Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống

Bạn đang xem: Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Thỉnh thoảng, bạn sẽ nghe một đồng nghiệp nhận xét về ai đó, “Họ có cái tôi quá lớn!” Ngay lúc đó, bạn tiếp xúc với bản ngã của mình và xem bản ngã của bạn có vượt khỏi tầm kiểm soát không?

Hãy nhớ lại nếu bạn đã từng trải qua những tình huống sau:

 • Trong cuộc họp, bạn chỉ muốn trình bày ý kiến ​​của mình mà không chú ý lắng nghe ý kiến ​​của đồng nghiệp.
 • Khi bạn thấy một đồng nghiệp đạt được thành công, bạn cảm thấy khó chịu hơn là ngưỡng mộ hay chúc mừng.
 • Khi thảo luận về một kế hoạch làm việc, bạn chỉ muốn cả nhóm thực hiện kế hoạch đó theo ý kiến ​​của mình.
 • Nếu những tình huống trên lặp lại khá nhiều lần, chứng tỏ cái tôi của bạn đang có xu hướng can thiệp vào công việc. Không chỉ ở khía cạnh duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cái tôi còn gián tiếp ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn.

TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tin rằng với những gợi ý dưới đây, bạn sẽ hóa giải được cái tôi quá lớn của mình để thành công trong cuộc sống!

tôi là cái gì?

Nói một cách đơn giản, cái tôi của bạn là bản sắc của bạn. Bản ngã của bạn có thể bao gồm nhiều yếu tố khác nhau: tên, tính cách, câu chuyện của bạn.

Bên trong bản ngã là tập hợp những niềm tin, ký ức, trải nghiệm và cảm xúc trong quá khứ về con người bạn, bạn giỏi hay dở ở lĩnh vực nào, bạn có những dấu ấn gì trong quá khứ, v.v.

Cái tôi quá khổ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy cái tôi chịu trách nhiệm cho nhiều đặc điểm tiêu cực của con người, ví dụ: chỉ trích và phán xét người khác; thao túng; trở nên cứng nhắc; thay đổi cảm xúc nhanh chóng; cảm giác vượt trội; thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng, bất hợp tác; luôn cảm thấy oán giận và tức giận với thế giới xung quanh; không có khả năng hiện diện trong thực tế;…(1).

Tất cả những tính cách và hành động tiêu cực như vậy đều để lại hậu quả rất nghiêm trọng và có thể khiến cuộc sống của một người có cái tôi quá khổ trở nên khốn khổ. Nghiện rượu, thuốc lá và ma túy là hậu quả phổ biến và dễ thấy nhất.

Cái tôi quá lớn khiến bạn mất kiểm soát.

Cái tôi quá lớn sẽ tìm mọi cách đổ lỗi cho người khác hoặc luôn phản ứng tiêu cực với ‘tình huống’ khi có chuyện không hay xảy ra. Nó liên tục hoạt động để khiến bạn tin rằng bạn không chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì của riêng bạn.

Các nghiên cứu phổ biến cho rằng cái tôi quá lớn sẽ liên tục kiểm soát và thao túng người khác để đạt được điều họ muốn (1). Hơn nữa, những người có cái tôi quá lớn thậm chí không thể đồng cảm với những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi họ.

6 lý do tại sao cái tôi lớn là kẻ thù tồi tệ nhất của chính bạn

1. Cái tôi của bạn quá lớn khiến bạn lãng phí năng lượng để bảo vệ chính mình

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng chúng ta luôn đúng và phần còn lại của thế giới là sai. Do đó, chúng tôi luôn tìm cách đúng đắn trong mọi điều chúng tôi nói hoặc làm. Bản ngã quá lớn khiến chúng ta tức giận và bồn chồn cho đến khi giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi.

Tuy nhiên, năng lượng tiêu cực này chỉ khiến bạn mệt mỏi và cáu kỉnh hơn mỗi ngày.

2. Cái tôi quá lớn là rào cản khiến bạn thiếu suy nghĩ

“Thật không? Hay họ đang âm mưu chống lại tôi.”

Những bất an đang ‘chộp lấy’ và bắt giữ những suy nghĩ khách quan của chúng ta. Bất chấp tất cả những điều đúng đắn, nhưng cái tôi quá lớn khiến bạn chỉ chăm chăm biến câu chuyện này thành một trận chiến để mang về “chiến thắng vinh quang” cho riêng mình.

