Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP?

Bạn đang xem: Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

MBTI là một bài kiểm tra tính cách phổ biến giúp bạn phân loại bản thân vào một nhóm tính cách nhất định. Bạn sẽ khám phá ra rằng có 16 loại tính cách khác nhau vượt xa giới hạn chung của người hướng nội hay hướng ngoại. Nếu bạn là người hướng nội, có lẽ bạn sẽ quan tâm đến kiểu tính cách mà Glint đề cập trong bài viết này: tính cách ISFP.

Hãy cùng tìm hiểu về nhóm tính cách thú vị này nhé.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Có nhiều loại bài kiểm tra tính cách khác nhau. Phổ biến nhất trong số đó là trắc nghiệm tính cách MBTI.

Trắc nghiệm tính cách MBTI tên đầy đủ là Myers-Briggs Type Indicator hay còn được gọi là Chỉ số phân loại Myers-Briggs. (Trước hết)

Đây là một bài kiểm tra với các câu hỏi trắc nghiệm về tâm lý, tính cách cũng như cách chúng ta phản ứng với các sự kiện và thế giới xung quanh. Bài kiểm tra được xây dựng dựa trên các lý thuyết về tính cách của Carl Jung và được phát triển thêm bởi hai nhà khoa học, nhà tâm lý học Isabel Myers và Kathryn Briggs. Kết quả kiểm tra cho thấy nhóm tính cách của mỗi người rơi vào một trong 16 nhóm nhỏ.

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Có 5 khía cạnh tính cách quyết định từng nhóm: Mind (tâm trí), Energy (năng lượng), Nature (bản năng), Tactics (chiến lược), và Identity (bản sắc). Mỗi khía cạnh bao gồm một cặp đối lập.

Xem bảng sau để hiểu rõ hơn:

isfp

Trắc nghiệm xong phần trăm nghiêng về bên nào nhiều hơn, tính cách sẽ nghiêng về bên đó. Và chữ đại diện sẽ được xếp vào nhóm tính cách.

Ví dụ, nhóm tính cách ISFP bao gồm:

hướng nội

quan sát

Cảm giác

Tương lai

Đọc thêm: Các Loại Trắc Nghiệm Tính Cách Dùng Trong Tuyển Dụng

Giới thiệu chung về nhóm tính cách ISFP

Các yếu tố tạo nên nhóm tính cách ISFP

Nhóm tính cách ISFP được biết đến với tên gọi Nhà thám hiểm và chiếm 9% tổng dân số thế giới (tính dựa trên số người trả lời khảo sát) (2). Họ là tập hợp của 4 nét tính cách:

 • hướng nội
 • quan sát
 • Cảm giác (cảm giác)
 • Tương lai

tính cách của isfp

Tổng hợp 5 đặc điểm của nhóm tính cách ISFP:

 1. Không nói nhiều, không thích thu hút sự chú ý
 2. Hướng đến giá trị cá nhân
 3. xúc động
 4. Bao dung, dễ tha thứ
 5. Có một nghệ thuật uốn cong

Đặc điểm của những người có kiểu tính cách ISFP là gì?

Những người có kiểu tính cách ISFP có xu hướng cởi mở với cuộc sống, những trải nghiệm mới và những người xung quanh họ với trái tim ấm áp. Sống và trân trọng hiện tại giúp họ khám phá ra những điều thú vị tiềm ẩn. Người hướng nội khiến họ dành nhiều thời gian ở một mình và dễ dàng lắng nghe tiếng nói bên trong mình.

Mỗi người trong nhóm tính cách này là một cá thể độc nhất, có lối sống tự do và thực sự có cá tính. “Nhà thám hiểm”. Họ tò mò và háo hức với những trải nghiệm mới. Đây chính là điều tạo nên ISFP với những đam mê và sở thích cháy bỏng.

Bạn sẽ thấy các ISFP tự giễu cợt bản thân, tận hưởng mọi ngóc ngách của cuộc sống và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Họ có thể là những người thú vị nhất mà bạn sẽ gặp, cũng như những cá nhân khiêm tốn và giản dị. Tuy nhiên, những nhà thám hiểm của chúng ta quá mải mê với thế giới thú vị của họ đến nỗi đôi khi họ quên mất mình tài năng như thế nào.

