Giải Mã Chi Tiết Các Bộ Phận Trong Khách Sạn

Bạn đang xem: Giải Mã Chi Tiết Các Bộ Phận Trong Khách Sạn tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Các bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của khách sạn. Mối quan hệ giữa các bộ phận trong khách sạn và các dịch vụ đi kèm là yếu tố quyết định sự thành bại của khách sạn đó.

Trong bài viết này, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ cung cấp những nội dung liên quan đến các bộ phận trong khách sạn, nêu chức năng nhiệm vụ cũng như giải đáp một số câu hỏi thường gặp, mời các bạn chú ý theo dõi nhé!

Mô tả các bộ phận trong khách sạn

Mỗi khách sạn có thể làm ăn phát đạt hơn, kinh doanh thuận lợi hơn không thể không kể đến vai trò của các bộ phận và sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận đó.

Để hiểu được những bộ phận này không hề đơn giản, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu, rất may là những TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận trong khách sạn. thông qua các thông tin sau:

Bộ phận lễ tân

Bộ phận lễ tân được ví như bộ mặt của khách sạn bởi họ là người sẽ trực tiếp nói chuyện, tương tác với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp. Có thể nói họ chính là cầu nối giữa khách hàng với các dịch vụ trong khách sạn và giữa các bộ phận trong khách sạn.

Ngoài ra, họ còn là trợ thủ đắc lực của ban lãnh đạo trong việc tư vấn và đưa ra các đề xuất về tình hình khách sạn, thị hiếu khách hàng, nhu cầu thị trường, xu hướng tương lai… giúp ban giám đốc. . nắm chắc tình hình khách lưu trú, nguồn khách, thông tin cơ cấu khách để có những thay đổi, kế hoạch mang lại hiệu quả kinh doanh tuyệt đối cho khách sạn.

Bộ phận lễ tân có nhiệm vụ:

 • Tiếp nhận và xử lý yêu cầu của tất cả khách hàng và chuyển thông tin khách hàng đến các bộ phận liên quan.
 • Hướng dẫn khách làm thủ tục nhận phòng, thu phí nếu khách đã sử dụng các sản phẩm, dịch vụ khác trong khách sạn.
 • Lưu trữ thông tin khách hàng trên hệ thống.
 • Thường xuyên báo cáo cho quản lý về tình hình hoạt động.
 • Hỗ trợ các bộ phận khác hoàn thành công việc.

Quầy lễ tân có vai trò quan trọng

Đọc thêm: Butler là gì? Việc làm Quản Gia Cao Cấp tại Khách Sạn 5 Sao

bộ phận dọn phòng

Bộ phận housekeeping có chức năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ tại khách sạn, họ mang lại doanh thu cao nhất cho khách sạn trong tổng doanh thu cũng như chịu trách nhiệm về thời gian lưu trú của khách hàng tại khách sạn.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với bộ phận lễ tân trong việc cung cấp dịch vụ phòng. Bộ phận buồng phòng được chia thành các bộ phận nhỏ như dọn dẹp, giặt ủi, cất đồ vải, vệ sinh công cộng, trồng cây, cắm hoa, v.v.

Nhiệm vụ của bộ phận buồng phòng:

 • Chuẩn bị và đảm bảo phòng sạch sẽ.
 • Luôn sẵn sàng chào đón khách bằng cách dọn dẹp phòng, sảnh và các khu vực công cộng hàng ngày.
 • Kiểm tra tình trạng phòng, các trang thiết bị, vật dụng trong phòng khi dọn phòng hoặc nhận và giao dịch vụ cho khách,
 • Thông báo cho bộ phận lễ tân các vấn đề phát sinh, phối hợp với các bộ phận khác để phục vụ khách hàng.

bộ phận thực phẩm

Vai trò chính của bộ phận F&B là phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng tại khách sạn.

Quy mô của F&B sẽ phụ thuộc vào quy mô của khách sạn và lượng khách lưu trú hàng ngày. Đối với mỗi khách sạn, F&B đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại doanh thu và quảng bá thương hiệu.

