Facebook thay đổi cuộc sống của chúng ta tích cực và tiêu cực như thế nào?

Bạn đang xem: Facebook thay đổi cuộc sống của chúng ta tích cực và tiêu cực như thế nào? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Trong gần hai thập kỷ kể từ khi ra đời vào năm 2004, mạng xã hội Facebook đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cả hướng tích cực và tiêu cực, không chỉ giới hạn trong môi trường ảo trực tuyến mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. đến cuộc sống của chúng ta. đến thế giới thực. Hãy xem mặt tốt và xấu của Facebook đã ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào.

Facebook làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn

Dù bị chỉ trích rất nhiều trong thời gian qua nhưng Facebook không hoàn toàn tiêu cực. Suy cho cùng, mạng xã hội này đã có hơn 2 tỷ người dùng trên thế giới nhờ những mặt tốt mà nó mang lại cho con người. Dưới đây là một số điều tốt đẹp mà chúng tôi nhận được từ Facebook.

Mang mọi người lại gần nhau hơn

Facebook giúp mọi người kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi trên thế giới (Ảnh: Internet)

Facebook không phải là nền tảng mạng xã hội đầu tiên giúp mọi người kết nối với nhau, nhưng nó là nền tảng thành công nhất cho đến nay. Nhờ có Facebook, mọi người có thể thông báo cho bạn bè và những người thân yêu của họ về các sự kiện trong cuộc sống, bất kể khoảng cách địa lý.

Facebook cũng giúp mọi người chia sẻ kỷ niệm dễ dàng hơn bằng cách đăng ảnh, video và gắn thẻ mọi người ở đó. Tính năng này giúp những người đã gặp ngoài đời thực có thể lưu giữ những kỷ niệm đã chia sẻ của họ trực tuyến, giúp việc kết nối lại sau này dễ dàng hơn.

Hơn nữa, nếu bạn muốn giao lưu với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, có vô số nhóm trên Facebook tạo cơ hội cho những người có cùng sở thích gặp gỡ. Điều này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong đại dịch COVID-19, khi hầu hết mọi người bị giới hạn ở nhà của họ, các nhóm trên Facebook giúp bạn có thể gặp gỡ và trò chuyện với nhau mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tóm lại, mạng xã hội mang chúng ta lại gần nhau hơn và Facebook là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

Kết nối quá khứ và hiện tại của chúng tôi

Facebook giúp chúng ta nhìn lại những hình ảnh đã qua (Ảnh: Internet)Facebook giúp chúng ta nhìn lại những hình ảnh đã qua (Ảnh: Internet)

Không chỉ mang mọi người lại gần nhau hơn và phá bỏ khoảng cách về không gian, Facebook còn giúp chúng ta kết nối xuyên thời gian. Nhờ mạng xã hội này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người mà bạn đã mất liên lạc trong nhiều năm.

Hơn nữa, Facebook thỉnh thoảng nhắc chúng ta về các bài đăng nổi bật trước đó, ví dụ như đám cưới, ngày lễ hoặc bất kỳ sự kiện đáng nhớ nào khác, thuật toán của Facebook sẽ gửi lời nhắc trên nguồn cấp tin tức của chúng ta. chúng tôi. Bạn bè. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng “On This Day” của Facebook để thông báo rằng bạn muốn kỷ niệm một sự kiện quan trọng.

Facebook hỗ trợ người kinh doanh

Với lượng người dùng khổng lồ, Facebook đã trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội lý tưởng nhất dành cho các doanh nghiệp và người kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu của các công ty sẵn sàng đầu tư và tham gia vào thị trường này, Facebook đã phát triển một số công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Một số công cụ hoàn toàn miễn phí như tạo Trang và Nhóm, cùng với các công cụ trả phí như Facebook Ads. Nhưng chỉ cần sử dụng các tính năng miễn phí, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã thành công trong việc tìm kiếm khách hàng trực tuyến.

Facebook là công cụ rất hữu ích để phát triển kinh doanh (Ảnh: Internet)Facebook là công cụ rất hữu ích để phát triển kinh doanh (Ảnh: Internet)

Tương tự như trên, lợi thế này của Facebook đã trở nên rất quan trọng trong đại dịch COVID-19, khi nhiều người mất việc đã chuyển sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn và các đợt phong tỏa trên toàn thế giới. . cầu.

Facebook ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta như thế nào?

Bên cạnh những điều tốt đẹp giúp cuộc sống con người thoải mái hơn, Facebook cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề. Điều đáng nói là một số vấn đề còn rất mới đối với xã hội của chúng ta và Facebook dường như đã trở thành môi trường lý tưởng để truyền bá thông tin sai lệch.

