Growth hacking trong kinh doanh là gì mà tưởng lạ nhưng hóa ra vô cùng quen thuộc?

Bạn đang xem: Growth hacking trong kinh doanh là gì mà tưởng lạ nhưng hóa ra vô cùng quen thuộc? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Hack tăng trưởng là gì? Nó đã giúp tạo ra nhiều đế chế công nghệ ngày nay như thế nào? Và hack tăng trưởng khác với tiếp thị như thế nào?

Hack tăng trưởng là gì?

Growth hacking là phương pháp tạo ra tốc độ tăng trưởng nhanh cho doanh nghiệp (thường là startup) trong thời gian ngắn, bằng cách kết hợp các thủ thuật marketing với phân tích dữ liệu thống kê và công nghệ lập trình. Mục tiêu tăng trưởng thường nhắm đến số lượng người dùng hoặc khách hàng của doanh nghiệp.

Nguồn gốc của hack tăng trưởng

Sự cạnh tranh khốc liệt ở Thung lũng Silicon đòi hỏi các công ty khởi nghiệp với ngân sách và nguồn lực hạn chế phải tìm cách đối đầu với những gã khổng lồ trong ngành. Họ tìm đến growth hacking như một giải pháp để tăng lượng người dùng từ vài chục lên vài trăm, vài nghìn thậm chí vài triệu trong thời gian ngắn.

Vào năm 2011, Sean Ellis, giám đốc tiếp thị của PayPal vào thời điểm đó, được ghi nhận là người đã đặt ra thuật ngữ hack tăng trưởng. Sau đó, nhờ bài báo của Andrew Chen “Growth Hacker là phó chủ tịch tiếp thị mới”, thuật ngữ này thậm chí còn trở nên phổ biến hơn.

Các tính năng của hack tăng trưởng

Chỉ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng

Sử dụng và phát triển các tính năng chính của sản phẩm để thu hút người dùng.

Các quyết định nên dựa trên dữ liệu và phân tích chính xác, không dựa trên các giả định.

Một hacker tăng trưởng (còn được gọi là hacker tăng trưởng) yêu cầu nền tảng về kỹ thuật, phân tích dữ liệu và tiếp thị để áp dụng cho chiến lược tăng trưởng.

Những công ty tiêu biểu đã sử dụng growth hacking?

Gmail – Lời mời độc quyền

Trong lần ra mắt mới, Gmail sẽ chỉ cho phép bạn tạo tài khoản nếu bạn có lời mời từ bạn bè. Chiến thuật này đã đánh trúng tâm lý sợ bỏ lỡ (FOMO) của nhiều người và thúc đẩy họ tham gia sử dụng dịch vụ.

Gmail đã sử dụng chiến thuật này để đánh vào tâm lý sợ bỏ lỡ của nhiều người và thúc đẩy họ sử dụng dịch vụ (Ảnh: Internet)

YouTube – Chia sẻ dễ dàng

YouTube đã tạo ra một hệ thống mà bất kỳ ai cũng có thể tải video lên và nhúng chúng vào bất cứ đâu trên Internet (trong khi việc tải video lên rất khó khăn vào thời điểm đó). Ngoài ra, mỗi video sẽ được liên kết lại với YouTube và giúp nền tảng này được biết đến nhiều hơn.

YouTube đã tạo ra một hệ thống mà bất kỳ ai cũng có thể tải video lên và nhúng chúng vào bất cứ đâu trên Internet (Ảnh: Internet)YouTube đã tạo ra một hệ thống mà bất kỳ ai cũng có thể tải video lên và nhúng chúng vào bất cứ đâu trên Internet (Ảnh: Internet)

Unplash – Hình ảnh chất lượng miễn phí

Nền tảng chia sẻ ảnh Unsplash thu hút người dùng nhờ cho phép tải ảnh chất lượng cao miễn phí mà không lo vấn đề bản quyền. Những người chia sẻ ảnh lên Unplash cũng sẽ được hưởng lợi và tăng danh tiếng nhờ thủ thuật thông minh này.

Nền tảng chia sẻ ảnh Unsplash thu hút người dùng nhờ cho tải ảnh chất lượng cao miễn phí (Ảnh: Internet)Nền tảng chia sẻ ảnh Unsplash thu hút người dùng nhờ cho tải ảnh chất lượng cao miễn phí (Ảnh: Internet)

Là tiếp thị hack tăng trưởng?

Vì có sự giống nhau ở mục tiêu giúp tăng trưởng nên nhiều người nghĩ growth hacking giống như marketing. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa chúng, cụ thể là:

tiếp thị truyền thống

  • Mục tiêu chính luôn là xây dựng thương hiệu.
  • Hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.
  • Bắt đầu từ khách hàng/con người để đưa ra quyết định kinh doanh.

hack tăng trưởng

  • Đừng biến việc xây dựng thương hiệu thành mục tiêu chính của bạn.
  • Nhằm mục đích tăng trưởng nhanh chóng.
  • Xuất phát từ dữ liệu, phân tích, đo lường để đưa ra quyết định kinh doanh.

Hacking tăng trưởng ở Việt Nam

Mặc dù thuật ngữ growth hacking chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam nhưng đã có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng cách này để tăng trưởng, có thể kể đến những cái tên như Nhaccuatui, Tiki, GrabTaxi…

Chiến lược cho phép khách hàng sửa chữa máy, cài đặt nhạc, game miễn phí tại Thế Giới Di Động; Miễn phí đóng sách của Tiki hay khuyến mãi 200.000đ x 10 chuyến xe Mercedes, BMW… của Uber là những chiêu growth hacking khá hiệu quả đã được áp dụng tại Việt Nam.

thuật ngữ liên quan

Thử nghiệm tăng trưởng là giai đoạn thử nghiệm để xem liệu chiến lược tăng trưởng có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không. Một hacker tăng trưởng là người thực hiện hack tăng trưởng. Nếu muốn tìm hiểu về công việc thú vị này, hãy truy cập kênh YouTube “My Best Friend” để nghe chia sẻ từ anh Trí Nguyễn, chồng của Vloger Giang Ơi nhé!

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

  • Tìm hiểu cách MasterClass làm marketing “0 đồng”
  • Bài học căn bản cho marketer thời trang

Theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để cập nhật nhiều thông tin thú vị nhé!

Bạn thấy bài viết Growth hacking trong kinh doanh là gì mà tưởng lạ nhưng hóa ra vô cùng quen thuộc? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Growth hacking trong kinh doanh là gì mà tưởng lạ nhưng hóa ra vô cùng quen thuộc? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Growth hacking trong kinh doanh là gì mà tưởng lạ nhưng hóa ra vô cùng quen thuộc? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Xem thêm chi tiết về Growth hacking trong kinh doanh là gì mà tưởng lạ nhưng hóa ra vô cùng quen thuộc?
Xem thêm:   Lời bài hát Vẫn Mãi Yêu Một Người – Đàm Vĩnh Hưng

Viết một bình luận