Công Việc Của Ngành Quản Trị Nhân Lực Là Gì?

Bạn đang xem: Công Việc Của Ngành Quản Trị Nhân Lực Là Gì? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nguồn nhân lực là nền tảng thiết yếu nhất quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Để xây dựng và phát huy tối đa năng lực của nguồn lực này luôn cần đến các nhà quản trị nhân sự.

Vậy công việc của một giám đốc nhân sự là gì? Tại sao nên học quản trị nhân lực? Người quản lý nhân sự giỏi cần có những kỹ năng gì để làm tốt công việc của mình?

Hãy cũng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Con người là tài nguyên quý giá nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, nếu chỉ có con người rời rạc mà không có tổ chức, quản lý, sắp xếp hợp lý thì không thể phát huy tối đa giá trị của nguồn tài nguyên quý giá này.

Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức luôn cần các nhà quản lý nhân sự để tìm kiếm, quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nhân lực một cách hợp lý, và quản lý nhân sự ra đời để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý cấp cao. bộ đó. thứ đó.

Chính vì tầm quan trọng sống còn của nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp, tổ chức nên người triển khai công việc của ngành quản trị nhân sự phải có tầm nhìn, chiến lược dài hạn đồng bộ với tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp để đảm bảo sự ổn định và phát triển. .

Điều này khiến quản lý nhân sự trở thành một nghề đầy thách thức và hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ.

Quản trị nguồn nhân lực là gì và có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Quản trị nguồn nhân lực làm gì?

Một trong những thắc mắc của các bạn trẻ mới ra trường là học quản trị nhân sự để làm gì. Đây là ngành chưa bao giờ hết “hot” và có nhiều cơ hội, triển vọng phát triển, thăng tiến cũng như độ phủ rộng trên mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Công việc của bạn sẽ bao gồm từ khâu tuyển dụng đến quản lý khai thác, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

1. Việc làm Hành Chính Văn Phòng

Công việc của ngành quản trị nhân sự sẽ bao gồm thực hiện các công việc liên quan đến duy trì hoạt động của văn phòng như lễ tân văn phòng, chấm công, quản lý vật tư và cơ sở hạ tầng văn phòng, soạn thảo và lưu trữ văn bản.

Bạn trở thành “dầu bôi trơn” để cả bộ máy văn phòng hoạt động trơn tru, nhịp nhàng.

2. Công việc tổ chức sự kiện

Nếu bạn muốn thử sức mình với một công việc hơi căng thẳng, đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng tổ chức nhưng cũng không kém phần linh hoạt và thú vị, thì tổ chức sự kiện có thể là công việc dành cho bạn. .

Bạn sẽ tiếp xúc với vô số khách hàng với đủ loại nhu cầu về tổ chức sự kiện, tiệc tùng; Đánh giá nhu cầu của khách hàng và lên kế hoạch, sắp xếp từ khâu lựa chọn địa điểm, trang trí đến lễ tân, ánh sáng, âm thanh, ăn, ở cho sự kiện.

Việc làm quản lý nhân sựCông việc của một trưởng phòng nhân sự rất đa dạng và trải dài trên nhiều lĩnh vực

Đọc thêm: Event Planner là gì? Việc làm và kỹ năng trong ngành

3. Tuyển dụng và đào tạo

Một trong những công việc của ngành quản trị nhân sự là nhóm công việc bao hàm tất cả về tuyển dụng nhân sự phù hợp và đào tạo, phát triển nhân sự.

Bạn có thể làm việc tại bộ phận quản lý nhân sự của doanh nghiệp hoặc cho các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ, tư vấn, môi giới nhân sự. Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng giao tiếp và thấu hiểu, kỹ năng giao tiếp và giải thích tốt, đừng ngần ngại thử sức với công việc này!

4. Đảm nhận công tác tiền lương và quan hệ lao động xã hội

Công việc này vô cùng quan trọng đối với một nhà quản lý nhân sự.

Bạn sẽ là người đề xuất các chính sách lương và phúc lợi hài hòa giữa nhu cầu của nhân sự và doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ pháp luật; cũng như cung cấp các chính sách khác về nội quy lao động, quản lý hiệu quả công việc, quản lý tuân thủ của toàn thể nhân viên và các bộ phận trong doanh nghiệp.

