Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì?

Bạn đang xem: Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Du lịch là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam. Chính vì luôn dẫn đầu xu hướng nên công việc này luôn là thỏi nam châm thu hút phần lớn các bạn trẻ ưa trải nghiệm và khám phá.

Vậy ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì? Tính chất công việc của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Nhằm giúp các bạn hình dung rõ hơn, hôm nay TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết hơn về công việc này.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Quản trị Du lịch và Lữ hành là gì?

Quản trị Du lịch và Khách sạn (tên tiếng Anh là Tourism and Hospitality Management) là ngành học bao gồm các hoạt động nhằm vận hành và quản lý du lịch.

Ngoài ra, người nắm giữ vị trí này còn chịu trách nhiệm quản lý, thiết kế và vận hành nhiều bộ phận liên quan, thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch.

Ngành dịch vụ lữ hành và du lịch được đánh giá là một trong những ngành tiềm năng nhất hiện nay. Khi theo học ngành “công nghiệp không khói” này, bạn sẽ được tiếp xúc với các nền văn hóa, tìm hiểu địa lý của từng vùng miền, v.v.

Sinh viên ngành Du lịch là một trong những thế hệ năng động và nhiệt huyết tại các trường đại học.

Ngoài ra, sinh viên ngành quản trị du lịch còn được tiếp thu một số kiến ​​thức trong các lĩnh vực như marketing du lịch, du lịch và tôn giáo, quản lý sự kiện, hướng dẫn sự kiện, kinh tế du lịch, v.v.

Một chương trình đào tạo toàn diện, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ mang đến cho sinh viên trong ngành sự tự do phát triển.

Học ngành Quản trị dịch vụ lữ hành và du lịch ra trường làm gì?

việc làm ngành quản trị du lịch và lữ hànhTốt nghiệp chuyên ngành quản trị du lịch sẽ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Học ngành quản trị du lịch và lữ hành vẫn là một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh băn khoăn. Đến nay, nhu cầu tuyển dụng cử nhân quản trị du lịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đặc biệt hơn, khi Việt Nam đang hội nhập, lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam ngày càng nhiều, cơ hội việc làm ngày càng mở rộng. Một số công việc cử nhân quản trị có thể làm như sau:

 • Hướng dẫn viên du lịch: Một công việc thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Hướng dẫn viên du lịch sẽ có thể đi du lịch với khách hàng và có được kinh nghiệm phong phú.
 • Chuyên viên kinh doanh/Chuyên viên phát triển khách sạn: Công việc này yêu cầu ứng viên phải đưa ra những chiến lược kinh doanh cụ thể trong từng thời kỳ kinh tế khác nhau. Hơn nữa, bạn sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Thiết kế các tour du lịch trong và ngoài nước: Hiện nay, bên cạnh các tour du lịch truyền thống, giới trẻ cũng yêu thích các tour du lịch dịch vụ mới lạ. Nhà thiết kế tour sẽ là người nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra những gói sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp.
 • Giảng viên ngành quản trị du lịch: Đối với một số bạn có niềm yêu thích với công việc giảng dạy, truyền thông thì sau khi ra trường, các bạn có thể tiếp tục đam mê khi trở thành giảng viên tại các trường Đại học, Trung học phổ thông. trường Cao đẳng.
 • Chuyên viên các sở, ban, ngành du lịch: Nghiên cứu, đánh giá nhu cầu và khả năng đáp ứng của cơ sở vật chất tại điểm du lịch.

Đồng thời, chính bạn sẽ là người đề xuất những phương pháp phù hợp để bảo tồn, tôn tạo các khu du lịch, tham quan.

 • Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Bạn có thể bước vào ngành khách sạn với nhiều vị trí như quản lý, lễ tân khách sạn, điện thoại viên, v.v.

Đọc thêm: Tour Sale là gì? Kỹ Năng Bán Tour Hiệu Quả

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành yêu cầu những gì?

 • Là người năng động, yêu thích công việc và môi trường làm việc thoải mái: Khi bạn làm việc ở những địa điểm thường xuyên di chuyển, bạn sẽ có cơ hội được đặt chân đến những địa điểm mới.

Vì tính chất công việc phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng nên nếu bạn là người rụt rè thì không thể phát triển và đi lâu dài trên con đường này.

 • Có kiến ​​thức sâu rộng: Bạn sẽ là người giới thiệu cho khách hàng những thông tin liên quan đến lịch sử, phong tục, tập quán, nét đẹp của từng nơi,…

Vì vậy, bạn cần luôn trong tâm thế học hỏi, tiếp thu những kiến ​​thức mới, hiểu rõ hơn về sự khác biệt văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia.

Để làm được điều này cần tích cực tiếp nhận thông tin qua báo chí và internet.

 • Thấu hiểu tâm lý khách hàng: Đây là ngành dịch vụ đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng.

Bạn cần hiểu sở thích, yêu cầu đặc biệt hoặc dị ứng thực phẩm của khách hàng để phục vụ họ tốt hơn.

 • Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả: Thông thường, các chuyến đi sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, hướng dẫn viên cần học cách quản lý thời gian hiệu quả, đảm bảo mọi người luôn đúng tiến độ.

Từ việc đón tiếp khách, chuẩn bị chỗ ở, khu vực ăn uống, đến giải quyết các vấn đề phát sinh, tất cả đều phải được nhà quản trị dịch vụ lữ hành sắp xếp chu đáo.

 • Thông thạo nhiều thứ tiếng: Nếu bạn là hướng dẫn viên, chắc chắn bạn sẽ là người có cơ hội tiếp xúc với du khách nước ngoài. Tiếng Anh chuyên ngành của bạn tốt sẽ là một lợi thế lớn để bạn phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Hiểu thêm ngoại ngữ cũng giúp bạn dễ dàng truyền tải những nét đẹp của địa danh và con người nơi bạn đến du lịch.

Cơ hội và mức lương hấp dẫn của ngành quản trị du lịch và lữ hành

lương ngành du lịchDu lịch là nguồn thu nhập hấp dẫn

Theo báo cáo từ Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành quản trị dịch vụ và lữ hành có nhu cầu tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Đến năm 2020, nhóm ngành sẽ có khoảng 3 triệu lao động.

Có thể thấy nhu cầu tuyển dụng của công việc này ngày một tăng cao và không có dấu hiệu giảm sút.

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có hơn 1,3 triệu lao động đang làm việc trong ngành dịch vụ du lịch và lữ hành, chiếm 2,5% tổng số lao động của cả nước.

Tuy nhiên, số lao động thường xuyên chỉ chiếm khoảng 42%, còn lại là từ các nhóm nghề khác. Do đó, đã xảy ra tình trạng thiếu lao động trong nghề này.

Trung bình, mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, tùy theo năng lực, kinh nghiệm và quy mô kinh doanh, bạn còn nhận được nhiều phụ cấp khác như thưởng từ cấp trên, tip từ khách du lịch, v.v.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công việc của ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Dù công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng sau một thời gian dài làm việc chắc chắn bạn sẽ phát triển bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

Nếu bạn đam mê công việc này, hãy cố gắng hoàn thiện bản thân và đạt được nhiều thành tựu trên con đường đã chọn. TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN chúc bạn mọi điều may mắn và thành công!

Bạn thấy bài viết Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Học Ngành Quản Trị Du Lịch Và Lữ Hành Ra Làm Gì?
Xem thêm:   CISSP Là Gì? Cách Để Đạt Được Chứng Chỉ CISSP

Viết một bình luận