Kỹ Năng Chuyên Môn Là Gì? Tầm Quan trọng Của Nó Trong Mọi Lĩnh Vực

Bạn đang xem: Kỹ Năng Chuyên Môn Là Gì? Tầm Quan trọng Của Nó Trong Mọi Lĩnh Vực tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nó giúp bao gồm các kỹ năng kỹ thuật cụ thể trong CV của bạn. Việc xác định lĩnh vực chuyên môn nào bạn nên theo đuổi và cách kết hợp chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn là điều cần thiết.

Vậy kỹ năng nghề nghiệp là gì? TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN sẽ cùng bạn khám phá các loại kỹ năng chuyên môn khác nhau, tại sao chúng lại quan trọng và cách kết hợp chúng trong CV của bạn, cùng với một số mẹo để đạt được các kỹ năng mới.

Kỹ năng chuyên nghiệp là gì?

Đầu tiên, kỹ năng kỹ thuật là gì? Kỹ năng nghề nghiệp là những kỹ năng, năng lực chuyên biệt của một người liên quan đến một ngành, lĩnh vực cụ thể. Các ứng viên có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn của họ trong CV, thư xin việc hoặc danh mục đầu tư để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng họ là một ứng viên đủ tiêu chuẩn.

kỹ năng nâng cao

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn của mình trong phần kỹ năng. Trên thư xin việc, bạn có thể giải thích các kỹ năng chuyên môn của mình thông qua các ví dụ cụ thể, liên quan đến công việc. Trên danh mục đầu tư của mình, bạn có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn của mình trên trang kỹ năng và khả năng.

Kỹ năng kỹ thuật có thể bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo hoặc quản lý thời gian. Chúng cũng có thể là những kỹ năng liên quan đến công việc. Ví dụ, một lập trình viên máy tính có thể liệt kê rằng họ thành thạo một số ngôn ngữ lập trình. Các lĩnh vực chuyên môn cũng có thể bao gồm các chuyên ngành, chẳng hạn như chứng chỉ hoặc thông thạo các ngôn ngữ khác nhau.

Những lĩnh vực này làm nổi bật tài năng và trình độ của bạn. Cố gắng đảm bảo rằng các kỹ năng bạn liệt kê trong sơ yếu lý lịch áp dụng cho lĩnh vực hoặc ngành của bạn.

Lợi ích và tầm quan trọng của kỹ năng kỹ thuật

Có nhiều lý do tại sao việc thể hiện các kỹ năng kỹ thuật của bạn lại quan trọng, một số lý do bao gồm:

Làm cho bạn nổi bật

Thể hiện các kỹ năng chuyên biệt có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác. Điều này rất có giá trị vì có thể có nhiều ứng viên đã ứng tuyển vào vị trí tương tự như bạn. Để tăng cơ hội nhận được việc làm, bạn có thể phân biệt mình với các ứng viên khác. Ví dụ, bạn có thể có những kỹ năng ấn tượng mà người khác không liệt kê trong tài liệu của họ.

Liệt kê trình độ của bạn

Mục đích chính của việc hiển thị các kỹ năng chuyên nghiệp là liệt kê trình độ của bạn. Điều này rất quan trọng vì khi bạn nộp đơn xin việc, bạn đang cố gắng chứng minh với người quản lý tuyển dụng rằng bạn là ứng viên đủ tiêu chuẩn nhất. Nếu bạn là ứng viên có kinh nghiệm nhất, thì bạn có cơ hội nhận được công việc cao hơn. Kỹ năng kỹ thuật là một cách tuyệt vời để thể hiện trình độ của bạn bởi vì chúng là những kỹ năng và khả năng chuyên nghiệp của bạn có liên quan đến mô tả công việc.

