Embedded Software Engineer Là Gì? Công Việc Triển Vọng Cho Dân IT

Bạn đang xem: Embedded Software Engineer Là Gì? Công Việc Triển Vọng Cho Dân IT tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, Internet of Things (IoT) không còn quá xa lạ với dân IT. Trong đó, Phần mềm nhúng là thuật ngữ hầu như ai trong ngành cũng biết và là một công việc đầy triển vọng trong tương lai.

Vậy Phần mềm nhúng là gì và ứng dụng của Hệ thống nhúng như thế nào? Kỹ sư phần mềm nhúng là gì và nó làm gì? Tất cả sẽ được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN bật mí trong bài viết dưới đây.

Phần mềm nhúng là gì?

Phần mềm nhúng, còn được gọi là phần mềm nhúng, đề cập đến phần mềm được viết trên một phần cứng và phục vụ một mục đích.

Hiểu một cách đơn giản, Embedded Software là một phần mềm nhỏ được “nhúng” vào phần cứng, giúp phần cứng hoạt động theo một chức năng định sẵn.

Phần mềm nhúng được sử dụng để kiểm soát các chức năng khác nhau của hệ thống và thiết bị.

Ví dụ: Phần mềm nhúng được sử dụng trong thiết bị GPS, phần mềm nhúng trong cánh tay robot công nghiệp, v.v.

Hệ thống nhúng giúp mọi thứ trở nên thông minh hơn

Hiện nay, phần mềm nhúng đang dần trở nên quen thuộc và hữu ích trong các ngành tự động hóa và giám sát như máy móc công nghiệp, nông nghiệp, y tế, ô tô, máy bay, điện tử, v.v.

Embedded Software là một phần nhỏ của Embedded System hay còn gọi là Hệ thống nhúng. Đây là sự kết hợp giữa phần cứng máy tính và phần mềm được thiết kế cho một chức năng chung hoặc cụ thể trong hệ thống mẹ.

Các hệ thống nhúng có khả năng tự thiết kế và tích hợp vào hệ thống mẹ tùy theo mục đích sử dụng. Nó sẽ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất trong một hệ thống lớn.

Ứng dụng đời sống của Hệ thống nhúng là gì?

Hệ thống nhúng có nhiều ứng dụng quan trọng và hữu ích trong cuộc sống của chúng ta như:

Hiện tại, quá trình tạo ra một chiếc ô tô có thể được thực hiện với sự can thiệp minh bạch của nhúng. Từ hộp số tự động, hệ thống chống bó cứng phanh, kiểm soát hành trình máy hay các cảm biến giúp xe di chuyển an toàn hơn, hạn chế rủi ro.

Đọc thêm: Ôtô là gì? Hiểu về tương lai của công nghệ ô tô

 • Sản xuất công nghiệp

Trong bất kỳ nhà máy nào, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hình ảnh của các loại cảm biến từ nhỏ đến lớn và phức tạp.

Phần mềm nhúng cho phép các thiết bị này thực hiện giám sát trực tuyến, điều khiển máy từ xa để thu thập dữ liệu và thay thế con người trên dây chuyền lắp ráp.

Việc ứng dụng IoT và các thiết bị điện tử vào quản lý mạng hệ thống thông tin của thành phố đang được nhiều quốc gia sử dụng.

Dựa vào đó, chính phủ có thể dễ dàng quản lý tình hình dân cư, giao thông, y tế, giáo dục và các dịch vụ cộng đồng khác.

Kỹ sư phần mềm nhúng là gì?Phần mềm nhúng giúp chính phủ quản lý thành phố hiệu quả hơn

Có thể nói, bất cứ ngôi nhà nào cũng có sự hiện diện của phần mềm nhúng, từ tivi, điều hòa, camera hay robot hút bụi, điện thoại,… Với phần mềm nhúng, gia chủ sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức. sức mạnh để thực hiện mỗi ngày.

Nhúng xuất hiện trong các thiết bị đeo được và theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và giúp cho việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu khá hiệu quả.

Cụ thể, bạn có thể tìm thấy nhúng trong các thiết bị y tế từ nhiệt kế điện tử đơn giản đến máy EEG hoặc MRI.

 • Quân sự và hàng không vũ trụ

Các giải pháp nhúng rất cần thiết trong việc xây dựng các cảm biến hiệu suất cao, các giải pháp điều hướng và liên lạc trong không gian và quân sự để kiểm soát vệ tinh, tên lửa và chiến đấu hiệu quả hơn.

 • Ứng dụng trong hệ thống mạng và thiết bị ngoại vi máy tính: như quản lý mạng, xử lý ảnh, card mạng, đối tượng hiển thị, v.v.
 • Viễn thông: Phần mềm nhúng được sử dụng trong mạng viễn thông, trong hệ thống truyền thông không dây và điện toán đám mây, v.v.

Nhiệm vụ của Kỹ sư phần mềm nhúng là gì?

Kỹ sư phần mềm nhúng là kỹ sư phát triển phần mềm nhúng. Họ là những lập trình viên và kỹ sư phần mềm làm việc cùng nhau để phát triển các hệ thống nhúng.

Công việc của một kỹ sư phần mềm nhúng khá đa dạng với các nhiệm vụ sau:

 • Viết và kiểm tra mã, tạo yêu cầu và ghi lại sản phẩm.
 • Cộng tác với nhóm để phát triển ứng dụng (chẳng hạn như ứng dụng web, máy tính để bàn hoặc thiết bị di động), chương trình cơ sở, hệ điều hành và trình điều khiển.
 • Chịu trách nhiệm phân tích và lựa chọn giải pháp hợp lý và hiệu quả nhất cho toàn bộ hệ thống nhúng.
 • Tham gia nghiên cứu và phát triển các thuật toán điều khiển bộ biến đổi công suất..
 • Lập trình phần sụn.
 • Thực hiện các công việc do cấp trên giao.

phần mềm nhúngKỹ sư phần mềm nhúng là gì và nó làm gì?