Các dịch vụ chính của bộ phận F&B bao gồm:

 • Nhà Hàng (Restaurant)
 • phục vụ tiệc
 • Dịch vụ đồ uống (Bar/Beverage)
 • Dịch Vụ Phòng (Dịch Vụ Phòng)

Bộ phận ẩm thực đóng vai trò mang lại doanh thu cho khách sạn

bộ phận bếp

Bộ phận này cung cấp những món ăn ngon cho thực khách. Trong các nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, bộ phận bếp được coi là “linh hồn” hay “trái tim”, đóng vai trò là đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng muốn thưởng thức những món ăn ngon cùng với dịch vụ hoàn hảo.

Bộ phận bếp bao gồm các vị trí đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, đó là:

 • Bếp trưởng
 • Nhân Viên Bếp
 • bếp phó điều hành
 • đầu bếp ẩm thực
 • Đầu bếp bánh ngọt
 • đầu bếp
 • Bếp trưởng Phần tiệc (Chef de Partie)
 • đầu bếp Demi
 • Nhân viên nhà bếp
 • đầu bếp
 • Đầu bếp (Bếp trưởng)
 • thư ký tiếp viên

nguồn nhân lực

Phòng Hành chính – Nhân sự có chức năng quản lý và tuyển dụng nhân sự. Tổ chức, sắp xếp cán bộ, công chức và ban hành thể chế, quy chế làm việc.

Ngoài ra, bộ phận này còn theo dõi, đánh giá nhân viên các bộ phận cũng như tiếp nhận ý kiến ​​đóng góp của cấp trên, trực tiếp quản lý nhân viên, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Kế toán tài chính

Bộ phận tài chính kế toán sẽ quyết định các chiến lược tài chính bao gồm cả việc tìm nguồn vốn cho khách sạn. Ngoài ra, họ sẽ theo dõi, quản lý và báo cáo sổ sách thu chi, công nợ…

Nhiệm vụ kế toán và tài chính:

 • Lập chứng từ trong việc hình thành và sử dụng vốn.
 • Lập biên bản xác định kết quả kinh doanh của từng bộ phận và của toàn khách sạn.
 • Lập báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm.
 • Quản lý và theo dõi doanh thu, chi phí

Phòng kinh doanh và tiếp thị

Bộ phận marketing đóng vai trò quyết định sự thành bại của khách sạn. Mỗi khách sạn khi kinh doanh đều cần phải có doanh thu cao hơn chi phí, người làm điều đó chính là bộ phận Marketing.

Vai trò cụ thể của họ là đưa chỗ ở và các dịch vụ khác ra thị trường thông qua một số chiến lược tiếp thị và bán hàng hợp lý.

Bộ phận kĩ thuật

Bộ phận kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát các hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị trong khách sạn đảm bảo hoạt động tốt, không xảy ra sự cố, hỏng hóc trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, họ còn có các nhiệm vụ cụ thể sau:

 • Thường xuyên theo dõi, bảo trì các trang thiết bị trong khách sạn.
 • Sửa chữa dụng cụ, thiết bị khi có yêu cầu.
 • Trang trí sân khấu và chuẩn bị âm thanh hội trường khi có hội nghị, hội thảo hoặc nếu có yêu cầu.

bộ phận giải trí

Bao gồm các dịch vụ như gym, massage, spa, casino, disco…

Bộ phận này giúp gia tăng giá trị cho khách sạn, tăng trải nghiệm của khách hàng. Họ luôn tìm hiểu nhu cầu và xây dựng các chương trình phù hợp cũng như tổ chức tiệc, liên hoan, trò chơi khi có yêu cầu.

khu lưu niệm

Bộ phận quà lưu niệm có thể tăng doanh thu cho khách sạn và thỏa mãn nhu cầu mua sắm của khách hàng bằng cách cung cấp quà lưu niệm hoặc các vật dụng cần thiết.

Bộ phận này có vai trò tìm kiếm những sản phẩm độc đáo, chất lượng, đẹp mắt để giới thiệu đến khách hàng và tìm kiếm những sản phẩm độc đáo hơn để làm nổi bật khách sạn,

Phòng kinh doanh tổng hợp

Bộ phận marketing có chức năng tìm kiếm khách hàng cho các bộ phận khác, mở rộng thị trường và thu hút khách hàng tiềm năng cho khách sạn. Phòng kinh doanh tổng hợp bao gồm phòng kinh doanh và marketing

Nhiệm vụ chính của họ là:

 • Lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng
 • khuyến mãi sản phẩm
 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh
 • Thống kê, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của khách sạn
 • Khảo sát khách hàng để góp ý cho cấp trên trong việc đổi mới, nâng cấp hiệu quả dịch vụ.

