EQ Cao Là Gì? Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao

Bạn đang xem: EQ Cao Là Gì? Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Có trí tuệ thì chắc chắn mạnh về nhiều mặt, nhưng chỉ thông minh về trí tuệ mà yếu về nhân bản thì bạn có chắc thành công? EQ cao và EQ thấp là hai khái niệm đang dần được biết đến rộng rãi hiện nay.

Đặc biệt, qua lăng kính của nhà tuyển dụng, những người có EQ cao luôn có lợi thế hơn những người có EQ thấp. Hãy xem EQ cao là gì và nên làm gì với TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN.

EQ cao là gì?

EQ là viết tắt của tình cảm trìu mến, nghĩa là khả năng nhận thức và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Tóm lại, EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc, là yếu tố quyết định hành vi của một người.

Người có chỉ số EQ cao có chỉ số cảm xúc cao, nghĩa là họ thiên về cảm xúc, có khả năng điềm tĩnh, chịu áp lực và biết cách kiểm soát cảm xúc hơn người có chỉ số EQ thấp.

Vậy những người có EQ cao có dễ gặp nhau không? Theo nghiên cứu của Travis Bradberry, tác giả cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc 2.0”, số người có chỉ số EQ cao trên thế giới chỉ chiếm 36%.

EQ cao đồng nghĩa với chỉ số cảm xúc cao, khả năng quản lý cảm xúc tốt.

Đọc thêm: IQ EQ AQ – Tìm hiểu “Big3” Quyết Định Thành Công Của Bạn

Vì sao người có EQ cao thì cơ hội thành công cao hơn?

IQ – chỉ số trí tuệ tinh thần, từ lâu đã được đánh giá cao. Nhưng theo quá trình phát triển của loài người, EQ dần được công nhận là quan trọng hơn IQ trên nhiều phương diện.

Trên thực tế, những người có điểm cảm xúc cao thường dễ dàng tìm được việc làm hơn, lương cao và được thăng chức.

Vì khi nhận thức được cảm xúc của mình và những người xung quanh, bạn sẽ biết cách tạo dựng mối quan hệ và đối xử tốt với mọi người, giảm nguy cơ xung đột và tăng hiệu quả công việc.

Trong cuộc sống cũng vậy, một người học không quá xuất sắc nhưng biết cách đối xử với người khác sẽ luôn được yêu mến hơn một người học giỏi nhưng kiêu ngạo và tự phụ.

Để hiểu rõ hơn thế nào là chỉ số EQ cao, hãy cùng xem những biểu hiện của người có cảm xúc cao dưới đây.

Bạn có phải là người có EQ cao?

Nếu bạn đang thắc mắc EQ là gì và liệu bản thân bạn có chỉ số cảm xúc cao hay không, thì bạn cần tìm hiểu 5 khía cạnh chính của nó. Bao gồm:

 • Tự nhận thức
 • tự quản lý
 • Đồng cảm
 • Động lực
 • Kỹ năng quản lý mối quan hệ

1. Tự nhận thức

Tự nhận thức là khi bạn nhận thức và hiểu được cảm xúc của chính mình. Dấu hiệu EQ này thể hiện khi bạn có thể đặt tên cho cảm xúc của mình, cũng như biết điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì.

Bạn cũng sẽ đánh giá được mục đích và giá trị của những việc mình đang làm, từ đó quyết đoán hơn và xác định được khi nào nên dừng lại, khi nào nên tiếp tục, v.v.

Tự nhận thức nói lên eqThực hành trở nên tự nhận thức hơn.

2. Quản lý bản thân

Dấu hiệu tiếp theo của người có EQ cao là khi họ biết cách quản lý và kiểm soát hành động của mình.

quản lý cảm xúc

Nhiều người khi bị đè nén vì áp lực sẽ dễ bùng nổ, nhưng người có EQ cao biết cân bằng cảm xúc và tìm cách giải tỏa tiêu cực chứ không nóng giận, bực tức.

Đọc thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì? 5 bí quyết tập luyện hiệu quả

ý kiến ​​tích cực

Bạn sẽ học cách tìm ra điểm tốt ở một số người hoặc một số tình huống. Bên cạnh đó, bạn không dễ dàng để tự hào.

