Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer

Bạn đang xem: Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Thiết kế UI/UX là một nghề mới và đầy cơ hội cho những ai muốn dấn thân vào nó. Do đó, nắm bắt và sở hữu những kỹ năng, tố chất cần thiết cho công việc này sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc, từ đó nhanh chóng phát triển thành UI/UX Designer chuyên nghiệp.

Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN điểm qua những kỹ năng và phẩm chất của một UI/UX Designer trong thời đại số này nhé!

Đọc thêm: UI UX là gì? Phân biệt UI và UX

7 kỹ năng thiết yếu của UI/UX Designer

Không thể phủ nhận rằng bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ yêu cầu những kỹ năng chuyên biệt để xử lý tốt gói công việc của mình. Đặc biệt hơn, do UI/UX Designer là ngành khá mới nên bạn sẽ cần nhiều kỹ năng đặc thù hơn so với các ngành khác.

Một khi định hướng nghề nghiệp của bạn là trở thành một UI/UX Designer chuyên nghiệp, bạn cần thành thạo ít nhất 7 kỹ năng cơ bản dưới đây.

1. Kỹ năng nghiên cứu UX

UI/UX Designer nói chung hay UX Designer nói riêng cần có kỹ năng thu thập dữ liệu định lượng và định tính về người dùng thông qua nghiên cứu và phân tích. Có nhiều phương pháp thu thập dữ liệu phổ biến như: phỏng vấn người dùng bằng cách tạo một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên hoặc phỏng vấn có cấu trúc); quan sát người dùng một cách tự nhiên; tiến hành lấy mẫu khảo sát nhóm đối tượng;…

Việc chọn phương pháp phù hợp nhất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô và yêu cầu của trang web hoặc ứng dụng mà bạn đang cố gắng phát triển. Sau khi thực hiện nghiên cứu UX, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành vi của người dùng. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng thỏa mãn trải nghiệm của họ hơn khi truy cập trang web hoặc ứng dụng của bạn.

2. Wireframing (Thiết kế phác thảo kết cấu) và Prototyping (Tạo mẫu)

Phác thảo thiết kế “khung” cấu trúc của một trang web sẽ xác định các thành phần giao diện nào sẽ xuất hiện trên các trang chính. Kỹ năng này yêu cầu Nhà thiết kế UI/UX xác định tính năng nào sẽ hiển thị, tính năng nào cần loại bỏ, vị trí đặt chúng và cách bố trí chúng để có trải nghiệm đơn giản, hiệu quả và trực quan. Quan thoại.

Ở bước này, bạn phải biết cách thể hiện các thành phần giao diện (hình ảnh, nút CTA, menu) ở dạng sơ đồ.

© Unsplash.com

Sau khi bộ xương được phê duyệt, bạn sẽ phải làm việc trên các mô hình sơ bộ của sản phẩm. Chúng được tạo ra để thử nghiệm một ý tưởng hoặc một quy trình. Lúc này, bạn cần làm quen với các công cụ tạo mẫu phổ biến như Invision hay Marvel.

Đến bước cuối cùng, bạn sẽ tạo ra một thiết kế gần như hoàn chỉnh. Đây là mô hình cuối cùng của sản phẩm trước khi viết mã và triển khai. Các nhà thiết kế UI/UX được kỳ vọng có thể tạo wireframe và nguyên mẫu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Viết UX (Viết UX)

Viết UX là một kỹ năng khá thích hợp và không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đó là một kỹ năng có thể nâng cao khả năng của chúng ta trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt thông qua vi mô (những từ chúng ta đọc hoặc nghe khi sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số).

Đây sẽ là yếu tố chính giúp các nhà thiết kế UI/UX điều hướng trang web một cách trơn tru và nâng cao trải nghiệm tổng thể.

Viết UX hiệu quả đòi hỏi sự ngắn gọn, hữu ích và phản ánh mạch lạc các giá trị và giọng điệu của thương hiệu. Kỹ năng viết UX cũng sẽ song hành với các tương tác và thiết kế trực quan để tạo không gian trải nghiệm nơi người dùng có thể đạt được mục tiêu của họ.

4. Kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh

Thiết kế giao diện của trang web là một kỹ năng quan trọng, nhưng giao tiếp trực quan trong Thiết kế UI/UX đòi hỏi nhiều hơn thế.

Bạn có thể tưởng tượng các yếu tố thiết kế giao diện người dùng được tiêu chuẩn hóa như menu hamburger hoặc nút phát lại. Khi họ nhìn thấy những biểu tượng đó, họ sẽ hiểu ý nghĩa của chúng và biết liệu chúng có thể nhấp được hay không.

Sở hữu kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh hiệu quả sẽ giảm nhu cầu hướng dẫn người dùng thông qua văn bản dài dòng, dài dòng. Thay vào đó, sử dụng các tín hiệu trực quan để hướng dẫn và điều hướng họ sẽ giúp họ dễ dàng truy cập thông tin họ cần hơn.

5. Thiết kế giao diện

Như đã nói ở trên, thiết kế giao diện cũng là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ UI/UX designer nào cũng cần trang bị cho mình. Bởi vì, khi giao diện của ứng dụng hoặc trang web trở nên trực quan, chúng sẽ cho phép người dùng dễ dàng thực hiện các tác vụ mong muốn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

thiết kế giao diện người dùng ux là gì?© Unsplash.com

Thiết kế giao diện liên quan đến các yếu tố như thẩm mỹ, chuyển động, âm thanh và không gian (địa điểm và cách thức sản phẩm được sử dụng). Những yếu tố này sẽ cùng nhau ảnh hưởng đến sự tương tác của người dùng với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Do đó, bạn cần hết sức chú ý đến hành trình tương tác, cách tiếp cận thông tin, bố cục màn hình như thế nào cho hiệu quả.

6. Kỹ năng xử lý và phân tích dữ liệu

Ngay cả khi sản phẩm hoặc tính năng đi vào sản xuất, kiểm tra khả năng sử dụng vẫn chưa được thực hiện. Tại thời điểm này, Nhà thiết kế UI/UX cần liên tục theo dõi dữ liệu về tính khả dụng của sản phẩm.

Đồng thời, họ cần tìm cách cải thiện các sản phẩm hiện có dựa trên những ý tưởng được phát triển từ dữ liệu trước đó. Khi bạn hiểu các con số, tỷ lệ phần trăm và tỷ lệ, việc đánh giá hiệu suất thiết kế của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Đọc thêm: Top 10 “Lầm Tưởng” Thường Gặp Về Nghề Thiết Kế UI/UX

7. Kiến trúc thông tin tòa nhà

Không chỉ dừng lại ở giao diện thiết kế, UI/UX Designer cần hiểu cách xây dựng một kiến ​​trúc thông tin logic để người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm. Kiến trúc thông tin bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ đường dẫn của cuộc trò chuyện trong hộp trò chuyện đến cách trình bày và tổ chức trang web.

Các nhà thiết kế UI/UX cũng cần xem xét nhu cầu của người dùng về kiến ​​thức xung quanh sản phẩm, đặc biệt khi họ tiếp cận một ứng dụng hoặc trang web phức tạp.

thiết kế giao diện người dùng© Unsplash.com

Các nhà thiết kế UI/UX có cần biết lập trình không?

Các nhà thiết kế UI/UX không cần phải là lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng họ nên có hiểu biết cơ bản về HTML và CSS. Khi thử nghiệm các tính năng của trang web, đôi khi bạn sẽ gặp phải các sự cố nhỏ yêu cầu thay đổi nhỏ đối với trang web hoặc ứng dụng.

Nếu bạn có kỹ năng lập trình cơ bản, bạn có thể dễ dàng thay đổi mà không cần sự trợ giúp của các nhà phát triển. Đồng thời, kiến ​​thức mã hóa của bạn cũng sẽ giúp bạn cộng tác tốt hơn với các kỹ sư phần mềm, vì bạn sẽ hiểu ngôn ngữ của họ để giao tiếp dễ dàng hơn.

