Kiểm Sát Viên Là Gì? Lộ Trình Trở Thành Kiểm Sát Viên

Bạn đang xem: Kiểm Sát Viên Là Gì? Lộ Trình Trở Thành Kiểm Sát Viên tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Kiểm sát viên là gì? Các công tố viên nên làm gì? Các công tố viên làm gì? Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên được quy định như thế nào? Học gì để trở thành công tố viên? Tôi có thể học ở đâu để trở thành một công tố viên? Điều kiện để trở thành Kiểm sát viên là gì? Đây là một vài trong số rất nhiều câu hỏi được đặt ra bởi những người quan tâm đến vị trí này.

Mời các bạn cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đi tìm câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Kiểm sát viên là gì?

Kiểm sát viên là người thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật. Họ thường làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan chịu trách nhiệm truy tố các bị cáo về các hành vi vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự xét xử tại tòa án.

Kiểm sát viên là người trực tiếp triệu tập, hỏi cung bị can; triệu tập, lấy lời khai của người báo tin, người tố cáo, người bị đề nghị truy tố, người bị tố cáo, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân, người bị hại, đương sự, người làm chứng; lấy lời khai người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp.

Vai trò của Viện kiểm sát là bảo vệ pháp luật, hạn chế những sai lầm trong quá trình xét xử, những bản án oan.

Kiểm sát viên là người thực hiện chức năng thực hành quyền công tố theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên

Nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm sát viên được quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cụ thể như sau:

 • Bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm đối với hoạt động trong phạm vi tố tụng hình sự được quy định mới so với Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, bao gồm:
  • Viện kiểm sát tiếp nhận, xử lý tin báo về tội phạm và người có thẩm quyền (điểm a); trực tiếp xử lý, lập hồ sơ xử lý nguồn tin về tội phạm (điểm b)
  • Kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tin báo tội phạm, khởi tố, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, ngăn chặn; kiểm sát việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm và việc lập hồ sơ vụ án của cơ quan, người có thẩm quyền điều tra; kiểm sát hoạt động khởi tố, điều tra của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (điểm c).
 • Bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm đối với người trực tiếp điều hành khi được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát viên tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự so với Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. bao gồm:
  • Trực tiếp kiểm sát hoạt động khám nghiệm hiện trường vụ án, khám nghiệm tử thi, ghi nhận, nhận biết giọng nói, đối chất, điều tra, thực nghiệm khám nghiệm tử thi (điểm d); kiểm sát việc tạm đình chỉ, phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm; hoạt động đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, phục hồi điều tra, tạm đình chỉ điều tra (điểm đ)
  • Yêu cầu điều tra; đề nghị cơ quan điều tra truy nã bị can (điểm đ)
  • Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập, lấy lời khai của người tố giác, báo tin tội phạm, người bị đề nghị truy tố, người bị tố giác, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân, người làm chứng, đương sự, người bị hại; lấy lời khai của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp (điểm g)
  • Quyết định áp giải người bị bắt, bị can; quyết định áp giải người làm chứng, người bị đề nghị truy tố bị hại, người bị tố cáo; quyết định giao người dưới 18 tuổi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm giám sát; quyết định thay đổi người giám sát đối với người dưới 18 tuổi (điểm h)
  • Trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra (điểm i)
  • Yêu cầu thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; yêu cầu/đề nghị thay đổi người bào chữa; yêu cầu hoặc đề nghị thay đổi người phiên dịch, người dịch thuật (điểm k)
  • Tiến hành tố tụng tại phiên tòa; công bố cáo trạng hoặc quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn và các quyết định khác của Viện kiểm sát về việc khởi tố bị can; xét hỏi, cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, luận tội, tranh luận và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa (điểm 1)
  • Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn tố tụng khác thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát theo sự phân công của Kiểm sát viên (điểm p)

Công tố viên có thể làm gì?

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Công tố viên, trong phần dưới đây, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ chia sẻ với các bạn những điều KHÔNG ĐƯỢC làm của Công tố viên.

 • Khuyên người bị bắt, bị can, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng khác làm cho việc giải quyết vụ án không được thực hiện đúng quy định của pháp luật.
 • – Can thiệp, lạm dụng quyền hạn, chi phối việc giải quyết vụ án, tác động đến người giải quyết vụ án
 • Mang hồ sơ, tài liệu vụ án ra khỏi phạm vi cơ quan khi chưa được sự đồng ý của người có thẩm quyền và không phải vì nhiệm vụ được giao.
 • Tiếp bị can, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng khác trong vụ án vượt quá phạm vi có thẩm quyền giải quyết.

Nhiệm vụ của công tố viên là gì?Các công tố viên nên làm gì? Họ nên tránh làm gì?

