Học Luật Ra Làm Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Học Đặc Thù Ở Việt Nam   

Bạn đang xem: Học Luật Ra Làm Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Học Đặc Thù Ở Việt Nam    tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Luật là một trong số ít ngành nghề có tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Trở thành luật sư không phải là con đường duy nhất sau khi tốt nghiệp trường luật. Đặc thù của nó tạo ra một loạt các nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp luật.

Vì vậy, chính xác những gì bạn làm với trường luật? Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp luật là gì? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nghề luật sư là gì?

Nếu pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước đặt ra và có giá trị ràng buộc đối với mọi chủ thể trong xã hội thì ngành luật (gọi chung là “pháp luật”) là một đơn vị cấu trúc. cơ cấu trong hệ thống pháp luật.

Sinh viên luật thường được chia thành các chuyên ngành chính sau đây. Với mỗi chuyên ngành, sinh viên sẽ được trau dồi những kiến ​​thức khác nhau:

 • Luật thương mại: lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, tài chính, đất đai, thuế, môi trường
 • Luật dân sự: hợp đồng lao động, dân sự; thừa kế; tố cáo dân sự; luật hôn nhân gia đình; Sở hữu công nghiệp; thanh tra, kiểm tra, v.v.
 • Luật hành chính: lý luận về nhà nước và pháp luật, quản lý công sở, thanh tra, giải quyết tố cáo, khiếu nại, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, v.v.
 • Luật hình sự: tội phạm, luật tố tụng, hình sự, tuyên án, điều tra hình sự, luật xét xử hình sự, v.v.
 • Luật Doanh nghiệp: tư vấn, phát triển, quản trị doanh nghiệp; pháp luật về quyền, mối quan hệ và hành vi của các cá nhân, nhóm và tổ chức tham gia thương mại và mua bán hàng hóa
 • Luật kinh tế: luật, hành nghề luật, luật kinh doanh; nghiên cứu, xử lý các vấn đề pháp lý trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

pháp luật việt nam

Tại sao học luật?

Luật pháp là một tập hợp các quy tắc được tạo ra và thực thi bởi các tổ chức xã hội hoặc chính phủ. Mục đích chính của pháp luật là điều chỉnh hành vi. Nó cũng đã được các học giả mô tả như một khoa học và nghệ thuật của công lý.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, nghề luật nằm trong nhóm ngành chiếm 33% tỷ trọng nhu cầu nhân lực qua đào tạo. Nghề luật vẫn đang phát triển từ ít nhất 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán và 2.000 công chứng viên, v.v.

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu về nghề luật cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh, tạo ra cơ hội việc làm vô cùng dồi dào. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc cạnh tranh cũng khốc liệt hơn.

Tại sao học luật? Xu hướng hiện tại là gì?Nghề luật có nhiều cơ hội phát triển.

Học luật mang đến cơ hội phát triển các kỹ năng và khám phá nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nó mang đến cho bạn cơ hội để mài giũa trí óc, hiểu biết sâu sắc hơn và đào sâu kinh nghiệm của bạn trong toàn bộ lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Bạn sẽ có được sự hiểu biết về cả chiều rộng và chiều sâu trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Luật thu hút những người muốn phát triển cả tư duy trừu tượng và giải quyết vấn đề thực tế. Ở Việt Nam, hầu hết mọi người thường cho rằng sau khi tốt nghiệp trường luật, họ sẽ trở thành luật sư. Tuy nhiên, tính ứng dụng của nghề luật tương đối cao nên phù hợp và cần thiết với nhiều ngành nghề.

Ngoài việc trở thành một luật sư, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia pháp lý, nhà sản xuất, chính trị gia, nhà quản lý, nhà báo, nhà ngoại giao hoặc cảnh sát. Bằng cử nhân luật giúp bạn phù hợp với hầu hết mọi ngành nghề đòi hỏi năng lực trí tuệ kết hợp với cách tiếp cận thực tế.

