Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế

Bạn đang xem: Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế tại TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Sơ đồ tư duy từ lâu đã không còn xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên và nhiều người đã đi làm. Bản đồ tư duy cũng được nhiều người coi là “công cụ ghi nhớ tối thượng”, giúp họ sắp xếp lượng lớn thông tin một cách đơn giản. Vậy sơ đồ tư duy là gì? những lợi ích là gì? Làm thế nào để tạo một sơ đồ tư duy? Hãy cùng TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN theo dõi bài viết dưới đây và tải ngay những mẫu sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp nhé!

Bản đồ Tư duy là gì?

Bản đồ tư duy – được phát minh bởi Tony Buzan – là những biểu diễn trực quan về các khái niệm, định nghĩa, nhiệm vụ hoặc các mục được liên kết dựa trên một khái niệm chung. hoặc chủ đề cụ thể. Bản đồ tư duy không tập trung vào việc ghi chú theo bố cục ngang truyền thống mà ngược lại, nó còn cho phép người dùng sáng tạo theo cách riêng của mình.

Đơn giản hơn, thay vì sử dụng một câu để giải thích toàn bộ ý nghĩa, sơ đồ tư duy cho phép bạn hình dung nội dung bằng hình ảnh, từ khóa và liên kết. Qua đó, những nốt nhạc đơn điệu sẽ được thể hiện thành một “bức tranh” đẹp mắt, đầy màu sắc và không kém phần logic, mạch lạc.

Cần những gì để thiết kế một mẫu sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp?

  • Các ý chính và chủ đề được đặt ở trung tâm của trang ghi chú.
  • Các chủ đề nhỏ hơn tỏa ra từ chủ đề trung tâm được gọi là “các nhánh”.
  • Mỗi nhánh bao gồm hình ảnh hoặc từ khóa chính.
  • Các nhánh được thể hiện bằng các màu khác nhau.

Một số lợi ích của việc sử dụng công cụ ghi chú là sơ đồ tư duy

Ghi chú truyền thống (thể hiện tất cả thông tin trong một câu) có thể không đáp ứng được mối liên hệ giữa thông tin cũ và mới, nhưng bản đồ tư duy thì có. Các mẫu bản đồ tư duy có thể tạo ra một bức tranh lớn giúp bạn dễ dàng truy cập thông tin trong mọi ngữ cảnh.

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn chuyển hóa một đoạn thông tin dài và đơn điệu thành một bản đồ đầy màu sắc, dễ nhớ và cực kỳ “ăn khớp” với cách thức hoạt động tự nhiên của não bộ.

lợi ích của sơ đồ tư duy

1. Ghi nhớ và nhớ lại tốt hơn

Có nhiều nghiên cứu khoa học kết luận rằng khả năng ghi nhớ của người đọc sẽ được cải thiện từ 10% – 15% khi sử dụng sơ đồ tư duy. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sử dụng bản đồ tư duy như một công cụ ghi chú thể hiện rõ ràng sự quan tâm và động lực vì họ có quyền tự do sáng tạo như họ muốn.

2. Sáng tạo không giới hạn

Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ việc trẻ học lập bản đồ tư duy để phát triển khả năng sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. Thiết kế sơ đồ tư duy cho phép bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình mà không bị “khuôn mẫu”.

Ứng dụng của mẫu sơ đồ tư duy trong cuộc sống

Trước đây, sơ đồ tư duy chỉ được học sinh sử dụng trong mỗi mùa thi cần hệ thống hóa kiến ​​thức. Trong thời gian gần đây, việc ứng dụng sơ đồ tư duy được phổ biến rộng rãi và được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