Những người có loại tính cách này cũng dễ thích nghi với những thay đổi của cuộc sống và hiếm khi làm việc theo một kế hoạch đã định. Họ có thể thay đổi quan điểm để phù hợp với hoàn cảnh và luôn muốn sống chan hòa với mọi người.

“Những nhà thám hiểm muốn sống trong một thế giới nơi họ và những người khác được tự do sống cuộc sống của chính họ và không bị phán xét.”

Ngoài ra, ISFP còn được coi là Mọi người nghệ sĩ thực tế. Sự sáng tạo của họ kết hợp với tinh thần tự do giúp họ dễ dàng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trong cuộc sống.

Và cuối cùng, mặc dù được coi là vô tư, những người này thực sự rất chú ý đến cảm xúc của người khác. Họ có thể khó chịu nếu cảm thấy không được yêu thương hoặc được công nhận.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISFP

Điểm mạnh của nhóm tính cách ISFP

Có sức hấp dẫn

Những người có kiểu tính cách ISFP thường thoải mái và ấm áp. Với thái độ sống hết mình, họ nghiễm nhiên trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu mến. ISFP mang lại sự thoải mái và bầu không khí cho mọi người xung quanh.

Nhạy cảm

Nhóm tính cách chấp nhận rủi ro rất dễ hiểu cảm xúc của người khác. Họ đặt mình vào vị trí của người khác, sống hòa thuận và tránh xung đột. Đây là điểm mạnh giúp họ làm việc hiệu quả khi làm việc nhóm.

tính cách isfp rất nhạy cảmISFP rất nhạy cảm

Giàu trí tưởng tượng

Nhóm tính cách ISFP hiểu sâu sắc nội tâm của con người. Họ có thể đề xuất những ý tưởng táo bạo, thót tim. Trí tưởng tượng phong phú và niềm đam mê khám phá giúp họ đưa ra những ý tưởng và giải pháp đáng kinh ngạc.

Niềm đam mê

Bên dưới vẻ ngoài điềm tĩnh của những nhà thám hiểm là một trái tim tràn đầy đam mê và nhiệt huyết. Họ sẽ hoàn toàn đắm chìm trong thế giới của những điều thú vị và sẽ không quan tâm đến bất cứ điều gì khác.

Tò mò

Họ thích tự mình khám phá điều gì đó để đi đến kết luận chắc chắn của riêng mình. Họ không hẳn là nhà khoa học. Nhưng với tầm nhìn nghệ thuật và nhân văn, họ mang trong mình những phẩm chất cần thiết để giúp một nghiên cứu tiến xa hơn.

Tâm hồn nghệ sĩ

Những nhà thám hiểm thể hiện sự sáng tạo của họ theo những cách hữu hình và với vẻ đẹp tuyệt đối. Cho dù đó là sáng tác một bài hát, phác thảo cảm xúc hay trình bày dữ liệu trên biểu đồ, họ có thể hình dung mọi thứ khiến khán giả cảm động.

Điểm yếu của nhóm tính cách ISFP

cực kỳ độc lập

Các nhà thám hiểm coi trọng quyền tự do ngôn luận. Những rào cản như quy định cứng nhắc, nguyên tắc truyền thống sẽ dễ tạo áp lực cho họ. Điều này có thể gây khó khăn cho họ khi làm việc trong một môi trường học tập và làm việc có cấu trúc.

Không thể đoán trước

Họ không hứng thú với những cam kết và kế hoạch dài hạn. Xu hướng tránh lập kế hoạch cho tương lai của họ tạo ra căng thẳng về cảm xúc và gánh nặng tài chính sau này.

Dễ bị căng thẳng

Kiểu tính cách ISFP luôn hiện diện và hướng nội. Vì vậy, khi hoàn cảnh thay đổi đột ngột, họ dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát. Đặc biệt, nhóm ISFP-T (nhóm ISFP hay thay đổi thất thường) sẽ có xu hướng khép mình lại và mất đi sự hấp dẫn trong tính cách và sự sáng tạo.

dễ bị căng thẳngISFP dễ bị căng thẳng

quá nhiều cạnh tranh

Họ có thể biến những điều nhỏ nhặt thành những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Họ chấp nhận vinh quang trong hiện tại thay vì hướng đến thành công lâu dài. Và khi thua, họ sẽ rất buồn.