Thu thập các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp luật

Trước khi dấn thân vào nghề luật, bạn cần xem xét một số kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề đặc biệt này. Đặc biệt:

Kĩ năng giao tiếp

Sinh viên luật phải thể hiện khả năng đọc, viết, nói và nghe xuất sắc. Thường thì họ phải đọc một lượng lớn tài liệu phức tạp và sử dụng thông tin đó để viết các tài liệu liên quan. Do đó, nếu bạn muốn thành công trong trường luật, khả năng hiểu thông tin và viết về nó là rất quan trọng.

Sinh viên luật cũng phải trình bày lập luận của mình trước các đồng nghiệp và giảng viên của họ. Việc tham gia vào các dự án nhóm hoặc vị trí lãnh đạo trong các nhóm sinh viên sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp. Một kỹ năng quan trọng không kém khác là lắng nghe tích cực, kỹ năng này thường bị bỏ qua.

Đọc thêm: Kỹ năng giao tiếp hiện tại của bạn có hiệu quả không?

Tư duy logic và kỹ năng phân tích

Là một sinh viên luật, bạn sẽ phải đánh giá các lập luận từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, tiếp xúc với những ý tưởng mới có thể giúp bạn hiểu và phân tích các quan điểm khác nhau.

Bằng cách nói chuyện với người cố vấn và người hướng dẫn về các khóa học khả thi, bạn có thể khám phá và chọn các lớp học nhấn mạnh tư duy phản biện và phân tích.

Khám phá và nghiên cứu

Sinh viên luật thường phải thu thập thông tin từ nhiều nguồn. Vì vậy, học cách tận dụng các kênh nghiên cứu tại thư viện khi còn là sinh viên sẽ giúp bạn thu thập và phân tích thông tin tại trường luật một cách hiệu quả và chọn lọc.

Tương tự như vậy, việc hoàn thành hoặc hỗ trợ các tài liệu nghiên cứu có thể giúp bạn học cách khám phá, quản lý, tổng hợp và phân tích một lượng lớn tài liệu.

Tổ chức và Quản lý

Các luật sư thường phải nhanh chóng chuẩn bị cho các phiên tòa. Vì vậy, khả năng phân tích và sắp xếp nhanh chóng một lượng lớn tài liệu phức tạp sẽ có lợi cho bạn.

Bằng cách tham gia các khóa học đầy thử thách và hoàn thành các bài tập kích thích tư duy, bạn có thể học các kỹ thuật sắp xếp dữ liệu liên quan và quản lý thời hạn.

Tại sao học luật? Triển vọng nghề nghiệp của ngành luật tại thị trường Việt Nam

Không để các bạn chờ lâu nữa, phần dưới đây sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc học luật ra trường làm gì. Sinh viên tốt nghiệp luật thường hoạt động trong các lĩnh vực sau:

Phổ biến nhất là trở thành luật sư, công việc hàng ngày của luật sư bao gồm:

 • Tư vấn và đại diện cho khách hàng trước tòa án, trước các cơ quan chính phủ trong các vấn đề pháp lý
 • Giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp, thẩm phán và những người khác liên quan đến vụ việc
 • Tiến hành nghiên cứu và phân tích các vấn đề pháp lý
 • Giải thích luật, quy tắc và quy định cho các cá nhân và doanh nghiệp
 • Trình bày sự thật bằng văn bản và bằng lời nói cho khách hàng của họ hoặc những người khác.
 • Tranh luận hoặc kháng cáo thay mặt cho khách hàng
 • Soạn thảo và nộp các tài liệu pháp lý, chẳng hạn như đơn khởi kiện, kháng cáo, di chúc, hợp đồng và hành động

Với tư cách là người bào chữa, luật sư đại diện cho một trong các bên trong một phiên tòa hình sự hoặc dân sự bằng cách trình bày bằng chứng và lập luận có lợi cho khách hàng của họ. Với tư cách là cố vấn, luật sư tư vấn cho khách hàng về các quyền và nghĩa vụ pháp lý của họ.

Đồng thời, họ đề xuất các cách hành động trong các vấn đề kinh doanh và cá nhân. Tất cả các luật sư đều nghiên cứu mục đích của luật và các quyết định tư pháp và áp dụng luật cho các trường hợp cụ thể mà khách hàng của họ gặp phải.

