Hướng Dẫn Tạo Mẫu Bảng Chấm Công Theo Tháng

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Tạo Mẫu Bảng Chấm Công Theo Tháng tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Lập bảng chấm công hàng tháng là cách để bộ phận kế toán biết được số ngày công của từng nhân viên, từ đó dễ dàng hơn trong việc tính lương cho từng người. Vậy vai trò của bảng chấm công hàng tháng là gì? Và cách tạo bảng chấm công hàng tháng chuẩn như thế nào?

Hãy cùng tham khảo nhanh bài viết hôm nay của Glint để có câu trả lời chính xác nhất cho mình và tải về mẫu bảng chấm công chuyên nghiệp, hiệu quả nhé!

Bảng chấm công hàng tháng có vai trò gì?

Báo cáo chấm công hàng tháng của nhân viên giúp bạn theo dõi tình trạng chấm công của nhân viên qua từng tháng. Đây là cách hiệu quả để ghi lại thông tin công việc của nhân viên và báo cáo cho cấp quản lý để dễ dàng ra quyết định hơn.

quản lý ca

Để dễ dàng quản lý ca làm việc của nhân viên, bạn cần có dữ liệu về công việc hàng ngày của nhân viên tại doanh nghiệp của mình.

Vì vậy, bảng chấm công hàng tháng sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng và cần thiết giúp bạn có được thông tin chính xác và dễ dàng quản lý hơn.

Dựa vào bảng chấm công, bạn có thể lên kế hoạch và sắp xếp ca trực dựa trên số lượng nhân viên hiện có để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt và đạt kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện.

Bảng chấm công hàng tháng giúp theo dõi tình hình làm việc của nhân viên dễ dàng hơn

Kiểm soát hiệu quả công việc

Việc nhân viên có mặt trong suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp là rất quan trọng. Sự vắng mặt của nhân viên, công việc tốn nhiều thời gian và thường xuyên đến muộn có thể khiến doanh nghiệp của bạn phải trả một khoản tiền lớn.

Ngoài ra, vấn đề trách nhiệm cũng làm giảm năng suất và hiệu quả công việc khi nhân viên làm việc tại doanh nghiệp.

Để kiểm soát hiệu quả làm việc của nhân viên tốt hơn thì trong doanh nghiệp cần phải có bộ phận quản lý nhân sự. Ngay từ đầu, điều quan trọng là xác định đúng người để thuê và thiết lập các quy tắc cho tất cả nhân viên của bạn.

Đồng thời, có chế độ thưởng phạt thích đáng đối với những nhân viên đi làm muộn, ăn bớt thời gian làm việc, nghỉ làm thường xuyên.

Vì vậy, bảng chấm công hàng tháng là yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có để kiểm soát hiệu quả hiệu quả công việc của nhân viên.

Đảm bảo tính chính xác trong lương thưởng

Bảng chấm công hàng tháng còn là căn cứ để phòng kế toán doanh nghiệp tính lương cho từng nhân viên. Vì vậy, cần dựa vào bảng lương để theo dõi thời gian làm việc và sự chuyên cần của người lao động trong doanh nghiệp.

Căn cứ vào bảng chấm công hàng tháng, bộ phận kế toán sẽ đảm bảo tính chính xác cho việc tính lương. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn gian lận tiền lương trong các doanh nghiệp hiện nay.

Đọc thêm: Lương Net và Lương Gross là gì? Cách Tính Lương Net và Lương Gross

Các phương pháp chấm công phổ biến

vân tay

Đây là cách chấm công phổ biến được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng. Chấm công thủ công là việc sử dụng máy chấm công điện tử có khả năng nhận diện dấu vân tay của nhân viên trong doanh nghiệp.

Máy chấm công sẽ dựa vào việc ứng dụng công nghệ sinh trắc vân tay kết hợp với công nghệ xử lý hình ảnh để xác định chính xác danh tính của từng nhân viên thông qua dấu vân tay của họ.