Đọc thêm: Cách viết Nghề nghiệp chuyên nghiệp trong CV

Hiển thị giáo dục của bạn

Làm nổi bật các kỹ năng chuyên môn của bạn có thể cho thấy trình độ học vấn của bạn vì một số kỹ năng bạn đạt được thường bắt nguồn từ giáo dục. Ví dụ: bạn có thể liệt kê chứng chỉ là một lĩnh vực chuyên môn mà bạn đã đạt được khi tham gia các khóa học. Điều này rất có giá trị vì giáo dục đại học thường khiến bạn trở thành một ứng viên có kinh nghiệm hơn. Ví dụ, những người có bằng thạc sĩ thường có nhiều kinh nghiệm hơn những người có bằng cử nhân vì họ đã dành nhiều thời gian hơn để tự học.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng chuyên nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào

Dưới đây là năm bước bạn có thể làm theo để xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp và phát triển danh tiếng của mình:

1. Chọn lĩnh vực để phát triển

chọn lĩnh vực phát triểnChọn lĩnh vực để phát triển

Bạn có thể đã có sẵn một kho kỹ năng chuyên biệt phong phú, vậy làm thế nào để bạn quyết định (những) kỹ năng nào nên được ưu tiên phát triển?

Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào niềm đam mê cá nhân của bạn. Bạn quan tâm đến điều gì nhất, và tài năng bẩm sinh của bạn ở đâu? Chọn thứ gì đó mà bạn thực sự hứng thú và có năng khiếu sẽ giúp bạn có động lực hơn là thứ gì đó mà bạn cảm thấy buồn tẻ hoặc khó thành thạo. Sau đó xem xét các kỹ năng quan trọng trong ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Những kỹ năng nào được đánh giá cao nhất hoặc sẽ hữu ích nhất trong tương lai?

Ngoài ra, hãy tìm kiếm những lỗ hổng kiến ​​thức trong tổ chức của bạn – những lĩnh vực chưa được đáp ứng hoặc có tiềm năng tạo ra sự khác biệt lớn trong dài hạn. (Tập trung vào điều này cũng là một cách tốt để “đảm bảo tương lai” cho sự nghiệp của bạn.) Và, nếu bạn làm việc với khách hàng, hãy xem xét những kỹ năng và kỹ thuật mà họ đánh giá cao. Làm thế nào có thể phát triển chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể mang lại lợi ích cho họ?

Hãy nhớ rằng kỹ năng chuyên môn bạn chọn để phát triển không có nghĩa là bằng cấp, vị trí hay giải thưởng. Kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Ví dụ: bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trong việc giải quyết xung đột hoặc hỗ trợ các buổi đào tạo nhóm. Bạn nên tập trung vào một lĩnh vực thích hợp, bởi vì bạn cần có khả năng làm chủ chủ đề của mình – và lĩnh vực bạn chọn càng rộng thì càng khó thực hiện điều này.

2. Lên lịch tập luyện

Tiếp theo, hãy dành thời gian lập kế hoạch để xây dựng các kỹ năng kỹ thuật của bạn. Bạn có thể sử dụng thời gian nghỉ trưa, làm việc hoặc giải trí vào buổi sáng, buổi tối hoặc cuối tuần. Bất cứ lúc nào bạn có thể dành để xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của mình, dù dài hay ngắn, đều rất xứng đáng.

Điều quan trọng là cam kết học tập và xây dựng kiến ​​thức của bạn. Một cách hay để làm điều này là viết điều cuối cùng bạn muốn hoàn thành (và lý do tại sao) trong Bản Tuyên Bố Sứ Mệnh Cá Nhân của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục “đi đúng hướng”.

3. Xây dựng kiến ​​thức của bạn

Bây giờ là lúc để bắt đầu xây dựng các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn. Tìm tất cả thông tin bạn cần để trở thành và được coi là một chuyên gia. Ví dụ, bạn sẽ cần những bằng cấp cụ thể nào? Các chuyên gia khác trong lĩnh vực này có trình độ gì? Nếu bạn cần đào tạo chính thức, tổ chức của bạn thậm chí có thể sẵn sàng trang trải chi phí.

Có thể hữu ích khi xác định một hình mẫu – người mà bạn coi là chuyên gia. Sử dụng ví dụ của họ, tìm hiểu điều gì khiến họ trở thành chuyên gia và cách bạn có thể đạt được mức độ kiến ​​thức, kỹ năng hoặc mức độ tiếp xúc tương tự. Bạn cũng có thể thử tìm một người cố vấn đã đi trên con đường tương tự. Một người cố vấn có thể chia sẻ những khó khăn trong đào tạo của bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn và dạy những kiến ​​thức thường không thể tìm thấy chỉ qua lý thuyết.