Ngoài luật sư, sinh viên tốt nghiệp luật có thể có các chức danh và nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào nơi họ làm việc. Trong các công ty luật, luật sư, đôi khi được gọi là cộng sự, thực hiện công việc pháp lý cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Người đại diện và bào chữa cho bị cáo có thể được gọi là luật sư luật hình sự hoặc luật sư bào chữa.

Luật sư còn làm việc cho chính phủ, các sở, ban, ngành, địa phương. Công tố viên làm việc cho nhà nước với vai trò chính là buộc tội các cá nhân hoặc công ty bị cáo buộc vi phạm pháp luật. Một số cũng có thể làm việc như những người bảo vệ công cộng. Họ đang đại diện cho những cá nhân không có khả năng thuê luật sư riêng.

Bạn cũng có thể làm cố vấn cho các cơ quan hành chính và các nhánh hành pháp hoặc lập pháp của chính phủ. Vai trò của vị trí này là giải thích các luật và quy định nhằm thiết lập các thủ tục để thực thi chúng. Cố vấn pháp lý cũng hỗ trợ trong việc xem xét pháp lý các quyết định của cơ quan. Họ cũng tranh luận thay mặt nhà nước trong các vụ án dân sự và hình sự.

Bạn có thể làm gì với trường luật?Tiềm năng nghề nghiệp của nghề luật sư tại Việt Nam

Ngoài chức danh chính là luật sư, cư dân luật còn có thể làm việc tại các công ty luật, công ty, doanh nghiệp tư nhân. Người trong cuộc là người làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân hoặc tổ chức phi chính phủ. Họ tư vấn cho giám đốc điều hành về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Những vấn đề này có thể liên quan đến bằng sáng chế, quy định của chính phủ, hợp đồng với các công ty khác, quyền sở hữu, thuế hoặc thỏa thuận thương lượng tập thể với công đoàn.

Tổng quan về lương và chế độ của nghề luật sư tại Việt Nam

Sinh viên tốt nghiệp luật có hai con đường chính: làm việc cho các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Nếu bạn làm công việc tư vấn pháp luật cho cơ quan nhà nước thì lương của bạn sẽ được tính theo hệ số lương của viên chức nhà nước. Hiện mức lương tối thiểu cho vị trí này khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Lưu ý, đây chỉ là mức khởi điểm, tùy vào từng vị trí mà lương của bạn sẽ được tính theo các hệ số khác nhau.

Nếu bạn có ý định trở thành kiểm sát viên, kiểm sát viên thì thù lao của bạn sẽ từ 8-10 triệu/tháng + 25% phụ cấp của nhà nước. Đối với luật sư trong các công ty luật, mức lương trung bình bạn có thể nhận được dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Đối với cấp quản lý, con số này có thể lên tới 30-40 triệu đồng/tháng.

Top trường luật tốt nhất Việt Nam

Vậy đâu là trường, đơn vị hay học viện luật tốt nhất ở Việt Nam? Đây là danh sách TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tổng hợp:

 • đại học luật hà nội
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • đại học vinh
 • Đại học Luật – Đại học Huế
 • đại học cần thơ
 • Đại học Kinh tế Luật

Kết luận

Pháp luật là yếu tố cần thiết cho mọi vấn đề, mọi lĩnh vực của xã hội. Nghề luật sư tuy đặc thù nhưng là một nghề đa dạng với nhiều cơ hội rộng mở.

Qua bài viết trên, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã giải đáp được thắc mắc học luật ra làm gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp của mình. Nếu bạn thích những nội dung tương tự, hãy theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để biết thêm nhiều nội dung thú vị về chủ đề hướng nghiệp nhé!

Bạn thấy bài viết Học Luật Ra Làm Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Học Đặc Thù Ở Việt Nam    có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Học Luật Ra Làm Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Học Đặc Thù Ở Việt Nam    bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Học Luật Ra Làm Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Học Đặc Thù Ở Việt Nam    của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Học Luật Ra Làm Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Học Đặc Thù Ở Việt Nam
Xem thêm:   Vay tiền bằng CCCD là gì? Top 7 đơn vị cho vay bằng CCCD uy tín nhất

Viết một bình luận