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những điều không mong muốn xảy ra, chẳng hạn như làm ăn thất bại, bạn bè quay lưng, thất bại trong học tập, hay đơn giản là những lời nhận xét không mấy tinh tế của ai đó. ở đó.

Người có EQ cao sẽ coi đó là bài học quý giá thay vì ôm mối hận trong lòng và tìm cách trả thù. Họ sẽ không chấp nhận gặm nhấm nỗi đắng cay để rồi không thể rút kinh nghiệm mà bước tiếp.

Trái ngược với người có chỉ số EQ thấp, người có chỉ số EQ cao sẽ biết cách tìm ra điều tích cực ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Đây là yếu tố rất quan trọng trong đức tính của mỗi người, bởi chỉ có như vậy bạn mới dần trưởng thành và mở ra cho mình những cơ hội mới.

Khả năng ứng biến

Có thể nói, những người có chỉ số EQ cao thường có khả năng ứng biến tốt. Các em sẽ biết cách đối diện và hòa mình vào một môi trường mới, một con người mới.

Nếu bạn có chỉ số EQ cao, bạn có thể biết mình nên ăn nói và cư xử phù hợp trong những tình huống nào.

3. Đồng cảm

Đặc điểm nổi bật nhất của EQ cao là gì? Đó là sự đồng cảm, bởi khi một người hiểu được cảm xúc của chính mình, họ cũng sẽ biết đặt mình vào vị trí của người khác.

Người có EQ cao biết đồng cảm với người khác.

Trong hẹn hò, bạn được gọi là một chàng trai tinh tế hay một cô gái tình cảm. Trong cuộc sống công sở, bạn được coi là người biết cách đối nhân xử thế.

Lý do là vì bạn nhận thức được người khác sẽ cảm thấy và suy nghĩ như thế nào từ những cử chỉ và biểu cảm nhỏ nhất.

Bạn cũng hiểu những niềm vui và nỗi buồn không thể nói ra của mọi người. Điều này giúp bạn xây dựng các mối quan hệ sâu sắc, đáng tin cậy.

4. Động lực

Động lực cũng là một kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Bởi vì những người có EQ cao thường không bị thúc đẩy bởi vật chất hay danh vọng. Ngược lại, họ tìm kiếm những giá trị sâu bên trong.

Ví dụ: Thay vì chạy theo những thứ phù phiếm, họ dành thời gian để cảm nhận và trân trọng những gì mình đã có như các mối quan hệ gia đình, bạn bè, v.v.

Điều này không có nghĩa là họ ngừng phát triển hay chấp nhận sự trì trệ. Họ vẫn đang cố gắng, nhưng họ biết ơn những gì họ có. Họ khiêm tốn và đánh giá cao những gì họ sở hữu trong thực tế.

Những người có chỉ số cảm xúc cao sẽ đánh giá cao những gì họ có.Những người có chỉ số cảm xúc cao sẽ đánh giá cao những gì họ có.

5. Quan hệ xã hội

Khả năng quản lý các mối quan hệ xã hội cũng là một chỉ số đánh giá một người có chỉ số EQ cao hay không. Đây còn được gọi là kỹ năng giao tiếp – communication skills.

Với tài năng này, bạn thường có cách cư xử nhẹ nhàng và duy trì mối liên hệ nhất định với mọi người. Không cần phải nói, bạn cũng có khả năng truyền cảm hứng và thúc đẩy những người xung quanh.

Làm việc nhóm tốt, có khả năng lãnh đạo

Những người có chỉ số EQ thấp, hay chỉ số cảm xúc thấp, thường bị khuất phục trước những nỗi sợ hãi và tham vọng muốn chứng tỏ mình kiêu ngạo.

Ngược lại, người có trí tuệ cảm xúc tốt sẽ biết cách hướng dẫn một nhóm dù tính cách đối lập nhau. Họ sẽ biết cách đưa ra mệnh lệnh đúng đắn mà không làm mất lòng ai, đồng thời cũng góp phần tạo nên hòa bình vì họ biết cách đồng cảm và quản lý cảm xúc của mình.

Người có EQ cao có khả năng lãnh đạo tốt.Người có EQ cao có khả năng lãnh đạo tốt.

Đọc thêm: Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Cảm hứng, năng lượng

Những người có EQ cao, như đã nói ở trên, có khả năng thu hẹp khoảng cách trong nhóm vì họ nhạy cảm và tinh tế. Trong công việc hay học tập, họ cũng có kỹ năng giao tiếp tốt, vốn từ vựng cao. Từ đó dễ dàng hướng dẫn người khác đến những kiến ​​thức mới.

