Cộng Tác Viên Là Gì? Thách Thức Và Thuận Lợi Khi Làm CTV

Bạn đang xem: Cộng Tác Viên Là Gì? Thách Thức Và Thuận Lợi Khi Làm CTV tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Ngoài công việc toàn thời gian và bán thời gian, cộng tác viên cũng rất được nhiều người ưa chuộng để kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi. Dù không phải là nhân viên chính thức và cũng không được hưởng các chế độ, quyền lợi từ doanh nghiệp nhưng tại sao nghề cộng tác viên lại trở nên “hot” đến vậy?

Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đi sâu tìm câu trả lời phù hợp nhất cho công việc này nhé!

1. Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên có thể được xem là một vị trí không chính thức trong cơ cấu hoạt động của một doanh nghiệp, tổ chức. Họ là những người làm việc tự do, không bắt buộc phải đến văn phòng 8 tiếng mỗi ngày và đặc biệt là không có ràng buộc nào với doanh nghiệp. Họ không nhận được một mức lương cố định, nhưng sẽ được trả công xứng đáng dựa trên kết quả công việc của họ.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay chọn giải pháp tuyển cộng tác viên để tiết kiệm chi phí – lương cứng, phúc lợi và cơ sở vật chất.

Không chỉ vậy, việc nhận lương theo kết quả lao động sẽ tạo động lực để cộng tác viên làm việc hiệu quả, đúng mục tiêu hơn.

2. Công việc của cộng tác viên? Những CTV nổi tiếng nhất

Sẽ không có một gói công việc cụ thể nào cho vị trí cộng tác viên mà với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có gói công việc và mức lương khác nhau.

Dưới đây, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã tổng hợp một số công việc cộng tác viên phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

CTV viết bài

Họ là những cây bút chuyên nghiệp, thực hiện nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như: viết bài SEO, bài PR, viết blog, v.v.

Một nhánh nhỏ của những người viết bài là CTV Content Marketing, có nhiệm vụ định hướng và tạo ra những nội dung hấp dẫn, thú vị và có giá trị cho người dùng; từ đó thuyết phục họ lựa chọn thương hiệu của mình thay vì các thương hiệu khác.

Dữ liệu đầu vào của CTV

Vị trí nhập liệu không yêu cầu nhân viên phải đến công ty để thực hiện công việc. Do đó, các công ty thường có xu hướng thuê cộng tác viên nhập liệu để tiết kiệm chi phí. Họ sẽ phụ trách nhập dữ liệu từ các nguồn có sẵn vào hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức.

Cộng tác viên thiết kế (Cộng tác viên thiết kế)

Họ là những người phụ trách thực hiện các thiết kế theo yêu cầu. Đó có thể là thiết kế banner, thiết kế website, thiết kế bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội, v.v.

CTV thủ công

Ở vị trí này, các cộng tác viên sẽ được yêu cầu tạo các mẫu tùy chỉnh. CTV làm đồ thủ công đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn.

Cộng tác viên bán hàng

Cộng tác viên bán hàng là gì? Đây là công việc khá phổ biến trong thời gian gần đây. Họ là những người kinh doanh trên nền tảng Internet.

Công việc chính của họ là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm này thay vì sản phẩm khác. Họ sẽ nhận lại hoa hồng dựa trên chiết khấu hoặc số lượng sản phẩm.

cộng tác viên ngân hàng

Tưởng chừng ngành ngân hàng sẽ không có cộng tác viên nhưng các công ty ngân hàng vẫn tuyển cộng tác viên bên ngoài.

Vậy công việc của cộng tác viên ngân hàng là gì? Bạn sẽ thực hiện các công việc như: tư vấn và chăm sóc khách hàng, hỗ trợ mở thẻ ATM, tư vấn mở thẻ tín dụng,…

Tài khoản ngân hàng là gì?

Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ “làm đẹp” CV và tích lũy thêm kinh nghiệm để có thể bước vào các ngân hàng dưới dạng công việc toàn thời gian.

Hình thức cộng tác viên có thể chia thành: online tại nhà hoặc offline tại công ty. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu bảo mật từ nhà tuyển dụng hoặc bản chất của sản phẩm có thể được gửi qua địa chỉ trực tuyến (email, Google Drive, v.v.)

3. Kỹ năng cần có của cộng tác viên

Như đã nói ở trên, những công việc CTV khác nhau sẽ yêu cầu những kỹ năng chuyên biệt khác nhau. Tuy nhiên, cộng tác viên vẫn cần đáp ứng các kỹ năng chung sau:

Tôn trọng deadline như đã cam kết

Dù ở vị trí hay loại hình công việc nào thì việc tôn trọng deadline theo cam kết trước đó luôn phải được đảm bảo.

Khi đã trở thành cộng tác viên, họ sẽ phải hoàn thành công việc đúng hạn và hoàn thành gói công việc được giao. Nếu không, doanh nghiệp có thể thay thế bạn bất cứ lúc nào!

Chịu trách nhiệm về công việc

Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều hoạt động dựa trên một quy trình nhất định. Cộng tác viên vẫn là một phần của dòng chảy đó, vì vậy một cộng tác viên không có trách nhiệm với công việc sẽ làm ngừng trệ dòng chảy công việc, từ đó ảnh hưởng lớn đến toàn bộ doanh nghiệp.

Làm thế nào để trở thành cộng tác viênHãy là một phóng viên có trách nhiệm.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu làm việc với tư cách cộng tác viên, bạn sẽ luôn phải chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm để đảm bảo đầu ra đúng hạn và chất lượng.