6 tố chất và kỹ năng mềm quan trọng để trở thành UI/UX Designer thành công

1. Khả năng giao tiếp tốt

Đối với UI/UX Designer, họ phải làm việc trực tiếp với cả máy móc và con người. Bên cạnh việc thành thạo các kỹ năng thiết kế, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt với các bộ phận hoặc khách hàng có liên quan. Chỉ khi đó bạn mới có thể tạo ra những thiết kế ấn tượng.

2. Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là một nét đặc trưng của ngành thiết kế nói chung và thiết kế UI/UX nói riêng. Từ một yêu cầu của khách hàng, một vấn đề chung, nhưng những UI/UX Designer khác nhau sẽ mang đến những giao diện, diện mạo và trải nghiệm hoàn toàn khác. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo của họ.

Các kỹ năng cần thiết của một nhà thiết kế ui ux© Unsplash.com

Một lưu ý ở đây đối với UI/UX Designer là hãy sáng tạo trong khuôn khổ. Bởi lẽ, nếu quá “bay bổng” với những ý tưởng của riêng mình, bạn sẽ vô tình quên đi nhu cầu thực sự của người dùng.

Tạo cá tính riêng nhưng đừng quên mục tiêu cuối cùng của thiết kế UI/UX: mang lại trải nghiệm mượt mà nhất thông qua nội dung và cách thể hiện.

3. Tính linh hoạt

Nhà thiết kế UI/UX phải là người đặt cái tôi và giả định của mình sang một bên và sẵn sàng lắng nghe kết quả nghiên cứu khách hàng và người dùng. Trước đó, họ phải sẵn sàng đặt câu hỏi và chấp nhận rằng sự hiểu biết của họ là không chính xác.

Thật vậy, bạn có thể nhận thấy rằng hầu hết các mô tả công việc của Nhà thiết kế UI/UX đều có một dòng yêu cầu chung, đó là: “Khả năng giải quyết các vấn đề chưa biết, chưa xác định. ” hoặc “Thích ứng với những thay đổi về nhu cầu của khách hàng và người dùng.”

4. Khả năng hiểu biết

Một nhà thiết kế UI/UX giỏi phải có khả năng đặt mình vào vị trí của người dùng và hiểu vấn đề của họ. Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung vào việc thu thập dữ liệu thông qua quan sát và phỏng vấn; và sẵn sàng thách thức những giả định và thành kiến ​​của chính bạn.

Ngoài ra, khi thực hiện nghiên cứu, bạn phải sẵn sàng chấp nhận kết quả của kết quả khảo sát ngay cả khi bạn không tin chúng lắm. Bạn phải bắt kịp các xu hướng mới nổi dựa trên nhu cầu thực của người dùng để đáp ứng trong suốt quá trình thiết kế UI/UX.

5. Thông thạo ngoại ngữ

Nghe thì có vẻ không quan trọng nhưng ngoại ngữ sẽ nâng vị thế của UI/UX Designer lên một tầm cao mới. Với khả năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tiếp cận các nguồn thông tin quốc tế để trau dồi kỹ năng của mình. Đồng thời, bạn dễ dàng mở rộng mối quan hệ để có thêm nhiều dự án quốc tế.

giao diện người dùng© Unsplash.com

Nghề nào cũng vậy, “có công mài sắt có ngày nên kim”. Hãy chăm chỉ rèn luyện và trang bị cho mình những kỹ năng, phẩm chất cần thiết để vững vàng hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của một UI/UX Designer nhé các bạn!

Nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy click vào hashtag UI/UX Design bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành UI/UX Design nhé!

Bạn thấy bài viết Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Kỹ Năng Và Phẩm Chất Cần Thiết Của Một UI/UX Designer
Xem thêm:   Nhân Viên Nhập Liệu Là Làm Gì? Nhập Liệu Có Thật Sự Dễ?

Viết một bình luận