Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì?

Bạn đang xem: Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành hot hiện nay được các bạn trẻ quan tâm. Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành chế biến nông thủy sản đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến ​​thức và chuyên môn sâu, ngành công nghệ thực phẩm dần trở thành ngành đa ngành. Chuyên ngành. Tương lai. Vậy cụ thể công việc của ngành ẩm thực là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Ngành thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm, tên tiếng anh là Food Technology, đây là ngành học thuộc lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; nghiên cứu sản phẩm mới, nguyên liệu mới; kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm, chế biến thực phẩm; vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm – bảo quản, tạo nguồn nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa chất…

Ứng dụng của ngành này rất đa dạng và hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành ẩm thực rất rộng mở.

Công nghệ thực phẩm là nghiên cứu về thực phẩm

Đọc thêm: Điểm danh 10 việc làm HOT nhất hiện nay

Cơ hội việc làm ngành thực phẩm hiện nay

Công nghệ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày bởi nhu cầu ngày càng phức tạp của con người.

Cụ thể hơn, tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến sẵn ngày càng lớn và đa dạng. phong phú cả về chất và lượng. chất lượng, mẫu mã, đặc biệt là sản phẩm sạch.

Bên cạnh những ngành chính như nước giải khát, rượu, bia, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột…, nhiều lĩnh vực khác của công nghệ thực phẩm cũng đang dần mở rộng, hứa hẹn trở thành một ngành kinh tế. . tại Việt Nam trong thời gian tới.

Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nông sản nhưng dòng sản phẩm chế biến lại chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chênh lệch về trình độ nguồn nhân lực và trình độ công nghệ, thiết bị.

Do nước ta còn thiếu nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nên cơ hội thể hiện bản thân và phát triển sự nghiệp sẽ rất rộng mở nếu theo học ngành này. .

Việc làm ngành thực phẩm

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, chế biến thực phẩm (cà phê, đồ hộp, thịt, cá, sữa, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh xuất nhập khẩu; Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, v.v.

Ngoài ra, sinh viên có thể trở thành bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng, làm việc tại các bộ phận liên quan đến xét nghiệm, đảm bảo chất lượng… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế. và y tế dự phòng…

Một số công việc bạn có thể tham khảo như sau:

 • Cán bộ đảm bảo chất lượng (QA)
 • kỹ thuật viên thực phẩm
 • Nhân viên kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu (QC)
 • Chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (R&D)
 • Kỹ thuật viên sản xuất
 • kỹ sư sản xuất
 • Nhân viên nhà bếp
 • Chuyên gia dinh dưỡng (Dinh dưỡng)
 • đại diện dược phẩm
 • Nhân viên phòng thí nghiệm
 • giám sát nhà sản xuất
 • Nhân viên phòng mua hàng
 • Người vận hành máy móc

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc như một nhân viên kiểm địnhSau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc như một nhân viên kiểm định

Đọc thêm: Khí tượng học làm gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Khi Học Khí Tượng

Các trường đào tạo công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

1. Tại Hà Nội

 • Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 • Trường đại học khoa học và công nghệ Hà Nội
 • đại học kỹ thuật công nghiệp
 • Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

2. Tại TP.HCM

 • Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Tôi có thể nộp đơn xin việc trong ngành thực phẩm ở đâu?

Một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của Việt Nam rất quen thuộc với chúng ta như Kinh Đô, Sài Gòn Food, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, Vinamilk, Hữu Nghị Food. , TH True Milk, Vina Acecook, Vissan, Cholimex, T&T Group, Vinacafe, Masan, v.v.

Cơ hội việc làm ngành thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài cũng như các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng rất rộng mở và đang trở thành xu hướng cho lao động trẻ. Ví dụ: Heineken, Nestlé, Pepsico, Kewpie, Cargill, Coca-cola, Zagro, Carlberg, Sabeco, Abbott, Ajinomoto, v.v.

Những công ty này luôn tìm kiếm những người giỏi cho nhiều vị trí để bạn thử sức. Bên cạnh đó, các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi nghiệp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, kiến ​​thức chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc và có cơ hội thăng tiến cao hơn. khi nói đến các tập đoàn lớn.

lương ngành thực phẩm

1. Mức lương khởi điểm của sinh viên sau khi học ngành Công nghệ thực phẩm

Mức lương trung bình ngành thực phẩm tại Mỹ là 58.500 USD/năm (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng/năm). Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức thu nhập sẽ ở mức 34.916 USD/năm (gần 800 triệu đồng/năm).

Tại Việt Nam, sinh viên mới ra trường chuyên ngành công nghệ thực phẩm sẽ có mức lương khởi điểm từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Đây là những vị trí không yêu cầu trình độ cao, chủ yếu thực hiện các công việc cơ bản. Mức lương này tương tự như hầu hết các ngành nghề khác.

2. Mức lương theo số năm kinh nghiệm trong ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành bắt đầu phát triển mạnh mẽ trên thế giới từ những năm 1970. Tuy nhiên, tại Việt Nam ngành này chỉ phát triển mạnh hơn trong 20 năm trở lại đây.

Tại Mỹ, kỹ sư công nghệ thực phẩm dày dặn kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới 99.251 USD/năm (tương đương hơn 2 tỷ đồng/năm). Trong khi đó, tại Việt Nam, với 3-5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Từ 5 năm trở lên, tùy theo trình độ, kỹ năng và đóng góp, mức lương của kỹ thuật viên thực phẩm có thể lên tới 50-70 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thực phẩm là xu hướng việc làm rất phát triển trong thời gian tớiCông nghệ thực phẩm là xu hướng việc làm rất phát triển trong thời gian tới

Đọc thêm: Khối D gồm những gì? Tổng Hợp Việc Làm Khối D Dễ Xin Việc

Kết thúc

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là một trong những ngành nghề triển vọng trong tương lai nên những ai đang băn khoăn, khi đã tìm hiểu kỹ thì đừng ngại thử sức. Qua bài viết này, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN hi vọng các bạn đã có thể hiểu thêm về công việc của ngành thực phẩm và tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Bạn thấy bài viết Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì?
Xem thêm:   Cách Trau Dồi Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả & Chuyên Nghiệp

Viết một bình luận