Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure

Bạn đang xem: Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Là một thiếu niên, chắc hẳn đã không ít lần bạn cảm thấy mệt mỏi khi so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa.

Điều này không biến mất khi bạn già đi. Ngược lại, bạn cảm thấy áp lực hơn khi bạn bè có được công việc tốt, lương cao và cuộc sống gia đình ổn định.

Đó gọi là áp lực ngang hàng, hay áp lực ngang hàng. Tuy nhiên, loại áp lực này không hẳn là xấu nếu bạn biết cách tận dụng và biến nó thành động lực.

Áp lực ngang hàng là gì?

Đồng nghiệp thường được hiểu là những người xung quanh họ. Tuy nhiên, nên định nghĩa đầy đủ hơn đó là bất kỳ ai cùng lứa tuổi và có địa vị trong xã hội.

Đó có thể là bạn cùng lớp, bạn cùng tuổi, đồng nghiệp cùng công ty hoặc người có kinh nghiệm làm việc tương tự trong cùng lĩnh vực.

Áp lực ngang hàng đề cập đến ảnh hưởng mà các đồng nghiệp này có thể có đối với nhau. Khi đối mặt với loại áp lực này, bạn sẽ luôn cảm thấy rằng mình phải đạt được những gì mà các đồng nghiệp của bạn trong xã hội đang làm để được yêu thích và tôn trọng.

Định nghĩa về áp lực ngang hàng

Áp lực từ bạn bè thường được cho là tiêu cực, nhưng trên thực tế, không phải lúc nào nó cũng có tác động tiêu cực.

Mặt tích cực mà áp lực bạn bè mang lại là nó thúc đẩy, thúc đẩy bạn trở nên tốt hơn, luôn phấn đấu và trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu bạn quá tập trung vào sự cạnh tranh và vấn đề hơn thua, áp lực từ bạn bè sẽ tạo ra cảm giác rằng bạn phải vượt qua họ, phải trở nên giỏi hơn họ. Từ đó, bạn sẽ tự ép mình vào những căng thẳng và áp lực của sự tiến bộ và thay đổi.

Đi sâu hơn, áp lực từ bạn bè còn có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực khác, như cảm giác tội lỗi, lòng tự trọng thấp và ghen tị với người khác, v.v.

Đọc thêm: Top 5 Nỗi Sợ Khi Đi Làm

Tại sao bạn gặp áp lực ngang hàng?

Có nhiều lý do bắt nguồn từ cả suy nghĩ bên trong bạn lẫn những tác động bên ngoài khiến bạn bận tâm đến thành tích của người khác.

Đó có thể là sự so sánh hoặc khen ngợi từ những người xung quanh dành cho ai đó ở độ tuổi của bạn. Và vô tình bạn đã tự tạo cho mình nhiều áp lực phải thành công như người ấy.

nguyên nhân của áp lực ngang hàngNguyên nhân của áp lực ngang hàng

Áp lực từ bạn bè thường xảy ra trong các tình huống như khi bạn muốn hòa nhập, bạn bị giới hạn bởi các chuẩn mực xã hội hoặc khi bạn mắc kẹt trong mê cung khám phá bản thân.

Những lúc này, những cảm xúc tiêu cực hay cảm giác tội lỗi rất dễ nảy sinh và khiến bạn nghĩ đến thành công của những người đồng trang lứa khác.

Làm thế nào để đối phó với áp lực ngang hàng

Để vượt qua áp lực của bạn bè, bạn cần phải vượt qua những rào cản của chính mình. Thiết lập và tôn trọng các giá trị cá nhân.

Đánh giá cao cảm xúc của bạn

Bạn không cần phải thay đổi hoặc làm điều gì đó giống bất kỳ ai khác nếu bạn không thoải mái hoặc điều đó không có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

hiểu chính mìnhBiết mình và đánh giá cao cảm xúc của bạn

Điều này không có nghĩa là bạn ngoan cố và không chịu thay đổi để tiến bộ. Mỗi người đều có cuộc sống, lý tưởng và mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Những thứ có ích cho cuộc sống của người khác chưa chắc đã là thứ mà bản thân bạn cần.

