IT Manager là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager

Bạn đang xem: IT Manager là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Thế giới ngày càng kết nối mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ số và tự động hóa được áp dụng vào hầu hết các ngành nghề, sự phát triển của Công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn bao giờ hết. IT (Information Technology) – Công nghệ thông tin được cho là nghề hot nhất hiện nay, đáp ứng nhu cầu xã hội, cơ hội việc làm và tạo thu nhập “khủng” cho người lao động. Bài viết dưới đây TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ cung cấp thông tin về IT Manager – một vị trí đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong lĩnh vực này.

Giám đốc CNTT là gì?

Giám đốc CNTT – Giám đốc CNTT là người giám sát nhân viên Công nghệ thông tin (CNTT) và các hoạt động hàng ngày trong bộ phận CNTT. Nhiệm vụ của họ bao gồm đăng tin tuyển dụng, phỏng vấn và lựa chọn các ứng viên đủ tiêu chuẩn. Người quản lý IT sẽ chuyển tiếp thông tin giữa quản lý cấp trên và nhân viên bộ phận, tham gia quản lý ngân sách của bộ phận.

Giám đốc CNTT là gì?

Ngoài ra, Người quản lý CNTT chịu trách nhiệm về hiệu suất chung của các mạng điện tử của công ty và lãnh đạo bộ phận CNTT đáp ứng các yêu cầu về hệ thống thông tin của tổ chức.

Tập trung vào mạng máy tính nội bộ của công ty có thể liên quan đến việc chọn phần cứng và phần mềm cần thiết cho mạng, cập nhật máy chủ nội bộ hoặc xem xét các hệ thống hỗ trợ điện tử khác có thể cải thiện hiệu suất. dung tích.

Mô tả công việc Trưởng phòng CNTT

Người quản lý CNTT chịu trách nhiệm về một số nhiệm vụ khác nhau liên quan đến giám sát mạng máy tính của công ty và cải thiện mạng của công ty. Đây là vị trí nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Họ đảm nhận rất nhiều công việc hàng ngày. Sau đây là mô tả chi tiết công việc của IT Manager:

1. Xây dựng và triển khai chiến lược công nghệ cho công ty

Một trong những nhiệm vụ cao cả của IT Manager là nghiên cứu tìm giải pháp xây dựng chiến lược công nghệ cho công ty. Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường CNTT hiện nay, một chiến lược thông minh sẽ giúp công ty tạo ra sự khác biệt, mới lạ, không bị nhầm lẫn với các đối thủ khác.

Các chức năng trong hệ thống công nghệ thông tin có thể đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và duy trì hiệu quả kinh doanh do Giám đốc CNTT và nhóm sẽ thiết lập và thực hiện các chính sách và thủ tục. thủ tục thích hợp cũng như tạo ra một môi trường làm việc an toàn và an ninh.

2. Giám sát hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, IT Manager chịu trách nhiệm:

 • Quản trị toàn bộ hệ thống máy chủ nội bộ, mail, web, internet, phần cứng, phần mềm, tổng đài nội bộ, mạng máy chủ kế toán…
 • Thiết lập hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ cho doanh nghiệp bao gồm: máy chủ, PC, laptop, máy in, máy scan, máy fax, máy photocopy…
 • Thiết kế lắp đặt hệ thống server nội bộ, mạng nội bộ, hệ thống internet, wifi, camera, máy chấm công, điện thoại trong công ty.
 • Quản trị hệ thống máy chủ lưu trữ, quản trị hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt.
 • Tổ chức, khắc phục sự cố máy tính, sự cố hệ thống mạng, không để hoạt động của công ty bị gián đoạn bởi các sự cố từ hệ thống công nghệ thông tin.
 • Đưa ra các đề xuất phần mềm ứng dụng phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm hướng dẫn sử dụng và quản lý việc sử dụng các phần mềm đó trong công việc, đảm bảo việc sử dụng các phần mềm này. . hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Quản lý và vận hành hệ thống website của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Cập nhật nội dung, bảo trì, sửa chữa các lỗi kỹ thuật trên hệ thống website, sao lưu dữ liệu máy chủ, dữ liệu hệ thống website.

