Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight”

Bạn đang xem: Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight” tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Gaslighting là gì? Cụm từ này bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để luôn mạnh mẽ, không bị kiểm soát bởi những người có ý đồ xấu? Hãy đọc bài viết sau của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để hiểu thêm về khái niệm này nhé!

Gaslight là gì và nguồn gốc của nó

Gaslighting là gì? Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, đèn khí có nghĩa là thao túng tâm lý người khác, khiến họ nghi ngờ bản thân hoặc nhận thức, kinh nghiệm, bản thân mình.

Nguồn gốc của cụm từ này bắt nguồn từ một vở kịch năm 1938 có tên “Gas Light”. Thắp đèn khí). Vở kịch kể về một người đàn ông cố gắng thao túng và thao túng vợ mình khiến cô ấy nghĩ rằng cô ấy bị mất trí, để anh ta có thể dễ dàng lấy cắp đồ trang sức và đá quý của cô ấy.

Gaslighting có nghĩa là thao túng, thao túng tâm lý người khác với mục đích xấu.

Người đàn ông này đã dùng đuốc và len lỏi để tìm kho báu được cất giấu trong nhà. Và khi người vợ nghe thấy tiếng bước chân và nhận thấy đèn gas đang tắt, anh ta cố gắng thuyết phục cô ấy rằng không có gì bất thường xảy ra và tất cả chỉ là tưởng tượng của cô ấy. .

Có thể nói gaslighting xuất hiện trong rất nhiều ngữ cảnh, từ quan hệ yêu đương, gia đình, bạn bè cho đến nơi học tập, làm việc.

Vậy tại sao mọi người lại cố gắng châm ngòi cho người khác?

Như nghiên cứu đã chỉ ra, lý do đằng sau hành vi bốc hỏa là khi một người cảm thấy sự hiện diện, vị trí hoặc quyền lực của họ bị đe dọa; hoặc muốn thao túng người khác để trục lợi.

Ngoài ra, Gaslighting còn xảy ra khi ai đó muốn chứng tỏ mình có giá trị hơn người khác, có tham vọng phô trương và thể hiện quyền lực một cách không chính đáng. Nói chung, họ sẽ luôn cố gắng đặt mình vào vị trí đúng, còn người kia luôn là người sai.

Bất cứ ai cũng có thể là một người chơi chuỗi trong một trò chơi thao túng tâm lý. Ví dụ, hành vi châm chọc tại nơi làm việc có thể đến từ đồng nghiệp, quản lý hoặc đối thủ cạnh tranh, thậm chí là khách hàng của bạn. Họ muốn kiểm soát bạn, họ muốn hạ bệ bạn, áp đảo bạn, họ muốn bạn làm điều gì đó cho họ mà không cần nói ra.

Tóm lại, gaslight không khác gì “Miệng nam nhi, bụng dao găm”.

Theo một khảo sát, có tới 58% người chia sẻ rằng họ là nạn nhân của các vụ đốt phá nơi công sở. Trong bài viết này, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ tập trung vào bối cảnh nơi làm việc.

Dấu hiệu gaslighting tại nơi làm việc

1. Những lời nói và hành động thường gặp khi ai đó chế giễu bạn

Hành động trước hết được thể hiện qua lời nói. Mục đích của những người này là khiến bạn nghi ngờ bản thân, để bạn chìm đắm trong những suy nghĩ của mình, rồi dần dần nghe theo họ và thay đổi hướng đi. Một số biểu hiện của “chuyên gia gaslight” có thể bao gồm:

“Tôi nói điều này bởi vì tôi lo lắng cho bạn!”

“Anh chưa bao giờ nói thế. Tôi có nhớ nhầm không?”

“Sao em lại nghĩ nhiều như vậy? Không có gì to tát đâu mà!”

2. Liên tục đổ lỗi

Một cách thao túng tâm lý khác là đổ lỗi cho người khác để trốn tránh trách nhiệm.

Nếu trong hoàn cảnh gia đình, có những bậc cha mẹ quay sang đổ lỗi cho con cái để chứng tỏ mình đúng, thì khi đi làm, nhiều bạn cũng đã gặp phải những tai họa không phải lỗi của mình.