Đọc thêm: Lập trình Mobile là gì? Lập trình viên ứng dụng di động nên học gì?

Kỹ sư phần mềm nhúng cần biết gì?

Vậy để trở thành một phần mềm nhúng, bạn cần có những kiến ​​thức và kỹ năng gì? Vui lòng tham khảo câu trả lời của Glint bên dưới.

 • Nắm vững chuyên môn lập trình trong C, C++ và các ngôn ngữ lập trình khác cũng rất hữu ích.
 • Hiểu cách công nghệ tương tác với môi trường và phần mềm.

Bằng cấp là một lợi thế nhưng không có nghĩa là một yêu cầu. Bạn vẫn có thể trở thành một kỹ sư nhúng với hiểu biết cơ bản về nhúng và kinh nghiệm về lập trình và công nghệ điện.

Ngoài ra, một số kỹ năng khác cũng giúp bạn trở thành kỹ sư nhúng thành công như:

 • Phát triển trình điều khiển thiết bị và giao diện phần cứng và phần mềm.
 • Tối ưu hóa trong các ngôn ngữ cấp thấp.
 • Quản lý cấu hình phần mềm bằng các công cụ như Perforce, SVN, Git.
 • Quản lý dự án và vòng đời phát triển sản phẩm.
 • Khả năng đọc sơ đồ điện tử và nhận biết các sự cố để có giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Một số kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý dự án và khả năng cập nhật xu hướng công nghệ, v.v.

Triển vọng tươi sáng của phần mềm nhúng

Sự phát triển nhanh chóng của phần mềm nhúng

Trong thời đại công nghệ ngày nay, các ứng dụng phần mềm nhúng ngày càng phát triển. Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô đang phát triển rất nhanh và hầu hết các thiết bị trên ô tô đều được nhúng.

Ngoài ra, sự phát triển của AI, robot, dụng cụ y tế, thiết bị gia dụng, v.v., làm cho mọi thứ trở nên thông minh hơn. Chính xu hướng tăng trưởng này sẽ mở ra cho bạn những cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp.

Ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống

Tính năng nhúng giúp mọi thứ trở nên thông minh hơn, giúp máy giặt hoặc máy pha cà phê của bạn tự vận hành tốt hơn. Nó giúp mở ra nhiều cơ hội và giá trị cho con người.

Nhúng làm cho mọi thứ trở thành sự thật

Trong những năm gần đây, web và ứng dụng di động được đánh giá cao, nhưng hầu hết các ứng dụng này chỉ hiển thị hoặc xử lý thông tin.

Sự tương tác giữa web với điện thoại di động và thế giới thực là rất hạn chế. Nhưng Phần mềm nhúng thì khác, nó khiến mọi thứ diễn ra trong thế giới thực theo thời gian thực.

Khan hiếm nguồn nhân lực nhúng

Nhúng đang phát triển rất nhanh trên thế giới và cả ở Việt Nam, nhưng nguồn nhân lực cho nghề này rất khan hiếm. Đây là cơ hội rất tốt để bạn theo đuổi một công việc mới, hightech và có tính ứng dụng cao.

lập trình nhúngPhần mềm nhúng – Xu hướng nghề nghiệp đầy triển vọng

Lập trình nhúng dễ hình dung hơn các vị trí IT khác

Nếu nói về hệ thống phần mềm, chắc hẳn thế hệ cha mẹ chúng ta sẽ không hiểu vì khó hình dung cụ thể.

Nhưng đối với phần mềm nhúng thì có thể nói đèn tự động bật trên ô tô giúp đảm bảo an toàn khi lái xe ban đêm. Họ sẽ dễ hình dung hơn.

Đọc thêm: Top 10 Công Ty Công Nghệ Thông Tin Hàng Đầu Việt Nam

Hé lộ mức thu nhập đáng mơ ước của Kỹ sư phần mềm nhúng

Trên thị trường lao động, kỹ sư CNTT nhận được mức lương cao so với mặt bằng chung. Đặc biệt, kỹ sư phần mềm nhúng có mức lương khá cao.

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực nhúng còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng về kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu.

Cùng với mức lương dao động từ 20-25 triệu đồng/tháng cho kỹ sư nhúng có kinh nghiệm và 15-20 triệu đồng/tháng cho nhân viên mới.

Có thể nói, với thị trường khan hiếm nhân lực và mức lương cao so với mặt bằng chung, Phần mềm nhúng hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai được nhiều bạn trẻ hướng tới.

Kết luận

Khi công nghệ ngày càng phát triển sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực phải đáp ứng yêu cầu để đảm nhận những vị trí mới này.

Đây vừa là cơ hội nghề nghiệp, vừa là thách thức đối với thế hệ trẻ khi phải trang bị đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng để có thể đảm nhận công việc này.

TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm thông tin về Embedded Software là gì cũng như những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào vị trí này.

Bạn thấy bài viết Embedded Software Engineer Là Gì? Công Việc Triển Vọng Cho Dân IT có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Embedded Software Engineer Là Gì? Công Việc Triển Vọng Cho Dân IT bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Embedded Software Engineer Là Gì? Công Việc Triển Vọng Cho Dân IT của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Embedded Software Engineer Là Gì? Công Việc Triển Vọng Cho Dân IT
Xem thêm:   Review Quạt không cánh là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Viết một bình luận