KPI Là Gì? Người Mới Đi Làm Cần Biết Gì Về KPI?

Bạn đang xem: KPI Là Gì? Người Mới Đi Làm Cần Biết Gì Về KPI? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

KPI là chỉ số rất quen thuộc trong kinh doanh hay marketing. Tuy nhiên, đối với những bạn mới đi làm hoặc mới tìm hiểu về các chỉ số trong công việc thì khái niệm KPI là gì có lẽ vẫn còn khá mơ hồ.

KPI xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng sự cởi mở trong chia sẻ thông tin đã phần nào đưa khái niệm này đến gần hơn với chúng ta thông qua các trang mạng xã hội như Facebook hay Tiktok. Những mem chạy deadline hay chạy KPI đã không còn xa lạ.

Để hiểu rõ hơn về KPI và cụ thể là KPI, hãy đọc bài viết này.

KPI là gì?

KPI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Key Performance Indicator. KPI nghĩa là gì? KPI là chỉ số đo lường hiệu quả, hiệu lực của một cá nhân, một nhóm, một bộ phận hay toàn bộ doanh nghiệp.

KPI thường được thể hiện thông qua các giá trị định lượng, các con số cụ thể. Key Performance Indicators giúp doanh nghiệp đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên, từ đó đánh giá năng lực, tính lương thưởng…

KPIs có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp và nhân viên?

Hiểu được định nghĩa KPI là gì thì bạn cũng hiểu được vai trò của chỉ số này đối với doanh nghiệp. Để giúp bạn thực sự hiểu rõ về KPI, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ chỉ ra cụ thể vai trò và ý nghĩa của chỉ số này đối với không chỉ doanh nghiệp và nhân viên:

Vai trò kinh doanh của KPI là gì?

KPI đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây không chỉ là những chỉ số giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của chiến lược kinh doanh hay marketing mà còn đo lường năng lực của nhân viên. Cụ thể, hãy cùng điểm qua những vai trò chính của KPI trong doanh nghiệp như sau:

  • Xây dựng nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên dựa trên KPI
  • Đánh giá chính xác năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên
  • Xem xét chiến lược kinh doanh và lập kế hoạch lại nếu cần thiết
  • Tạo môi trường học tập và phấn đấu cho nhân viên

Vai trò của KPIs đối với nhân viên như thế nào?

KPI là chỉ số nhân viên phải nắm rõ để không bỡ ngỡ khi được giao một KPI nào đó. Hiểu được KPI là gì và hiểu được tầm quan trọng của nó đối với mình sẽ giúp nhân viên kiểm soát KPI và hoàn thành công việc theo chỉ tiêu đề ra dễ dàng hơn.

Một trong những hậu quả của việc không nắm rõ chức năng của KPI cũng như cách hoàn thành nó là chạy KPI, đẩy deadline cuối cùng không hoàn thành, Đây cũng là lý do nhiều Doanh nghiệp/ phòng ban áp dụng. KPI thất bại, thất bại. Tất nhiên, những lý do cho điều này là rất nhiều.

Tóm lại, đối với người đi làm, KPI có một số vai trò:

  • Giúp nhân viên hiểu khối lượng công việc cần phải hoàn thành
  • Đo lường mức độ hoàn thành công việc so với mục tiêu đề ra
  • Có kế hoạch làm việc rõ ràng theo từng KPI, từng mục tiêu
  • Có động lực làm việc để đạt được mục tiêu
  • Dễ dàng nhận biết khi nào tiến độ hay hiệu quả công việc có sai lệch so với KPI và không đúng mục tiêu để điều chỉnh, cải thiện.

Các loại KPI phổ biến nhất hiện nay

phân loại KPI

Để phân loại KPI, chúng ta có thể phân loại theo từng vai trò trong công ty. Sau đây là các loại KPI phổ biến:

KPI kinh doanh

Đây là KPI giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn. Thông qua các chỉ số này, doanh nghiệp có thể xác định được hiệu quả của dự án và nắm được những điểm yếu cần khắc phục trong quá trình kinh doanh.

