Làm OT Là Gì? Am Hiểu Quy Định OT Để Bạn Không Thua Thiệt Khi Đi Làm

Bạn đang xem: Làm OT Là Gì? Am Hiểu Quy Định OT Để Bạn Không Thua Thiệt Khi Đi Làm tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

OT là một khái niệm quen thuộc trong từ điển của những người đi làm. Nói đến lương OT chắc hẳn ai cũng sẽ có sự tò mò nhất định bởi đây là quyền lợi và cũng là một trong những điều kiện quyết định bạn có nên cống hiến cho công ty hay không. Vậy OT là gì và thế nào là quy định OT đúng?

Hãy tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN.

Cựu Ước là gì?

OT là viết tắt của từ gì? OT là “overtime”, có nghĩa là làm thêm giờ ngoài giờ. Giờ làm việc chung thường nằm trong giới hạn 40 giờ/tuần. Người OT nghĩa là họ làm thêm giờ, làm nhiều giờ hơn con số này.

Việc làm thêm giờ có thể được sắp xếp bởi người quản lý và giao cho nhân viên; hoặc do chính người lao động đề xuất. Điểm chung là OT cần được sự đồng ý của 2 bên và được xác nhận bằng biên bản làm thêm giờ.

Khi làm thêm ngoài lương chính thức đã ký trên hợp đồng (bao gồm lương cố định, lương KPI nếu có…), bạn còn được hưởng lương OT.

OT có nghĩa là làm thêm giờ/làm thêm giờ.

Lý do nhiều người chọn làm OT là gì?

Như TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã đề cập ở trên, làm thêm giờ có thể là một nhiệm vụ do cấp trên giao. Nhưng cũng có nhiều trường hợp OT là sự lựa chọn của chính nhân viên.

Khối lượng công việc quá nhiều

Khối lượng công việc cao là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn phải tăng ca. Đặc biệt là vào dịp cuối năm hoặc khi công ty có dự án gần deadline, việc đến văn phòng muộn là điều không thể tránh khỏi của nhiều người.

Các yếu tố gây mất tập trung

Ngoài những trường hợp bất đắc dĩ như họp gấp hay phải tăng ca, thì việc tăng ca có thể do trong quá trình làm việc, bạn có thể bị phân tâm bởi nhiều yếu tố khác.

Chẳng hạn, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với đồng nghiệp khi đến làm việc trực tiếp tại văn phòng. Đôi khi bạn có thể nói chuyện với họ quá nhiều và công việc cũng bị đình trệ. Vì vậy để có thể hoàn thành công việc trong ngày, bạn nhất định phải làm OT.

Kiếm thêm thu nhập/kỳ nghỉ

Nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương OT khá hứa hẹn cho nhân viên. Với mức lương cao hơn bình thường tới 150%, nhiều bạn sẽ không ngại tăng ca để kiếm thêm thu nhập hàng tháng.

Mặt khác, cũng có nhiều công ty đưa ra chính sách thay đổi giờ làm thêm để được nghỉ nhiều ngày hơn. Ví dụ, trung bình một tuần làm 40 giờ, cứ hai tuần tăng ca 1 giờ, được nghỉ thêm 1 ngày.

tại sao bạn làm điều đó?Lý do làm OT có thể đến từ việc muốn tăng thu nhập.

Bản chất công việc

Có những công việc khá gấp và cần nhân viên ứng biến nhanh nhất có thể. Một số ví dụ có thể bao gồm nghề biên tập viên, phóng viên, nhà thiết kế hoặc nhà phát triển phần mềm.

Các biên tập viên ảnh và phóng viên ảnh sẽ cần phải cập nhật những tin tức và hình ảnh mới nhất để có thể sản xuất nhanh nhất có thể. Một nhà thiết kế đồ họa, dù là freelancer hay nhân viên văn phòng, đôi khi sẽ phải nhận một yêu cầu thiết kế khá khẩn cấp. Giải pháp cho những trường hợp này là làm thêm giờ.

Tác hại của việc làm thêm giờ?

Mặc dù OT có thể mang lại những lợi ích nhất định cho cả cá nhân người lao động và công ty, nhưng vẫn sẽ có những bất lợi đến từ việc làm thêm giờ.

Các vấn đề sức khoẻ

Làm việc 8 tiếng liên tục đã mệt rồi, cố gắng thêm vài tiếng chắc chắn bạn sẽ càng mệt hơn.

