Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Kỹ Sư

Bạn đang xem: Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Kỹ Sư tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, ngành cơ khí đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy kỹ sư cơ khí là gì? Kỹ sư cơ khí làm gì? Yêu cầu và kỹ năng ra sao? Mức lương như thế nào?

Để giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về nghề này, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN xin đưa ra bài viết dưới đây. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu.

Kỹ sư cơ khí làm gì?

Để biết kỹ sư cơ khí là gì trước tiên bạn cần hiểu kỹ sư cơ khí là gì. Cơ khí chế tạo được hiểu một cách đơn giản là việc ứng dụng các vật liệu vật chất để sản xuất ra các loại máy móc hay thiết bị chuyên dụng.

Kỹ thuật cơ khí sẽ áp dụng các nguyên tắc động lực học, định luật bảo toàn và phân tích các hệ thống vật lý tĩnh và động để thiết kế cho ngành hàng không, thiết bị gia dụng, phương tiện và hàng không vũ trụ. khí đốt hoặc máy móc sản xuất, v.v.

Kỹ sư cơ khí là người trực tiếp thiết kế, chế tạo các loại máy móc, thiết bị thuộc các lĩnh vực máy bay, ô tô, điều hòa không khí, rô-bốt, hệ thống sưởi ấm,… được nhiều người yêu thích. có nhiều cơ hội và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai.

Công việc của kỹ sư cơ khí là gì?

Thiết kế, thi công, lắp đặt các sản phẩm cơ khí

Kỹ sư cơ khí sẽ là người trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế, phân tích bản vẽ các sản phẩm cơ khí, thiết bị hỗ trợ sản xuất, máy móc, công nghiệp.

Ngoài ra, mọi vị trí công việc còn thực hiện các công việc khác như gia công hoặc chịu trách nhiệm giám sát quá trình gia công để đảm bảo sản phẩm được hoàn thành đúng thiết kế, trường hợp sai sót có thể xử lý ngay. Sau khi sản phẩm hoàn thành, bạn tiến hành cài đặt, chạy thử, chạy thử và chạy thử khi đã hoàn thành.

Lắp đặt, vận hành máy móc thiết bị

Người làm việc trong ngành cơ khí chế tạo máy sẽ phải thực hiện các công việc như lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất tại các công trường, nhà máy. Đồng thời sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý, vận hành các dây chuyền trong công trình, nhà máy theo yêu cầu.

Công cơ học là gì?

Sửa chữa, bảo dưỡng máy cơ khí

Kỹ sư cơ khí còn thực hiện sửa chữa cơ điện các loại máy móc cơ khí, hay hệ thống điện khi có sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Không chỉ vậy, kỹ sư cơ khí còn phải lập kế hoạch và triển khai công việc bảo trì bảo dưỡng cho các thiết bị, máy móc của nhà máy, công trình.

Đề xuất các giải pháp cải tiến thiết bị, máy móc

Trong một số trường hợp, chính người kỹ sư cơ khí đưa ra những phương pháp cụ thể giúp cải tiến hoạt động của máy móc, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn sẽ là người triển khai các kế hoạch liên quan đến nhân sự, tài chính khi được cấp trên phê duyệt.

Các công việc khác

Ngoài những công việc trên, kỹ sư cơ khí còn là người tích cực đề xuất, đưa ra những sáng kiến, ý tưởng liên quan đến công nghệ, thiết bị cơ khí.

Phụ trách các công việc liên quan đến đào tạo tay nghề cho công nhân, lập ngân sách và thời gian thực hiện dự án, viết tài liệu hướng dẫn vận hành, lập báo cáo kế hoạch và triển khai dự án. Các nhiệm vụ khác theo sự phân công của cấp trên.

Các kỹ năng và yêu cầu đối với một kỹ sư cơ khí là gì?

Yêu cầu về trình độ và kiến ​​thức

Để trở thành kỹ sư cơ khí, ứng viên cần có bằng cử nhân chế tạo máy, kỹ thuật cơ khí hoặc bằng kỹ sư cơ khí các ngành liên quan khác.

Không chỉ vậy, kỹ sư cơ khí còn phải có kiến ​​thức về cơ khí và biết truyền đạt kiến ​​thức cho người khác, biết sử dụng các phần mềm công cụ hỗ trợ thiết kế như AutoCAD, tin học văn phòng. .

Ngoài ra cũng cần phải có kinh nghiệm nhiều năm tích lũy qua quá trình làm việc, cụ thể là trên 1 năm kinh nghiệm làm việc.

bằng kỹ sư cơ khí và các kỹ năng cần thiếtNgoài tấm bằng kỹ sư cơ khí, bạn cũng cần có một số kỹ năng sau.

