Co-Founder Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Co-Founder Startup

Bạn đang xem: Co-Founder Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Co-Founder Startup tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Co-founder là cụm từ phổ biến trong giới start-up mới bắt đầu. Đồng sáng lập và sáng lập là hai vị trí quan trọng nhất trong các doanh nghiệp trên. Vậy đồng sáng lập là gì? Người đồng sáng lập khác với người sáng lập như thế nào và làm thế nào một người có thể trở thành người đồng sáng lập?

Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Đồng sáng lập là gì?

Co-founder là thuật ngữ dùng để chỉ sự hợp tác, đồng sáng lập của một tổ chức, công ty, đơn vị giữa hai người trở lên. Đây là một cụm từ khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp và thương mại nói chung.

Co-founder là sự kết hợp của 2 từ tiếng Anh:

  • Đồng sáng lập: Đồng sáng lập, Đồng sáng lập
  • Found: Sáng lập, đặt nền móng, thiết lập

Như vậy, nếu một công ty/doanh nghiệp, tổ chức có từ 2 người sáng lập và quản lý trở lên thì chúng ta sẽ gọi họ là Co-founder của đơn vị đó.

Vị trí đồng sáng lập là gì?

Ví dụ, Mark Zuckerberg, Andrew McCollum, Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes là những người đồng sáng lập ứng dụng Facebook nổi tiếng hiện nay. Do đó, họ là những người đồng sáng lập Facebook.

Đọc thêm: BOD là gì? Kiến thức chung về Hội đồng quản trị

So sánh người đồng sáng lập với người sáng lập

Cùng với người đồng sáng lập là người sáng lập. Vậy, hai khái niệm này khác nhau như thế nào?

Founder là người có ý tưởng, kiến ​​thức và đam mê trong một lĩnh vực nào đó. Để biến ý tưởng thành hiện thực, họ sẽ tìm kiếm đối tác, và người đó chính là nhà đồng sáng lập mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Khác với người đồng sáng lập, người sáng lập sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm điều hành tổ chức. Họ điều hành tổ chức, chỉ đạo các hoạt động của tổ chức và phát triển các chiến lược. Quyết định của họ là cuối cùng và đôi khi, họ sẽ không cần hỏi ý kiến ​​của những người đồng sáng lập.

Người sáng lập cũng cần đảm bảo lợi nhuận của công ty cũng như quyền lợi của người lao động.

Co-founder khác Founder như thế nào?Co-founder là người hợp tác và đồng hành cùng người sáng lập.

Còn đối với những người đồng sáng lập, họ là những người đồng sáng lập và là bạn đồng hành của người sáng lập. Họ có thể giúp những người sáng lập đưa ra ý tưởng, huy động vốn hoặc đưa ra các quyết định quan trọng của công ty.

Các nhà đồng sáng lập sẽ không trực tiếp chịu trách nhiệm điều hành doanh nghiệp nhưng để đảm bảo lợi nhuận, họ sẽ hỗ trợ nhà sáng lập bằng chuyên môn, mối quan hệ và kinh nghiệm của mình.

Người sáng lập tìm kiếm điều gì ở người đồng sáng lập

Người đồng sáng lập sẽ phải là người được người sáng lập hoàn toàn tin tưởng và tôn trọng. Họ có thể có nhiều mối quan hệ, kinh nghiệm và tài năng trong lĩnh vực của họ, hoặc đơn giản là có tiền.

Đôi khi, một nhà sáng lập cũng tìm kiếm những điều khá đơn giản đối với một người đồng sáng lập, chẳng hạn như sở thích chung mà cả hai cùng theo đuổi, ước mơ của mỗi người, đam mê kinh doanh, khởi nghiệp.

Thông thường, những người sáng lập và đồng sáng lập là những người quen biết nhau và đã từng làm việc cùng nhau. Điều đó giúp họ hiểu nhau hơn và đi đến quyết định chung khởi nghiệp sau nhiều nỗ lực bàn bạc, thảo luận.

Tuy nhiên, đôi khi các nhà sáng lập chỉ quan tâm đến khả năng của người đồng sáng lập, sự hiểu biết về lĩnh vực của họ hoặc điều gì đó mà người sáng lập còn thiếu.

Do đó, không có tiêu chí cố định nào để một nhà sáng lập tìm được người đồng sáng lập cho tổ chức của mình. Yếu tố then chốt nằm ở sự phù hợp giữa cá nhân và tổ chức. Tất nhiên, điều quan trọng cần nói đến ở đây là họ phải là những người thực sự giỏi trong một lĩnh vực nào đó.

Đọc thêm: Chuyên gia là gì? Phân biệt giám đốc điều hành, tổng quát từ chuyên gia

Những phẩm chất cần thiết cho vị trí đồng sáng lập là gì?

Vậy, những phẩm chất cần thiết cho vị trí đồng sáng lập là gì?

Kỹ năng bổ sung cho người sáng lập

Như TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã đề cập ở trên, những gì người sáng lập tìm kiếm ở người đồng sáng lập là những phẩm chất mà người sáng lập thiếu. Do đó, người đồng sáng lập nên có những kỹ năng có thể bổ sung cho người sáng lập của mình.