Phương pháp chấm công vân tay được sử dụng phổ biếnPhương pháp chấm công vân tay được sử dụng phổ biến

Nhận dạng khuôn mặt

Đối với phương pháp này, doanh nghiệp cần trang bị cho máy chấm công khả năng nhận dạng khuôn mặt. Công nghệ này sẽ dựa vào các điểm trên khuôn mặt của nhân viên để so sánh, nhận diện và xác định đối tượng một cách chính xác thông qua cơ sở dữ liệu được lưu trữ trước đó.

thẻ từ

Chấm công bằng thẻ từ bắt buộc doanh nghiệp phải có máy chấm công thẻ từ. Đây là hình thức chấm công khá phổ biến, qua đó thông tin của mỗi nhân viên sẽ được lưu trên một thẻ từ.

Để chấm công bằng thẻ từ, nhân viên chỉ cần quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ, sau khi quẹt thông tin ngày giờ của từng nhân viên sẽ được lưu vào máy.

quét mống mắt

Máy chấm công quét mống mắt sẽ xác nhận thông tin của nhân viên thông qua mống mắt của họ và so sánh với dữ liệu đã có trước đó. Việc của nhân viên chỉ là đứng trước máy chấm công để xác định danh tính.

tham dự trực tuyến

Chấm công online là hình thức sử dụng hệ thống chấm công trên nền tảng điện toán đám mây, tự động hóa dữ liệu giúp quá trình chấm công và quản lý nhân sự trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hiện nay trên thị trường các doanh nghiệp sử dụng phần mềm chấm công theo 2 hình thức phổ biến là chấm công nhờ kết nối wifi và chấm công nhờ định vị GPS.

Đọc thêm: Lương theo giờ khác với lương theo tháng như thế nào?

Cách tạo bảng chấm công hàng tháng

Tạo bố cục bảng chấm công hàng tháng

Tính năng của Excel là tách hàng và cột, việc điều chỉnh, gộp, tách hàng và cột linh hoạt dễ dàng hơn nên thường được chọn làm bảng chấm công hàng tháng cho nhân viên.

Theo mô hình lý thuyết, bảng chấm công tháng trên Excel bao gồm 13 sheet, trong đó sẽ có 1 trang liệt kê danh sách nhân viên trong doanh nghiệp và 12 sheet còn lại là 12 tháng, tương ứng với từng tháng. Thống kê trên 1 sheet.

Công việc ban đầu là bạn chỉ cần hoàn thành sheet danh sách nhân viên của doanh nghiệp, các tháng còn lại chỉ cần copy và paste, sau đó đổi tên sheet cho dễ nhận biết.

Tạo danh sách nhân viên công ty dạng sheet

Bảng nhân viên sẽ bao gồm các thông tin cơ bản của từng người, cụ thể: Họ và tên, ngày sinh, quê quán, số điện thoại, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, mã số nhân viên, ngày vào làm việc. .

Mỗi trường thông tin nhân viên sẽ được chia thành một cột riêng. Trong đó cột ngày sinh của nhân viên sẽ được định dạng theo ngày/tháng/năm dd-mm-yyyy tương ứng. Để định dạng bạn chỉ cần vào Format Cells và chọn định dạng ngày/tháng/năm.

Thông tin nhân viên trong sheet đầu tiên hầu hết dữ liệu sẽ được nhập thủ công. Như vậy vừa mất thời gian mà lại chỉ nhập 1 lần nên các bạn cần chú ý nhập đúng và chính xác để tránh mất thời gian khi nhập nhé.

Tạo bảng chấm công hàng tháng khá đơn giảnTạo bảng chấm công hàng tháng khá đơn giản

Trình bày khung của bảng chấm công hàng tháng

Khung cơ bản của bảng chấm công hàng tháng sẽ bao gồm các cột thông tin sau:

  • thứ tự số
  • Mã nhân viên
  • Họ và tên
  • Ngày làm việc tháng
  • Tổng thời gian hành chính
  • Thời gian làm việc và làm thêm giờ
  • Tổng thời gian làm việc trong tháng

Sau khi đã có khung cơ bản của bảng lương hàng tháng, bạn tiến hành căn chỉnh độ rộng của các cột sao cho phù hợp và dễ nhìn nhất. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một bảng tính lương hoàn chỉnh, đầy đủ các thông tin cần thiết.