3. Đẩy lùi các mối quan hệ tốt đẹp của bạn

Sự thật phũ phàng của cuộc sống là không ai muốn làm bạn với một người có cái tôi quá lớn. Sẽ chẳng ai đủ kiên nhẫn để liên tục giải thích, góp ý mang tính xây dựng nhưng luôn bị từ chối, không được đánh giá cao.

Thử tưởng tượng, bạn đang đưa ra lời khuyên để giúp họ có cái nhìn tổng quát hơn về sự việc, rồi… vì cái tôi quá lớn, họ khiến cuộc nói chuyện trở nên căng thẳng và phiến diện. Rồi lần sau, bạn có còn muốn tiếp cận họ không? Hãy suy nghĩ kỹ để hạ cái tôi của mình xuống khi chẳng may bạn mất bình tĩnh!

        Thể hiện cái tôi của bạn quá lớnĐừng để cái tôi của bạn làm bạn mất đi những mối quan hệ tốt đẹp!

4. Cái tôi quá lớn khiến bạn không thể mở lòng

Cái tôi quá mức khiến bạn trở nên bướng bỉnh. Sau đó, bạn không muốn lắng nghe bất cứ ai hoặc bất kỳ lời khuyên.

Từ đó, cũng ngăn cản “dũng khí” cầu cứu những người thân thiết xung quanh, bởi lúc này – bản ngã của bạn luôn cho rằng mình có thể xoay xở được mọi việc, không nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ. Những người khác. can thiệp khác.

5. Đầu óc bạn trở nên nặng nề, căng thẳng hơn

Khi không ngừng phấn đấu để trở nên xuất sắc, bạn đã vô tình biến mọi thứ thành những tảng đá nặng đè lên giá trị bản thân. Nó gây ra những đêm mất ngủ không cần thiết và vô tình lấy đi sự bình yên trong cuộc sống của tôi. Dần dần, bạn trở nên thất vọng và lo lắng về cái tôi của chính mình.

6. Bạn trở nên thờ ơ và thờ ơ

Lòng trắc ẩn không phải là thứ tự nhiên mà có. Bạn không thể nghĩ đến những điều tích cực nếu bạn cứ nhìn vào những điều tồi tệ nhất ở mọi người.

Làm thế nào để giải quyết cái tôi quá lớn?

1. Lắng nghe và học hỏi

Bạn có nhận thấy rằng bạn có xu hướng giải thích rất nhiều để bảo vệ ý kiến ​​​​của mình! Lần sau, hãy cố gắng trình bày ngắn gọn hơn và dành thời gian lắng nghe đồng nghiệp với tinh thần học hỏi. Bạn sẽ thấy rằng quan điểm của họ cũng đáng được xem xét như của bạn.

Tranh cãi và xung đột là điều cần thiết để một nhóm đạt được sự hoàn thiện và tiến bộ. Vì vậy, đừng thất vọng khi vấp phải sự phản đối của đồng nghiệp; Nói chậm và lắng nghe cởi mở. Vượt qua những thử thách này mà không để cái tôi lấn át lý trí, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều và phát triển bản thân tốt hơn.

Đọc thêm: Luyện Nghe Hiệu Quả Trong Giao Tiếp

2. Chọn lý trí hơn cái tôi

Chọn trái tim của bạn (cái tôi) hoặc làm theo lý trí của bạn! Tất nhiên trong công việc bạn phải chọn lý trí! Cái tôi cho bạn sức mạnh để bảo vệ ý kiến ​​của mình, nhưng lý trí sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và phù hợp vào mọi thời điểm.

Trong các cuộc thảo luận, sử dụng logic để lập luận và lựa chọn ý kiến. Hãy xem xét tất cả các yếu tố liên quan và cùng nhau đi đến kết luận cuối cùng.

cái tôi quá lớn trong làm việc nhómBình tĩnh để kiểm soát cái tôi quá lớn.

3. Tách nhận thức cá nhân

Những người có cái tôi bình tĩnh sẽ có xu hướng tách khỏi nhận thức của họ để quan sát sâu sắc và khách quan những gì đang diễn ra. Họ đặt mình vào vị trí của người ngoài cuộc để nhìn thấy cả mặt tích cực và tiêu cực của một vấn đề. Thay vì nhìn mọi thứ trong bóng tối, họ sẽ thực tế nhất có thể.

Điều này đòi hỏi bạn phải cởi mở và chấp nhận những khía cạnh đen tối nhất của bản thân và những người khác. Chìa khóa ở đây là để mọi thứ diễn ra tự nhiên nhất có thể.