  1. Giải quyết vấn đề: Bản đồ tư duy cho phép bạn suy nghĩ một cách có hệ thống bằng cách tập trung vào vấn đề trung tâm và xem xét các khía cạnh (nhánh) xung quanh. Sau khi bạn có câu trả lời cho một câu hỏi, bạn có thể thêm câu hỏi đó vào bản đồ và nghiên cứu câu trả lời – đồng thời tiếp tục đặt thêm câu hỏi để tìm ra giải pháp tốt nhất.
  2. Quản lý dự án: Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên có ý định viết luận văn hoặc bắt tay vào một dự án có thể sử dụng mẫu sơ đồ tư duy để “nâng cấp” cấu trúc của dự án, củng cố tính mạch lạc. , nâng cao chất lượng công việc.
  3. Làm việc theo nhóm: Thay vì viết ra tất cả các thông tin được đề cập trong cuộc họp, sơ đồ tư duy cho phép bạn lọc và tổng hợp những đóng góp của các thành viên trong nhóm một cách chủ động, sáng tạo và dễ dàng. dễ theo dõi trong các cuộc thảo luận tiếp theo.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy

Bạn có biết những lợi ích tuyệt vời của sơ đồ tư duy? Học cách vẽ sơ đồ tư duy dễ thương.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Xác định chủ đề và từ khóa

Trước khi bắt tay vào thiết kế, kiến ​​trúc sư là bạn trước tiên phải có trong tay chủ đề, từ khóa và các khía cạnh liên quan. Đây là một giai đoạn rất quan trọng, bạn không muốn thấy mình bị mắc kẹt giữa một ý tưởng.

Nhớ mang theo bút màu (nếu bạn vẽ trên giấy).

Bước 2: Lấy hình ảnh hoặc từ khóa làm trung tâm

Một trang trống là lý tưởng nhất, bạn sẽ không bị chặn bởi các dòng hoặc ô vuông trong luồng suy nghĩ và ý tưởng của mình. Bạn có thể chọn một từ khóa hoặc hình ảnh để làm trung tâm và phát triển các ý xung quanh (theo chiều kim đồng hồ hoặc không).

Bước 3: Vẽ phụ đề

Từ trung tâm, vẽ các nhánh chính (cấp 1). Từ đó, bạn có thể khám phá các khía cạnh chuyên sâu hơn bằng cách thêm các nhánh phụ nhỏ hơn. Đừng quên phân biệt các nhánh bằng cách thêm màu sắc và hình minh họa của riêng chúng.

Bước 4: Vẽ cành cấp 2, 3, 4

Đến bước này, bạn tiếp tục vẽ các nhánh cấp 2 từ các nhánh cấp 1, các nhánh cấp 3 từ các nhánh cấp 2,… Vẽ các nhánh một cách nhuần nhuyễn và hạn chế dùng thước, sơ đồ của bạn sẽ mượt hơn rất nhiều. . .

Bước 5: Tạo bằng hình ảnh minh họa

Đã đến lúc thể hiện trí tưởng tượng và thể hiện nghệ thuật của bạn! Bạn hoàn toàn có thể thay từ khóa bằng một hình ảnh gợi nhớ theo sở thích của mình, giúp sơ đồ trở nên sinh động và dễ nhớ hơn.

Có một vài lưu ý:

  • Chỉ sử dụng các từ khóa và hình ảnh quan trọng để trang trí sơ đồ tư duy, mỗi nhánh chỉ sử dụng một từ khóa. Sơ đồ của bạn sẽ trực quan hơn và sẽ không dài dòng.
  • Các chữ viết tắt có thể được sử dụng để tiết kiệm không gian và thời gian.
  • Cành phụ nên cùng màu với cành chính (cấp 1).

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint

Không chỉ dừng lại ở việc vẽ tay, các công cụ thiết kế sơ đồ tư duy trực tuyến ngày nay cũng rất phổ biến. Tính năng thiết kế sơ đồ tư duy trên Microsoft PowerPoint sẽ không làm bạn thất vọng.