Khi bạn đã xác định được những gì bạn cần biết hoặc học, hãy tìm cách sử dụng kiến ​​thức đó. Tìm kiếm các nhiệm vụ đầy thử thách hoặc đào tạo tại chỗ sẽ kiểm tra kỹ năng của bạn. Ngay cả khi bạn phạm sai lầm, bạn sẽ học được những bài học quý giá. Các lựa chọn khác để mở rộng kiến ​​thức của bạn bao gồm tham gia các hiệp hội ngành hoặc nghề nghiệp và sử dụng các trang mạng xã hội như LinkedIn và Twitter. Ở đó bạn có thể kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của mình, những người có nhiều năm kinh nghiệm để chia sẻ.

Tham dự các hội nghị là một cách tuyệt vời khác để phát triển các mối quan hệ và cập nhật thông tin về ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Các hội nghị và sự kiện trong ngành cũng mang đến cơ hội xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp và thiết lập các mối quan hệ vô giá.

4. Chia sẻ kiến ​​thức của bạn

chia sẻ kiến ​​thứcChia sẻ kiến ​​thức

Bạn sẽ cần chia sẻ chuyên môn của mình để sử dụng nó một cách hiệu quả và thiết lập thương hiệu cũng như danh tiếng cá nhân của bạn. Trước tiên, hãy xác định đối tượng của bạn: bạn cần nhắm mục tiêu đến ai để tạo ra tác động lớn nhất? Ai sẽ là lợi ích tốt nhất của bạn để giúp đỡ? Và bạn muốn ảnh hưởng đến ai nhất?

Sau đó, hãy nghĩ về cách bạn có thể đứng trước khán giả của mình. Có một số chiến lược có thể giúp bạn phát triển danh tiếng của mình như một chuyên gia. Ví dụ:

  • Diễn giả: Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Ví dụ: bạn có thể trình bày tại các hội nghị thương mại, nhóm kinh doanh, cuộc họp hội đồng quản trị, cập nhật công ty và tại các trường đại học.
  • Viết blog: Viết blog cho phép mọi người biết, thích và tin tưởng bạn từ xa. Nó cũng cung cấp cho bạn một lượng khán giả tiềm năng trên toàn thế giới. Bạn có thể bắt đầu blog của riêng mình hoặc thử đóng góp cho các blog đã có tên tuổi.
  • Tình nguyện với tư cách là nguồn chuyên gia: Các nhà văn và nhà báo luôn tìm kiếm các nguồn chuyên gia để phỏng vấn cho các chương trình truyền hình cũng như cho các bài báo in và trực tuyến. Cung cấp chuyên môn của bạn cho họ có thể nâng cao danh tiếng của bạn và tạo tiếng vang xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

5. Tránh bẫy chuyên gia

Các chuyên gia phải tiếp tục học hỏi và cởi mở với những khả năng mới. Kiến thức và kỹ năng đã giúp bạn thành công trong quá khứ không phải lúc nào cũng phù hợp với tương lai. Bạn nên có sự khiêm tốn để nhận ra rằng mọi thứ thay đổi và bạn không thể biết tất cả mọi thứ. Vì vậy, bạn phải không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

Kết luận

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng bạn tìm hiểu kỹ năng nghề nghiệp là gì cũng như tầm quan trọng của chúng trong công việc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hướng đi mới để hoàn thiện mình hơn trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về các chủ đề tương tự, hãy tiếp tục theo dõi các nội dung thú vị hơn trên Blog TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN!

Bạn thấy bài viết Kỹ Năng Chuyên Môn Là Gì? Tầm Quan trọng Của Nó Trong Mọi Lĩnh Vực có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kỹ Năng Chuyên Môn Là Gì? Tầm Quan trọng Của Nó Trong Mọi Lĩnh Vực bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Kỹ Năng Chuyên Môn Là Gì? Tầm Quan trọng Của Nó Trong Mọi Lĩnh Vực của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Kỹ Năng Chuyên Môn Là Gì? Tầm Quan trọng Của Nó Trong Mọi Lĩnh Vực
Xem thêm:   Các Loại Chi Phí Marketing Và Cách Tiết Kiệm Chi Phí Marketing

Viết một bình luận