Lập Trình Mobile Là Gì? Lập Trình Mobile App Cần Học Những Gì?

Bạn đang xem: Lập Trình Mobile Là Gì? Lập Trình Mobile App Cần Học Những Gì? tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Lập trình viên di động không còn là cái tên “mới” trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng về ngành công nghiệp điện tử nhưng lại khan hiếm về nguồn nhân lực.

Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Vietnam tìm hiểu ngành Mobile Developer là gì? Và giờ đây, Mobile Developer mở ra cơ hội việc làm đặc biệt cho các bạn trẻ!

Nhà phát triển di động là gì?

Mobile Developer là chuyên gia về công nghệ di động. Thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình (C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic, v.v.), họ viết, tạo và phát triển các phần mềm mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

Mobile developer sẽ chủ yếu phát triển ứng dụng trên các nền tảng sau: Google Phone Android, Window Phone, Apple iOS. Người dùng di động có thể mua, tải hoặc cài đặt ứng dụng miễn phí thông qua các kho ứng dụng CH Play, Google Play và App Store.

Đồng thời, các nhà phát triển di động cũng không ngừng cải tiến và nâng cấp các ứng dụng này để mang đến trải nghiệm hoàn hảo nhất!

Đọc thêm: Lập trình iOS là gì? Học Lập Trình iOS Bắt Đầu Từ Đâu?

Công việc của một mobile developer là gì?

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn vô số cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Sự ra đời của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã dẫn đến nhu cầu rất lớn đối với các Nhà phát triển di động có kiến ​​thức, chuyên môn và kỹ năng. Vậy để trở thành một lập trình viên giỏi có khó không?

Mô tả công việc Lập trình viên di động

Công việc của một nhà phát triển ứng dụng di động là thiết kế và xây dựng các ứng dụng được phép chạy trên các thiết bị điện thoại thông minh của cả hai hệ điều hành Android và iOS. Công việc cụ thể của một mobile developer bao gồm:

  • Lập kế hoạch, lên ý tưởng, bổ sung và phát triển các tính năng mới nhất cho ứng dụng chuẩn chất lượng dành cho hệ điều hành Android và iOS.
  • Thiết kế, phân tích và lập trình các ứng dụng phù hợp với định hướng kinh doanh.
  • Phát triển ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu tạo nên cấu trúc nền tảng của ứng dụng di động.
  • Đề xuất, nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng di động mới, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Những kỹ năng cần có khi làm lập trình Mobile App

Lập trình di động là ngành có thu nhập cao, thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, lĩnh vực nào cũng có những tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định.

Vì vậy, bên cạnh kiến ​​thức nền tảng chuyên sâu, việc trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng để trở nên khác biệt sẽ “khôn ngoan” hơn nhiều.

Kĩ năng giao tiếp

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn. Vì khi ra mắt sản phẩm hay trả lời phỏng vấn đều cần sự hợp tác của cả nhóm.

Do đó, ngay cả khi bạn là một lập trình viên tự do, hãy trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt, nói và viết rõ ràng, ngắn gọn.

kỹ năng ngoại ngữ

Tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh thực sự quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi.

Khả năng giải quyết vấn đề

Tất cả phần mềm được thiết kế để giải quyết các vấn đề của người dùng. Và trong những giải pháp chung đó, thường có những vấn đề nhỏ nảy sinh.

Những lúc như vậy, bạn cần sử dụng kỹ năng xử lý sự cố của mình để tìm ra lỗi và khắc phục chúng để ứng dụng có thể hoạt động tốt nhất.

Bạn cần học gì để trở thành nhà phát triển ứng dụng di động?

Sau khi tìm hiểu mobile developer là gì, chắc hẳn các bạn cũng hiểu đây là một nghề khó, đòi hỏi sự hiểu biết và kiến ​​thức nền tảng nhất định. Đối với người mới bắt đầu, việc xác định hướng đi và lựa chọn ngôn ngữ lập trình là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp lâu dài của bạn!

Xác định đam mê và định hướng tương lai

Ngồi hàng giờ bên cạnh máy tính không phải là việc dễ dàng. Và lập trình cần nhiều hơn thế. Bạn phải làm việc với máy tính thường xuyên hơn. Đặc biệt, nghề lập trình luôn căng thẳng và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Nếu bạn chỉ muốn dấn thân vào ngành này để kiếm tiền mà không thực sự đam mê hay hứng thú với công việc thì đây chắc chắn sẽ là một thử thách dành cho bạn.

Chọn cho mình hướng đi phù hợp là điều quan trọng đầu tiên trong quá trình đi làm. Sự buồn chán và mệt mỏi sẽ dần rút cạn năng lượng của bạn, khiến bạn không còn năng lượng để duy trì công việc với cường độ cao.

Vì vậy, trước khi học viết phần mềm cho điện thoại, máy tính bảng, bạn cần:

Chọn nền tảng Di động yêu thích và phù hợp của bạn

Ngành lập trình di động có hai hệ điều hành iOS và Android. Hai nền tảng lập trình này hoàn toàn khác nhau và đối lập nhau. Do đó, lập trình viên cần tìm hiểu kỹ về các loại nền tảng và cân nhắc xem mình phù hợp với nền tảng nào.

Nên chọn iOS hay Android trước khi học lập trình ứng dụng di động?

hệ điều hành iOS

Nếu bạn theo hệ điều hành iOS, bạn sẽ học được Objective-C hoặc Swift. Đây là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến cho hệ điều hành iOS.

Trong iOS, bạn sẽ có 2 đường dẫn khác nhau:

  • Sử dụng Swift để phát triển ứng dụng và tạo sản phẩm của riêng bạn.
  • Sử dụng Objective-C để trở thành nhà phát triển iOS làm việc cho các công ty phát triển ứng dụng di động.