1. Khởi động Microsoft PowerPoint và tạo một trang mới.

2. Tìm tab Insert chọn Shapes để đóng khung theo ý muốn.

3. Sử dụng mũi tên và đường kẻ để kết nối thông tin. Thay đổi màu ô và kiểu định dạng văn bản trong tab “Định dạng”.

4. Sử dụng SmartArt trong tab Chèn. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện cho phép bạn chọn từ một cấu trúc được thiết kế sẵn.

5. Sau khi chọn phong cách thiết kế, hãy thêm từ khóa vào hộp và dọc theo các đường dẫn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể TẢI XUỐNG các mẫu sơ đồ tư duy mẫu từ TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN để dễ dàng thiết kế hơn:

Một số ví dụ về sơ đồ tư duy vẽ tay

Bản đồ tư duy vẽ tay hay bằng phần mềm? Đâu là tình yêu đích thực?

Cả hai loại sơ đồ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự lựa chọn phần lớn sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng sơ đồ tư duy của bạn. Nếu bạn sử dụng sơ đồ tư duy cho mục đích cá nhân, bạn có thể thích vẽ bằng tay để dễ dàng tạo và minh họa. Nếu bạn sử dụng sơ đồ tư duy để thuyết trình nhóm thì việc thiết kế chúng trên phần mềm chuyên dụng sẽ rất thuận tiện.

Tổng hợp các mẫu sơ đồ tư duy đơn giản và hiệu quả

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được cách vẽ thì hãy tham khảo ngay những ý tưởng sơ đồ tư duy dưới đây.

1. Sơ đồ tư duy “mạng nhện” (Spider map)

Sử dụng không gian trống, màu sắc và hình ảnh sáng tạo để phân tích các chủ đề phức tạp, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thông tin quan trọng theo cách sắp xếp dễ hiểu.

Mẫu sơ đồ tư duy truyền thống

2. Sơ đồ tư duy quy trình (Flow map)

Nếu bạn đang xử lý nhiều dữ liệu và gặp khó khăn khi trình bày dữ liệu đó theo một thứ tự nhất quán, Flow Map chính là vị cứu tinh của bạn!

Loại sơ đồ tư duy này có thể được thiết kế theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Bạn có thể tham khảo các mẫu TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN và tự do thiết kế theo ý thích của mình.

Quy trình lấy mẫu sơ đồ tư duy

3. Bản đồ vòng tròn

Sơ đồ này được tạo thành từ một vòng tròn trung tâm và các “vòng” bên ngoài. Trung tâm của sơ đồ là nơi đặt chủ đề chính, các khái niệm nhỏ hơn được đặt trong các vòng tròn. Thông tin trong vòng tròn càng xa trung tâm thì càng ít quan trọng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

4. Hệ thống sơ đồ tư duy (System map)

Một trong những mẫu bản đồ tư duy phức tạp nhất – và là “phiên bản nâng cấp” của bản đồ Spider. Mẫu sơ đồ tư duy này giúp bạn linh hoạt khi muốn phân tích nhiều phần của một khái niệm và mối quan hệ phức tạp giữa các khái niệm.

mẫu sơ đồ tư duy đơn giản

Kết thúc

Qua bài viết trên, TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN hy vọng bạn đọc đã có thêm những góc nhìn khác về cách ghi chú vô cùng hữu ích và sáng tạo này. Đừng ngần ngại, hãy thiết kế sơ đồ tư duy của riêng bạn hoặc tải xuống các mẫu có sẵn ở trên cho bài thuyết trình tiếp theo của bạn!

Bạn thấy bài viết Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế bên dưới để TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của TRƯỜNG THCS TT PHÚ XUYÊN

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế của website thcsttphuxuyen.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm chi tiết về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế
Xem thêm:   Lời dẫn trực tiếp là gì? Lời dẫn gián tiếp là gì? Dấu hiệu nhận biết lời dẫn trực tiếp, gián tiếp dễ nhớ nhất

Viết một bình luận