Một nhà lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao biết cách tập hợp, ủy quyền, đào tạo và hướng dẫn nhân viên một cách tinh tế mà không làm mất lòng hoặc làm mất uy tín của bất kỳ ai.

Họ thường được tôn trọng và truyền cảm hứng cho những người cố vấn và huấn luyện viên bằng sự thông minh của mình.

Cách cải thiện EQ hiệu quả

Làm gì với EQ thấp? Làm thế nào để cải thiện EQ?

Bạn có biết? Một người có chỉ số EQ thấp thường sẽ không thể nhận ra rằng chỉ số cảm xúc của họ không cao. Vì vậy, nếu bạn đang xem những lời khuyên này, thì tin tốt là bạn không thực sự thiếu EQ như bạn nghĩ.

Làm thế nào để cải thiện chỉ số EQ cao? Xem các mẹo sau.

Xác định những thiếu sót của bạn

Một trong những cách để cải thiện EQ bao gồm nhận thức được điểm yếu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy mình chưa thực sự giỏi một điều gì đó trong công việc, hãy mạnh dạn xin kinh nghiệm và hướng dẫn từ các tiền bối. Không giấu dốt là một bước quan trọng để nhận thức rõ hơn về bản thân.

Khi bạn nổi giận…

…đừng hoảng sợ hay tức giận với những lời nói và hành động gây tổn thương. Học cách hít thở sâu trong những khoảng thời gian này và cố gắng kiểm soát cái tôi của bạn.

Khi đỉnh điểm qua đi, bạn sẽ tỉnh táo hơn và tìm ra nguyên nhân của vấn đề cũng như nguyên nhân gây ra. Chỉ khi đó bạn mới có thể đưa ra những giải pháp hợp lý nhất.

Học cách kiểm soát cái tôi của bạn và những khoảnh khắc thất vọng.

luyện nghe

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở những người có chỉ số cảm xúc cao là sự đồng cảm. Để đồng cảm với người khác và tránh chê cười, chỉ trích, chỉ trích họ, bạn cần hiểu lập trường của người kia.

Hãy học cách lắng nghe một cách đồng cảm và luôn tự hỏi bản thân “Nếu mình là họ, mình sẽ cảm thấy thế nào và sẽ làm gì trong tình huống đó?”.

Bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn

Bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn đang cho phép mình thử những điều mới và gặp gỡ những người mới. Có nhiều kinh nghiệm sẽ làm phong phú kinh nghiệm của bạn và mở rộng tầm nhìn của bạn.

Một số mẹo khác

 • Luôn giữ lời hứa, không “hứa suông”
 • Cố gắng giúp đỡ người khác
 • Đừng ngại thay đổi, hãy học cách ứng biến
 • Học cách tha thứ
 • Nói lời cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết
 • Bảo vệ bản thân khỏi ảnh hưởng tiêu cực
 • Học cách khen ngợi và gợi ý một cách khéo léo
 • Giữ thái độ trung lập cho đến khi sự thật lộ ra, v.v.

cách tăng eqCách tăng EQ cũng bao gồm học cách biết ơn và nói lời cảm ơn.

kết thúc

Vai trò của EQ ngày càng trở nên quan trọng, thậm chí IQ còn áp đảo trong mắt nhiều người. Nhìn lại, người có EQ cao vẫn có khả năng tiến xa hơn và bền vững hơn người chỉ có IQ mà không biết đối xử với người khác.

Qua bài viết của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN, hy vọng bạn đã hiểu được EQ cao là gì và cách cải thiện nó hiệu quả!

Thẩm quyền giải quyết:

 1. 9 đặc điểm của người thông minh về mặt cảm xúc
 2. Các nhà nghiên cứu của Harvard nói rằng những người thông minh nhất về mặt cảm xúc đều có 12 đặc điểm này

Bạn thấy bài viết EQ Cao Là Gì? Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về EQ Cao Là Gì? Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: EQ Cao Là Gì? Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về EQ Cao Là Gì? Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao
Xem thêm:   Sao kê ngân hàng là gì? Hướng dẫn chi tiết In sao kê Vietcombank, Teckcombank

Viết một bình luận