Ham học hỏi và cầu tiến

Tuy làm cộng tác viên không phải là công việc chính thức nhưng sự ham học hỏi và luôn cải tiến sẽ là bước đệm quan trọng để phát triển sự nghiệp.

Các nhà quản lý cũng sẽ thấy rõ điều đó và biết đâu, bạn sẽ có cơ hội trở thành một phần chính thức của công ty?

Lắng nghe ý kiến ​​của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ có những thước đo, tiêu chuẩn dành cho cộng tác viên để từ đó đánh giá hiệu quả công việc của họ. Lắng nghe phản hồi của họ để bạn có thể làm việc tốt hơn trong tương lai.

Mở rộng quan hệ

Dù chỉ làm việc thời vụ nhưng cộng tác viên hoàn toàn có thể kết nối với mọi người trong doanh nghiệp đó. Họ có thể sẽ hỗ trợ bạn trong tương lai khi bạn gặp khó khăn trong công việc.

Hơn nữa, nếu bạn làm tốt, họ chắc chắn có thể giới thiệu bạn cho các công việc cộng tác viên liên quan!

4. Ưu điểm khi làm cộng tác viên là gì?

Tăng lương

Đối với những sinh viên chưa đi làm, công việc cộng tác viên có thể giúp bạn trang trải phần nào chi phí sinh hoạt và học phí.

Đối với những người đã có công việc ổn định, cộng tác viên có thể là công việc bán thời gian để họ tăng thêm thu nhập hàng tháng.

Tự phát triển

Cộng tác viên chỉ khác nhân viên chính thức ở hình thức làm việc, còn gói công việc thường giống nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể phát triển kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm liên quan trong công việc này để tìm kiếm cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Học hỏi từ kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp

Đừng nghĩ rằng lợi ích mà cộng tác viên mang lại chỉ là tiền. Bạn hoàn toàn có thể trau dồi kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn của mình với vai trò cộng tác viên.

Kinh nghiệm này dù ngắn hay dài cũng sẽ giúp bạn “ghi điểm” vào CV đó!

Thời gian linh hoạt

Vì không cần đến công ty làm việc nên cộng tác viên thường chủ động và linh hoạt với thời gian của mình.

Nếu làm tốt và nhanh, bạn hoàn toàn có thể nhận cùng lúc nhiều cộng tác viên để tăng thu nhập và kinh nghiệm.

Cơ hội việc làm chính thức cho các doanh nghiệp lớn

Đối với một số doanh nghiệp, họ sẽ có chính sách giữ cộng tác viên cho các vị trí chính thức nếu cộng tác viên có biểu hiện tích cực trong công việc.

Hoặc ngay cả khi không có chính sách đó, nếu bạn không ngừng cải thiện bản thân, bạn vẫn sẽ rất dễ dàng được nhận vào những công ty mà bạn mong muốn.

5. Thử thách khi làm phóng viên là gì?

Có khả năng gặp phải một scam

Khi tìm việc làm cộng tác viên trên các nền tảng mạng xã hội, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những trường hợp lừa đảo trá hình. Không ít sinh viên, thậm chí là người đi làm đã “mất” công sức, thời gian vì rơi vào tay những cơ sở làm ăn thiếu uy tín.

Để tránh bị lừa đảo, bạn cần cực kỳ thận trọng với các tình huống sau:

  • Yêu cầu bạn đóng phụ phí trước khi nhận việc
  • Mô tả công việc “Việc nhẹ, lương cao”
  • Yêu cầu công việc khác với thỏa thuận ban đầu
  • Là một nhà tuyển dụng cá nhân
  • Không có thông tin, mô tả rõ ràng cho công việc.

Khó phân chia thời gian hợp lý

Nếu bạn vẫn đang đi học hoặc đi làm chính thức thì quỹ thời gian rảnh rỗi còn lại khá hạn chế nếu bạn không sắp xếp tốt.

Không chỉ vậy, đôi khi đi làm hoặc đi học có thể khiến bạn căng thẳng. Bây giờ bạn níu kéo thêm chưa chắc bạn đủ sức và tâm trí để làm tốt.

Đọc thêm: 6 Khóa Học Quản Lý Thời Gian Bạn Không Nên Bỏ Qua

Không có quyền cơ bản của người lao động

“Lương” cộng tác viên nhận được sẽ dựa trên kết quả lao động của họ. Tuy nhiên, do không phải là nhân viên chính thức nên họ sẽ không được hưởng các chế độ và đãi ngộ từ doanh nghiệp.

Điều này cũng bị hạn chế khi bạn không được công ty đóng bảo hiểm, hay nhận thêm trợ cấp hàng tháng.

6. Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cộng tác viên là gì và làm những công việc gì. Tóm lại, trở thành cộng tác viên vừa là cơ hội vừa là thách thức. Khi chọn trở thành cộng tác viên, bạn luôn phải hoàn thành tốt công việc được giao để phát triển hơn nữa sự nghiệp của mình trong tương lai.

Bạn có thể tìm thấy cơ hội cộng tác với TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN bên dưới.

Bạn thấy bài viết Cộng Tác Viên Là Gì? Thách Thức Và Thuận Lợi Khi Làm CTV có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cộng Tác Viên Là Gì? Thách Thức Và Thuận Lợi Khi Làm CTV bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Cộng Tác Viên Là Gì? Thách Thức Và Thuận Lợi Khi Làm CTV của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Cộng Tác Viên Là Gì? Thách Thức Và Thuận Lợi Khi Làm CTV
Xem thêm:   FBS Trader là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng nền tảng

Viết một bình luận