Lương Part Time Tại Việt Nam Và Một Vài Lưu Ý Dành Cho Các Bạn Sinh Viên Muốn Tìm Việc Làm Thêm

Bạn đang xem: Lương Part Time Tại Việt Nam Và Một Vài Lưu Ý Dành Cho Các Bạn Sinh Viên Muốn Tìm Việc Làm Thêm tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên ngày càng tăng cao. Làm việc bán thời gian sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng và kiếm thêm thu nhập.

Nhưng làm thế nào để có được một công việc bán thời gian như vậy? Lương làm thêm ở Việt Nam được tính như thế nào? Hãy cùng Glint tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lương bán thời gian là gì?

Công việc bán thời gian là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả một hình thức công việc và được trả lương theo giờ. Người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về thời giờ làm việc ngắn hơn so với giờ hành chính. Thay vì phải làm việc 8 tiếng 5 ngày trong tuần, hai bên có thể thỏa thuận về thời gian làm việc phù hợp với nhu cầu và điều kiện của hai bên.

Thông thường, những công việc làm thêm thường là những công việc đơn giản, không cần quá chuyên môn cao hoặc những công việc thời vụ phù hợp theo nhu cầu và thỏa thuận của 2 bên. Công việc bán thời gian vẫn nằm trong quan hệ lao động nên người lao động vẫn được luật lao động bảo vệ về mặt pháp lý. Trong Bộ luật Lao động 2019 có quy định về bảo hiểm xã hội, chế độ tai nạn lao động và tiền lương làm việc bán thời gian của người lao động.

Có 4 cách tính lương part time hiện nay

Có bao nhiêu cách tính lương part time ở Việt Nam?

Có bao nhiêu cách tính lương part time ở Việt Nam? Có 4 cách tính lương cho công việc thời vụ ở Việt Nam:

  • Lương theo giờ: Thông thường, những công việc trả lương theo giờ thường là những công việc không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên sâu như bán vé xem phim, bán quần áo,… Mức lương sẽ được thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu. . giữa chủ và nhân viên, chủ phải thể hiện mức lương là bao nhiêu. Nhân tiền lương theo giờ với số giờ làm việc của nhân viên sẽ được tính theo giờ.
  • Trả lương theo ca: Làm việc theo ca và tiền lương nhìn chung sẽ cao hơn lương theo giờ, tuy nhiên, không có tỷ lệ cố định cho công việc theo ca. Tùy vào tính chất công việc mà mức lương của bạn sẽ được thỏa thuận khác nhau. Bạn sẽ chọn số ca và thỏa thuận mức lương cho từng ca
  • Tính lương hàng tháng: Để được nhận lương hàng tháng, làm việc đủ giờ sẽ là yêu cầu bắt buộc. Công ty sẽ quy định số buổi làm việc trong tháng của bạn, nếu bạn nghỉ sẽ bị trừ tiền tương ứng với số ngày nghỉ. Tương tự, nếu bạn làm việc toàn thời gian, bạn sẽ nhận đủ mức lương theo thỏa thuận và bạn có thể làm thêm những ngày còn lại để hưởng lương.
  • Tính lương theo KPI: Cách tính lương này thường thấy ở các doanh nghiệp sản xuất. Hoàn thành KPI để nhận mức lương thỏa thuận ban đầu.

Đọc thêm: Cách tính lương làm thêm dễ hiểu cho người mới

Cập nhật mức lương tối thiểu mới nhất theo Luật lao động

mức lương tối thiểu là gì? Theo quy định của Bộ luật Lao động Việt Nam 2019: “Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động. cử động. người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội”.

Sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế – xã hội của từng vùng dẫn đến mức lương tối thiểu vùng khác nhau. Thông thường, một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được chia thành hai khu vực: I và II. Khu I sẽ là khu trung tâm với mức sống cao, kinh tế phát triển. Vùng II tương ứng với các khu vực lân cận có mức sống thấp hơn các quận hoặc phường trung tâm.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP thì 22.500 đồng/giờ là mức lương tối thiểu vùng thuộc Vùng I. Ngoài ra, đối với các vùng thuộc Vùng I .Ở vùng II, mức lương tối thiểu được ghi là 20.000 đồng/giờ.

Mức lương sinh viên bán thời gian trung bình có thể bị ảnh hưởng bởi khu vực, lĩnh vực và tình hình tài chính của doanh nghiệp mà sinh viên làm việc.

Một số công việc làm thêm phổ biến tại Việt Nam

Sau khi tìm hiểu về mức lương cho công việc làm thêm tại Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng tò mò về những công việc mà mình có thể đảm nhận. Thị trường việc làm bán thời gian tại Việt Nam luôn rất sôi động. Học sinh có thể sử dụng tài năng và thời gian rảnh rỗi của mình để điền vào một số vị trí cụ thể.

Một công việc bán thời gian phổ biến ở Việt Nam là gia sư. Đây là công việc không tốn quá nhiều thời gian mà lại có nguồn thu nhập tương đối khá. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể xin làm thêm tại các shop thời trang hay cửa hàng tiện lợi.

Đối với những bạn có kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, xin thực tập hoặc các vị trí từ xa cũng là một lựa chọn tốt. Họ sẽ vừa giúp bạn có thu nhập tương đối ổn định cộng với kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn theo đuổi.

Công việc bán thời gian tại các cửa hàng tiện lợi khá phổ biếnCông việc bán thời gian tại các cửa hàng tiện lợi khá phổ biến

Đọc thêm: Cách xin việc làm thêm cho sinh viên hiệu quả nhất

Một số lưu ý cho sinh viên khi tìm việc làm thêm

Mặc dù làm việc bán thời gian có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng có một số điều cần lưu ý khi tìm kiếm những vị trí này. Đặc biệt:

  • Cẩn thận với những trò gian lận như gửi tiền cho đồng phục, trả trước bảo hiểm, v.v.
  • Phải có hợp đồng lao động và cam kết rõ ràng theo quy định của pháp luật.
  • Tránh xa các địa điểm có dấu hiệu tội phạm.
  • Tránh những cơ sở có dấu hiệu mập mờ, thiếu minh bạch.
  • Tuyệt đối không để việc học của bạn bị ảnh hưởng trong quá trình đi làm thêm.

Thực tập cũng là một hình thức thu nhập cho sinh viênThực tập cũng là một hình thức thu nhập cho sinh viên

Đọc thêm: Việc làm thêm sinh viên cải thiện tài chính

Kết thúc

Vậy là TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN đã cùng các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến lương làm thêm ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích trong quá trình tìm việc của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại điền vào phần bình luận bên dưới để được giải đáp trong thời gian sớm nhất!

Bạn thấy bài viết Lương Part Time Tại Việt Nam Và Một Vài Lưu Ý Dành Cho Các Bạn Sinh Viên Muốn Tìm Việc Làm Thêm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lương Part Time Tại Việt Nam Và Một Vài Lưu Ý Dành Cho Các Bạn Sinh Viên Muốn Tìm Việc Làm Thêm bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Lương Part Time Tại Việt Nam Và Một Vài Lưu Ý Dành Cho Các Bạn Sinh Viên Muốn Tìm Việc Làm Thêm của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Lương Part Time Tại Việt Nam Và Một Vài Lưu Ý Dành Cho Các Bạn Sinh Viên Muốn Tìm Việc Làm Thêm
Xem thêm:   Travel Agency Là Gì? Top 6 Travel Agency Tại Việt Nam

Viết một bình luận