Tiền lương luôn là vấn đề quan trọng nhận được sự quan tâm của toàn thể nhân viên và lãnh đạo doanh nghiệp. Vì vậy công việc sẽ rất căng thẳng, nếu bạn là một người tốt kiên nhẫn và tỉ mỉ, biết lắng nghe và đồng cảm thì hãy thử sức mình với “trái tim” của khối quản lý nhân sự này.

Tại sao nên học quản trị nhân lực?

Quản lý nguồn nhân lực là một nghề rất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Ngay cả một bộ phận quản lý nhân sự của doanh nghiệp cũng không thể đảm đương hết các công việc quản lý nhân sự nội bộ của doanh nghiệp.

Do đó, cơ hội việc làm của ngành quản trị nhân sự không chỉ gói gọn trong các doanh nghiệp mà còn ở các đơn vị chuyên ngành dịch vụ. Một số công việc trong ngành quản trị nhân sự như sau:

Nhà quản lý nhân sự cần những kỹ năng gì?

Như bạn có thể thấy, công việc của ngành nhân sự rất đa dạng và trải rộng trên tất cả các lĩnh vực, vì vậy các kỹ năng cần thiết cũng đa dạng không kém.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là tố chất và kỹ năng vẫn rất giống nhau nên nếu có đủ những kỹ năng dưới đây, bạn hoàn toàn có thể phát triển bản thân và thử sức xuất sắc ở nhiều vị trí công việc khác nhau. .

1. Kinh nghiệm nghề nghiệp

Những kiến ​​thức chuyên ngành mà một người được đào tạo ở bộ phận quản trị nguồn nhân lực cần phải nắm vững, bao gồm:

 • Pháp luật
 • hoạch định chính sách nhân sự
 • Xây dựng hệ thống tiền lương và phúc lợi
 • Dự báo nhu cầu nhân lực và kế hoạch đào tạo phát triển nguồn nhân lực
 • Chính sách kế vị
 • Kỹ năng xây dựng KPI và đánh giá hiệu quả công việc
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, v.v.

Đây là những kỹ năng không thể thiếu để bạn phát triển mạnh mẽ và lâu dài trong mọi công việc quản lý nhân sự

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Bạn sẽ là cầu nối giữa nhân viên với doanh nghiệp và sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, từ ứng viên đến nhân viên mới, nhân viên các phòng ban cũng như lãnh đạo công ty nên kỹ năng giao tiếp tốt là điều bắt buộc. cần thiết. với tất cả các nhà quản lý nguồn nhân lực.

Với kỹ năng giao tiếp tốt và sự khéo léo, bạn có thể xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt với mọi người.

Điều đó sẽ giúp công việc của bạn luôn được giải quyết gọn gàng, hạn chế những hiểu lầm, tranh chấp không đáng có cũng như hóa giải mâu thuẫn khi phát sinh.

3. Kỹ năng đọc suy nghĩ

Không phải lúc nào mọi người cũng dễ dàng diễn giải những gì họ muốn. Vì vậy, để nhìn nhận chính xác nhu cầu và khả năng của mỗi người, bạn luôn cần rèn luyện khả năng đọc tâm lý không chỉ qua lời nói mà còn qua hành vi, cử chỉ.

Từ đó thấu hiểu và phát huy tối đa tiềm năng của nhân viên cũng như dễ dàng nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ họ khi cần.

Học quản trị nhân sự cần những kỹ năng gì?Một nhà quản lý nhân sự cần được trang bị rất nhiều kỹ năng để có thể làm tốt công việc của mình

4. Kỹ năng nghe hiểu

Đối với nhà quản lý nhân sự, kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu không chỉ giúp bạn hiểu và đánh giá ứng viên.

Nó còn giúp bạn chiếm được thiện cảm và giải tỏa tâm lý của nhân viên và lãnh đạo trong tổ chức, cũng như nhanh chóng nắm bắt vấn đề để đưa ra lời khuyên và giải pháp phù hợp.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong mọi tổ chức, khi có một nhóm, xung đột là không thể tránh khỏi. Lý do có thể đến từ tiền lương, chế độ đãi ngộ, cách làm việc hoặc thậm chí từ những lý do cá nhân ngoài công việc.