KPI tiếp thị

KPI marketing giúp đội ngũ marketing đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing, kênh marketing, v.v.

Một chiến dịch có hiệu quả như mục tiêu đề ra hay không sẽ được thể hiện rõ qua các con số tương ứng với các KPI. Sau đó, nhóm tiếp thị có thể đánh giá hiệu suất, các khu vực cần cải thiện hoặc loại bỏ để tập trung vào kênh hiệu quả nhất.

KPI quản lý dự án

Các nhà quản lý sử dụng loại KPI này để theo dõi tiến độ và hiệu quả của từng dự án. Họ sẽ dễ dàng nắm bắt được hiệu quả từng giai đoạn của dự án, hiệu quả làm việc của nhân viên và mức độ đạt được so với kỳ vọng ban đầu.

KPI tài chính

Loại KPI này được các nhà quản lý, lãnh đạo phòng tài chính của công ty sử dụng để theo dõi và đo lường tình hình tài chính của công ty. Các chỉ số có thể là doanh thu, lợi nhuận, v.v.

KPI bán hàng

KPI bán hàng dùng để đo lường hiệu quả của bộ phận bán hàng, mức độ hấp dẫn của sản phẩm, góp phần vào quá trình theo dõi và đánh giá doanh thu hàng tuần/tháng/quý/năm.

KPI bán hàng không chỉ được áp dụng tại các công ty trong lĩnh vực bán lẻ. Bất kỳ sản phẩm nào được bán đều có thể được tính vào KPI bán hàng bao gồm cả sản phẩm và dịch vụ.

Quy trình xây dựng KPI trong doanh nghiệp

kpi nghĩa là gì?Làm thế nào để xây dựng KPI?

Sau khi có cái nhìn tổng quan về KPI là gì, bước tiếp theo là thực hành xác định KPI và áp dụng chúng vào doanh nghiệp của bạn.

TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN giới thiệu đến bạn quy trình xây dựng KPI đơn giản, hiệu quả và dễ áp ​​dụng:

1. Xác định công cụ xây dựng KPI

Người chịu trách nhiệm phát triển KPI phải được xác định đầu tiên và luôn là người hiểu được bức tranh toàn cảnh, công việc phải làm và các mục tiêu đã được đặt ra. Từ những mục tiêu đã đề ra theo chỉ đạo của quản lý cấp cao, người xây dựng KPI cho từng bộ phận – thường là trưởng phòng/trưởng bộ phận sẽ vạch ra KPI cho bộ phận và các vị trí trong bộ phận của mình.

Nhân viên không trực tiếp đặt KPI, nhưng họ cũng có quyền thảo luận và góp ý với người đề xuất, vì họ sẽ là người làm việc trên KPI đó.

Vì vậy, người đặt KPI cũng cần tham khảo ý kiến ​​của cấp dưới để xác định KPI phù hợp nhất có thể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính minh bạch của kết quả và tính khả thi của mục tiêu cuối cùng.

2. Xác định KPI với SMART. dụng cụ

Để quy trình làm việc thống nhất, tập trung và đạt được mục tiêu cuối cùng, các KPI cần được xác định một cách đúng đắn nhất để chọn ra những cái quan trọng, phù hợp và khả thi nhất. Được rồi.

Để đạt được điều đó, hãy sử dụng công cụ SMART – một công cụ phổ biến để xác định mục tiêu. SMART là viết tắt của 4 chữ cái tương ứng với 5 đặc điểm mà mục tiêu cần phải có, hay cụ thể ở đây là KPI: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (có thể đạt được). , Relevant (thực tế, có liên quan), Time-bound (thời gian cụ thể).