Tạo ngày cho bảng chấm công

Để tạo ngày tháng cho bảng chấm công của doanh nghiệp, bạn chỉ cần sử dụng các hàm tính toán phù hợp, cụ thể:

  • Chọn ô D để nhập số năm
  • Tại ô B4 (ô chứa ngày trong tháng) bạn sử dụng hàm DATE theo công thức: =DATE($D$1;1;1)

Khi sử dụng hàm DATE, bạn có thể dễ dàng xác định ngày theo các giá trị được chỉ định trong hàm. Và các giá trị trong hàm DATE sẽ được viết theo thứ tự năm/tháng/ngày. Để chỉnh sửa lại định dạng ngày/tháng/năm bạn chỉ cần vào Format Cells chọn lại định dạng và nhấn ok.

Nếu ô E9 là ngày đầu tiên của tháng bạn nhập “=B4” thì ô tiếp theo bạn chỉ cần nhập “=E9+1” để hiển thị ngày hôm sau rồi copy công thức tại ô F9 sang các ô còn lại cho đến khi Cuối tháng.

Sau khi hoàn tất, bạn bấm vào tất cả các ô hiển thị ngày tháng, chọn Format Cells, trong ô Type gõ “dd” rồi bấm ok.

Tại ô E10, nếu là ngày trong tuần, nhập hàm tính =CHOOSE(WEEKDAY(E9); “Sunday”; “Monday”; “Tuesday”; “Wednesday”; “T”.Year”;”T.Six”; “T.Seven” rồi nhấn Enter. Cuối cùng copy E10 sang các ô tiếp theo cho đến ô hiện ngày cuối cùng của tháng đó.

Đọc thêm: Cách tính lương làm thêm dễ hiểu cho người mới

Một số mẫu bảng chấm công theo tháng

mẫu bảng chấm công excel 2022Mẫu bảng chấm công tháng số 1 (TẢI NGAY)

mẫu bảng chấm công theo tháng file excelMẫu bảng chấm công hàng tháng số 2 (TẢI NGAY)

Mẫu bảng chấm công hàng tháng số 3Mẫu bảng chấm công hàng tháng số 3

Mẫu bảng chấm công theo tháng số 4Mẫu bảng chấm công theo tháng số 4

Mẫu bảng chấm công hàng tháng số 5Mẫu bảng chấm công hàng tháng số 5

Vui lòng điền và sửa thông tin để tải xuống miễn phí tất cả các mẫu bảng chấm công từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

Kết luận

Bảng chấm công hàng tháng là căn cứ quan trọng giúp bộ phận kế toán dễ dàng hơn trong việc xác định số ngày làm việc của từng nhân viên và đưa ra mức lương chính xác nhất cho từng người.

Vì vậy, nếu bạn chưa biết vai trò của bảng chấm công hay cách lập bảng chấm công hàng tháng thì những thông tin trong bài viết trên của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN chính là câu trả lời cho những thắc mắc của bạn.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ dễ dàng tạo được một bảng chấm công hoàn chỉnh cho doanh nghiệp của mình.

Bạn thấy bài viết Hướng Dẫn Tạo Mẫu Bảng Chấm Công Theo Tháng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng Dẫn Tạo Mẫu Bảng Chấm Công Theo Tháng bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng Dẫn Tạo Mẫu Bảng Chấm Công Theo Tháng của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Hướng Dẫn Tạo Mẫu Bảng Chấm Công Theo Tháng
Xem thêm:   Auto Trading là gì? Đánh giá có nên dùng Bot Trade Forex?

Viết một bình luận