Vì vậy, chỉ hiểu và nắm bắt vấn đề thôi chưa đủ, bạn cần phải biết căn cứ vào đó để hòa giải và giải quyết vấn đề một cách hợp lý mà vẫn hài hòa, đầy đủ lợi ích và tình cảm của đôi bên. ở cạnh.

Đọc thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? 6 bước giải quyết vấn đề hiệu quả

6. Kỹ năng đàm phán

Đàm phán – một trong những kỹ năng cao cấp và quan trọng nhất để bạn phát triển và thăng tiến, đặc biệt là trong các công việc được trả lương cao.

Bạn có thể cần kỹ năng này để đàm phán với ứng viên khi tuyển dụng. Đàm phán với bộ phận nhân sự và ban lãnh đạo công ty trong việc giải quyết các vấn đề về nhân sự hoặc hoạch định chính sách. Đàm phán với các đối tác để cung cấp các dịch vụ cần thiết về quản lý nhân sự cho doanh nghiệp.

Kỹ năng đàm phán tốt giúp bạn hài hòa lợi ích của các bên mà vẫn tạo được sự vui vẻ, đồng thuận giữa nhân sự và doanh nghiệp, từ đó làm tốt công việc quản lý nhân sự.

Thị trường việc làm của ngành nhân sự

Nếu đến đây mà bạn vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi “ra trường quản trị nhân sự làm gì?” Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về thị trường việc làm của ngành này nhé!

Theo tính toán thống kê, cứ 100 nhân viên thì cần có một giám đốc nhân sự. Nền kinh tế Việt Nam với 683,6 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng 14,7 triệu lao động cho thấy nhu cầu nhân lực quản lý là vô cùng lớn.

Việc làm đa dạng giúp bạn không chỉ dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp mà còn có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến và thay đổi môi trường làm việc phù hợp với nhu cầu phát triển và thu nhập của bản thân.

Với chuyên gia đúng lĩnh vực, bạn có thể có thu nhập ổn định từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Còn các vị trí chuyên viên, quản lý sẽ có mức thu nhập từ 15-50 triệu đồng/tháng.

Mức lương 30-100 triệu đồng/tháng sẽ dành cho các vị trí quản lý cấp cao như Giám đốc Nhân sự, Giám đốc Vùng của các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Quản lý nhân sự và tiền lươngBảng tham khảo thu nhập ngành nhân sự (Nguồn: Cafebiz)

Tôi có thể tìm việc làm quản lý nhân sự ở đâu?

Cơ hội việc làm trong ngành nhân sự rất đa dạng từ Phòng Nhân sự của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở mọi ngành nghề, đến các đơn vị dịch vụ chuyên biệt như:

 • Công ty môi giới việc làm
 • thợ săn đầu người
 • Công ty tư vấn pháp luật nhân sự
 • Công ty đào tạo kỹ năng mềm doanh nghiệp
 • Công ty tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 • Công ty tư vấn xây dựng & cơ cấu tổ chức, ..v..v..

Cơ hội việc làm không chỉ giới hạn trong giới văn phòng mà còn có nhiều công việc tự do hơn từ các đơn vị dịch vụ chuyên biệt có thể đáp ứng mọi nhu cầu về môi trường làm việc cũng như mức thu nhập mà bạn mong muốn. . .

Vậy qua bài viết trên, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam mong rằng các bạn sẽ không còn ngần ngại trước câu hỏi “Tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự ra trường làm công việc gì?” và lo lắng “học quản trị nhân sự ra làm gì?” lại.

Chúc bạn sớm tìm được công việc mang lại thu nhập, niềm vui và hạnh phúc cho mình cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam!

Bạn thấy bài viết Công Việc Của Ngành Quản Trị Nhân Lực Là Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công Việc Của Ngành Quản Trị Nhân Lực Là Gì? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Công Việc Của Ngành Quản Trị Nhân Lực Là Gì? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Công Việc Của Ngành Quản Trị Nhân Lực Là Gì?
Xem thêm:   Hotline shopee là gì? Làm thế nào để liên hệ với tổng đài shopee nhanh nhất

Viết một bình luận