Hãy đi sâu vào từng yếu tố một:

1. Cụ thể: KPI phải cụ thể

Các thông số của KPI cần được xác định cụ thể, rõ ràng để dễ tổng hợp, theo dõi và đánh giá. Ví dụ: thay vì nói nhân viên phải bán được nhiều hàng nhất có thể trong một tháng, hãy đặt con số cụ thể là 500 đơn hàng hoặc sử dụng tỷ lệ phần trăm như 85% hoặc 90%.

2. Đo lường được: KPI phải đo lường được

KPI phải là những chỉ số có thể đo lường và quy đổi thành những con số cụ thể. Điều này không chỉ giúp việc theo dõi, đánh giá hiệu quả công việc trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp việc tổng kết, trình bày trên các công cụ, phần mềm quản lý công việc trở nên dễ dàng hơn.

3. Attainable: KPI phải làm được

Cũng giống như mục tiêu, nếu KPI xa rời thực tế và người thực hiện dù thế nào cũng không đạt được thì KPI không có giá trị.

Từ mục tiêu và từ thực trạng nguồn nhân lực, trang thiết bị, kể cả các yếu tố bên ngoài để đưa ra KPI phù hợp với thực tế.

4. Tính liên quan: KPI phải liên quan đến mục tiêu đã đề ra

KPI vốn được thiết lập để giúp thực hiện các mục tiêu đã đặt ra trước đó. Vì vậy, chỉ tập trung vào những điều giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Các KPI không quan trọng hoặc không liên quan, hãy loại bỏ chúng.

5. Time-bound: Cần thời gian cụ thể để hoàn thành KPI

KPI cần phải có mốc thời gian hoặc thời hạn cụ thể. Thời gian đó có thể tính bằng ngày, bằng tháng, bằng quý, thậm chí bằng năm. Tùy vào từng loại KPI mà thời gian thực hiện có thể khác nhau.

3. Áp dụng KPI và đo lường mức độ hoàn thành

Khi đã xác định được các KPI chính, bước tiếp theo là phân chia nhiệm vụ/công việc và triển khai. Trong quá trình này, người xác định KPI cần theo dõi, nắm bắt hiệu quả công việc của các bộ phận hoặc người phụ trách để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của họ.

Đọc thêm: AOP là gì? 7 bước xây dựng AOP hiệu quả

4. Đánh giá KPI và tính với lương thưởng

KPI thường sẽ liên quan đến lương thưởng và được tính theo một công thức nhất định. Nhà quản lý cần đánh giá mức độ hoàn thành KPI để quyết định mức lương, thưởng hợp lý cho nhân viên.

5. Điều chỉnh KPI cho phù hợp với thực tế hoàn thành công việc

Trong quá trình thực hiện, KPIs có thể có những thay đổi cần điều chỉnh để phù hợp hơn với năng lực làm việc thực tế hoặc mục tiêu của công ty. Tuy nhiên, chỉ nên thay đổi khi đã có sự theo dõi, đánh giá khách quan trong một thời gian nhất định.

kết thúc

Trên đây là những thông tin cơ bản về KPIs là gì mà bạn cần biết. Không chỉ là chỉ số quan trọng đối với người làm ở cấp quản lý, KPI còn là chỉ số mà bất kỳ ai đi làm cũng nên biết vì nó quyết định công việc hàng ngày của chúng ta và ảnh hưởng đến lương thưởng của chúng ta. .

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây và đừng quên theo dõi TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Blog để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Bạn thấy bài viết KPI Là Gì? Người Mới Đi Làm Cần Biết Gì Về KPI? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về KPI Là Gì? Người Mới Đi Làm Cần Biết Gì Về KPI? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: KPI Là Gì? Người Mới Đi Làm Cần Biết Gì Về KPI? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về KPI Là Gì? Người Mới Đi Làm Cần Biết Gì Về KPI?
Xem thêm:   11 Thủ Thuật Tâm Lý Giúp Bạn Đọc Vị Người Khác

Viết một bình luận