Do đó, điều quan trọng là phải luôn hiểu rõ về bản thân và những gì bạn thực sự cần.

Biết giới hạn và điều kiện của bạn

Trước khi tự tạo áp lực cho mình phải “giỏi hơn”, hãy nghĩ đến giới hạn khả năng và điều kiện của mình.

Một nguyên nhân phổ biến của áp lực bạn bè là lấy tiêu chuẩn của người khác để áp đặt lên cuộc sống của chính bạn. Có thể họ gặp nhiều điều kiện thuận lợi hơn, hoặc đã chuẩn bị rất lâu cho mục tiêu của mình.

Do đó, bạn chỉ cần xác định rõ mục tiêu và giới hạn của mình. Sau đó, làm việc chăm chỉ để đạt được nguyện vọng mà bạn đã đặt ra. Sẽ có lúc bạn cảm thấy sốt ruột khi thấy mình thành công chậm hơn người khác.

Tuy nhiên, thành công của mỗi người không được đo bằng tiêu chuẩn thời gian. Chỉ cần bạn vẫn phấn đấu và đi đúng hướng trên con đường của mình thì bao lâu không quan trọng.

Tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực

Đôi khi áp lực của bạn bè có thể được giải quyết đơn giản bằng cách từ chối thẳng thừng. Không ai có thể gây áp lực hay ép buộc bạn làm những điều mà bạn cảm thấy không đúng, thậm chí không ai có thể chỉ trích những quyết định của bạn.

tránh xa tiêu cựcTránh xa tiêu cực

Hãy luôn nhớ rằng, quyền lựa chọn nên làm gì, làm gì trước luôn nằm trong tay bạn. Mọi quyết định đưa ra đều không có đúng sai, chỉ có phù hợp với bạn và cuộc sống của bạn hay không mà thôi.

Và nếu bạn cảm thấy những gì đồng nghiệp đang làm không phải là điều bạn cần, hãy nói không thay vì cố gắng chạy theo họ, chỉ vì bạn muốn thành công như họ.

Nhận hỗ trợ từ những người thân yêu

Áp lực từ bạn bè luôn được hiểu là một cảm xúc tiêu cực như ghen tị, đố kỵ với người khác. Đó là lý do tại sao nhiều người cố gắng che giấu cảm xúc của mình, thay vì chia sẻ.

Tuy nhiên, đó là lúc bạn cần nhận được sự hỗ trợ từ một người đáng tin cậy như cha mẹ, người thân, bạn bè, giáo viên hoặc cố vấn nghề nghiệp.

Đọc thêm: 5 lợi ích nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

Một người đáng tin cậy có thể lắng nghe bạn và đưa ra lời khuyên khách quan phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Cải thiện bản thân

Hãy có thái độ tích cực trước áp lực của bạn bè, rằng đó là cơ hội để bạn thấy mình còn thiếu sót gì.

Bạn không nên chỉ cảm thấy áp lực hoặc hối tiếc về những gì đồng nghiệp của bạn đã đạt được còn bạn thì không. Hãy cố gắng chinh phục nó để bản thân trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng đây là những giá trị phù hợp với bạn.

cải thiện bản thân để tránh áp lực ngang hàngCải thiện bản thân

Nhìn chung, áp lực từ bạn bè không đáng sợ như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần hiểu chính mình và học cách tận dụng những áp lực đó để phát triển bản thân.

Đọc thêm: Làm thế nào để có động lực làm việc

Trong mọi trường hợp, bạn không nên so sánh bản thân hoặc cố gắng hơn bất kỳ ai khác. Bạn chỉ cần làm những gì tốt nhất và vừa đủ cho bạn!

Bạn thấy bài viết Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Đồng Trang Lứa – Peer Pressure
Xem thêm:   Tinh dầu bưởi là gì? Có tốt không? Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất

Viết một bình luận