Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Cơ Hội Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Việt Nam

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Cơ Hội Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Việt Nam tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao cùng với sự phát triển của nền kinh tế nên du lịch dần trở thành một trong những hoạt động quan trọng đối với cuộc sống của hầu hết người dân. Nắm bắt được nhu cầu đó có rất nhiều bạn trẻ có ý định gắn bó lâu dài với nghề hướng dẫn viên du lịch, vậy hướng dẫn viên du lịch là gì và hướng dẫn viên du lịch nên học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem khái niệm hướng dẫn viên du lịch được định nghĩa như thế nào. Hướng dẫn viên du lịch, tiếng anh là tour guide, là người làm việc trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích ý nghĩa về danh lam, thắng cảnh, di tích, di sản. văn hóa, danh lam thắng cảnh. nơi du khách đến tham quan, đồng thời giải đáp thắc mắc của du khách.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên còn là người đồng hành và chăm sóc du khách trong suốt chuyến đi, lên kế hoạch di chuyển và tập trung, nhận phòng khách sạn cũng như mua vé vào các điểm tham quan.

Đọc thêm: Công ty lữ hành là gì? Công việc của nhân viên điều hành tour du lịch

Mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên là gương mặt đại diện của các hãng lữ hành nên vị trí này khá quan trọng. Họ không cần phải có ngoại hình tuyệt vời, nhưng họ cần có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng cũng như kinh nghiệm dày dặn để có thể làm tốt yêu cầu công việc của một hướng dẫn viên du lịch.

Một số công việc cơ bản của một hướng dẫn viên du lịch:

 • Lập kế hoạch, bố trí các điểm tham quan, tổ chức đưa đón và các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho khách, check in, check out và mua vé vào các điểm tham quan.
 • Theo dõi và đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của các đối tác như nhà hàng, khách sạn… để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với các đối tác.
 • Hướng dẫn viên sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh trong chuyến đi và giải đáp các thắc mắc của khách hàng để đảm bảo chất lượng chuyến đi được tốt nhất.
 • Phổ biến nội quy, quy định của từng khu vực cho du khách, giới thiệu và trình bày thông tin chính xác về danh lam thắng cảnh khi đoàn đến tham quan.
 • Lắng nghe và tiếp thu những ý kiến ​​phản hồi của khách để truyền tải lại cho doanh nghiệp, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ chuyến đi, giúp doanh nghiệp lữ hành duy trì lượng khách ổn định và ngày càng tăng. . phát triển.

Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Các kĩ năng mềm

Ngoài những kiến ​​thức chuyên môn cần có, hướng dẫn viên còn cần đáp ứng nhiều kỹ năng mềm để sẵn sàng linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh. Vậy hướng dẫn viên du lịch cần học những kỹ năng gì?

 • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng cần phải biết trước khi trở thành hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên là người trực tiếp đồng hành và giới thiệu các điểm du lịch cho du khách nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng biến với các tình huống bất ngờ.
 • Kỹ năng thuyết trình: hướng dẫn viên du lịch là người truyền đạt thông tin cho du khách trong chuyến đi. Vì vậy, để tránh làm khách hàng nhàm chán, hướng dẫn viên cần có kỹ năng thuyết trình ổn định.
 • Xử lý tình huống: tuy đã có kế hoạch cho mỗi chuyến đi nhưng sẽ có những tình huống khó lường, nên kỹ năng ứng biến nhanh sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng. khách.
 • Khả năng ngoại ngữ: nhiều người thường lựa chọn đi du lịch nước ngoài nên việc có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: ngoài lời nói thì cử chỉ, nét mặt, cử chỉ hay tư thế của hướng dẫn viên đều thể hiện sự giao tiếp, vì vậy cần cẩn trọng trong giao tiếp phi ngôn ngữ để tránh làm khách hàng thất vọng. .
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp: một tour du lịch có lịch trình đã được công ty thiết lập, tuy nhiên tùy vào tình hình của từng điểm đến mà hướng dẫn viên cần có lịch trình riêng nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động. điểm tham quan trong hành trình. chuyến du lịch.

Tính chuyên nghiệp và chứng chỉ

Mỗi hướng dẫn viên cần có chứng chỉ nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho đoàn và chuyến đi. Trường hợp hướng dẫn viên không có hoặc không mang theo khi hành nghề sẽ bị xử phạt hành chính nặng hoặc có thể bị thu hồi thẻ hành nghề. Thẻ hướng dẫn viên sẽ được cấp tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, thẻ bao gồm hướng dẫn viên nội địa hoặc hướng dẫn viên quốc tế.

 • Đối với hướng dẫn viên nội địa: có bằng trung cấp chuyên ngành du lịch trở lên hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.
 • Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế: tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch/hướng dẫn viên du lịch hoặc có thẻ/chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Đặc biệt, bắt buộc phải thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Việt.

Lương hướng dẫn viên du lịch

Thu nhập và mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên nếu bạn là hướng dẫn viên quốc tế thì mức lương của bạn sẽ cao hơn một chút so với hướng dẫn viên địa phương do tiêu chí tuyển dụng hướng dẫn viên quốc tế khó. Hơn nữa, cần thông thạo ngoại ngữ cũng như có kinh nghiệm dẫn khách du lịch nước ngoài.

 • Hướng dẫn viên nội địa: mức lương cơ bản sẽ khoảng 4.000.000 – 6.000.000 VND/tháng và thu nhập khoảng 10.000.000 – 25.000.000 VND/tháng
 • Hướng dẫn viên quốc tế: mức lương cơ bản sẽ khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VND/tháng và thu nhập khoảng 10.000.000 – 30.000.000 VND/tháng

Triển vọng nghề nghiệp của hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

công việc hướng dẫn viên du lịchCơ hội nghề nghiệp của hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

Do tình hình dịch bệnh, ngành du lịch tăng trưởng chậm lại trong những năm gần đây. Năm 2021, sự phục hồi của ngành du lịch còn thấp và không đồng đều do nhiều quốc gia áp dụng hạn chế đi lại. Tuy nhiên, theo UNWTO, tại thời điểm hiện tại – 2022, lượng khách du lịch quốc tế tháng 1/2022 tăng 130% so với tháng 1/2021, tương đương lượng khách du lịch quốc tế năm 2021.

Tín hiệu đáng mừng này cho thấy ngành du lịch đang dần hồi phục sau những năm dịch bệnh. Dự kiến, năm 2022, ngành du lịch không chỉ phục hồi mà còn phát triển mạnh mẽ hơn. Hiểu được điều này, nhiều người đang chọn hướng dẫn viên du lịch là ngành phát triển lâu dài bởi lượng khách du lịch ngày càng tăng trong khi hướng dẫn viên du lịch ngày càng khan hiếm.

Đọc thêm: Tour Sale là gì? Kỹ Năng Bán Tour Hiệu Quả

Kết luận

Với tốc độ phục hồi của ngành du lịch như hiện nay, hướng dẫn viên du lịch đang được quan tâm nhiều hơn bởi nghề hướng dẫn viên không chỉ có những trải nghiệm tuyệt vời mà còn có mức thu nhập hấp dẫn. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi luôn cần học hỏi mỗi ngày để có thêm những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

Bạn thấy bài viết Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Cơ Hội Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Cơ Hội Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Việt Nam bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Cơ Hội Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Việt Nam của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Cơ Hội Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Việt Nam
Xem thêm:   Chief Concierge Là Gì? Tố Chất, Công Việc Của Chief Concierge

Viết một bình luận