3. Định hướng phát triển của khoa CNTT

Một IT Manager giỏi cần xây dựng chiến lược tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện nhân viên mới phù hợp. Luôn đảm bảo nguồn nhân lực của bộ phận CNTT đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Dưới đây là một số chiến lược được đề xuất:

 • Xác định hướng phát triển.
 • Lập kế hoạch và chính sách điều hành cho bộ phận CNTT.
 • Phân công công việc hiệu quả cho nhân viên CNTT.
 • Có kế hoạch cụ thể để đánh giá kết quả công việc của toàn bộ phận và có biện pháp khen thưởng, kỷ luật hợp lý đối với nhân viên.
 • Xây dựng ngân sách hoạt động CNTT, chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng ngân sách, đảm bảo các hoạt động được thực hiện trong ngân sách được phê duyệt.

4. Giám sát và triển khai các dự án công nghệ

Ngoài ra, IT Manager sẽ trực tiếp chỉ đạo việc nghiên cứu xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch triển khai các dự án phát triển công nghệ thông tin cho toàn công ty. Họ sẽ điều phối các nguồn lực của doanh nghiệp để cố gắng hoàn thành các dự án với kết quả tốt nhất.

Đó là công việc của người quản lýIT manager tham gia giám sát và triển khai các dự án công nghệ

Đừng quên đánh giá xu hướng công nghệ thông tin, đánh giá các nhà cung cấp phần mềm, giải pháp để tham mưu, tư vấn cho Ban Giám đốc các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp nhằm tăng năng suất. làm việc, tăng lợi nhuận, tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên.

5. Xây dựng, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin

Các IT Manager sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và quản lý cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, mạng lưới công nghệ thông tin trong công ty.

Thực hiện các quy trình sao lưu, kiểm soát cấu trúc, bảo mật thông tin và xử lý sự cố để đảm bảo bảo quản tốt nhất tài sản của công ty.

Ngoài ra, IT Manager còn phải quản lý việc mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Giám sát quy trình mua sắm thiết bị CNTT bao gồm đánh giá lựa chọn thiết bị, đánh giá nhà cung cấp và thực hiện quy trình mua sắm theo quy định và chính sách của công ty.

Kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn cần có của một IT Manager

Chỉ tìm hiểu từng thao tác trong công việc chắc chắn là chưa đủ, để hiểu rõ ràng và cụ thể vị trí IT Manager là gì, bạn phải nắm rõ những kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn cần có của một IT Manager, hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN khám phá thêm nhé!

1. Kiến thức chuyên môn của IT Manager

Kiến thức chuyên môn cần và đủ của một IT Manager:

 • Kiến thức chuyên môn về thực tiễn, chính sách và quy định Công nghệ thông tin.
 • Hiểu biết sâu sắc về lập trình, khoa học máy tính và bảo mật kỹ thuật số.
 • Hiểu biết rõ ràng về công nghệ máy khách hoặc máy chủ và kiến ​​trúc mạng.
 • Có sự nhạy cảm với sự bất thường của hệ thống để quản lý rủi ro lỗi hệ thống.

Ngoài ra, các yêu cầu giáo dục đối với Người quản lý CNTT khác nhau tùy thuộc vào bộ phận cụ thể, mức độ phức tạp của vai trò và số lượng trách nhiệm quản lý. Yêu cầu cơ bản nhất là phải có bằng cử nhân khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc lĩnh vực liên quan khác.

Một số ứng viên cũng có thể có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, an ninh mạng, khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực tương tự khác. Thí sinh có thể đã học các môn như lập trình máy tính, phát triển phần mềm, toán học, quản lý CNTT, hệ thống không dây và ứng dụng máy chủ.