Bộ phận kinh doanh đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của khách sạnBộ phận kinh doanh đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của khách sạn

Bộ phận an ninh

Bộ phận bảo vệ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho khách hàng, bảo vệ tài sản của khách sạn và của khách hàng, họ chịu trách nhiệm về an ninh trong khách sạn, bằng cách tuần tra, trực ban, họ luôn túc trực. . trong tình trạng sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, còn có chỗ đậu xe cho khách và nhân viên trong khách sạn.

Đọc thêm: Bellman là gì? Khách Sạn Bellman: Chuyện Chưa Kể

Câu hỏi thường gặp về các chức năng của khách sạn

Tiếp theo, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc về các bộ phận trong khách sạn:

Bộ phận nào là nguồn doanh thu chính của khách sạn?

Bộ phận buồng phòng là bộ phận mang lại doanh thu và lãi cao nhất cho khách sạn. Theo thống kê tại Việt Nam, bộ phận buồng chiếm 60% tổng doanh thu của khách sạn, tiếp đến là bộ phận nhà hàng và các dịch vụ khác.

Bộ phận buồng phòng là bộ phận dẫn khách đến các bộ phận khác hoạt động hiệu quả. Nhờ có lưu lượng khách lưu trú tại khách sạn mà các dịch vụ khác phục vụ khách cũng được mở rộng và phát triển.

Phòng liền kề là gì?

Các phòng liền kề là các phòng liền kề nhau hoặc có thể nằm đối diện hành lang. Diện tích phòng thường trong khoảng 30-45 m2.

Trong quá trình Thất lạc và tìm thấy, khách sạn sẽ giữ những vật có giá trị trong bao lâu?

Các vật phẩm có giá trị tiền mặt như trang sức, tiền mặt hay đồng hồ sẽ được cất giữ trong két an toàn tại quầy lễ tân. Thủ tục ra vào két phải được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên Bảo vệ. Chìa khóa két sắt phải được niêm phong và do Tổ trưởng Bảo vệ giữ.

Nếu là thẻ tín dụng, trước khi thông báo cho công ty thẻ, thẻ sẽ được bảo quản và niêm phong trong 24 giờ.

Các mặt hàng có giá trị nhỏ, sau 90 ngày không có người nhận, sẽ được trả lại cho người tìm thấy. Danh sách sẽ được đệ trình, thông qua Trưởng bộ phận Housekeeping. Nếu sau 180 ngày mà đồ vật có giá trị vẫn chưa được nhận, chúng tôi sẽ xin ý kiến ​​của Tổng Giám đốc để đưa cho nhân viên tìm kiếm theo đúng quy trình.

Các mặt hàng như nước ngọt và đồ hộp sẽ được giữ trong 3 ngày và rau củ trong 1 ngày trước khi trả lại cho người tìm. Nếu những vật phẩm này đã được sử dụng, chúng sẽ bị loại bỏ.

Minibar trong phòng khách sạn được hiểu như thế nào?

Minibar khách sạn hay còn gọi là tủ lạnh khách sạn là thiết bị không thể thiếu trong các phòng khách sạn hiện nay.

Minibar phục vụ nhu cầu bảo quản đồ ăn, thức uống, giúp khách hàng không phải đi xa để mua đồ, mang lại cảm giác tiện nghi cho căn phòng mỗi khi có khách.

Đọc thêm: Quản lý khách sạn là gì? Có dễ xin việc không?

Kết thúc

Các bộ phận trong khách sạn có mối quan hệ mật thiết với nhau và đều đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của khách sạn. Tóm lại, họ đều mang nhiệm vụ dù lớn hay nhỏ nhưng cũng có ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ khách sạn và sự hài lòng của khách hàng.

Đừng quên truy cập TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Bạn thấy bài viết Giải Mã Chi Tiết Các Bộ Phận Trong Khách Sạn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải Mã Chi Tiết Các Bộ Phận Trong Khách Sạn bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải Mã Chi Tiết Các Bộ Phận Trong Khách Sạn của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Giải Mã Chi Tiết Các Bộ Phận Trong Khách Sạn
Xem thêm:   Phần mềm Teamviewer là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm TeamViewer

Viết một bình luận