Nhận thức phân ly cũng liên quan đến khả năng xem xét một cách khách quan những suy nghĩ và cảm xúc trong quá khứ. Có như vậy chúng ta mới hiểu được ý nghĩa thực sự của câu chuyện và tránh nuôi lớn cái tôi của mình.

4. Xây dựng quan điểm toàn diện

Những người có cái tôi điềm tĩnh sẽ có cách giải thích cân bằng hoặc tổng hợp về bản thân và những người khác. Họ hiểu rằng các quan điểm khác nhau mang lại sự thống nhất cho trải nghiệm của những người khác, từ đó phá vỡ các rào cản và hiểu sâu hơn về tổng thể.

Để có một quan điểm toàn diện, đặc biệt là trong thời điểm xung đột hoặc khi cái tôi (hoặc giá trị cốt lõi) của bạn bị thách thức. Nếu quan điểm của bạn bao hàm, bạn sẽ hợp tác và khoan dung với người khác hơn là tự cho mình là trung tâm.

5. Cố gắng tiếp thu những phản hồi xung quanh

Bằng cách chấp nhận và phản hồi những quan điểm khác nhau, bản ngã điềm tĩnh thu hút sự chú ý bên ngoài bản ngã. Nhờ đó, nội tâm của bạn cũng gia tăng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

Lắng nghe quan điểm của những người xung quanh không phải là điều dễ dàng, bởi đôi khi sẽ có những quan điểm trái ngược hoàn toàn với niềm tin vốn có của bạn. Đây là lúc cả tâm trí và cảm xúc của bạn nên cởi mở để chấp nhận những quan niệm này một cách trung lập.

Tại sao cái tôi của tôi lại lớn như vậy?Lắng nghe toàn bộ con người bạn.

6. Mở mang đầu óc

Mindset là một trong những yếu tố cốt lõi giúp ngăn chặn việc hình thành cái tôi quá khổ. Bởi vì, khi bạn suy nghĩ chín chắn, bạn sẽ có đủ bao dung và cách tiếp cận cởi mở với một vấn đề hoặc quan điểm của ai đó.

Hơn nữa, growth mindset còn nâng cao nhận thức của bản thân về giá trị bản thân cũng như giá trị của những người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn biết khi nào nên bộc lộ cái tôi của mình, khi nào nên mài giũa cái tôi của mình để phù hợp với hoàn cảnh và môi trường xung quanh.

7. Đừng để cái tôi của bạn bị mất uy tín

Cái tôi quá cao có thể khiến bạn mất uy tín trong mắt những người xung quanh trong cuộc thảo luận. Để xây dựng các mối quan hệ lâu dài, bạn phải nuôi dưỡng lòng tự trọng này ngay từ khi còn nhỏ.

Điều này bắt đầu bằng việc đánh giá cao những đề xuất hợp lệ và có giá trị từ những người khác. Sự đa dạng về ý kiến ​​và quan điểm thực sự dẫn đến nhiều giải pháp sáng tạo hơn.

Đọc thêm: Làm gì khi bị chỉ trích với những đánh giá tiêu cực?

8. Nhìn vào mặt tích cực của việc buông bỏ

Khi khả năng phòng thủ tăng lên, nó cản trở việc học tập và phát triển cá nhân. Nghịch lý thay, cái tôi quá lớn lại thể hiện trong những tình huống mà chúng ta cần học hỏi nhất. Chẳng hạn khi nhận được phản hồi hay góp ý không mấy tích cực, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và bực bội.

Thay vì nuôi dưỡng cái tôi đang lớn dần của bạn bằng sự khó chịu tương tự, hãy xem xét câu chuyện theo chiều ngược lại. Bạn có thể nhận được gì từ phản hồi hoặc đề xuất này? Là niềm tự hào của tôi quá quan trọng đối với sự phát triển cá nhân của tôi? Khi bạn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực, bạn sẽ dễ dàng buông bỏ cái tôi của mình và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ để phát triển bản thân.

Cái tôi quá lớn chính là rào cản ngăn bạn phát triển bản thân. Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN hóa giải cái tôi quá lớn của mình để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống nhé các bạn!

Nguồn tham khảo:

 1. Bản ngã là gì và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Bài viết được đóng góp bởi Tania Le, Tien Tran.

Bạn thấy bài viết Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống
Xem thêm:   9 Bước Giúp Bạn Tự Thiết Kế Website Cá Nhân Chuyên Nghiệp, Hiệu Quả

Viết một bình luận