2. Kỹ năng của IT Manager

Ngoài kiến ​​thức và kinh nghiệm, những kỹ năng cần có để trở thành một IT Manager giỏi là:

 • Biết cách thu hút, động viên, đào tạo và phát triển các thành viên trong nhóm để đạt hiệu quả cao trong công việc.
 • Giao tiếp, thuyết trình và trình bày bằng ngôn ngữ quản lý cấp cao.
 • Tạo ảnh hưởng, xây dựng mối quan hệ tốt.
 • Có khả năng đàm phán, quản lý và giải quyết mâu thuẫn, xung đột.
 • Hiểu chiến lược, chức năng kinh doanh, quá trình ra quyết định và làm việc cũng như văn hóa của công ty.
 • Lập ngân sách, dự báo, quản lý dòng tiền, đọc báo cáo tài chính.
 • Lập kế hoạch và quản lý dự án với thứ tự và sắp xếp, quản lý rủi ro, chi phí, thời gian và các nhóm dự án.

Định hướng phát triển nghề nghiệp thành IT Manager

sự nghiệp quản lý nóLộ trình phát triển lên IT manager

IT Manager không chỉ làm việc với những con số, dữ liệu mà phần lớn thời gian là quản trị, làm việc trực tiếp với con người. Nếu bạn có tố chất lãnh đạo, biết cách quản lý, sắp xếp nhân sự trong bộ phận thì đây là vị trí rất phù hợp trong lĩnh vực này.

lãnh đạo

Ở vị trí này, IT Manager sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn một nhóm nhỏ từ 3-6 người, nhóm này có thể là Fresher hoặc Developer. Ngoài việc quản lý nhóm, trưởng nhóm còn phải thực hiện các công việc của lập trình viên.

Quản lý dự án

Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quản lý, bạn có thể tham gia để trở thành quản lý dự án. Project Manager sẽ cân đối ngân sách và nguồn lực để đảm bảo dự án được hoàn thành thuận lợi, đúng tiến độ và yêu cầu.

Để làm tốt vị trí này, một nhà quản lý dự án cần có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý con người, đàm phán và kỹ năng lãnh đạo nhóm.

Giám đốc điều hành

Manager hay Director trong các công ty sẽ đứng ra quản lý project manager. Tùy theo cơ cấu và quy định của công ty mà chia thành quản lý cấp trung hoặc cấp cao. Họ sẽ dẫn dắt nhóm phát triển phần mềm đi theo mục tiêu và phương hướng của công ty.

Giám đốc kỹ thuật – CTO (Technical Director)

Mỗi công ty chỉ có một CTO – người lo các vấn đề kỹ thuật của công ty, tìm hiểu các xu hướng công nghệ mới để hướng dẫn các vị trí cấp dưới. Vị trí này đòi hỏi cả kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng quản lý.

Tìm việc làm IT Manager ở đâu?

Thông tin việc làm IT Manager thường được đăng tải trong các nhóm tuyển dụng trên các nền tảng mạng xã hội hay diễn đàn tìm việc. Cách tốt nhất là tìm kiếm trên các trang web chuyên cung cấp các vị trí tuyển dụng uy tín như TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN.

TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã và đang giúp các doanh nghiệp và tổ chức xây dựng đội ngũ và kết nối nhân tài với những cơ hội việc làm phù hợp.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu được vị trí IT Manager là gì để không bỏ lỡ một công việc lý tưởng như IT Manager. Đừng quên ghé thăm TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Blog để tìm kiếm cho mình những cơ hội nghề nghiệp phù hợp và học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

Bạn thấy bài viết IT Manager là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về IT Manager là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: IT Manager là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về IT Manager là gì? Mô tả công việc và kỹ năng của một IT Manager
Xem thêm:   HR Manager Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Human Resource Manager Chi Tiết Nhất

Viết một bình luận