Điều kiện trở thành Kiểm sát viên

Điều kiện để trở thành Kiểm sát viên là gì? Nếu có mong muốn theo đuổi nghề này, chắc chắn bạn không thể vượt qua những điều kiện để trở thành Công tố viên mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sắp chia sẻ dưới đây.

tiêu chuẩn chung

Ứng viên trước tiên phải đáp ứng các tiêu chí chung, bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam có tư cách đạo đức tốt
 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành luật
 • Được đào tạo giám sát
 • Có đủ thời gian làm việc thực tế theo quy định
 • Sức khỏe tốt đảm bảo hoàn thành công việc

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp

Người có đủ các điều kiện (tiêu chuẩn chung) nêu trên thì được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát quân sự nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ. Điều kiện bao gồm:

 • Tối thiểu 4 năm kinh nghiệm pháp lý
 • Có đầy đủ năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp
 • Vượt qua kỳ thi tuyển ngạch Kiểm sát viên sơ cấp

Đọc thêm: 7 Công Ty Luật Hàng Đầu Việt Nam

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp

Thí sinh đạt tiêu chuẩn chung trở xuống được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên trung cấp.

 • Có thời gian công tác ở vị trí Kiểm sát viên sơ cấp ít nhất là 05 năm
 • Có đầy đủ năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp
 • Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên sơ cấp
 • Vượt qua kỳ thi nâng ngạch Kiểm sát viên trung cấp

Ngoài ra, do yêu cầu đối với ngành kiểm sát, ứng viên phải có ít nhất 10 năm công tác pháp luật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung; đầy đủ năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; Nếu có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho Kiểm sát viên sơ cấp và đạt yêu cầu trong kỳ thi nâng ngạch Kiểm sát viên trung cấp thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên. . thành viên trung gian. cấp Viện kiểm sát nhân dân hoặc cấp Viện kiểm sát quân sự (đối với thí sinh quân đội).

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp

Ứng viên có tiêu chuẩn, điều kiện chung sau đây có thể được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên cao cấp:

 • Có thời gian công tác ở chức danh Kiểm sát viên trung cấp ít nhất là 05 năm
 • Có đầy đủ năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp
 • Có năng lực hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp cho Kiểm sát viên cấp dưới.
 • Vượt qua kỳ thi nâng ngạch Kiểm sát viên cao cấp

Ngoài ra, do nhu cầu đối với cán bộ ngành Kiểm sát là những ứng viên có ít nhất 15 năm công tác pháp luật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung; đầy đủ năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; Nếu có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên sơ cấp và đạt yêu cầu trong kỳ thi nâng ngạch Kiểm sát viên trung cấp thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên cao cấp. cấp Viện kiểm sát nhân dân hoặc cấp Viện kiểm sát quân sự (đối với thí sinh quân đội).

kiểm sát viên sơ cấp
Kiểm sát viên cần đáp ứng một số tiêu chuẩn để được bổ nhiệm (Ảnh: Vietnamnet)

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ứng viên có đủ tiêu chuẩn, điều kiện chung sau đây được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên tại Viện kiểm sát nhân dân tối cao:

 • Có thời gian công tác là Kiểm sát viên cao cấp ít nhất 05 năm
 • Năng lực chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân tối cao
 • Có năng lực giải quyết những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ngoài ra, do nhu cầu đối với cán bộ ngành Kiểm sát là ứng viên có tối thiểu 20 năm kinh nghiệm pháp luật, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung; có năng lực chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, có năng lực giải quyết những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát. Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể được bổ nhiệm Kiểm sát viên trong Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Con đường trở thành Kiểm sát viên

Con đường trở thành Kiểm sát viên gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào các trường luật
 • Bước 2: Tốt nghiệp với bằng Cử nhân Luật
 • Bước 3: Thi tuyển công chức ngành Kiểm sát hoặc đăng ký xét tuyển
 • Bước 4: Vào dịch vụ giám sát
 • Bước 5: Bổ nhiệm Kiểm sát viên khi đủ điều kiện trở thành Kiểm sát viên

Đọc thêm: Nên học Luật nào? Chi tiết tiềm năng của từng luật bạn cần biết

kết thúc

Trên đây là những chia sẻ về nghề Kiểm sát viên mà TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu Kiểm sát viên là gì cũng như có thêm những góc nhìn mới về vị trí công việc này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN giải đáp chi tiết.

Bạn thấy bài viết Kiểm Sát Viên Là Gì? Lộ Trình Trở Thành Kiểm Sát Viên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kiểm Sát Viên Là Gì? Lộ Trình Trở Thành Kiểm Sát Viên bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Kiểm Sát Viên Là Gì? Lộ Trình Trở Thành Kiểm Sát Viên của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Kiểm Sát Viên Là Gì? Lộ Trình Trở Thành Kiểm Sát Viên
Xem thêm:   Những Đặc Điểm Giúp Bạn Nhìn Là Biết Ngay Dân IT Chính Hiệu

Viết một bình luận