Khi liên tục OT, cơ thể bạn sẽ dễ bị suy nhược. Làm việc nhiều với máy tính dẫn đến mất ngủ. Không những thế, bạn còn dễ cáu gắt, mất tập trung, thậm chí dẫn đến các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, dạ dày, tim mạch,…

Làm thêm giờ trong một khoảng thời gian ngắn sẽ tăng hiệu quả và năng suất, đồng thời bạn cũng có khả năng tăng thu nhập của mình. Tuy nhiên, tránh kéo dài OT quá mức. Nếu không, bạn sẽ kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng đến cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Dành thời gian cho chính mình

Tác hại của OT nếu tần suất làm thêm giờ quá cao là gì? Bạn sẽ hy sinh cuộc sống cá nhân của mình cho công việc.

Ngoài việc kiếm tiền, bạn cũng sẽ quan tâm đến bạn bè, gia đình, sở thích, đam mê cá nhân, v.v. Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell, 30% những người làm việc 60 giờ/tuần gặp phải bất kỳ loại vấn đề nào. bất kỳ vấn đề. trong các mối quan hệ gia đình, từ đó làm gia tăng tỷ lệ ly hôn.

Nếu cứ để tình trạng làm thêm tiếp diễn, tự khắc bạn sẽ bỏ lỡ những giá trị của cuộc sống. Vì vậy, đừng quên cân bằng giữa công việc và cuộc sống để không đánh mất những điều quý giá này.

Nguy hiểm “rình rập”

Chúng tôi thường đi làm về muộn sau OT. Nếu có xe đưa đón sẽ yên tâm hơn. Nhưng nhiều bạn phải đi làm về một mình khi trời đã khuya và “một thân một mình” ra đường có thể gặp phải những tình huống khó lường.

Để tự bảo vệ mình, bạn cần học cách tự vệ hoặc tìm đồng nghiệp và OT hoặc thành viên gia đình khi đến giờ tan sở.

quy địnhMột số tác hại của OT bạn nên chú ý.

Đọc thêm: Top 15 Việc Làm Part-time Lý Tưởng Cho Dân Văn Phòng

Quy định về OT trong Luật Lao động

Tăng ca là chuyện bình thường trong các doanh nghiệp, công ty. Và việc tìm hiểu về thời gian làm thêm cũng như cách tính lương làm thêm sẽ giúp bạn tránh bị thiệt thòi, lợi dụng nhân quyền.

1. Về làm thêm giờ

Trong Bộ luật Lao động, Điều 106 Khoản 2 Điểm b. số giờ làm thêm của mỗi người lao động không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường tính trong ngày.

Trường hợp công ty áp dụng quy định làm thêm giờ theo tuần thì tổng số giờ làm việc (kể cả làm bình thường và làm thêm giờ) không quá 12 giờ/ngày, 30 giờ/tháng và 200 giờ/ngày. . năm.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt Chính phủ cho phép làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP; Trường hợp tổ chức, đơn vị làm thêm từ 200 giờ đến 300 giờ/năm thì người sử dụng lao động phải có văn bản thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương. Nếu không sẽ bị phạt theo quy định hiện hành.

2. Về cách tính lương làm thêm giờ

Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ sẽ được trả lương làm thêm giờ như sau:

  • Nếu làm thêm giờ vào ngày thường: hưởng ít nhất 150% tiền lương của ngày làm việc đó.
  • Nếu làm thêm giờ thì được hưởng ít nhất 200% tiền lương của ngày đó.
  • Nếu làm thêm vào ngày Tết, ngày nghỉ lễ: được hưởng ít nhất 300% tiền lương của ngày làm việc đó, không tính tiền lương ngày lễ/tết/ngày nghỉ lễ, tết, mức lương này được áp dụng.

Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Vietnam về cách tính lương OT!

kết thúc

Hy vọng qua bài viết này của Glint, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về OT là gì và những yếu tố cần lưu ý khi làm thêm. Để hiểu rõ hơn về những khái niệm nơi công sở cũng như những chính sách lao động cần thiết, đừng bỏ lỡ những bài viết và thông tin hữu ích của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN nhé!

Bạn thấy bài viết Làm OT Là Gì? Am Hiểu Quy Định OT Để Bạn Không Thua Thiệt Khi Đi Làm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm OT Là Gì? Am Hiểu Quy Định OT Để Bạn Không Thua Thiệt Khi Đi Làm bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm OT Là Gì? Am Hiểu Quy Định OT Để Bạn Không Thua Thiệt Khi Đi Làm của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Làm OT Là Gì? Am Hiểu Quy Định OT Để Bạn Không Thua Thiệt Khi Đi Làm
Xem thêm:   Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Viết một bình luận