều hành phải đi trước công chúng nhiều bước trong việc nhìn và hiểu các xu hướng có thể phát triển như thế nào.
  • Phong cách lãnh đạo mạnh mẽ: Ngay cả với niềm đam mê và tầm nhìn xa, một doanh nghiệp không thể đạt được mục tiêu của mình nếu không có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người có thể biến mọi thứ thành hiện thực. CEO phải có khả năng thu hút nguồn nhân lực tài năng. Họ sẽ là những trợ thủ đắc lực trong việc hoàn thành sứ mệnh và tầm nhìn của công ty.
  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả: Giám đốc điều hành chịu sự giám sát liên tục và phải liên tục truyền tải cũng như củng cố thông điệp của tổ chức. Rất hiếm khi thấy một đạo diễn không cảm thấy thoải mái trước khách hàng hoặc máy quay truyền hình.

Kết thúc

Như vậy TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng các bạn giải đáp thắc mắc về chức năng nhiệm vụ của giám đốc. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi các bài viết chất lượng hơn từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN liên quan đến chủ đề này!

Bạn thấy bài viết Chức Năng Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Trong Công Ty có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chức Năng Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Trong Công Ty bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Chức Năng Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Trong Công Ty của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Chức Năng Nhiệm Vụ Của Giám Đốc Trong Công Ty
Xem thêm:   Học Kỹ Thuật Điện Ra Làm Gì? Yếu Tố Cần Có Của Người Học Kỹ Thuật Điện

Viết một bình luận