Android

Nếu iOS chỉ dành cho iPhone, thì Android khiến các nhà phát triển phải quan tâm nhiều hơn.

Hiện tại, có khá nhiều thiết bị Android. Và đó cũng là một thách thức để giúp các nhà phát triển Android tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Trên hệ điều hành Android, bạn cần có kiến ​​thức về Java. Một số khóa học Java cơ bản sẽ cung cấp cho bạn nền tảng kiến ​​thức vững chắc lúc đầu, giúp ích cho bạn sau này trong sự nghiệp.

Hệ điều hành WindowPhone

Hệ điều hành Windows Phone được phát triển bởi Microsoft. Tuy nhiên, hệ điều hành này rất yếu về ứng dụng và không còn được phát triển ở thời điểm hiện tại.

Sau một thời gian dài làm việc với các ứng dụng nghèo nàn, người dùng đã tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn.

Bắt đầu với quy trình thiết kế Ứng dụng dành cho thiết bị di động đơn giản

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, việc nắm vững kiến ​​thức và quy trình làm việc là điều cần thiết.

Lập trình viên di động nên học gì?Quy trình thiết kế ứng dụng di động đơn giản

Bước 1: Nắm vững các quy tắc thiết kế ứng dụng di động

Bạn là newbie, điều bạn cần ngay lúc này là nắm vững những quy tắc cơ bản – quy trình lập trình mobile là gì. Giống như thói quen đọc sách, bạn cần sắp xếp thông tin từ trái sang phải và tạo ấn tượng cho người dùng ngay lần đầu sử dụng.

Bước 2: Đặt mục tiêu thiết kế ứng dụng

Mục tiêu cuối cùng của việc thiết kế ứng dụng của bạn là gì? Trả lời được câu hỏi đó, bạn sẽ biết mình cần hướng tới ai, làm gì và như thế nào.

Đây là một câu hỏi quan trọng mà mọi nhà phát triển di động cần phải tự hỏi mình ngay khi bắt đầu viết mã.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch

Không giống như viết một bài luận, lập trình điện thoại di động và ứng dụng không đơn giản. Có rất nhiều lệnh khác nhau cần được xử lý. Và nó phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Do đó, bạn cần lên kế hoạch cụ thể để làm việc, tránh tạo ma trận đi mãi không thấy lối ra.

Bước 4: Nắm vững kiến ​​thức nền tảng

Kỹ năng thiết kế đồ họa và phần mềm hỗ trợ là những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu học lập trình.

Bước 5: Thực hành thiết kế ứng dụng

Trước khi bắt tay vào code, hãy phác thảo ý tưởng rồi xây dựng cấu trúc thư mục và các giao diện khác. Từ đó, bạn sẽ bắt đầu viết ứng dụng.

Bước 6: Chạy thử nghiệm

Hãy test nhiều lần sau khi viết đơn! Tặng cho gia đình và bạn bè để thử trải nghiệm là một ý kiến ​​không tồi.

Bước 7: Xuất bản ứng dụng trên Mobile

Ứng dụng nổi bật là ứng dụng được nhiều người sử dụng và biết đến. Sau khi hoàn thành các bước trên, tất cả những gì bạn cần làm là xuất bản ứng dụng của mình trên các nền tảng như App Store hoặc Google Play.

Mức lương và cơ hội thăng tiến của nhà phát triển di động

Lập trình là một nghề rất phát triển. Tuy nhiên, trong số rất nhiều lĩnh vực lập trình, tại sao bạn nên trở thành một nhà phát triển di động mà không phải là những nghề lập trình khác?

Thực ra lý do rất đơn giản. Cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên di động khá rộng mở và có thể mang lại cho bạn mức thu nhập tương đối ổn định.

Học lập trình ứng dụng di độngTiềm năng tăng trưởng của lập trình di động là gì?

Mức lương của một lập trình viên so với các ngành nghề khác luôn là một dấu hỏi lớn đối với mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường.

Với những newbie có dưới 2 năm kinh nghiệm, mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng. Còn với những lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao thì mức lương khá hấp dẫn mà bạn không thể ngờ tới.

Trên thực tế, không có giới hạn lương cho công việc lập trình viên. Đây cũng chính là lý do nghề lập trình viên mobile thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia và yêu thích công việc này.

Chỉ cần bạn thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền và có mức thu nhập mà nhiều người mơ ước.

Nguồn nhân lực ngành CNTT hàng năm đang ở mức báo động, cung không đủ cầu. Và đây là cơ hội để các mobile developer đam mê công nghệ phát triển trong cùng ngành.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về mobile developer là gì cũng như công việc mà vị trí này đảm nhận.

Lập trình di động là một công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng cực kỳ chuyên sâu. Tuy nhiên, công việc lập trình viên lại mang đến cho bạn mức thu nhập đáng mơ ước.

Không ngoa khi nói rằng đây là vua của mọi ngành nghề. Sẽ không khó để bạn bắt gặp những tin tuyển dụng lập trình viên với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Hãy ghé thăm TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN Việt Nam để tìm cho mình những vị trí tuyển dụng, công việc hấp dẫn và trở thành nhà phát triển di động ngay hôm nay!

Bạn thấy bài viết Lập Trình Mobile Là Gì? Lập Trình Mobile App Cần Học Những Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lập Trình Mobile Là Gì? Lập Trình Mobile App Cần Học Những Gì? bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Lập Trình Mobile Là Gì? Lập Trình Mobile App Cần Học Những Gì? của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Lập Trình Mobile Là Gì? Lập Trình Mobile App Cần Học Những Gì?
Xem thêm:   Nhóm Tính Cách ENTP Và Những Đặc Điểm Khiến Họ Đặc Biệt

Viết một bình luận