3. Bẻ cong sự thật

Nói ngược lại những gì đã xảy ra là “bài đăng” phổ biến nhất trong hàng loạt hành động châm chọc. Bằng cách bác bỏ sự thật, người kia sẽ khiến nạn nhân của sự thao túng tự hỏi liệu họ có phải là người có vấn đề hay không.

Thái độ làm việc tích cực của bạn đôi khi bị coi là tiêu cực.

ví dụ về gaslighting tại nơi làm việcGaslighting ở nơi làm việc là khi tất cả những nỗ lực của bạn bị cản trở và không được công nhận.

4. Khiến bạn nghi ngờ giá trị bản thân

Khi bạn nhờ đồng nghiệp, sếp hay bất kỳ ai khác giúp đỡ và hướng dẫn bạn nhưng lại nhận được những câu trả lời như “Tại sao bạn luôn hỏi vậy?” hoặc “Ngay cả khi bạn không thể làm điều đó?”.

Đây cũng là một cách gaslighting vì bạn sẽ cảm thấy mình thật phiền phức, yếu đuối hoặc không có vai trò quan trọng trong đội.

5. Họ hay “quên”

Ngoài việc bác bỏ sự thật, một số người thường viện lý do rằng họ đã quên những gì đã xảy ra để bạn không có cơ sở để chất vấn họ. Ví dụ: họ “quên” thông báo cho bạn về cuộc họp nhóm cuối cùng hoặc họ “quên” bạn đã làm gì trong một dự án chung.

Hoặc là chối bỏ trách nhiệm, hoặc là hạ thấp giá trị và nỗ lực của bạn, những trường hợp này đã không ít lần xảy ra ở môi trường công sở.

6. Không ngừng chỉ trích

Khi bạn liên tục nhận được những lời chỉ trích thay vì những nhận xét mang tính xây dựng, rất có thể bạn cũng đang bị soi mói. Và hậu quả của hành vi gaslighting trong trường hợp này là gì?

Nếu người khác cố tình chỉ trích bạn trước công chúng mà không đưa ra ý kiến ​​của riêng bạn, chắc chắn bạn sẽ làm tổn thương lòng tự trọng và khiến bản thân thất vọng. Bạn sẽ cảm thấy như thể dù cố gắng thế nào, bạn vẫn nghi ngờ khả năng của mình.

7. Lấy lợi nhuận làm cái cớ

Một số người đốt gas thường dùng sự quan tâm hoặc tình yêu giả tạo để biện minh cho hành động của mình. “Làm điều đó/nói điều đó vì lo lắng cho bạn” là cách họ tránh bị truy tố khi bạn nhận thấy hành vi bất thường của họ.

Một người bị thao túng tâm lý sẽ biện minh cho hành động của họ là tốt.Một người bị thao túng tâm lý sẽ lập luận rằng hành động của họ được thúc đẩy bởi mục đích tốt.

8. Mọi người cứ nói xấu về bạn

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn là nạn nhân của sự thao túng tâm lý là khi bạn nhận thấy người khác nói xấu bạn.

Nếu một đối tượng nào đó đã nhắm đến bạn, họ có thể phát tán và lan truyền những câu chuyện không hay về bạn. Khi khiến người khác quay lưng lại với bạn, họ sẽ khiến bạn cảm thấy mình là kẻ xấu xa, bị ruồng bỏ.

9. Bạn dần bị loại khỏi những dự án và quyết định quan trọng

Dần dần từ những lúc “lãng quên”, họ sẽ liên tục loại bạn khỏi những dự án hay quyết định quan trọng.

Khi bạn nhận thấy vai trò của mình đang dần bị xem nhẹ và không được phép tham gia vào những dự án này, thì có lẽ bạn đang là tâm điểm chú ý.

Hậu quả của gaslight

Ảnh hưởng của gaslighting đối với một người có thể được thể hiện thông qua hành động của người đó. Và làm thế nào thao túng tâm lý có thể là sự suy sụp tinh thần của bạn?