Ví dụ, nếu bạn có kinh nghiệm kinh doanh và muốn mở một phòng khám thú y, hãy tìm những người đã từng là bác sĩ thú y và yêu động vật. Nếu bạn có ít mối quan hệ, hãy tìm một người có mối quan hệ tốt, người có nhiều bạn bè trong và ngoài thế giới kinh doanh.

Những phẩm chất cần thiết cho vị trí đồng sáng lập là gì? Kỹ năng và tầm nhìn cần có của một người đồng sáng lập.

Có cùng tầm nhìn và mục tiêu

Một người đồng sáng lập cần phải có cùng tầm nhìn và mục tiêu với người sáng lập. Khi bạn cùng nhau khởi nghiệp có nghĩa là bạn và đối tác của bạn đang ở trên cùng một con thuyền và con thuyền chỉ có thể tiến về phía trước khi mọi người cùng chèo lái.

Ngoài ra, người đồng sáng lập cũng cần đưa ra những lời khuyên thiết thực và cứng rắn cho người sáng lập. Ý tưởng của người sáng lập không phải lúc nào cũng khả thi, vì vậy người sáng lập cần đóng vai “kẻ xấu” nếu cần thiết.

Tính linh hoạt, khả năng đáp ứng

Cả người sáng lập và đồng sáng lập cần phải linh hoạt và nhạy bén với thị trường. Sự nhạy bén sẽ giúp họ “đánh hơi” được nhu cầu của thị trường và sự linh hoạt sẽ giúp họ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp trong thời gian nhanh nhất.

Mặc dù sự cứng rắn là cần thiết, nhưng nó không nhất thiết phải cứng nhắc và bảo thủ.

Đọc thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh

Có năng lượng và tinh thần chiến đấu

Bắt đầu kinh doanh và điều hành nó không phải là điều dễ dàng.

Vì vậy, bên cạnh một nhà sáng lập tràn đầy năng lượng và tinh thần chiến đấu, một người đồng sáng lập cũng cần phải có tinh thần xông xáo, không ngại khó khăn, thử thách để có thể cùng nhau điều hành doanh nghiệp vượt qua mọi trở ngại. khó khăn thử thách. ngày đầu tiên.

Có trí tuệ cảm xúc cao

Như đã đề cập ở trên, điều hành một doanh nghiệp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Do đó, áp lực đối với các nhà sáng lập và đồng sáng lập là không thể tránh khỏi. Lúc này, EQ – trí tuệ cảm xúc là phẩm chất mà một co-founder cần có.

Nếu kiểm soát được cảm xúc và có khả năng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, co-founder sẽ là chỗ dựa vững chắc cho người sáng lập khi doanh nghiệp gặp sóng gió trên thương trường.

Đọc thêm: IQ EQ AQ – Tìm hiểu “Big3” Quyết Định Thành Công Của Bạn

lòng trung thành tuyệt đối

Các công ty khởi nghiệp là “con” của những người sáng lập nên người đồng sáng lập của họ phải là người mà họ có thể tin tưởng hoàn toàn. Là người đồng sáng lập, hãy luôn hoàn toàn trung thành với người sáng lập của bạn.

Nếu có vấn đề gì xảy ra và bạn không còn là đồng sáng lập, hãy chắc chắn rằng bạn không tiết lộ bất kỳ bí mật thương mại nào của công ty cũ. Luôn trung thành và tôn trọng người sáng lập của bạn.

Kinh nghiệm làm đồng sáng lậpVới tư cách là người đồng sáng lập, hãy luôn hoàn toàn trung thành với người sáng lập.

Kinh nghiệm làm đồng sáng lập cho các dự án khởi nghiệp

Để trở thành co-founder, ngoài kinh nghiệm làm việc và kiến ​​thức trong lĩnh vực, bạn còn cần biết và hiểu rõ các vấn đề như việc phân chia cổ phần, lợi ích chung của đôi bên hay lợi ích của bản thân. . , nghĩa vụ bạn phải thực hiện và trách nhiệm pháp lý đối với công ty.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đồng sáng lập, đây là những con số dành cho một công ty khởi nghiệp và một người đồng sáng lập:

  • Người đồng sáng lập cần sở hữu ít nhất 10% cổ phần
  • Một start-up chỉ nên có tối đa 4 đồng sáng lập và các vị trí đồng sáng lập này cần được phân biệt rõ ràng, minh bạch.
  • Mỗi người đồng sáng lập nên được ủy quyền và ủy quyền trong ít nhất 4 năm. Điều này giúp giải quyết mâu thuẫn giữa các đồng sáng lập trong tổ chức nếu có
  • Đội ngũ đồng sáng lập cần phải có những kỹ năng bổ sung cho những thiếu sót của người sáng lập. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững
  • Nên tìm những người đồng sáng lập có cùng ý tưởng, mục tiêu và quan điểm kinh doanh để không gặp phải những tranh cãi và rủi ro không đáng có trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

Kết thúc

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về co-founder là gì và một số kinh nghiệm khi làm co-founder trong một doanh nghiệp mới thành lập. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về co-founder và tự tin trở thành co-founder của một tổ chức trong tương lai.

Bạn thấy bài viết Co-Founder Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Co-Founder Startup có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Co-Founder Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Co-Founder Startup bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Co-Founder Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Co-Founder Startup của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Co-Founder Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Co-Founder Startup
Xem thêm:   Tinh dầu là gì? Những tác dụng nổi bật của tinh dầu đến với sức khỏe.

Viết một bình luận