Thông tin sai sự thật trên Facebook khiến nhiều người bị lừa

Với xu thế dân chủ hóa truyền thông, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác trở thành công cụ để kẻ xấu tung tin giả. Kết hợp với các tiêu đề giật gân và chia sẻ nhanh bằng cách nhấp vào nút chia sẻ, thông tin sai lệch có thể lan truyền như cháy rừng trên mạng xã hội.

Vấn nạn tin giả ngày càng nghiêm trọng trên Facebook (Ảnh: Internet)Vấn nạn tin giả ngày càng nghiêm trọng trên Facebook (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu do Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ công bố đã tìm thấy mối tương quan giữa các bài đăng trên Facebook và nỗi sợ tiêm vắc-xin COVID-19. Điều đó có nghĩa là những bài đăng sai sự thật trên mạng xã hội, đặc biệt là những bài lan truyền có thể ảnh hưởng đến con người và xã hội trong cuộc sống thực, gây ra những hậu quả lâu dài khó lường.

Facebook gần đây đã thực hiện các bước để kiểm soát thông tin sai lệch, nhưng nhiều người cho rằng nó quá ít và quá muộn.

Scandal rò rỉ dữ liệu người dùng và can thiệp chính trị

Do Facebook thu thập và lưu trữ quá nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng nên một số công ty đã lợi dụng dữ liệu này để thao túng dư luận. Vấn đề trở nên nghiêm trọng đến mức Facebook bị cáo buộc khai thác dữ liệu người dùng để giúp các thế lực bên ngoài tác động đến các cuộc bầu cử quốc gia trên thế giới.

Facebook đã phải đối mặt với rất nhiều vụ bê bối rò rỉ dữ liệu trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)Facebook đã phải đối mặt với rất nhiều vụ bê bối rò rỉ dữ liệu trong những năm gần đây (Ảnh: Internet)

Một báo cáo của Rappler tiết lộ rằng Cambridge Analytica và công ty mẹ của nó, SCL, đã tác động đến cuộc bầu cử tổng thống ở Philippines. Cũng có những cáo buộc rằng việc khai thác dữ liệu trái phép trên Facebook đã góp phần vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, từ đó buộc Facebook phải giải quyết vụ bê bối Cambridge Analytica và sửa chữa hệ thống của mình để tránh những sự cố như vậy lặp lại.

Facebook gia tăng sự phân cực trong xã hội

Facebook cho phép mọi người bày tỏ ý kiến ​​của mình về bất cứ điều gì trong cuộc sống, từ việc dứa có hợp với pizza hay không cho đến quan điểm của họ về các đảng phái chính trị và tôn giáo. Điều đáng lo ngại là những tranh cãi tiêu cực ngày càng phổ biến trên mạng xã hội.

Do nhiều người chỉ nhìn thấy bài đăng trên Facebook mà không biết ai đứng sau nên nhiều người đã xảy ra tranh cãi dẫn đến xích mích. Điều này thậm chí còn đúng hơn với các chủ đề gây tranh cãi như COVID-19 và chính trị. Một số thậm chí đã dùng đến biện pháp bắt nạt trên mạng – một trong những hành vi tiêu cực nhất trên mạng xã hội có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị bắt nạt.

Mạng xã hội góp phần gây chia rẽ trong xã hội (Ảnh: Internet)Mạng xã hội góp phần gây chia rẽ trong xã hội (Ảnh: Internet)

Có người cho rằng tranh luận thể hiện quan điểm của mỗi người, nhưng vấn đề là nhiều người đã đánh mất ý thức cộng đồng cũng như khả năng chấp nhận sự khác biệt vì không nhìn ra người đứng sau bài viết. Tôi chỉ thấy một quan điểm khác.

Tóm tắt

Bắt đầu là một danh bạ dành cho sinh viên Đại học Harvard vào năm 2003, Facebook hiện đã trở thành một nền tảng toàn cầu với hơn 2 tỷ người dùng và thực sự là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến xã hội của chúng ta. . . Dù Facebook hay Meta đang gặp phải nhiều vấn đề tiêu cực thì không thể phủ nhận rằng nó cũng mang đến những thay đổi tích cực cho cuộc sống. Chỉ có thời gian mới cho biết Facebook sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào trong tương lai.

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

  • Vì sao Google phải trả cho Apple hàng tỷ USD mỗi năm?
  • Instagram có thể có ‘tác động tiêu cực’ đối với thanh thiếu niên

Theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Facebook thay đổi cuộc sống của chúng ta tích cực và tiêu cực như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Facebook thay đổi cuộc sống của chúng ta tích cực và tiêu cực như thế nào? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Facebook thay đổi cuộc sống của chúng ta tích cực và tiêu cực như thế nào? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Xem thêm chi tiết về Facebook thay đổi cuộc sống của chúng ta tích cực và tiêu cực như thế nào?
Xem thêm:   Vinh danh 23 vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam trong năm 2023

Viết một bình luận