Yêu cầu kỹ năng

 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Thợ cơ khí là nghề đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cao để giúp sản phẩm hoàn thiện đúng như bản vẽ và giúp người thực hiện tránh được những sai sót trong quá trình làm việc.
 • Đầu óc sáng tạo: Cơ khí sẽ kéo theo sự phát triển của máy móc, thiết bị. Vì vậy, để có thể sáng chế ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng cần rất nhiều sự sáng tạo.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Người kỹ sư cơ khí phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, vì trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những tình huống phát sinh. Vì vậy, là một kỹ sư cơ khí, bạn cần giải quyết các vấn đề theo cách tốt nhất có lợi cho cả hai bên.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Ở một số doanh nghiệp, kỹ sư cơ khí sẽ được trao quyền quản lý, giám sát từng giai đoạn của dự án. Do đó, kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp các kỹ sư cơ khí quản lý, phân công rõ ràng công việc cho từng nhân viên của mình, để dự án diễn ra suôn sẻ, mang lại kết quả cao khi làm việc. .
 • Làm việc theo nhóm: Để hoàn thành công việc, các kỹ sư cơ khí sẽ phải phối hợp với các nhà khoa học máy tính hoặc kiến ​​trúc sư để thực hiện dự án. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp kỹ sư cơ khí phối hợp nhịp nhàng để thể hiện tốt khi làm việc cùng người khác.

lương kỹ sư cơ khí

Mức lương của kỹ sư cơ khí sẽ được xét trên nhiều tiêu chí khác nhau như: kinh nghiệm, năng lực, vị trí công việc và nhiệm vụ được giao, quy mô doanh nghiệp, địa điểm làm việc,… nên có sự chênh lệch. . Chênh lệch lương kỹ sư cơ khí, cụ thể:

 • Đối với kỹ sư cơ khí mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động: 5.000.000 – 8.000.000 VND/tháng.
 • Đối với kỹ sư cơ khí có trình độ cao, kinh nghiệm 3-5 năm mức lương sẽ dao động: 8.000.000 – 15.000.000 VND/tháng.
 • Đối với những kỹ sư cơ khí có trình độ cao, kinh nghiệm trên 5 năm, mức lương sẽ lên đến hàng chục triệu đồng/tháng.

Bạn đã học ngành cơ khí ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn học ngành cơ khí ở đâu thì dưới đây là một số gợi ý mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN muốn chia sẻ với bạn, cụ thể:

cơ khí tại hà nội

 • Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội
 • đại học lâm nghiệp
 • đại học bách khoa hà nội
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Mỏ địa chất
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải
 • Đại học Điện lực, v.v.

Học ngành cơ khí tại TP.HCM. Hồ Chí Minh

 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại Học Công Nghiệp TP.HCM
 • Đại học Nông Lâm TP.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
 • Học viện Hàng không Việt Nam, v.v.

Ngoài ra còn có một số trường khác như Đại học Hải Phòng, Đại học Công nghiệp Vinh, Đại học Nha Trang, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, v.v.

câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí

Để đạt kết quả cao trong buổi phỏng vấn việc làm kỹ sư cơ khí, bạn cần nắm rõ những thông tin liên quan và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài những kiến ​​thức chuyên ngành và kỹ năng cần có, bạn còn phải học các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí thường gặp mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN muốn chia sẻ với các bạn.

 • Điều gì khiến bạn chọn ngành cơ khí là nghề nghiệp chính của mình?
 • Kỹ sư cơ khí cần những kỹ năng gì? Và kỹ năng nào là quan trọng nhất?
 • Bạn nghĩ tại sao khách hàng muốn mua sản phẩm từ nhà sản xuất?
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn cho sự nghiệp trong ngành cơ khí là gì?
 • Những phần nào bạn biết để sử dụng khi làm việc như một kỹ sư cơ khí?
 • Sản phẩm đầu tiên bạn thiết kế khi trở thành kỹ sư cơ khí là gì?
 • Hãy cho chúng tôi biết về một kỹ năng kỹ thuật mà bạn vừa học được?

Đọc thêm: Bật Mí Những Câu Hỏi Thường Gặp Cho Kỹ Thuật Viên

Kết luận

Mọi thông tin về kỹ sư cơ khí là gì đã được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN trình bày chi tiết trong bài viết trên. Mong rằng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất trong quá trình tìm hiểu.

Nếu bạn muốn tìm kiếm những thông tin tuyển dụng mới nhất về vị trí kỹ sư cơ khí, bạn có thể tham khảo thông tin tại kênh tuyển dụng việc làm TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN. Nhiều việc làm kỹ sư cơ khí được cập nhật hàng ngày giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các vị trí tuyển dụng mới nhất.

Bạn thấy bài viết Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Kỹ Sư có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Kỹ Sư bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Kỹ Sư của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Công Việc Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Kỹ Sư
Xem thêm:   Phân Biệt General Director Và General Manager

Viết một bình luận