Học Ngành Xã Hội Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào?

Bạn đang xem: Học Ngành Xã Hội Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nghiên cứu về hành vi và các mối quan hệ xã hội là một lĩnh vực ngày càng được quan tâm và chú trọng. Vì vậy, xã hội học thu hút sự quan tâm lớn của học sinh và phụ huynh.

Để hiểu rõ hơn về Xã hội học là gì, học ngành Xã hội học ra sao và cơ hội phát triển nghề nghiệp của ngành này ra sao? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

xã hội học là gì?

Xã hội học là ngành học trang bị cho sinh viên kiến ​​thức về các vấn đề xã hội, phân tích và nghiên cứu các vấn đề xã hội trong quản trị kinh doanh. Khi học chuyên ngành này, sinh viên sẽ học các môn như tâm lý học, nhân học, tâm lý xã hội, nhân chủng học, xã hội học.

Sinh viên sau khi học Xã hội học có thể nắm bắt và phân tích các vấn đề trong xã hội, tìm hiểu và nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề xã hội đó, như:

 • Vì sao tỷ lệ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng?
 • Vì sao bạo lực gia đình gia tăng?, v.v.

xã hội học là gì?

Xã hội học dạy gì?

Mục tiêu của môn học này là phân tích và khám phá hành vi, ý thức và các mối quan hệ của con người trong các xã hội khác nhau dựa trên các quan điểm toán học phổ quát.

Sinh viên chuyên ngành Xã hội học sẽ được trang bị kiến ​​thức về các vấn đề xã hội, kỹ năng phân tích hành vi con người, hiện tượng xã hội, năng lực tư vấn và hoạch định chính sách xã hội. phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước.

Thời gian đào tạo ngành Xã hội học thông thường là 4 năm:

 • Trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ được giới thiệu về xã hội học nói chung, các vấn đề xã hội và chính trị, giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu và khám phá các khía cạnh của xã hội mà họ quan tâm.
 • Trong năm thứ 2 và thứ 3, các lĩnh vực sẽ được chia nhỏ hơn, phân nhánh với các chủ đề đa dạng như: bình đẳng giới, văn hóa, chủng tộc, v.v.
 • Trong năm thứ 4 của nghiên cứu, sinh viên sẽ tập trung vào việc thực hiện một mô-đun nghiên cứu xã hội học dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng có được trong quá trình học.

Một số môn học được giảng dạy trong chương trình của sinh viên Xã hội học bao gồm: Hành vi con người và môi trường xã hội, Tâm lý xã hội, Lịch sử các nền văn minh thế giới, Xã hội học truyền thông đại chúng, Xã hội học giới tính, Phương pháp nghiên cứu xã hội học, v.v.

Phẩm chất của một sinh viên xã hội học

Là một ngày trường có vai trò vô cùng quan trọng gắn liền với sự phát triển của xã hội. Ngành học này thu hút một lượng lớn sinh viên quan tâm và ham học hỏi. Vậy làm sao để biết mình có phù hợp với ngành Xã hội học hay không, hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN tìm hiểu những tố chất cần có của một người theo học ngành này nhé.

Phẩm chất của một sinh viên xã hội họcMột sinh viên chuyên ngành Xã hội học cần có những phẩm chất gì?

Tò mò và quan tâm đến các vấn đề xã hội

Một sự thật rất rõ ràng, Xã hội học không dành cho những cá nhân không quan tâm đến các vấn đề của xã hội.

Để hiểu và lan tỏa ảnh hưởng đến xã hội và cộng đồng, sinh viên chuyên ngành Xã hội học cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề xã hội và con người, cũng như dành thời gian nghiên cứu và tham gia các nghiên cứu xã hội. lễ hội. các hoạt động xã hội.

Qua đó giúp bạn duy trì trí tò mò, không ngừng tìm tòi, khám phá để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề xã hội.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích chuyên sâu

Đối với một sinh viên ngành Xã hội học, việc dành nhiều thời gian để quan sát, thu thập dữ liệu, nghiên cứu và phân tích vấn đề là vô cùng quan trọng.

Khả năng thấu hiểu người khác

Nếu bạn muốn học Xã hội học, bạn cần có khả năng đánh giá các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của con người như thế nào.

Đọc thêm: Lắng nghe thấu cảm là gì? Kỹ năng mới nhưng không kém phần quan trọng

Tại sao học Xã hội học?

Sinh viên ngành Xã hội học ra trường làm gì?, là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này. Tham gia TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để tìm hiểu thêm về những gì sinh viên Xã hội học làm.

Sau 4 năm học tập, sinh viên chuyên ngành Xã hội học được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, đủ năng lực thực hiện công việc chuyên môn. Sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể làm việc ở các vị trí khác nhau như:

 • Trở thành biên tập viên; phóng viên; Sự kiện chuyên gia.
 • Nghiên cứu và tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu và tư vấn về truyền thông, quảng cáo; Nghiên cứu thị trường; khảo sát dư luận.
 • Những người điều hành các tổ chức dân sự, chịu trách nhiệm quản lý các dự án đầu tư xã hội, v.v.
 • Cán bộ chuyên môn tại các cơ quan hành chính sự nghiệp (lao động, dân số, văn hóa, giáo dục…), đoàn thể nhân dân…
 • Điều phối viên và chuyên gia tại các quỹ phát triển, tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện; Nhân viên xã hội và Chuyên gia phát triển cộng đồng.
 • Giảng viên tại các cơ sở giáo dục, giảng dạy, đào tạo chuyên ngành thuộc lĩnh vực xã hội học.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ giúp bạn hình dung và phần nào giải đáp được thắc mắc “Học xã hội học ra làm gì?”.

Tại sao học Xã hội học?Xã hội học làm gì?

Học Xã hội học ở đâu?

Vậy học Xã hội học ở đâu, hãy để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN mách bạn một số trường đại học đào tạo ngành Xã hội học hàng đầu Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo một số trường đại học như:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Khoa học Huế
 • Đại học Mở TP.HCM, v.v.

kết thúc

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chủ đề “Xã hội học để làm gì?” mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn học sinh và phụ huynh sẽ có thêm những cái nhìn đa chiều về Xã hội học, cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp từ lĩnh vực thú vị này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Xã hội học, đừng ngại để lại bình luận để được TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN giải đáp chi tiết.

Bạn thấy bài viết Học Ngành Xã Hội Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Học Ngành Xã Hội Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Học Ngành Xã Hội Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Học Ngành Xã Hội Học Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Như Thế Nào?
Xem thêm:   Motion Graphic Là Gì? Triển Vọng Phát Triển Của Ngành Nghề Siêu HOT

Viết một bình luận