  • Bạn dần dần đưa ra quyết định chỉ để làm hài lòng người khác
  • Bạn có xin lỗi mặc dù đó không phải là lỗi của bạn?
  • Không ngừng tự hỏi liệu quyết định của mình có đúng không
  • Hoặc xem lại lời nói và hành động của mình xem mình đã làm “đúng” hay chưa
  • Dần dần mất hứng thú với các hoạt động bạn từng yêu thích
  • Bạn có cảm thấy giá trị bản thân bị lung lay nếu bạn không làm theo những gì người khác nói?
  • Đừng làm gì đủ tốt
  • Bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn nhưng bạn không thể giải thích tại sao
  • Tìm cách nói dối để không làm mất lòng đối phương
  • Thậm chí, bạn còn bao biện, bao biện, bênh vực cho người đã giễu cợt mình

Hậu quả của gaslighting là gì?Hậu quả của gaslighting là gì? Người bị ngạt sẽ bị ảnh hưởng nhẹ về tâm lý.

Làm thế nào để tránh trở thành con rối của gaslighting?

Gaslighting sẽ để lại những vết cắt sâu không thể tưởng tượng được trong tâm hồn con người. Vì vậy, để tránh trở thành nạn nhân và không bị cuốn vào tình huống này, bạn nên:

1. Phớt lờ động thái của kẻ muốn thao túng bạn

Mục đích của họ là hạ bệ bạn và khiến bạn đặt câu hỏi về giá trị của mình.

Vì vậy, thay vì tìm hiểu xem tại sao họ lại đối xử với bạn như vậy, bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân và bỏ qua những tác động tiêu cực. Vì đối với những người nông nổi và có ý đồ xấu thì càng cố gắng sẽ càng vô ích.

2. Quản lý công việc tốt hơn

Ở nơi làm việc, họ sẽ thường dựa vào lịch trình và công việc để khiển trách bạn. Vì vậy, khi làm bất cứ điều gì, bạn nên giữ những nguồn gốc, bằng chứng cho những gì bạn đã làm để họ không thể bẻ cong thực tế, chĩa mũi rìu vào bạn.

Hãy kiểm soát lịch trình, công việc của bạn tốt hơn để không ai có thể book việc với bạn.Hãy kiểm soát lịch trình, công việc của bạn tốt hơn để không ai có thể book việc với bạn.

Đọc thêm: 8 Mẹo Sắp Xếp Công Việc Siêu Đơn Giản Mà Hiệu Quả

3. Nhận sự giúp đỡ từ người khác

Một cách khác để tránh gaslighting là tìm ai đó đi cùng bạn. Nếu ai đó muốn làm theo bằng cách tìm ra những sai sót trong công việc của bạn, hãy nhờ người có trình độ tương đương hoặc cao hơn tư vấn cho bạn.

Nếu ai đó muốn tách bạn ra khỏi công việc quan trọng, hãy nhờ người mà bạn tin tưởng nhắc nhở bạn khi có điều gì đó xảy ra mà bạn chưa được thông báo. Rồi đem bằng chứng này dằn mặt kẻ có ý mỉa mai mình.

4. Lắng nghe, tin vào chính mình

Dù bằng cách nào, điều quan trọng nhất là xây dựng niềm tin với chính mình. Khi bạn lắng nghe chính mình và xác định rõ mọi mục tiêu, cơ sở hành động thì không ai có thể lay chuyển được nhận thức của bạn.

5. Tìm cho mình một chỗ đậu xe mới

Sự hiện diện của gaslighting là một dấu hiệu của một môi trường làm việc độc hại. Nếu bạn cảm thấy môi trường này không còn phù hợp với mình nữa thì cách tốt nhất là rời đi và tìm một nơi mới lành mạnh hơn, phù hợp với định hướng của bạn hơn.

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Xác Định Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng Cho Bạn?

kết thúc

Ranh giới giữa quan điểm mang tính xây dựng và gaslighting thực sự rất mong manh. Bạn cần phân biệt giữa các ý kiến ​​được bày tỏ trên cơ sở chân thành và tôn trọng. Biết cách ngăn chặn và giải quyết tận gốc các thao túng tâm lý sẽ giúp sức khỏe tinh thần và sự tự tin của bạn bền lâu.

Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về gaslighting là gì và cách nhận biết nó ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Hãy đến với TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Bạn thấy bài viết Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight” bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight” của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight”
Xem thêm:   CSS Là Gì? Ngôn Ngữ CSS Dùng Để Làm Gì? 

Viết một bình luận