Lòng tự trọng dao động

Bài kiểm tra đánh giá kỹ năng là cần thiết nhưng lại là thử thách cho sự nhạy bén, sáng tạo của nhóm Tây ba lô. Trong những năm đầu đời, những nỗ lực của họ thường bị gạt bỏ. Họ cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những người không nhận ra họ. Từ đó, tôi mất tự tin vào bản thân.

Phân biệt giữa ISFP-A và ISFP-T

Dựa trên khía cạnh thứ 5 của tính cách – Bản sắc, mỗi nhóm tính cách được chia thành hai nhóm nhỏ. Cụ thể, nhóm tính cách ISFP bao gồm ISFP-A (quyết đoán) và ISFP-T (sóng gió).

Cả hai đều là những nhà thám hiểm, nhưng sự khác biệt giữa hai phân nhóm này là gì?

Hiểu được ý nghĩa của hai tính từ quyết đoán và sóng gió, có lẽ bạn cũng phần nào đoán được sự khác nhau giữa chúng.

Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn phân biệt hai nhóm tính cách trong ISFP:

 • Các nhóm hung hăng thường tự tin hơn là bão tố. Họ có dấu hiệu hướng ngoại trong sự tò mò và khám phá thế giới.
 • Nhóm ISFP-T nhìn chung nhạy cảm và dễ bị căng thẳng hơn so với nhóm ISFP-A.
 • ISFP-T có thể bị mắc kẹt trong vùng thoải mái của chính họ. Trong khi đó, ISFP-A dễ dàng tận hưởng cuộc sống của riêng mình.
 • Kiểu tính cách ISFP-A ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của người khác. ISFP-Ts có thể làm tốt hơn khi cộng tác trong một nhóm.

ISFP phù hợp với công việc gì?

Mong muốn tự do sáng tạo khiến ISFP miễn cưỡng giới hạn bản thân trong một công việc chỉ có ý nghĩa. Tự do sáng tạo được đặt lên trên tất cả quyền lực, sự thịnh vượng, cơ cấu hay sự thăng tiến.

Họ theo đuổi con đường thỏa mãn trí tưởng tượng và không bỏ lỡ cơ hội thể hiện cá tính nghệ thuật của mình.

ISFP là những người thử nghiệm và tạo ra xu hướng. Với tư duy độc đáo, khao khát được là chính mình và tinh thần tự do, họ có thể trở thành những nghệ sĩ, nhạc sĩ hay nhiếp ảnh gia tài năng. Nói cách khác, những công việc mang tính sáng tạo sẽ phù hợp với nhóm tính cách này.

Một công việc hành chính “chín giờ đến năm” (9-5) dường như không lý tưởng đối với họ.

Công việc phù hợp với ISFP

Dưới đây là những nghề nghiệp được cho là phù hợp nhất với kiểu tính cách ISFP. Danh sách này không bao gồm tất cả, chỉ mang tính tham khảo và không giới hạn cho bất kỳ ngành nghề nào.

isfp . công việc

Công việc không phù hợp với ISFP

Hãy xem một số công việc không phù hợp với ISFP dưới đây. Tuy nhiên, tương tự như danh sách công việc lý tưởng của họ, danh sách sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để hiểu tính cách và mong muốn của mình.

công việc không dành cho isfp

Kết luận

Trên đây là phần giới thiệu về những đặc điểm cơ bản nhất của nhóm tính cách ISFP. Nếu thuộc nhóm tính cách này, có rất nhiều điều về bản thân mà chỉ khi tự mình khám phá, bạn mới nhận ra. Và hãy nhớ rằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo là thế mạnh của bạn, nhưng cũng hãy lên kế hoạch cho những việc sẽ làm trong tương lai.

Nguồn tham khảo

 1. Myers-Briggs. kiểm tra nhân cách
 2. Tất cả về tính cách ISFP
 3. Nghề nghiệp tốt nhất cho ISFP
 4. 16 nhân cách

Bạn thấy bài viết Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Điều Gì Làm Nên Sức Hấp Dẫn Của Nhóm Tính Cách ISFP?
Xem thêm:   Bellman Là Gì? Bellman Khách Sạn: Chuyện Chưa Kể

Viết một bình luận